Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Thạch Thất kiên quyết xử lý công trình xây dựng trái phép

Phương Nga 08-11-2019 09:26
Kinhtedothi - Việc xây dựng nhà xưởng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp không những tiềm ẩn nhiều hiểm họa về cháy nổ, ảnh hưởng đến quy hoạch chi tiết mà còn gây bức xúc trong Nhân dân. Huyện Thạch Thất kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng này.

Các nhà xưởng mọc trái phép trên đất nông nghiệp xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất. Ảnh: Phương Nga

Tiềm ẩn nhiều hiểm họa

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, phần đất nông nghiệp thuộc khu đồng Bùi, đồng Màu, khu bờ Cộc, xã Hữu Bằng… đều mọc lên các dãy nhà xưởng kiên cố, với quy mô từ vài chục đến vài trăm mét vuông. Các cá nhân, DN cho đổ bê tông, xây tường gạch bao quanh và cột sắt kiên cố với lớp mái tôn ở trên. Trong mỗi nhà xưởng đều trang bị máy móc sản xuất hiện đại, gỗ xếp chật kín xưởng. Tuy nhiên, tất cả các xưởng đều không có bất kỳ biện pháp nào trong việc phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, do không được cấp điện nên các xưởng này tổ chức câu móc điện trái phép. Tình trạng trên diễn ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hữu Bằng đã có đề xuất quy hoạch xây dựng điểm công nghiệp làng nghề rộng 30ha ở khu đồng Bùi, bờ Rộc, bờ Cộc, tuy nhiên qua nhiều năm đến nay vẫn chưa được phê duyệt. Vì vậy, chúng tôi mong huyện và TP ưu tiên sớm phê duyệt triển khai xây dựng điểm công nghiệp làng nghề để phục vụ nhu cầu sản xuất chính đáng của bà con.

Ông Phan Lạc Toàn, Bí thư Chi bộ thôn Đình, xã Hữu Bằng

Đáng nói là, thời gian vừa qua trên địa bàn xã Hữu Bằng thường xuyên xảy ra các vụ cháy nổ liên quan tới chập cháy điện sản xuất. Mới đây nhất, ngày 17/5, hơn 1.000m2 nhà xưởng của 8 xưởng sản xuất, chế biến gỗ tại đây đã bốc cháy dữ dội suốt hơn 4 tiếng đồng hồ. Tuy vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề nhức nhối của địa phương. Dọc tuyến đường đi qua trụ sở UBND xã Hữu Bằng, hàng ngày luôn có một lượng lớn rác thải được tập kết từ quá trình sản xuất chế biến gỗ và rác thải sinh hoạt. Không khí tại địa phương luôn đặc quánh bụi gỗ và mùi sơn PU.

Xử lý dứt điểm, đề phòng hậu họa

Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng Phan Lạc Trường cho biết, khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý. Thời điểm đó, các hộ đã chủ động tháo dỡ một phần, tuy nhiên sau đó lại tái phạm. Để vận động các hộ dân chủ động tháo dỡ công trình vi phạm, UBND xã đã thành lập tổ tuyên truyền vận động. Ngày 5/9/2019, một số ban ngành, đoàn thể của UBND huyện Thạch Thất đã phối hợp với tổ tuyên truyền của xã đến từng lán xưởng vi phạm để tuyên truyền các hộ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên đến nay, các hộ vẫn cố tình vi phạm và không có bất kỳ động thái tháo dỡ nào. Sau khi thiết lập, hoàn thiện hồ sơ, UBND xã Hữu Bằng đã trình UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 trường hợp.

Cũng theo ông Trường, nhiều trường hợp ở đây thường lợi dụng ngày nghỉ hoặc đêm tối để dựng lán xưởng nên việc phát hiện ngăn chặn và xử lý rất khó. Ông Trường cũng thừa nhận, khi xảy ra vi phạm, chính quyền sở tại xử lý thiếu kiên quyết, chưa có biện pháp quản lý hiệu quả đất đai sau xử lý cũng là nguyên nhân dẫn đến vi phạm tái diễn, kéo dài.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, nhu cầu về mặt bằng sản xuất của người dân xã Hữu Bằng là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên không vì thế mà bất chấp các quy định pháp luật để vi phạm. Ông Hồng khẳng định, việc 19 hộ dân xây dựng lán trại sản xuất trên đất nông nghiệp còn ảnh hưởng đến quy hoạch chung của địa phương, tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường.

Do đó, ông Hồng yêu cầu chính quyền xã Hữu Bằng cần xử lý dứt điểm tình trạng này để đề phòng hiểm họa. Đối với các hộ vi phạm, cần khẩn trương chủ động tháo dỡ các công trình để giảm thiểu tối đa thiệt hại. Nếu các hộ gia đình vẫn ngoan cố không chấp hành, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế. Việc xử lý dứt điểm vi phạm cũng để răn đe những đối tượng khác có ý định vi phạm trên đất nông nghiệp. Ngoài ra, đối với những trường hợp vi phạm tồn tại trước năm 2013, ông Hồng yêu cầu xã chỉ đạo rà soát, phân loại đề xuất TP có hướng xử lý.

TAG: thach that xử lý công trình xây dựng trái phép\r\n
 
Tin khác
Nỗi khổ của cư dân khi 'được' sống ở chung cư '5 sao' The EverRich Infinity!
Nỗi khổ của cư dân khi "được" sống ở chung cư "5 sao" The EverRich Infinity!
Kinhtedothi - Chi hàng hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án được giới thiệu là “chuẩn 5 sao”, nhưng hàng trăm cư dân tại chung cư The EverRich Infinity không được để ô tô trong chính nơi ở của mình.
Trên 3.500 hộ dân Hoài Đức được vay vốn tạo việc làm
Trên 3.500 hộ dân Hoài Đức được vay vốn tạo việc làm
Kinhtedothi – Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Phong chia sẻ đã có 932 hộ gia đình nghèo được vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Sinh viên được vay tối đa 2.5 triệu đồng/tháng
Sinh viên được vay tối đa 2.5 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi -Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1656/QĐ-TTg về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh (HS), sinh viên (SV).
Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ
Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ
Kinhtedothi - Sáng 21/11, quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); tổng kết công tác quản lý di sản và giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống năm 2019.
Thủ tục chuyển bảo hiểm sang công ty khác
Thủ tục chuyển bảo hiểm sang công ty khác
Kinhtedothi - Câu hỏi: "Tôi đang tham gia BHXH tại Công ty Nông sản Yên Sinh, ở Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. Giờ tôi muốn chuyển bảo hiểm sang công ty khác đóng thì cần những thủ tục gì?" - Nguyễn Hữu Hồng (Chương Mỹ, Hà Nội)
Bồi dưỡng giáo viên Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lộ trình dài hơi
Bồi dưỡng giáo viên Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lộ trình dài hơi
Kinhtedothi - Để chuẩn bị thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới vào năm học 2020 - 2021, Bộ GD&ĐT đã giao 8 trường đại học (ĐH) sư phạm trên cả nước tổ chức bồi dưỡng giáo viên (GV) cốt cán.
Hà Nội xử phạt 85 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh nông sản thực phẩm
Hà Nội xử phạt 85 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh nông sản thực phẩm
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo rà soát công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP.
Phát triển bảo hiểm y tế học sinh sinh viên- nguồn nhân lực tương lai của đất nước
Phát triển bảo hiểm y tế học sinh sinh viên- nguồn nhân lực tương lai của đất nước
Kinhtedothi - Phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh sinh viên (HSSV) những năm qua đã có sự tiến bộ vượt bậc, số lượng tăng dần qua các năm. Đến năm học 2018-2019 đã có hơn 17 triệu (chiếm 95,3%) HSSV tham gia BHYT. Để phấn đấu đạt tỷ lệ 100% cần có nhiều giải pháp đồng bộ.
Động đất 6.1 độ ở Lào, người dân Hà Nội cảm nhận có rung lắc nhẹ
Động đất 6.1 độ ở Lào, người dân Hà Nội cảm nhận có rung lắc nhẹ
Kinhtedothi - Sáng nay, hầu hết khu vực phía Bắc Việt Nam đều nằm trong vùng bị rung chấn nhẹ bởi ảnh hưởng của trận động đất 6.1 độ tại Lào. Những hộ dân sinh sống tại tầng cao các khu chung cư Hà Nội cảm nhận rõ rệt hơn cả.
Bộ Y tế: Làm rõ sự cố 2 sản phụ tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Bộ Y tế: Làm rõ sự cố 2 sản phụ tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Chiều 20/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế TP Đà Nẵng, yêu cầu làm rõ sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện (BV) Phụ nữ TP Đà Nẵng, làm một sản phụ tử vong và một sản phụ khác nguy kịch.
Quảng Ngãi: Khen thưởng các ngư dân dũng cảm cứu người
Quảng Ngãi: Khen thưởng các ngư dân dũng cảm cứu người
Kinhtedothi- Chiều ngày 20/11, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND huyện Bình Sơn tổ chức Lễ trao tặng bẳng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho tập thể thuyền trưởng và thuyền viên tàu cá QNg 90817 TS đã có hành động dũng cảm cứu người giữa biển