Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tết an cư ở làng chài Vạn Vĩ

Trọng Tùng 22-01-2020 07:36
Kinhtedothi - Lênh đênh trên sông nước qua nhiều thế hệ, một cái Tết an cư trên bờ là ước mơ của nhiều cư dân làng chài Vạn Vĩ (xã Trung Châu, huyện Đan Phượng). Xuân Canh Tý 2020, mơ ước đó của nhiều người dân nơi đây sẽ trở thành hiện thực.

Vị Tết làng chài

Con đường nhỏ được bê tông hóa đi xuyên qua những rặng chuối xanh mướt dẫn chúng tôi đến với làng chài Vạn Vĩ. Nằm ven sông Hồng, làng chài là nơi ngụ cư qua nhiều thế hệ của một bộ phận người dân xã Trung Châu không có đất thổ cư.

Ông Vũ Phú Đức (SN 1960), người đã một đời gắn bó với làng chài Vạn Vĩ bảo, chỉ nhớ bản thân sinh ra và lớn lên trên sông nước, chứ không biết làng chài có tự bao giờ. Đến nay, con cháu của ông Đức vẫn sinh sống trên khúc sông này. Người đàn ông vừa qua tuổi lục tuần kể, sống bám sông nước nên điều kiện sinh hoạt của cư dân làng chài gặp rất nhiều khó khăn.

Một góc khu định cư cho người dân làng chài Vạn Vĩ.

Mọi sinh hoạt đều diễn ra trên thuyền, ngoài bãi sông Hồng, trong điều kiện không điện, thiếu nước sạch. Dù vậy, Tết Nguyên đán truyền thống vẫn là thời khắc được người dân nơi đây đón chờ. “Những năm trước, làng chài quy tụ đông đúc, ngày đầu Xuân năm mới, các thuyền thường ghép vào nhau và tổ chức ăn uống chung. Bữa cơm cũng tươm tất hơn ngày thường một chút, vẫn có bánh chưng, dưa hành…” - ông Đức nói.

Đối với những người đã gắn bó với khúc sông này trong nhiều thế hệ, việc ăn Tết trên thuyền vẫn là một kỷ niệm đáng nhớ. Ông Trần Văn Diện, năm nay ngoài 70 tuổi chia sẻ, ngày đầu Xuân, các thuyền thường di chuyển sang “nhà” nhau để chúc Tết. Người có tuổi chọn một chiếc thuyền lớn cùng ngồi hàn huyên dăm ba câu chuyện đầu Xuân năm mới. Đám thanh niên lên bờ đi chơi đến tối mới về.

Dù điều kiện sống còn nhiều khó khăn, nhưng những cái Tết trên sông nước đơn sơ, giản dị là dịp để cư dân làng chài Vạn Vĩ có thể cảm nhận được nghĩa tình sông nước. Đồng thời, nhắc nhớ con cháu không quên vị Tết truyền thống của dân tộc.

Niềm vui Xuân mới

Xuân Canh Tý 2020 sẽ là năm đầu tiên gia đình anh Vũ Văn Mạnh (SN 1988) được đón Tết trên bờ. Ngôi nhà hai tầng khang trang được xây dựng trên khu đất do UBND xã Trung Châu giao giống như “ước mơ thành sự thật” của đôi vợ chồng trẻ. Theo chia sẻ của anh Mạnh, cuối năm 2018, đầu năm 2019, xã Trung Châu có chủ trương giao đất có thu tiền sử dụng không qua đấu giá cho các hộ dân làng chài Vạn Vĩ. Gia đình anh Mạnh là một trong 32 hộ dân nhận được chính sách hỗ trợ này.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt cho biết, trên cơ sở đề xuất của xã Trung Châu, cuối năm 2018, huyện đã bố trí quỹ đất định cư rộng gần 2.000m2 cho làng chài Vạn Vĩ nằm ven bãi ven sông Hồng, tiếp giáp với cụm dân cư thôn 11 (xã Trung Châu). Để tạo điều kiện an cư sớm nhất cho người dân, huyện chủ trương giao đất có thu tiền sử dụng không qua hình thức đấu giá. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí gần 3,7 tỷ đồng để UBND xã Trung Châu thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật (hệ thống điện, nước, đường giao thông…) cho khu định cư mới.

Điều đáng nói, để có được quỹ đất phục vụ định cư cho làng chài Vạn Vĩ, địa phương đã vận động các hộ dân có đất sản xuất ven bãi sông san sẻ khó khăn với cư dân làng chài. May mắn khi chủ trương nhân văn được nhiều hộ dân nhiệt tình ủng hộ, đồng ý chuyển đổi sản xuất và bàn giao đất nông nghiệp ven bãi để UBND xã Trung Châu GPMB, bố trí quỹ đất cho cư dân làng chài.

Với diện tích đất được cấp, anh Mạnh và nhiều hộ dân làng chài Vạn Vĩ đã mạnh dạn vay mượn thêm kinh phí để xây cất nhà cửa. Đến nay, nhiều ngôi nhà khang trang đã hoàn thành, sẵn sàng để cư dân vạn chài đón cái Tết đầu tiên trên đất liền.

Trong căn nhà mái bằng còn vương mùi vôi mới, bà Nguyễn Thị Tâm (hiện ngoài 70 tuổi) vui mừng cho biết, được an cư, có nhà mới để ở, dù nhỏ nhưng kiên cố, là niềm hạnh phúc lớn nhất với những người đã gắn bó cả một đời, đi qua nhiều mùa Xuân trên sông nước. Tết an cư là ước mơ đã trở thành hiện thực!

 

Ước vọng ngày Xuân

Trong câu chuyện của cư dân làng chài Vạn Vĩ, Bí thư Đảng ủy xã Trung Châu Đỗ Văn Đang là người được nhắc tới khá nhiều. Ông Đang được xem là người khởi xướng chủ trương và cụ thể hoá chính sách đưa các hộ dân nơi đây lên bờ.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đỗ Văn Đang cho biết, trên cơ sở nguyện vọng của các hộ dân làng chài Vạn Vĩ, UBND xã Trung Châu đã xây dựng đề án, trình lãnh đạo huyện Đan Phượng xem xét, thực hiện chính sách an cư cho người dân. Đề xuất của địa phương sau đó đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của UBND huyện.

Huyện Đan Phượng đã tạo điều kiện tối đa về cơ chế, chính sách và hỗ trợ kinh phí để xã Trung Châu tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu định cư cho làng chài Vạn Vĩ. Bên cạnh đó, tích cực vận động các hộ dân lên bờ an cư. Đến nay, đã có 32 hộ dân làng chài với 133 nhân khẩu được giao đất để xây dựng nhà ở.

Trong ngôi nhà mới xây, ông Trần Văn Túc bày tỏ sự tin tưởng với chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. “Chúng tôi rất vui vì lãnh đạo địa phương đã nghĩ cho những cư dân nghèo làng vạn chài. Nếu không được hỗ trợ đất ở thì không biết đến khi nào chúng tôi mới có cơ hội được ở trong một ngôi nhà đúng nghĩa…” - ông Túc nói.

Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên không phải gia đình nào cũng đã có điều kiện kinh tế để ngay lập tức xây dựng nhà ở đón Xuân Canh Tý như hộ anh Mạnh, ông Túc, bà Tâm... Nhưng các hộ được giao đất cũng cố gắng tận dụng diện tích được cấp để trồng rau, nuôi gà, tăng gia sản xuất. Qua đó, bổ sung thêm nguồn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày.

Bí thư Đảng ủy xã Trung Châu Đỗ Văn Đang cho biết, với sự cố gắng của tập thể chính quyền và sự ủng hộ của người dân địa phương, đến nay, phần lớn các hộ dân làng chài đã được giao đất để an cư, lạc nghiệp. Dù vậy, địa phương vẫn đang trăn trở: Làm thế nào để có thể tạo được việc làm ổn định cho cư dân làng chài Vạn Vĩ. Bởi thực tế, phần lớn các hộ vẫn trông vào nguồn thu từ con nước.

Sẽ cần thêm thời gian để từng bước cải thiện đời sống, nhưng với những cư dân làng chài Vạn Vĩ, được lên bờ an cư đã là niềm hạnh phúc lớn nhất. Sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền địa phương sẽ là động lực, niềm tin để những cư dân vạn chài tiếp tục nỗ lực, hướng tới một cuộc sống mới với nhiều hy vọng đón chờ.

"Bao năm qua chúng tôi khao khát được lên bờ, thoát khỏi cuộc sống không điện, không nước, và nhất là để đường đến trường của con em bớt vất vả hơn. Nay giấc mơ an cư đã thành hiện thực…"  - chị Phạm Thị Hương - một cư dân làng chài Vạn Vĩ


"Động lực lớn nhất thôi thúc chính quyền địa phương đưa các hộ dân làng chài Vạn Vĩ lên bờ là vì lo cho tương lai của thế hệ mai sau. Bởi chừng nào chưa được an cư thì các em sẽ đứng trước nguy cơ thất học trước gánh nặng mưu sinh cùng bố mẹ…" - Bí thư Đảng ủy xã Trung Châu Đỗ Văn Đang

TAG: Xuân Canh Tý Tết Nguyên đán huyện Đan Phượng Hà Nội sông Hồng
 
Tin khác
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Kinhtedothi - Chiều tối 17/2, Bộ NN&PTNT đã ban hành chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 17/2, số người đến từ vùng dịch đang phải giám y tế trên địa bàn là 336 người. Hiện số người cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP là 50 người, có 5 người đã kết thúc đợt cách ly.
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Kinhtedothi - Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19, tính đến 17 giờ hôm nay, ngày 17/2, cả nước phát hiện 16 mắc Covid-19. Trong đó, đã có 7 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện. Kể từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mắc mới.
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Kinhtedothi - 500 lít dung dịch khử khuẩn do các chuyên gia trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội sản xuất đã được trao tặng cho người dân vùng dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng (26/1) đến nay trên địa bàn TP không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nào mới, 99,1% xã, phường có DTLCP qua 30 ngày không phát sinh trở lại.
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Kinhtedothi - Khi phát hiện cá Ông Chuông (một giống cá voi) bị mắc cạn, người dân và chính quyền xã Đức Minh đã nỗ lực đưa “Ông” trở về biển nhưng bất thành.
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Kinhtedothi - Phát hiện chiếc tàu chở hàng trôi dạt vào bờ, người dân đã nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.