Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Thận trọng với tín dụng tiêu dùng

Thảo Nguyên 07-06-2018 09:11
Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 đã lên cao nhất trong vòng 6 năm qua, áp lực tăng lạm phát vẫn được dự báo cao hơn năm 2017.

Trong bối cảnh đó, cùng với nhiều giải pháp giảm thiểu sức ép tăng giá, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và hoạt động ngân hàng hiệu quả, điều tiết lượng cung tiền và chính sách tài khóa phù hợp.

Rủi ro tiềm ẩn
Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, có 3 yếu tố để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao gồm: Khai thác tài nguyên, DN phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và cung tiền (chủ yếu là tăng tín dụng). Áp lực lạm phát đến cuối năm được dự báo cũng sẽ lớn hơn nhiều, khi giá nhiều loại hàng hóa cơ bản, đặc biệt là xăng dầu trên thị trường thế giới có xu hướng tăng cùng với đà phục hồi của kinh tế thế giới. Trong 3 yếu tố này, nếu tăng tín dụng một cách không hợp lý, quá liều lượng thì sẽ ảnh hưởng đến lạm phát. Việc điều chỉnh cơ cấu tín dụng và hướng dòng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất thay vì chảy vào các lĩnh vực nhiều rủi ro như kinh doanh BĐS, chứng khoán… là cần thiết, đặc biệt là rủi ro tiềm ẩn từ sự phát triển nóng của tín dụng tiêu dùng.

Advertisement

 Khách hàng mua điện thoại bằng hình thức trả góp tại FPT Shop. Ảnh:  Công Hùng
Báo cáo kết quả hoạt động trong thời gian qua của NHNN gửi tới đại biểu Quốc hội cho biết, tín dụng tiêu dùng đến tháng 3/2018 tăng 3,8% so với cuối năm 2017, chiếm tỷ trọng 17,42%. Tín dụng BĐS quý I chỉ tăng 3,65% trong khi cùng kỳ năm trước tăng 7,34%. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, không thể loại trừ việc vốn tiêu dùng chảy sang BĐS khi dư nợ tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng cao.

Báo cáo chuyên đề vĩ mô “Tín dụng tiêu dùng - Cánh cửa cho tăng trưởng tín dụng” Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng quá nhanh có thể dẫn đến nhiều rủi ro, khi khả năng người dân vay mượn vượt quá khả năng chi trả của bản thân. VDSC cảnh báo, tốc độ tăng trưởng quá nhanh của dòng vốn tín dụng tiêu dùng (dự kiến 30%/năm) có thể tạo ra những sai lệch so với định hướng ban đầu.

Thực tế, không chỉ luôn cảnh báo đối với tín dụng BĐS, mà ngay từ đầu năm 2018, NHNN đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các ngân hàng thực hiện cung tín dụng đúng chỉ đạo của NHNN, đồng thời kiểm chặt chẽ sử dụng vốn vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh BĐS, chứng khoán. Mới đây nhất, NHNN ra văn bản yêu cầu các ngân hàng phải đánh giá, phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro, cân nhắc giới hạn số lượng tài khoản thanh toán, thẻ ATM mở cho một khách hàng và áp dụng hạn mức giao dịch tương ứng. “NHNN đã yêu cầu các công ty tài chính (CTTC) chấm dứt ngay việc đòi nợ qua điện thoại, tăng cường kiểm soát trong việc cho vay tín dụng” - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.
Thận trọng không thừa
Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, tín dụng tiêu dùng vẫn là một trong những mảng hoạt động tiềm năng và chiến lược của các tổ chức tín dụng. Thông tin SeABank gần đây mua lại CTTC Bưu điện cho thấy các ngân hàng vẫn tăng cường cho vay tiêu dùng vốn đã "nóng" trong suốt thời gian qua.
Với lãi suất cho vay rất cao, đóng góp lợi nhuận rất lớn, nhiều ngân hàng đã tập trung đẩy mạnh mảng cho vay ở phân khúc này trong giai đoạn gần đây, kể cả những ngân hàng bán buôn. Cho vay tiêu dùng đang được nhìn nhận là có mức độ rủi ro cao, nhất là khi các khoản vay chủ yếu là tín chấp, thậm chí, có không ít trường hợp gian lận và đánh cắp thông tin cá nhân để làm các hồ sơ vay tiêu dùng.
Trong lịch sử đã có không ít bài học cay đắng về việc một thị trường tài chính tiêu dùng phát triển quá nóng. Tổn thất năm 1997 tại Trung Quốc và Thái Lan bắt nguồn từ việc dòng vốn tiêu dùng chảy vào BĐS và chứng khoán không kiểm soát dẫn đến hàng loạt CTTC sụp đổ. Tại Hàn Quốc, đến năm 2003 trung bình mỗi người Hàn Quốc sở hữu 4 chiếc thẻ tín dụng. Cuối cùng, sau khi hàng triệu người vỡ nợ, Chính phủ đã phải ra tay giải cứu LG Card – lúc đó là công ty phát hành thẻ tín dụng lớn nhất Hàn Quốc…
Tại Việt Nam, theo các chuyên gia, việc NHNN liên tục ra văn bản cảnh báo cho thấy nhà điều hành đã lo ngại về chất lượng tín dụng tiêu dùng của các ngân hàng. Năm 2018, chủ trương của NHNN là tăng trưởng tín dụng 17%, cung tiền (M2)16%, chủ động, linh hoạt, nhưng phải thận trọng. “Thận trọng là đúng. Hoạt động cho vay tiêu dùng sau thời gian tăng trưởng nóng đang cần được quản lý chặt. Nếu không thì rủi ro nợ xấu, lạm phát và nhiều hệ lụy khác từ các khoản vay này không phải là nhỏ” - TS Võ Trí Thành bình luận.

TAG: tín dụng tiêu dùng chỉ số giá tiêu dùng ngân hàng nhà nước
 
Tin khác
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Kinhtedothi - Là một huyện ven đô nhưng từ nhiều năm nay, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là rau an toàn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho một bộ phận lớn người dân Đông Anh.
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 khiến xuất khẩu nông sản gặp khó khăn. Để hỗ trợ các tỉnh, thành tiêu thụ mặt hàng này, Sở Công Thương Hà Nội đã và đang tổ chức nhiều chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa giúp DN sản xuất và bán lẻ ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Kỳ vọng từ EVFTA
Kỳ vọng từ EVFTA
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được EU thông qua, dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 9 vào đầu tháng 6 tới. Dự kiến, hiệp định sẽ có hiệu lực vào nửa cuối năm 2020, mở ra nhiều kỳ vọng với kinh tế Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Hôm nay (29/5), giá vàng thế giới đảo chiều tăng. Còn vàng SJC ngược chiều giảm so với chốt phiên trước. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp vàng SJC diễn biến trái chiều với giá vàng quốc tế.
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Kinhtedothi - Được đánh giá là giống lúa chất lượng hàng đầu của Việt Nam, tuy nhiên, Bắc Thơm số 7 đang “lép vế” trước một giống lúa mới đến từ Nhật Bản.
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Kinhtedothi - Hai hiệp định này là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế.
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán nhận được sự hỗ trợ của một số mã cổ phiếu bluechip. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu thị trường thăng hoa với nhiều mã tăng trần, giúp VN-Index tăng điểm.
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Kinhtedothi - Ngày 28/5, đoàn công tác Sở NN&PTNT và Cục Thống kê Hà Nội đã có buổi làm việc, đánh giá năng suất, sản lượng cây trồng vụ Xuân 2020 tại huyện Sóc Sơn.
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao cho rằng các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý.
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Kinhtedothi - Thêm cơ hội phục hồi, mở rộng kinh doanh cho nhà phân phối, đại lý ngành hàng tiêu dùng nhanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank. Ngân hàng áp dụng mức cấp tín dụng không tài sản bảo đảm đến 5 tỷ đồng và lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 7,1%/năm.
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Kinhtedothi - Bắt đầu từ chiều 28/5, mức giá mới của xăng E5RON92 là 12.402 đồng/lít, còn xăng RON95-II có giá 13.125 đồng/lít.