Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Tháng 10, thị trường chứng khoán giảm sâu đâu là nguyên nhân?

Bích Hời 08-11-2018 15:07
Kinhtedothi – Quý 3 năm 2018, thị trường chứng khoán tăng điểm ổn định. Nhưng bước vào tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục để mất điểm.

Sụt giảm cả điểm số và thanh khoản
Sau giai đoạn tăng điểm ổn định từ giữa tháng 7 đến hết quý 3, thị trường chứng khoán bắt đầu xu hướng điều chỉnh sâu từ đầu tháng 10. Đóng cửa phiên cuối tháng 10, VN Index giảm 11,19%, rơi về ngưỡng 914,76 điểm. Đáng chú ý, phiên 11/10 là phiên giảm điểm mạnh nhât của chỉ số kể từ đầu năm 2018, với mức điều chỉnh mất 4,84%.
Phân tích của chuyên gia Công ty Cổ phần đầu tư Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: Nguyên nhân khiến cho chỉ số VN-Index sụt giảm là những tác động từ thị trường thế giới, xuất phát chủ yếu từ Mỹ và Trung Quốc. Kỳ vọng lạm phát khiến lợi tức trái phiếu Mỹ tăng và kéo chỉ số S&P 500 giảm 7,26% trong tháng 10. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng khiến chỉ số chứng khoán Shanghai Composite của Trung Quốc mất 6,6%.

 Diễn biến thị trường chứng khoán từ đầu năm 2018. 
Thanh khoản của thị trường cơ sở duy trì ở mức thấp khi diễn biến của các chỉ số không thuận lợi. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE đạt 5.300 tỷ đồng. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến tại MSN và VIC (phiên 2/10 và 5/10) thì thanh khoản bình quân chỉ đạt 4.500 tỷ đồng, giảm 3.5% so với tháng trước. Trên cả 2 sàn niêm yết HOSE và HNX, tổng giá trị giao dịch đạt mức 5.200 tỷ đồng mỗi phiên, giảm hơn 4,2%.
Ngược lại, thị trường phái sinh quý 3 lại thu hút tốt dòng tiền. Khối lượng giao dịch bình quân trong tháng 10 đạt 110,938 hợp đồng/phiên, tăng tới 35,3% so với tháng trước và tăng 14% so với trung bình quý 3. Giá trị giao dịch cũng tăng tương ứng 29,6% và 12,3% lên ngưỡng 10.200 tỷ đồng/phiên. Như vậy, trong tháng 10, thanh khoản của thị trường phái sinh cao gần gấp đôi so với thị trường cơ sở.
Những phiên cuối tháng 10, khi VN-Index hồi phục trở lại, thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng sụt giảm. Giá trị giao dịch hợp đồng tương lai giảm từ 14 đến 16 nghìn tỷ đồng/phiên về mức 10 nghìn tỷ đồng vào ngày 31/10.
Cổ phiếu mất giá vô lý?
Kết thúc quý 2, các DN niêm yết công bố lợi nhuận sau thuế tăng cao đã tạo động lực cho nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu. Giá cổ phiếu của nhiều công ty trong nhóm VN30 đi lên cùng với mức tăng trưởng của lợi nhuận sau thuế của DN trong quý 3.
Tuy nhiên bước sang tháng đầu quý 4, nhiều doanh nghiệp trong nhóm VN30 vẫn công bố kết quả kinh doanh tích cực nhưng giá cổ phiếu lại quay đầu giảm.
Rõ nét nhất là, Công ty cổ phần Hàng không VietJet có mã VJC, Công ty mẹ của Tập đoàn Vingroup (VIC), Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS), Ngân hàng thương mại CP Quân đội (MBB), Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đều thông báo lợi nhuận sau thuế tăng từ 40% trở lên. Tuy nhiên, các mã cổ phiếu VJC, VIC, GAS, MBB, PNJ niêm yết trên sàn vẫn giảm sâu từ 5% đến 14%.
Nhóm cổ phiếu VN30 bị giảm lợi nhuận, thì việc giảm giá trong tháng 10 là điều không tránh khỏi. Trong đó, lợi nhuận trước thuế quý 3 của một số đơn vị như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) giảm hơn 26% lợi nhuận sau thuế. Tập đoàn Masan (MSN) cũng giảm 3,2% lợi nhuận sau thuế và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) mất 0,4% lợi nhuận sau thuế so với quý trước. Tuy nhiên, các mã chứng khoán niêm yết trên sàn là VPB, MSN, PLX đã giảm mạnh giá lần lượt là 21,2%, 10% và 3,63% trong tháng 10 so với tháng trước.
Theo phân tích của SSI, đến hết ngày 2/11, có 617/748 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 3 với tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đạt gần 24%, giảm 27% so với quý 2 và giảm 32% so với quý 1.
Như vậy, cùng với xu hướng giảm của thị trường chứng khoán quốc tế do chiến tranh thương mại thì thị trường trong nước cũng có những yếu tố nội tại của doanh nghiệp. Khi thị trường xuống dốc đã kéo cả những cổ phiếu của DN công bố lợi nhuận tích cực.
Thị trường chứng khoán mất điểm, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.630 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tháng 10. Trên sàn HNX nhà đầu tư ngoại cũng bán ròng 30 tỷ đồng. Tháng 9 trước đó nhà đầu tư ngoại đã mua ròng. Tháng 10, mã MSN có giao dịch thoả thuận đột biến với giá trị trên 11.380 tỷ đồng.

TAG: cổ phiếu Chứng khoán VN-Index vn30 HNX HoSE Ngân hàng xăng dầu
 
Tin khác
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/11), giá vàng trong nước tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng, đi ngược với xu hướng thế giới. Giá vàng nhẫn giảm mạnh.
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh kém tích cực là một trong những nguyên nhân khiến đa số cổ phiếu của các DN ngành thép liên tục đỏ sàn thời gian qua. Trong bức tranh ảm đạm sau mùa công bố báo cáo tài chính quý III/2018 của nhóm ngành này, may mắn vẫn xuất hiện một vài ngôi sao hiếm hoi không làm nhà đầu tư thất vọng.
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Thị trường vàng ổn định, không gây bất ổn vĩ mô là nhờ người dân tin tưởng gửi tiền vào ngân hàng hơn giữ vàng, ngoại tệ và nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế đang ngày càng giảm.
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
Kinhtedothi - Dự kiến, từ nay tới hết năm, thủy sản, rau quả, gạo sẽ là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay nhuốm màu đỏ đã đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong nước. Thị trường mở cửa ngay trong sắc đỏ và chốt phiên dù tăng về lượng và giá trị, nhưng chỉ số VN-Index đã lao dốc mất gần 13 điểm.
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa quyết định giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ và thép hình chữ H từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng. Các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ giá mua - bán USD. Các ngoại tệ mạnh khác giảm giá sâu.
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Kinhtedothi – Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đôla (đôla index) so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế tiếp tục tăng 0,68% lên 97,38 trong phiên giao dịch vừa kết thúc vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại Mỹ đã khiến cho giá vàng lao dốc mạnh. Vàng SJC lùi sát về mốc 36 triệu đồng/lượng.
Những bước chuyển  ngoạn mục của SHB
Những bước chuyển ngoạn mục của SHB
Kinhtedothi - Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã khẳng định vị thế của mình trong thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam, đứng trong Top 5 Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân Việt Nam xét về quy mô hoạt động, thị trường, thị phần và khách hàng.
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Kinhtedothi - Với quy mô 660 triệu dân, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các DN Việt Nam tiêu thụ hàng hóa. Thế nhưng sau 3 năm tham gia AEC, DN Việt vẫn chưa thực sự khai thác được thị trường này.