Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Tây Hồ hướng tới nền hành chính phục vụ

Hà Bình 09-11-2018 09:35
Kinhtedothi - Thời gian qua, cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý, quận Tây Hồ đã tạo những bước chuyển mạnh mẽ trong cải cách hành chính (CCHC). Quận đang hiện thực mục tiêu xây dựng nền hành chính hành động, phục vụ; chính quyền điện tử vì người dân và DN.

Đột phá về ứng dụng CNTT

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến, thực hiện năm “Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Tây Hồ đã xác định CCHC là một nhiệm vụ quan trọng. Quận đã tập trung xây dựng chính quyền theo hướng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp; lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của hệ thống chính quyền từ quận đến cơ sở.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cừa quận Tây Hồ
Một điểm nổi bật, quận đã hoàn thành dự án ứng dụng và phát triển CNTT trong quản lý và CCHC; hoàn thành lắp đặt và bàn giao các hạng mục CNTT tại quận; cập nhật, duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Chính nhờ sự đầu tư này, những người dân của quận Tây Hồ không còn phải mất thời gian lên phường để làm các thủ tục hành chính (TTHC). Thay vào đó, chỉ cần vào trang “Dịch vụ công trực tuyến” của quận để đăng ký các TTHC. Sau khi vào trang web, người dân được hướng dẫn đầy đủ các giấy tờ liên quan và chỉ cần gửi bản khai thông tin theo mẫu và gửi kèm các tài liệu có liên quan đến địa chỉ trên hệ thống là xong. Gần như ngay lập tức, người dân nhận được thông báo của tổng đài qua điện thoại (theo thông tin đã đăng ký) hoặc email hẹn ngày đến trụ sở phường để nhận kết quả. Để tạo thuận lợi cho người dân thực hiện các TTHC qua mạng, các phường còn vận động DN, cá nhân tặng máy tính đặt tại các khu chung cư, nhà văn hóa, đồng thời tăng hướng dẫn để người dân tiếp cận thông tin và có thể thực hiện ngay tại nhà…
Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo
Lãnh đạo quận cho biết, việc rà soát danh mục các TTHC, loại bỏ những thủ tục không cần thiết đặc biệt được quận coi trọng. Theo đó, trong năm qua, đã có gần 100 TTHC cấp quận và hơn 60 TTHC cấp phường được rút gọn thời gian giải quyết, qua đó giúp tiết kiệm gần 400 ngày làm việc.

Trong 9 tháng năm 2018, quận Tây Hồ đã giải quyết được 49.937/50.103 hồ sơ, đạt tỷ lệ gần 100% đúng hạn. Kết quả triển khai dịch vụ công mức độ 3, 4 theo quy định của TP hiện cũng đạt 100% (mức độ 3 cấp quận 1.385 hồ sơ, cấp phường lĩnh vực tư pháp 4.620 hồ sơ, lĩnh vực liên thông là 1.313 hồ sơ; mức độ 4 cấp quận là 15 hồ sơ), nhiều dịch vụ công đang được quận triển khai giúp trả kết quả đến tận nhà cho người dân.

Để cải thiện nâng cao chất lượng mối quan hệ công dân và cơ quan hành chính TP Hà Nội, quận tiếp tục duy trì hệ thống điện tử đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với cán bộ tại bộ phận “một cửa”. Duy trì đường dây nóng tiếp thu và giải quyết kiến nghị của người dân khi liên hệ công việc về thái độ cũng như chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Từ đó, đã tạo được sự đột phá về lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân, phòng chống các hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc. Điều đáng mừng là đến nay quận chưa nhận được kiến nghị nào về thái độ, văn hóa ứng xử chưa đúng mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Các đơn vị khi bị chậm, muộn hoặc sơ suất trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đều thực hiện xin lỗi công dân bằng hình thức văn bản hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho công dân.
Dù còn những hạn chế như vẫn còn số lượng nhỏ hồ sơ giải quyết quá hạn, nhưng theo phản ánh của nhiều người dân khi đến làm các TTHC nếu gặp vướng mắc đều được cán bộ hành chính cấp quận, phường giải thích, hướng dẫn rất cụ thể, tận tình, thực sự đã tạo sự hài lòng cho người đi thực hiện TTHC.

TAG: thủ tục hành chính Tây Hồ Công nghệ thông tin Cải cách hành chính
 
Tin khác
Hà Nội tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thu hồi tài sản tham nhũng
Hà Nội tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thu hồi tài sản tham nhũng
Kinhtedothi - Sáng 15/1, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để thông báo dự thảo kết luận của Đoàn về kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại TP Hà Nội.
Quận Nam Từ Liêm đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Thành phố
Quận Nam Từ Liêm đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Thành phố
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tới dự Hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của quận Nam Từ Liêm.
Sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn địa bàn Thủ đô
Sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn địa bàn Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 15/1, UBND TP Hà Nội đã tổng kết công tác quân sự, quốc phòng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2018. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Tăng công khai, chấm dứt chạy chọt trong công tác cán bộ
Tăng công khai, chấm dứt chạy chọt trong công tác cán bộ
Kinhtedothi - Sáng nay (15/1), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành nội vụ năm 2019, trực tuyến với 63 đầu cầu các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự, phát biểu chỉ đạo.
Lãnh đạo Thành phố gặp mặt Hội Cựu thanh niên xung phong
Lãnh đạo Thành phố gặp mặt Hội Cựu thanh niên xung phong
Kinhtedothi - Sáng 15/1, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì gặp mặt đại biểu Hội Cựu thanh niên xung phong TP nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019.
Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên
Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên
Kinhtedothi - Ngày 15/1/2019, UBND TP Hà Nội phát đi thông cáo báo chí về công tác triển khai Kế hoạch phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho cố Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho cố Bí thư Quận ủy Cầu Giấy
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Quận ủy Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 của Đảng bộ quận Cầu Giấy.
Hà Nội: Kiến nghị dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn
Hà Nội: Kiến nghị dùng nguồn thu tăng thêm để sử dụng công chức hợp đồng có thời hạn
Kinhtedothi - “Việc quản lý, giao biên chế hành chính hiện nay chưa phù hợp thực tiễn các đô thị đang phát triển rất nhanh như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khi khối lượng công việc lớn về giao dịch hành chính, có tính chất phức tạp, nhạy cảm ngày càng cao”, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng nêu rõ khi tham luận tại đầu cầu Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành nội vụ năm 2019 diễn ra sáng nay (15/1).
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Báo chí góp phần gìn giữ sự đồng thuận xã hội
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Báo chí góp phần gìn giữ sự đồng thuận xã hội
Kinhtedothi - Sáng 15/1, nhân dịp đón xuân Kỷ Hợi 2019, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí T.Ư và TP.
Cải cách hành chính tại Cầu Giấy: Lấy sự hài lòng của người dân làm đích đến
Cải cách hành chính tại Cầu Giấy: Lấy sự hài lòng của người dân làm đích đến
Kinhtedothi - Chủ động triển khai chấm chỉ số, đo lường mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với 6 vấn đề “nóng”, không ngừng nâng cao chất lượng cán bộ, công chức… là những biện pháp mà quận Cầu Giấy đã và đang thực hiện. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn quận.
Chìa khóa then chốt và 3 câu hỏi cần giải quyết để Đắk Nông phát triển
Chìa khóa then chốt và 3 câu hỏi cần giải quyết để Đắk Nông phát triển
Kinhtedothi - Chiều 14/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Đắk Nông với chủ đề “Đắk Nông-Tiềm năng và cơ hội đầu tư”.