Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Thạch Thất kiên quyết xử lý công trình xây dựng trái phép

Phương Nga 08-11-2019 09:26
Kinhtedothi - Việc xây dựng nhà xưởng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp không những tiềm ẩn nhiều hiểm họa về cháy nổ, ảnh hưởng đến quy hoạch chi tiết mà còn gây bức xúc trong Nhân dân. Huyện Thạch Thất kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng này.

Các nhà xưởng mọc trái phép trên đất nông nghiệp xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất. Ảnh: Phương Nga

Tiềm ẩn nhiều hiểm họa

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, phần đất nông nghiệp thuộc khu đồng Bùi, đồng Màu, khu bờ Cộc, xã Hữu Bằng… đều mọc lên các dãy nhà xưởng kiên cố, với quy mô từ vài chục đến vài trăm mét vuông. Các cá nhân, DN cho đổ bê tông, xây tường gạch bao quanh và cột sắt kiên cố với lớp mái tôn ở trên. Trong mỗi nhà xưởng đều trang bị máy móc sản xuất hiện đại, gỗ xếp chật kín xưởng. Tuy nhiên, tất cả các xưởng đều không có bất kỳ biện pháp nào trong việc phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, do không được cấp điện nên các xưởng này tổ chức câu móc điện trái phép. Tình trạng trên diễn ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hữu Bằng đã có đề xuất quy hoạch xây dựng điểm công nghiệp làng nghề rộng 30ha ở khu đồng Bùi, bờ Rộc, bờ Cộc, tuy nhiên qua nhiều năm đến nay vẫn chưa được phê duyệt. Vì vậy, chúng tôi mong huyện và TP ưu tiên sớm phê duyệt triển khai xây dựng điểm công nghiệp làng nghề để phục vụ nhu cầu sản xuất chính đáng của bà con.

Ông Phan Lạc Toàn, Bí thư Chi bộ thôn Đình, xã Hữu Bằng

Đáng nói là, thời gian vừa qua trên địa bàn xã Hữu Bằng thường xuyên xảy ra các vụ cháy nổ liên quan tới chập cháy điện sản xuất. Mới đây nhất, ngày 17/5, hơn 1.000m2 nhà xưởng của 8 xưởng sản xuất, chế biến gỗ tại đây đã bốc cháy dữ dội suốt hơn 4 tiếng đồng hồ. Tuy vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề nhức nhối của địa phương. Dọc tuyến đường đi qua trụ sở UBND xã Hữu Bằng, hàng ngày luôn có một lượng lớn rác thải được tập kết từ quá trình sản xuất chế biến gỗ và rác thải sinh hoạt. Không khí tại địa phương luôn đặc quánh bụi gỗ và mùi sơn PU.

Xử lý dứt điểm, đề phòng hậu họa

Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng Phan Lạc Trường cho biết, khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý. Thời điểm đó, các hộ đã chủ động tháo dỡ một phần, tuy nhiên sau đó lại tái phạm. Để vận động các hộ dân chủ động tháo dỡ công trình vi phạm, UBND xã đã thành lập tổ tuyên truyền vận động. Ngày 5/9/2019, một số ban ngành, đoàn thể của UBND huyện Thạch Thất đã phối hợp với tổ tuyên truyền của xã đến từng lán xưởng vi phạm để tuyên truyền các hộ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên đến nay, các hộ vẫn cố tình vi phạm và không có bất kỳ động thái tháo dỡ nào. Sau khi thiết lập, hoàn thiện hồ sơ, UBND xã Hữu Bằng đã trình UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 trường hợp.

Cũng theo ông Trường, nhiều trường hợp ở đây thường lợi dụng ngày nghỉ hoặc đêm tối để dựng lán xưởng nên việc phát hiện ngăn chặn và xử lý rất khó. Ông Trường cũng thừa nhận, khi xảy ra vi phạm, chính quyền sở tại xử lý thiếu kiên quyết, chưa có biện pháp quản lý hiệu quả đất đai sau xử lý cũng là nguyên nhân dẫn đến vi phạm tái diễn, kéo dài.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, nhu cầu về mặt bằng sản xuất của người dân xã Hữu Bằng là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên không vì thế mà bất chấp các quy định pháp luật để vi phạm. Ông Hồng khẳng định, việc 19 hộ dân xây dựng lán trại sản xuất trên đất nông nghiệp còn ảnh hưởng đến quy hoạch chung của địa phương, tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường.

Do đó, ông Hồng yêu cầu chính quyền xã Hữu Bằng cần xử lý dứt điểm tình trạng này để đề phòng hiểm họa. Đối với các hộ vi phạm, cần khẩn trương chủ động tháo dỡ các công trình để giảm thiểu tối đa thiệt hại. Nếu các hộ gia đình vẫn ngoan cố không chấp hành, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế. Việc xử lý dứt điểm vi phạm cũng để răn đe những đối tượng khác có ý định vi phạm trên đất nông nghiệp. Ngoài ra, đối với những trường hợp vi phạm tồn tại trước năm 2013, ông Hồng yêu cầu xã chỉ đạo rà soát, phân loại đề xuất TP có hướng xử lý.

TAG: thach that xử lý công trình xây dựng trái phép\r\n
 
Tin khác
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Kinhtedothi - Thời gian qua, hệ thống thú y ở tuyến huyện có nhiều xáo trộn, một số nơi sáp nhập trạm thú y huyện với các lĩnh vực khác gây khó khăn cho cơ quan thú y địa phương. Do đó, Bộ NN&PTNT đề xuất Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sớm phối hợp, đánh giá tác động của công tác trên.
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
Kinhtedothi - Để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.
91 trường THPT ở Hà Nội xét vào lớp 10 bằng học bạ
91 trường THPT ở Hà Nội xét vào lớp 10 bằng học bạ
Kinhtedothi - 91 trường học ở Hà Nội xét tuyển lớp 10 hoàn toàn bằng học bạ và học sinh không cần dự kỳ thi vào lớp 10 tới đây.
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Kinhtedothi - Sau việc hàng chục phụ huynh học sinh tập trung trước cổng UBND tỉnh bày tỏ nguyện vọng giữ lại trường cấp 3, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đồng ý cho trường này tiếp tục tuyển sinh.
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Kinhtedothi - Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện và đưa đi cách lý theo quy định 3 người đàn ông ở Nghệ An, đã chui dưới hầm xe trong lúc nhập cảnh từ Lào về Việt Nam nhằm trốn kiểm tra y tế.
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Kinhtedothi - Bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình không thể thiếu rau, quả. Nhưng làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được vi khuẩn cũng như hóa chất bảo vệ thực vật? Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn về cách lựa chọn rau, quả tươi và rửa rau, quả sạch.
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) liên tục có ý kiến về tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Theo Bộ GD&ĐT, tính đến 15 giờ ngày 5/7 đã có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng 13.500 thí sinh so với năm ngoái. Trong số đó, 51.712 (chiếm 5,74%) là thí sinh tự do.
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Kinhtedothi - Có những chính sách không còn phù hợp thực tiễn, cần đề xuất đưa ra chính sách mới để những nghề được đào tạo thực sự trở thành “cần câu cơm” cho người dân nông thôn. Đó là một nhận định rút ra từ đợt giám sát vừa qua của Thường trực HĐND TP Hà Nội về thực hiện quy định pháp luật trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn TP.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 00 ngày 5/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 11,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh.