Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Tháng 10, thị trường chứng khoán giảm sâu đâu là nguyên nhân?

Bích Hời 08-11-2018 15:07
Kinhtedothi – Quý 3 năm 2018, thị trường chứng khoán tăng điểm ổn định. Nhưng bước vào tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục để mất điểm.

Sụt giảm cả điểm số và thanh khoản
Sau giai đoạn tăng điểm ổn định từ giữa tháng 7 đến hết quý 3, thị trường chứng khoán bắt đầu xu hướng điều chỉnh sâu từ đầu tháng 10. Đóng cửa phiên cuối tháng 10, VN Index giảm 11,19%, rơi về ngưỡng 914,76 điểm. Đáng chú ý, phiên 11/10 là phiên giảm điểm mạnh nhât của chỉ số kể từ đầu năm 2018, với mức điều chỉnh mất 4,84%.
Phân tích của chuyên gia Công ty Cổ phần đầu tư Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: Nguyên nhân khiến cho chỉ số VN-Index sụt giảm là những tác động từ thị trường thế giới, xuất phát chủ yếu từ Mỹ và Trung Quốc. Kỳ vọng lạm phát khiến lợi tức trái phiếu Mỹ tăng và kéo chỉ số S&P 500 giảm 7,26% trong tháng 10. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng khiến chỉ số chứng khoán Shanghai Composite của Trung Quốc mất 6,6%.

 Diễn biến thị trường chứng khoán từ đầu năm 2018. 
Thanh khoản của thị trường cơ sở duy trì ở mức thấp khi diễn biến của các chỉ số không thuận lợi. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE đạt 5.300 tỷ đồng. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến tại MSN và VIC (phiên 2/10 và 5/10) thì thanh khoản bình quân chỉ đạt 4.500 tỷ đồng, giảm 3.5% so với tháng trước. Trên cả 2 sàn niêm yết HOSE và HNX, tổng giá trị giao dịch đạt mức 5.200 tỷ đồng mỗi phiên, giảm hơn 4,2%.
Ngược lại, thị trường phái sinh quý 3 lại thu hút tốt dòng tiền. Khối lượng giao dịch bình quân trong tháng 10 đạt 110,938 hợp đồng/phiên, tăng tới 35,3% so với tháng trước và tăng 14% so với trung bình quý 3. Giá trị giao dịch cũng tăng tương ứng 29,6% và 12,3% lên ngưỡng 10.200 tỷ đồng/phiên. Như vậy, trong tháng 10, thanh khoản của thị trường phái sinh cao gần gấp đôi so với thị trường cơ sở.
Những phiên cuối tháng 10, khi VN-Index hồi phục trở lại, thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng sụt giảm. Giá trị giao dịch hợp đồng tương lai giảm từ 14 đến 16 nghìn tỷ đồng/phiên về mức 10 nghìn tỷ đồng vào ngày 31/10.
Cổ phiếu mất giá vô lý?
Kết thúc quý 2, các DN niêm yết công bố lợi nhuận sau thuế tăng cao đã tạo động lực cho nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu. Giá cổ phiếu của nhiều công ty trong nhóm VN30 đi lên cùng với mức tăng trưởng của lợi nhuận sau thuế của DN trong quý 3.
Tuy nhiên bước sang tháng đầu quý 4, nhiều doanh nghiệp trong nhóm VN30 vẫn công bố kết quả kinh doanh tích cực nhưng giá cổ phiếu lại quay đầu giảm.
Rõ nét nhất là, Công ty cổ phần Hàng không VietJet có mã VJC, Công ty mẹ của Tập đoàn Vingroup (VIC), Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS), Ngân hàng thương mại CP Quân đội (MBB), Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đều thông báo lợi nhuận sau thuế tăng từ 40% trở lên. Tuy nhiên, các mã cổ phiếu VJC, VIC, GAS, MBB, PNJ niêm yết trên sàn vẫn giảm sâu từ 5% đến 14%.
Nhóm cổ phiếu VN30 bị giảm lợi nhuận, thì việc giảm giá trong tháng 10 là điều không tránh khỏi. Trong đó, lợi nhuận trước thuế quý 3 của một số đơn vị như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) giảm hơn 26% lợi nhuận sau thuế. Tập đoàn Masan (MSN) cũng giảm 3,2% lợi nhuận sau thuế và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) mất 0,4% lợi nhuận sau thuế so với quý trước. Tuy nhiên, các mã chứng khoán niêm yết trên sàn là VPB, MSN, PLX đã giảm mạnh giá lần lượt là 21,2%, 10% và 3,63% trong tháng 10 so với tháng trước.
Theo phân tích của SSI, đến hết ngày 2/11, có 617/748 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 3 với tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đạt gần 24%, giảm 27% so với quý 2 và giảm 32% so với quý 1.
Như vậy, cùng với xu hướng giảm của thị trường chứng khoán quốc tế do chiến tranh thương mại thì thị trường trong nước cũng có những yếu tố nội tại của doanh nghiệp. Khi thị trường xuống dốc đã kéo cả những cổ phiếu của DN công bố lợi nhuận tích cực.
Thị trường chứng khoán mất điểm, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.630 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tháng 10. Trên sàn HNX nhà đầu tư ngoại cũng bán ròng 30 tỷ đồng. Tháng 9 trước đó nhà đầu tư ngoại đã mua ròng. Tháng 10, mã MSN có giao dịch thoả thuận đột biến với giá trị trên 11.380 tỷ đồng.

TAG: cổ phiếu Chứng khoán VN-Index vn30 HNX HoSE Ngân hàng xăng dầu
 
Tin khác
Kinh tế năm 2019: Đối mặt nhiều thách thức
Kinh tế năm 2019: Đối mặt nhiều thách thức
Kinhtedothi - Năm 2018 tăng trưởng GDP khá cao, nhưng GDP quý I/2019 bắt đầu chững lại.
Giá lợn dự báo tiếp tục giảm, ngành chăn nuôi lợn đối mặt với rất nhiều khó khăn
Giá lợn dự báo tiếp tục giảm, ngành chăn nuôi lợn đối mặt với rất nhiều khó khăn
Kinhtedothi - Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 20 ngày đầu tháng 3/2019, giá lợn hơi trên cả nước giảm từ 5.000 đến 8.000 đồng/kg so với cuối tháng 2/2019.
Bộ Công Thương: Không có chuyện khan hiếm xăng dầu
Bộ Công Thương: Không có chuyện khan hiếm xăng dầu
Kinhtedothi - Trước thông tin thị trường khan hiếm nguồn cung xăng, Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân.
Phiên 25/3: Thị trường nhuốm màu đỏ, chỉ số lao dốc
Phiên 25/3: Thị trường nhuốm màu đỏ, chỉ số lao dốc
Kinhtedothi – Phiên hôm nay ngay từ đầu giờ sáng, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đã lao xuống sắc đỏ kéo theo hàng loạt mã cổ phiếu lớn nhỏ đều lao dốc. VN-Index mất gần 20 điểm trong phiên đầu tuần.
Nhiều chợ tại Quốc Oai sẽ chuyển đổi mô hình quản lý
Nhiều chợ tại Quốc Oai sẽ chuyển đổi mô hình quản lý
Kinhtedothi - UBND huyện Quốc Oai vừa ra thông báo mời gọi các DN, hợp tác xã đầu tư, quản lý kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn huyện.
Chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam 2019 đối mặt nhiều thách thức
Chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam 2019 đối mặt nhiều thách thức
Kinhtedothi - Đây là lý kiến của nhiều chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc gia “Đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019” do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) tổ chức sáng 25/3.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, các ngân hàng thương mại cũng tăng giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, các ngân hàng thương mại cũng tăng giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (25/3), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước tăng 7 đồng. Các ngân hàng thương mại tăng – giảm giá trao đổi USD trái chiều so với cuối tuần trước.
Giá vàng tăng khá tốt, diễn biến khó lường
Giá vàng tăng khá tốt, diễn biến khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (25/3), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng khá mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định mọi diễn biến khó lường còn ở phía trước khi gần đến ngày Anh phải rời khỏi EU. Bất ổn xã hội đang gia tăng trong đất nước xứ sở sương mù, bởi biểu tình đòi trưng cầu dân ý.
Sau điện, thép xây dựng và xi măng đồng loạt tăng giá
Sau điện, thép xây dựng và xi măng đồng loạt tăng giá
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ Công Thương công bố tăng giá điện 8,36%, nhiều DN sản xuất xi măng, sắt thép cũng đồng loạt thông báo điều chỉnh giá bán.
Xì gà nhập lậu: Khó xử lý vì Luật “vênh” Nghị định
Xì gà nhập lậu: Khó xử lý vì Luật “vênh” Nghị định
Kinhtedothi - Việc lực lượng chức năng liên tục phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu xì gà số lượng lớn cho thấy hoạt động buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép mặt hàng này đang diễn biến phức tạp. Đáng nói là trong quá trình xử lý các vi phạm, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn do một số quy định pháp luật “vênh” nhau.
Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư
Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư
Kinhtedothi - Là địa phương có nhiều tiềm năng về công nghiệp, du lịch, bất động sản…, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện tích cực của chính quyền, Quảng Ngãi hiện đang là "thỏi nam châm", thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư trong và ngoài nước.