Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Thận trọng với tín dụng tiêu dùng

Thảo Nguyên 07-06-2018 09:11
Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 đã lên cao nhất trong vòng 6 năm qua, áp lực tăng lạm phát vẫn được dự báo cao hơn năm 2017.

Trong bối cảnh đó, cùng với nhiều giải pháp giảm thiểu sức ép tăng giá, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và hoạt động ngân hàng hiệu quả, điều tiết lượng cung tiền và chính sách tài khóa phù hợp.

Rủi ro tiềm ẩn
Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, có 3 yếu tố để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao gồm: Khai thác tài nguyên, DN phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và cung tiền (chủ yếu là tăng tín dụng). Áp lực lạm phát đến cuối năm được dự báo cũng sẽ lớn hơn nhiều, khi giá nhiều loại hàng hóa cơ bản, đặc biệt là xăng dầu trên thị trường thế giới có xu hướng tăng cùng với đà phục hồi của kinh tế thế giới. Trong 3 yếu tố này, nếu tăng tín dụng một cách không hợp lý, quá liều lượng thì sẽ ảnh hưởng đến lạm phát. Việc điều chỉnh cơ cấu tín dụng và hướng dòng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất thay vì chảy vào các lĩnh vực nhiều rủi ro như kinh doanh BĐS, chứng khoán… là cần thiết, đặc biệt là rủi ro tiềm ẩn từ sự phát triển nóng của tín dụng tiêu dùng.

 Khách hàng mua điện thoại bằng hình thức trả góp tại FPT Shop. Ảnh:  Công Hùng
Báo cáo kết quả hoạt động trong thời gian qua của NHNN gửi tới đại biểu Quốc hội cho biết, tín dụng tiêu dùng đến tháng 3/2018 tăng 3,8% so với cuối năm 2017, chiếm tỷ trọng 17,42%. Tín dụng BĐS quý I chỉ tăng 3,65% trong khi cùng kỳ năm trước tăng 7,34%. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, không thể loại trừ việc vốn tiêu dùng chảy sang BĐS khi dư nợ tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng cao.

Báo cáo chuyên đề vĩ mô “Tín dụng tiêu dùng - Cánh cửa cho tăng trưởng tín dụng” Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng quá nhanh có thể dẫn đến nhiều rủi ro, khi khả năng người dân vay mượn vượt quá khả năng chi trả của bản thân. VDSC cảnh báo, tốc độ tăng trưởng quá nhanh của dòng vốn tín dụng tiêu dùng (dự kiến 30%/năm) có thể tạo ra những sai lệch so với định hướng ban đầu.

Thực tế, không chỉ luôn cảnh báo đối với tín dụng BĐS, mà ngay từ đầu năm 2018, NHNN đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các ngân hàng thực hiện cung tín dụng đúng chỉ đạo của NHNN, đồng thời kiểm chặt chẽ sử dụng vốn vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh BĐS, chứng khoán. Mới đây nhất, NHNN ra văn bản yêu cầu các ngân hàng phải đánh giá, phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro, cân nhắc giới hạn số lượng tài khoản thanh toán, thẻ ATM mở cho một khách hàng và áp dụng hạn mức giao dịch tương ứng. “NHNN đã yêu cầu các công ty tài chính (CTTC) chấm dứt ngay việc đòi nợ qua điện thoại, tăng cường kiểm soát trong việc cho vay tín dụng” - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.
Thận trọng không thừa
Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, tín dụng tiêu dùng vẫn là một trong những mảng hoạt động tiềm năng và chiến lược của các tổ chức tín dụng. Thông tin SeABank gần đây mua lại CTTC Bưu điện cho thấy các ngân hàng vẫn tăng cường cho vay tiêu dùng vốn đã "nóng" trong suốt thời gian qua.
Với lãi suất cho vay rất cao, đóng góp lợi nhuận rất lớn, nhiều ngân hàng đã tập trung đẩy mạnh mảng cho vay ở phân khúc này trong giai đoạn gần đây, kể cả những ngân hàng bán buôn. Cho vay tiêu dùng đang được nhìn nhận là có mức độ rủi ro cao, nhất là khi các khoản vay chủ yếu là tín chấp, thậm chí, có không ít trường hợp gian lận và đánh cắp thông tin cá nhân để làm các hồ sơ vay tiêu dùng.
Trong lịch sử đã có không ít bài học cay đắng về việc một thị trường tài chính tiêu dùng phát triển quá nóng. Tổn thất năm 1997 tại Trung Quốc và Thái Lan bắt nguồn từ việc dòng vốn tiêu dùng chảy vào BĐS và chứng khoán không kiểm soát dẫn đến hàng loạt CTTC sụp đổ. Tại Hàn Quốc, đến năm 2003 trung bình mỗi người Hàn Quốc sở hữu 4 chiếc thẻ tín dụng. Cuối cùng, sau khi hàng triệu người vỡ nợ, Chính phủ đã phải ra tay giải cứu LG Card – lúc đó là công ty phát hành thẻ tín dụng lớn nhất Hàn Quốc…
Tại Việt Nam, theo các chuyên gia, việc NHNN liên tục ra văn bản cảnh báo cho thấy nhà điều hành đã lo ngại về chất lượng tín dụng tiêu dùng của các ngân hàng. Năm 2018, chủ trương của NHNN là tăng trưởng tín dụng 17%, cung tiền (M2)16%, chủ động, linh hoạt, nhưng phải thận trọng. “Thận trọng là đúng. Hoạt động cho vay tiêu dùng sau thời gian tăng trưởng nóng đang cần được quản lý chặt. Nếu không thì rủi ro nợ xấu, lạm phát và nhiều hệ lụy khác từ các khoản vay này không phải là nhỏ” - TS Võ Trí Thành bình luận.

TAG: tín dụng tiêu dùng chỉ số giá tiêu dùng ngân hàng nhà nước
 
Tin khác
Sách lậu “sống khỏe” vì lỗ hổng pháp lý
Sách lậu “sống khỏe” vì lỗ hổng pháp lý
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều cơ sở in sách lậu. Điều này cho thấy vấn nạn in, tiêu thụ sách lậu ngày càng trở nên nhức nhối nhưng chế tài xử lý chưa đủ mạnh để răn đe vi phạm.
Ngân hàng giảm lãi suất, kích cầu vay
Ngân hàng giảm lãi suất, kích cầu vay
Kinhtedothi - Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát đang trong xu thế giảm, tăng trưởng tín dụng ở mức thấp là cơ sở để mở rộng chính sách tài khóa và tiền tệ, gia tăng tổng cầu.
Giá tiêu hôm nay 5/8: Tăng nhẹ, chuyên gia nhận định 3 năm tới có thể lên 80.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 5/8: Tăng nhẹ, chuyên gia nhận định 3 năm tới có thể lên 80.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 5/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 45.500 - 48.500 đồng/kg, tăng nhẹ 500 đồng/kg ở một số địa phương.
Giá lợn hơi hôm nay 5/8: Cả 3 miền giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 5/8: Cả 3 miền giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 5/8 trên cả 3 miền giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Theo Cục Chăn nuôi, rất nhiều địa phương đã và đang xây dựng các chính sách hỗ trợ khi tái đàn, trong đó có địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ.
Giá cà phê hôm nay 5/8: Bất ngờ tăng vọt theo giá thế giới, thấp nhất 32.900 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 5/8: Bất ngờ tăng vọt theo giá thế giới, thấp nhất 32.900 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 5/8/2020 bất ngờ tăng vọt theo giá tăng thế giới, dao động 32.900 - 33.400 đồng/kg.
TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang
TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang
Kinhtedothi - Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh khẩu trang, trong đó có các nhà thuốc và cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế đều sẽ bị kiểm tra đột xuất.
Chứng khoán hôm nay 4/8: Nhóm ngân hàng tiếp tục làm trụ cột, giúp VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm
Chứng khoán hôm nay 4/8: Nhóm ngân hàng tiếp tục làm trụ cột, giúp VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (4/8), thị trường chứng khoán đã có những diễn biến chốt lời của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, khiến VN-Index hạ độ cao so với phiên tăng mạnh hôm qua. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng vẫn tăng tốt là trụ cột cho thị trường.
LienVietPostBank ra mắt thẻ tín dụng quốc tế JCB
LienVietPostBank ra mắt thẻ tín dụng quốc tế JCB
Kinhtedothi - Chính thức từ ngày 1/8/2020, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) hợp tác cùng Tổ chức Thẻ quốc tế JCB (Nhật Bản) ra mắt thẻ tín dụng quốc tế LienVietPostBank JCB. Đây là dòng thẻ cao cấp với nhiều ưu đãi và đặc quyền đặc biệt, giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm cuộc sống đẳng cấp thượng lưu.
Buôn bán ế ẩm vì dịch Covid-19, nhiều cửa hàng đóng cửa, treo biển cho thuê
Buôn bán ế ẩm vì dịch Covid-19, nhiều cửa hàng đóng cửa, treo biển cho thuê
Kinhtedothi - Do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều cửa hàng trên các tuyến phố lớn của Hà Nội không còn duy trì được hoạt động buôn bán, dẫn đến việc phải đóng cửa hàng, thậm chí nhiều nơi còn treo biển cho thuê mặt bằng.
Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Trung tâm và thị trường tự do cùng tăng
Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Trung tâm và thị trường tự do cùng tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (4/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 7 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng tăng so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (4/8), giá vàng thế giới bật giảm nhẹ 1.973 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng so với chốt phiên trước.