Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Thái Bình: 11 hiệu trưởng, hiệu phó "bỗng nhiên" bị mất chức

Vĩnh Quân 30-07-2019 18:21
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, 11 hiệu trưởng, hiệu phó đang công tác tại khối các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Thái Thụy (Thái Bình) "đứng ngồi không yên" vì bỗng dưng bị mất chức. Lý do được cơ quan chức năng đưa ra là do thiếu: Bằng Trung cấp lý luận chính trị; Chứng chỉ ngoại ngữ.

 Danh sách những hiệu trưởng, hiệu phó huyện Thái Thụy không được bổ nhiệm lại khi thực hiện sáp nhập 2019

"Bỗng nhiên" bị mất chức

Trước thềm năm học mới, 11 hiệu trưởng, hiệu phó của gần 10 xã trên toàn địa bàn huyện Thái Thụy mới "ngã ngửa" khi nhận được thông báo số 420 - TB/HU ngày 8/7/2019 của Huyện ủy Thái Thụy về việc không bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó các trường có tên trong danh sách, khi thực hiện việc sáp nhập trường năm học 2019.

Bà Phạm Tuấn Ninh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thụy Chính cho biết: "Không 1 cuộc họp, không có bất cứ nội dung gì liên quan việc chúng tôi đang công tác. Bỗng dưng 11 người đảm trách công việc ở các trường nhận được thông báo nói trên, khiến chúng tôi vô cùng hoang mang lo lắng. Nếu theo thông báo, chắc chắn từ hiệu trưởng, hiệu phó chúng tôi sẽ xuống làm giáo viên. Lý do được đưa ra vì chúng tôi không có bằng Trung cấp lý luận chính trị, điều này không đúng, vì có người đã đi học bằng chính trị từ nhiều năm trước đó. Một số hiện đang theo học sắp tốt nghiệp nhưng cũng không được thừa nhận".

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng trường THCS xã Thái Phục thông tin thêm, bản thân có thâm niên làm hiệu trưởng nhiều năm, qua 7 lần bổ nhiệm. Ông Hùng học chính quy Đại học Sư phạm, đến năm 1992 - 1993 ông học Trung cấp chính trị do Trung tâm Giáo dục chính trị tỉnh Thái Bình tổ chức. Sau đó ông Hùng tiếp tục học Trung cấp chính trị do Trung tâm thông tin công tác tư tưởng Thái Bình tổ chức.

Trải qua nhiều năm cống hiến ông Hùng được nhận cả bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy… Ông Hùng là đảng viên gương mẫu, không có bất cứ sai phạm nào trong quá trình công tác. Ấy vậy mà bỗng dưng ông cùng với 10 đồng nghiệp khác đang đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó sẽ không được bổ nhiệm chức vụ khi thực hiện việc sát nhập của năm học 2019. Điều đáng nói trong thông báo có ghi rõ ông Hùng chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị, mặc dù trên thực tế ông có tới 2 chứng nhận tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị!

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, cô giáo Trương Thị Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Mỹ Lộc đang trong giai đoạn tốt nghiệp trường Trung cấp chính trị do còn đang học 2 môn cuối cùng cũng được đưa vào danh sách chưa có bằng. Thầy giáo Đàm Văn Viết đạt chương trình Toefl, nhưng lại không được thừa nhận vì cấp trên yêu cầu phải có chứng chỉ bằng A mới hợp lệ…

Dập khuôn máy móc?

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Nguyễn Chí Hướng - Trưởng ban tổ chức Huyện ủy thừa nhận, nếu xét về tổng thể các phương diện thì 11 hiệu trưởng, hiệu phó nói trên không có gì để chê trách. Tất cả đều là những đảng viên gương mẫu, mẫn cán với công việc. "Nhưng xét về khía cạnh theo yêu cầu của UBND tỉnh Thái Bình thì họ đang thiếu bằng Trung cấp lý luận chính trị, nên có bổ nhiệm tiếp chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó thì chúng tôi đang cân nhắc. Việc này phía Huyện ủy đã tiến hành họp với 11 người nói trên, có lẽ phía Huyện ủy sẽ bàn bạc trao đổi với Trường Trung cấp chính trị Thái Bình để cho họ hoàn thành bằng cấp theo quy định", ông Hướng thông tin thêm.

Khi được hỏi về việc trước đó một số hiệu trưởng đã từng học trung cấp lý luận chính trị, vẫn được bổ nhiệm, tại sao Huyện ủy vẫn gạt đi và không thừa nhận? Ông Hướng cho biết "chúng tôi đang gỡ rối cho họ, nhưng như thế nào thì phải xin ý kiến của Ban thường vụ huyện".

Theo tìm hiểu của PV được biết, hiện nay Huyện ủy - UBND huyện Thái Thụy căn cứ vào văn bản số 1752/CV - TU ngày 27/5/2019 của Tỉnh ủy Thái Bình. Nhưng có lẽ chỉ có duy nhất huyện Thái Thụy đang dập khuôn máy móc, cứng nhắc khi các hiệu trưởng, hiệu phó đang đương nhiệm chứ không phải nằm trong diện bổ nhiệm lại nay bỗng dưng “mất chức”.

Trong khi đó hiệu trưởng, hiệu phó là do cấp ủy quản lý thì hàng năm người nào nằm trong diện phải bổ nhiệm lại nếu xét thấy chưa đủ bằng cấp chuyên môn Huyện ủy phải có trách nhiệm. Trong khi đó các cán bộ tại các trường này lại không nhận được bất ký thông tin nào về bổ sung giấy tờ, mà vẫn được bổ nhiệm theo đúng quy trình. Nên từ năm 2009 đến nay họ vẫn được tái bổ nhiệm bằng giấy chứng nhận tốt nghiệp Lý luận chính trị trung cấp, và được coi là đủ điều kiện.

Đã đến lúc Huyện ủy Thái Thụy cần xem xét thấu đáo đến nguyện vọng, cũng như những yêu cầu chính đáng của 11 hiệu trưởng, hiệu phó nói trên. Không nên để ảnh hưởng tới tâm lý của các cán bộ đang rất tâm huyết, gắn bó với công việc từ nhiều năm qua. Cần cân nhắc đến những cống hiến của họ nhất là trước thềm năm học mới, tránh tạo dư luận xấu áp lực cho các trường học trên toàn địa bàn huyện.

TAG: Thái Bình hiêu trưởng hiệu phó bằng trung cấp lý luận chính trị bổ nhiệmrn
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Kinhtedothi - Bìa đất của một trường học ở Hà Tĩnh bị vợ của chính hiệu trưởng mang đi cầm cố vay lãi suất để giải quyết nợ cá nhân. Gần 6 năm, tấm bìa vẫn chưa thể lấy về.
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Kinhtedothi - Anh trai tôi lấy vợ được bố mẹ tôi cho một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, do làm ăn thất bát, anh trai đã về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho anh. Nhà tôi chỉ có 2 anh em, căn nhà bố mẹ tôi đang ở do ông bà đứng tên trên sổ đỏ, liệu anh trai tôi có quyền được làm như vậy không? Nguyễn Thị Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Kinhtedothi – Thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3/2020.
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Kinhtedothi- Nghi phạm bị lực lượng chức năng bắt giữ ngay tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn.
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Kinhtedothi - Điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt quá 0,4miligam/1 lít khí thở, tài xế K. ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
Kinhtedothi - "Bố tôi có 2 căn hộ do ông đứng tên sổ đỏ. Gia đình tôi có 2 anh em, nhưng anh tôi đã lập gia đình ở riêng, chết trước bố 3 năm. Bố cho tôi một căn hộ nhưng chỉ cho bằng miệng mà không làm di chúc hay giấy tờ thừa kế nào. Vợ anh tôi nuôi con một mình, liệu chị ấy có được hưởng thừa kế 2 căn hộ trên không?" - Nguyễn Thị Hà, quận Hà Đông, Hà Nội
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới gần 500 tỷ đồng.
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc doanh nghiệp ở huyện Thường Tín (Hà Nội) có hành vi dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang y tế, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã có văn bản đề nghị xử lý hình sự.
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Kinhtedothi - Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng như lực lượng cảnh sát giao thông và ngành giao thông các tỉnh, TP đã có sự chia sẻ dữ liệu về GPLX, để thống nhất việc quản lý và xử lý vi phạm.
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Kinhtedothi - Ảnh in trên thẻ Căn cước công dân khiến tôi không ưng ý vì thiếu một bên tai. Tôi có thể đề nghị thay ảnh khác cho đẹp hơn không? Nguyễn Thị Hằng Nga, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.