Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số

Linh Nguyễn 13-08-2020 15:50
Kinhtedothi-Tại buổi khảo sát tình hình thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi tại huyện Thạch Thất hôm nay (13/8), đoàn khảo sát của HĐND TP Hà Nội đề nghị địa phương cần tích cực rà soát để hoàn thành các chỉ tiêu, nhất là rà soát toàn bộ công trình dự án theo Kế hoạch 138-KH/UBND của UBND TP về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Hà Nội đã giao cho huyện, xã thực hiện, kiến nghị đề xuất cho giai đoạn tiếp theo.
Thực hiện kế hoạch khảo sát tình hình thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi của Thủ đô giai đoạn 2016-2020, hôm nay (13/8), đoàn khảo sát của Ban Văn hóa-Xã hội và Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hà Nội có buổi khảo sát và làm việc tại huyện Thạch Thất.
Trong đó, đoàn đã đến khảo sát thực tế tại Nhà văn hóa thôn Chùa 1 và dự án nâng cấp đường thôn Chùa 1 (xã Tiến Xuân).
 Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Nhà văn hóa thôn Chùa 1
Tại buổi làm việc, Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Nguyễn Trường Giang cho hay, Thạch Thất có 22 xã và 1 thị trấn, trong đó 3 xã miền núi là Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung. Toàn huyện có 11.553 người DTTS, chiếm 5,28%, gồm 17 dân tộc, chủ yếu sống ở 3 xã này. Những năm qua, UBND huyện dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các xã dân tộc miền núi, cùng nỗ lực của đồng bào DTTS chủ động khắc phục khó khăn, nên bước đầu đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 là 44 triệu đồng/người/năm, tăng 8 triệu đồng; giá trị sản xuất CN-TTCN-XDCB chiếm 28%, tăng 15,6%; thương mại-dịch vụ-du lịch chiếm 26%, tăng 4,4%; nông lâm-thủy sản chiếm 46%, giảm 20% so với năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS đến cuối năm 2019 còn 0,82%, giảm 22% so với 2016. Có 100% hộ gia đình được sử dụng lưới điện quốc gia, cả 3/3 xã đã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, được TP công nhận đạt chuẩn nông thôn mới…
Triển khai thực hiện Kế hoạch 166 ngày 30/1/2012 và Kế hoạch 138 ngày 15/7/2016 của UBND TP về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc miền núi của Hà Nội, giai đoạn 2015-2019, tại 3 xã miền núi đã triển khai đầu tư 46 dự án với tổng mức đầu tư 406.913 triệu đồng, tập trung vào hạ tầng giao thông, xây nhà văn hóa, trường học, cải tạo và xây mới công trình thủy lợi, chợ. Cụ thể, đã xây mới 31 đường giao thông huyết mạch, 14 nhà văn hóa thôn, 1 trung tâm văn hóa thể thao xã Yên Bình, 88 phòng học, chợ Yên Trung; xây dựng nâng cấp 12 km bai mương thủy lợi…, góp phần tích cực phát triển kinh tế, sản xuất, thay đổi bộ mặt nông thôn và cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay tại huyện trong thực hiện công tác này là việc tuyên truyền phổ biến một số chính sách chưa thường xuyên; phối hợp giữa các phòng ban chuyên môn huyện và chính quyền cơ sở có lúc chưa nhịp nhàng, chế độ thông tin báo cáo của các ngành liên quan có lúc chưa kịp thời…
 Đoàn công tác khảo sát thực tế tại dự án nâng cấp đường thôn Chùa 1 
Từ đó, UBND huyện kiến nghị HĐND, UBND TP tiếp tục quan tâm, ưu tiên chính sách cho công tác đào tạo, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ công chức là người DTTS đối với các xã DTTS miền núi; kịp thời bố trí nguồn vốn để tập trung hoàn thành các dự án thuộc Kế hoạch 138 trên địa bàn các xã DTTS miền núi của huyện. Đồng thời, TP cần tiếp tục có chính sách đặc thù phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với địa bàn các xã miền núi, ưu tiên các nguồn vốn đầu tư hằng năm và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.  Đại diện các phòng chức năng của huyện cũng đề nghị TP quan tâm đầu tư các dự án phát triển sản xuất cho vùng đồng bào DTTS, trong bối cảnh bà con nơi đây đang rất tích cực chuyển đổi giống cây trồng. Trong công tác đào tạo nghề, năm 2017 TP đã ban hành quyết định bổ sung 16 nghề đào tạo cho nông thôn, nên sớm cho tổ chức triển khai quyết định này. Ngoài ra, tại huyện còn nhiều dự án từ khi từ Hòa Bình về đã được phê duyệt tỷ lệ 1/500 nhưng chưa triển khai, nên đề nghị đã có chủ trương rồi thì nên triển khai sớm, giúp huyện tập trung phát triển sản xuất tạo điều kiện cho người dân.
Thay mặt đoàn khảo sát, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình đánh giá, việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án với đồng bào DTTS, đặc biệt thực hiện Kế hoạch 138 được huyện Thạch Thất thực hiện hiệu quả, đạt kết quả rõ nét. Nhất là cơ sở hạ tầng kỹ thuật, văn hóa xã hội, sản xuất có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%, thu nhập người dân ngày càng tăng. Đoàn ghi nhận các ý kiến của huyện, xã, sở, ngành để tổng hợp vào báo cáo chung, kiến nghị với HĐND, UBND TP nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn Kế hoạch 138 và chuẩn bị xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS thời gian tới.
 Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc
Bên cạnh kết quả đạt được, ông Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị huyện quan tâm rà soát việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu của Kế hoạch 138 để thực hiện tốt hơn trong thời gian còn lại của giai đoạn 2016-2020. Nhất là các tiêu chí về đầu tư hạ tầng giao thông trong thôn, giao thông nội đồng, mới có 8/13 trường tại 3 xã đạt chuẩn quốc gia (chưa đạt tỷ lệ theo quy định), số nhà văn hóa thôn được đầu tư, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch… còn hạn chế. Thời gian không còn nhiều, nên địa phương cần tích cực rà soát để hoàn thành các chỉ tiêu, báo cáo đoàn khảo sát; rà soát toàn bộ công trình dự án theo Kế hoạch 138 đã giao cho huyện, xã thực hiện, trong đó phân tích đã triển khai đến đâu, bố trí vốn thế nào, kiến nghị đề xuất cho giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, cần quan tâm siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, khi có những dự án chuyển tiếp từ trước khi sáp nhập. Về phía các sở ngành, cần quan tâm hơn tới các xã vùng đồng bào DTTS của Thạch Thất, chuẩn bị đánh giá thực hiện Kế hoạch 138 và chuẩn bị xây dựng kế hoạch cho việc thực hiện giai đoạn tiếp theo, trong đó Ban Dân tộc chủ trì báo cáo TP, Sở KH&ĐT rà soát các dự án, nhất là với những dự án trong giai đoạn chuyển tiếp trước đây.
 
 
 
TAG: dân tộc thiểu số thach that
 
Tin khác
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Kinhtedothi - Vào 14 giờ ngày 29/9 tới, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội sẽ diễn ra Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng & hệ thống chính trị của TP Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa & xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo nhằm thông tin về Đại hội Đảng bộ lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) của tỉnh.
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Kinhtedothi – Ngày 25/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo TP quý III, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT-TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội”.
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể Nhân dân TP tin cậy giao cho.
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Kinhtedothi- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đồng chí Chu Ngọc Anh đã được HĐND TP bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao gần như tuyệt đối (95/96 đại biểu có mặt tán thành), điều đó đã thể hiện niềm tin của HĐND TP đối với đồng chí.
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
[Tiếng dân] Nghị quyết gần cuộc sống
Kinhtedothi - “Chỉ số hạnh phúc của Nhân dân” được đề cập đến trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh tại Yên Bái, là một trong những mục tiêu, tiêu chí phấn đấu trong nhiệm kỳ tới. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm lớn trong dư luận, không chỉ ở yếu tố “lần đầu tiên” mà còn bởi tính sáng tạo, nếu làm tốt, quả là một điều rất đáng mừng.
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Sáng 25/9, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 95/96 đại biểu có mặt tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Đồng chí Chu Ngọc Anh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Đồng chí Chu Ngọc Anh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Kinhtedothi – Với 95/96 đại biểu HĐND TP có mặt bỏ phiếu tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021.
Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Hà Nội bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Hà Nội bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 25/9, tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội, Kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khóa XV - Kỳ họp chuyên đề để thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP chính thức khai mạc.
Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên Hợp quốc
Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên Hợp quốc diễn ra từ ngày 22 - 29/9/2020 tại New York (Mỹ), ngày 25/9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới Hội nghị.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định
Kinhtedothi - Ngày 24/9, tại thành phố Nam Định, Đảng bộ tỉnh Nam Định đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo sự phân công của Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự và phát biểu chỉ đạo.