Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Thách thức an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số

Hồng Uyên 11-04-2019 15:39
Kinhtedothi - Sáng 11/4, hội thảo quốc tế “Truyền thông mới trong kỷ nguyên chuyển đổi số” đã diễn ra tại Hà Nội, nhằm góp phần nâng cao tầm hiểu biết về thời đại chuyển đổi số, cũng như chia sẻ những giải pháp về tăng cường bảo mật, an toàn thông tin trong bối cảnh internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Các diễn giả tham gia hội thảo

Các chuyên gia phát biểu tại hội thảo đều có chung nhận định, hiện nay nhờ các phương tiện truyền thông mới, con người có thể tiếp cận kho tri thức rộng lớn trên internet, nguồn thông tin không bị giới hạn trong một quốc gia mà được phổ biến trên toàn thế giới. Từ đó dẫn đến các cá nhân trong xã hội đều có mong muốn được thể hiện cái tôi của mình, được tự do trong suy nghĩ và hành động. Chính quá trình này đã thay đổi cơ bản hình thức tiếp cận thông tin của người dân hiện nay. Mỗi cá nhân đều có sự tự do lựa chọn theo sở thích của mình, họ có thể từ chối tiếp cận thông tin một chiều, áp đặt của các phương tiện truyền thông cũ.

Hơn thế nữa, mọi người còn tự thể hiện "cái tôi", sự sáng tạo thông qua tự viết blog, chia sẻ dòng trạng thái trên Facebook hay dùng YouTube để đăng các hình ảnh riêng tư, những ý tưởng độc đáo. Dần dần, những cộng đồng mạng được hình thành và nó có sức mạnh không kém gì những cộng đồng khác trong xã hội.

Trong khi đó Việt Nam là một trong những quốc gia nhạy bén với sự thay đổi của truyền thông trong kỷ nguyên chuyển đổi số. Từ năm 2000 đến 2020, dự báo số lượng thiết bị được kết nối internet ở nước ta sẽ tăng từ 1 tỷ lên 50 tỷ thiết bị. Việc kết nối này như một cơ sở để chia sẻ dữ liệu, tuy nhiên số lượng dữ liệu được sử dụng càng nhiều thì thách thức an ninh với những nhà quản lý gặp phải cũng tăng lên. Việc mỗi người chia sẻ dữ liệu với một không gian đa chiều như Facebook khiến nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân tăng cao.

Theo các chuyên gia, thách thức an ninh mạng hiện nay có thể kể đến là không thể phân biệt được thông tin thật, giả vì rất khó để kiểm chứng nguồn gốc của thông tin đó.

Một thống kê về lừa đảo trên mạng của Microsoft cho thấy, trong năm 2018, việc tống tiền trên mạng diễn ra mạnh mẽ thông qua lợi dụng email, làm giả trang web, trộm cắp dữ liệu. Bên cạnh đó là việc gia tăng những đường link độc hại không được xác thực (Ransome wave) có thể ảnh hưởng đến thiết bị của người dùng.

Ghi nhận thực tế, các cuộc tấn công mạng tuy có giảm nhưng độ phức tạp và ảnh hưởng tăng. Tội phạm mạng có thể sử dụng các mã độc liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI để tấn công người sử dụng tài khoản Facebook cá nhân. Tiếp đó là các cuộc tấn công vào các hệ thống thương mại điện tử tài chính, hạ tầng thiết bị AOT, hệ thống cổng thông tin của các cơ quan nhà nước. Đặc biệt, chúng giả mạo các cơ quan, tổ chức để bôi xấu nhà nước, tung thông tin thù địch...

TS Trần Quang Diệu - Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Có 2 khó khăn trong triển khai thực hiện pháp luật về an ninh mạng hiện nay. Thứ nhất là hạ tầng công nghệ, kỹ thuật thông tin ở nước ta còn hạn chế. Thứ hai là hệ thống pháp lý chưa đồng bộ, cần triển khai hệ thống văn bản dưới luật chi tiết, chặt chẽ ở tất cả các cấp quản lý, không để tội phạm có cơ hội lách luật.

Bên cạnh đó, một số giải pháp đã được đưa ra tại hội thảo nhằm đảm bảo chủ quyền không gian mạng như: Bổ sung những chính sách về cơ sở pháp lý, đào tạo nhân lực; tuyên truyền an ninh mạng; xây dựng mô hình quản lý mạng chặt chẽ; học hỏi kinh nghiệm quản lý không gian mạng từ các quốc gia phát triển trên thế giới...

TAG: an ninh mạng thời đại chuyển đổi số mạng xã hội Facebook
 
Tin khác
Dịch vụ ngân hàng thông minh - Quản lý tài chính thời 4.0
Dịch vụ ngân hàng thông minh - Quản lý tài chính thời 4.0
Kinhtedothi - Xu thế thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp kéo ngắn khoảng cách giữa các vùng miền. Người dân ở vùng sâu, vùng xa cũng có thể giao dịch, mua hàng khi sở hữu một chiếc điện thoại di động có cài đặt BIDV SmartBanking.
Thêm 12 tỉnh sẽ tắt sóng analog vào cuối tháng 6
Thêm 12 tỉnh sẽ tắt sóng analog vào cuối tháng 6
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, 12 tỉnh, thành nhóm III sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đối với các trạm phát sóng chính từ 24 giờ ngày 30/6/2019.
Cục An toàn thông tin có Cục trưởng mới
Cục An toàn thông tin có Cục trưởng mới
Kinhtedothi - Theo Quyết định của Bộ TT&TT, ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Cục trưởng phụ trách điều hành Cục An toàn thông tin giữ chức Cục trưởng Cục An toàn thông tin.
Ban Tuyên ra mắt mạng xã hội VCNET
Ban Tuyên ra mắt mạng xã hội VCNET
Kinhtedothi - Hôm nay (11/6), Ban Tuyên giáo Trung ương đã chính thức khai trương Hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo (VCNET).
Bộ TT&TT yêu cầu DN ngừng quảng cáo trên video Youtube có nội dung xấu
Bộ TT&TT yêu cầu DN ngừng quảng cáo trên video Youtube có nội dung xấu
Kinhtedothi - Bộ TT&TT vừa có công văn gửi đến các doanh nghiệp dừng quảng cáo trên các clip có nội dung xấu độc, phản động, vi phạm pháp luật trên YouTube.
Lộ diện Google Pixel 4, gần giống iPhone
Lộ diện Google Pixel 4, gần giống iPhone
Kinhtedothi - Dù thiết kế của Pixel 4/4 XL vẫn chưa hoàn thiện, nhưng nguồn tin rò rỉ cho thấy cụm camera có thiết kế giống của iPhone 11.
Youtube và câu chuyện quản lý
Youtube và câu chuyện quản lý
Kinhtedothi - Với sự phát triển nhanh của công nghệ thông tin, việc người dân sở hữu một chiếc smartphone đã trở nên đơn giản rất nhiều. Nhu cầu giải trí và cập nhật thông tin cũng có sự thay đổi đáng kể.
Bitcoin và các đồng tiền điện tử đồng loạt lao dốc
Bitcoin và các đồng tiền điện tử đồng loạt lao dốc
Kinhtedothi - Đầu tháng 6, giá Bitcoin cùng loạt tiền điện tử hàng đầu đang có xu hướng lao dốc, giảm điểm.
Kỷ nguyên của ngân hàng số mở ra nhiều tiện ích cho khách hàng
Kỷ nguyên của ngân hàng số mở ra nhiều tiện ích cho khách hàng
Kinhtedothi - Là một trong những NHTM lớn ở Việt Nam, Vietcombank không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đem lại những trải nghiệm công nghệ số mới mẻ cho khách hàng. Song song với việc đổi mới liên tục trong lĩnh vực ngân hàng số là rất nhiều những dịch vụ gia tăng Vietcombank đem đến cho khách hàng.
Vingroup động thổ nhà máy smartphone công suất 125 triệu máy mỗi năm
Vingroup động thổ nhà máy smartphone công suất 125 triệu máy mỗi năm
Kinhtedothi - Ngày 10/6/2019, Tập đoàn Vingroup khởi công Dự án Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội).
Galaxy Note 10 dự kiến ra mắt vào ngày 10/8
Galaxy Note 10 dự kiến ra mắt vào ngày 10/8
Kinhtedothi - ETNews trích nguồn tin thân cận cho biết, Galaxy Note 10 sẽ ra mắt ngày 10/8 tới nhưng chưa rõ thời điểm lên kệ. Năm ngoái, Galaxy Note 9 ra mắt ngày 9/8 và bán ra ngày 24/8.