Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Tháng 10, thị trường chứng khoán giảm sâu đâu là nguyên nhân?

Bích Hời 08-11-2018 15:07
Kinhtedothi – Quý 3 năm 2018, thị trường chứng khoán tăng điểm ổn định. Nhưng bước vào tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục để mất điểm.

Sụt giảm cả điểm số và thanh khoản
Sau giai đoạn tăng điểm ổn định từ giữa tháng 7 đến hết quý 3, thị trường chứng khoán bắt đầu xu hướng điều chỉnh sâu từ đầu tháng 10. Đóng cửa phiên cuối tháng 10, VN Index giảm 11,19%, rơi về ngưỡng 914,76 điểm. Đáng chú ý, phiên 11/10 là phiên giảm điểm mạnh nhât của chỉ số kể từ đầu năm 2018, với mức điều chỉnh mất 4,84%.
Phân tích của chuyên gia Công ty Cổ phần đầu tư Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: Nguyên nhân khiến cho chỉ số VN-Index sụt giảm là những tác động từ thị trường thế giới, xuất phát chủ yếu từ Mỹ và Trung Quốc. Kỳ vọng lạm phát khiến lợi tức trái phiếu Mỹ tăng và kéo chỉ số S&P 500 giảm 7,26% trong tháng 10. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng khiến chỉ số chứng khoán Shanghai Composite của Trung Quốc mất 6,6%.

 Diễn biến thị trường chứng khoán từ đầu năm 2018. 
Thanh khoản của thị trường cơ sở duy trì ở mức thấp khi diễn biến của các chỉ số không thuận lợi. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE đạt 5.300 tỷ đồng. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến tại MSN và VIC (phiên 2/10 và 5/10) thì thanh khoản bình quân chỉ đạt 4.500 tỷ đồng, giảm 3.5% so với tháng trước. Trên cả 2 sàn niêm yết HOSE và HNX, tổng giá trị giao dịch đạt mức 5.200 tỷ đồng mỗi phiên, giảm hơn 4,2%.
Ngược lại, thị trường phái sinh quý 3 lại thu hút tốt dòng tiền. Khối lượng giao dịch bình quân trong tháng 10 đạt 110,938 hợp đồng/phiên, tăng tới 35,3% so với tháng trước và tăng 14% so với trung bình quý 3. Giá trị giao dịch cũng tăng tương ứng 29,6% và 12,3% lên ngưỡng 10.200 tỷ đồng/phiên. Như vậy, trong tháng 10, thanh khoản của thị trường phái sinh cao gần gấp đôi so với thị trường cơ sở.
Những phiên cuối tháng 10, khi VN-Index hồi phục trở lại, thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng sụt giảm. Giá trị giao dịch hợp đồng tương lai giảm từ 14 đến 16 nghìn tỷ đồng/phiên về mức 10 nghìn tỷ đồng vào ngày 31/10.
Cổ phiếu mất giá vô lý?
Kết thúc quý 2, các DN niêm yết công bố lợi nhuận sau thuế tăng cao đã tạo động lực cho nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu. Giá cổ phiếu của nhiều công ty trong nhóm VN30 đi lên cùng với mức tăng trưởng của lợi nhuận sau thuế của DN trong quý 3.
Tuy nhiên bước sang tháng đầu quý 4, nhiều doanh nghiệp trong nhóm VN30 vẫn công bố kết quả kinh doanh tích cực nhưng giá cổ phiếu lại quay đầu giảm.
Rõ nét nhất là, Công ty cổ phần Hàng không VietJet có mã VJC, Công ty mẹ của Tập đoàn Vingroup (VIC), Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS), Ngân hàng thương mại CP Quân đội (MBB), Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đều thông báo lợi nhuận sau thuế tăng từ 40% trở lên. Tuy nhiên, các mã cổ phiếu VJC, VIC, GAS, MBB, PNJ niêm yết trên sàn vẫn giảm sâu từ 5% đến 14%.
Nhóm cổ phiếu VN30 bị giảm lợi nhuận, thì việc giảm giá trong tháng 10 là điều không tránh khỏi. Trong đó, lợi nhuận trước thuế quý 3 của một số đơn vị như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) giảm hơn 26% lợi nhuận sau thuế. Tập đoàn Masan (MSN) cũng giảm 3,2% lợi nhuận sau thuế và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) mất 0,4% lợi nhuận sau thuế so với quý trước. Tuy nhiên, các mã chứng khoán niêm yết trên sàn là VPB, MSN, PLX đã giảm mạnh giá lần lượt là 21,2%, 10% và 3,63% trong tháng 10 so với tháng trước.
Theo phân tích của SSI, đến hết ngày 2/11, có 617/748 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 3 với tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đạt gần 24%, giảm 27% so với quý 2 và giảm 32% so với quý 1.
Như vậy, cùng với xu hướng giảm của thị trường chứng khoán quốc tế do chiến tranh thương mại thì thị trường trong nước cũng có những yếu tố nội tại của doanh nghiệp. Khi thị trường xuống dốc đã kéo cả những cổ phiếu của DN công bố lợi nhuận tích cực.
Thị trường chứng khoán mất điểm, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.630 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tháng 10. Trên sàn HNX nhà đầu tư ngoại cũng bán ròng 30 tỷ đồng. Tháng 9 trước đó nhà đầu tư ngoại đã mua ròng. Tháng 10, mã MSN có giao dịch thoả thuận đột biến với giá trị trên 11.380 tỷ đồng.

TAG: cổ phiếu Chứng khoán VN-Index vn30 HNX HoSE Ngân hàng xăng dầu
 
Tin khác
Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Nền tảng cho doanh nghiệp phát triển
Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Nền tảng cho doanh nghiệp phát triển
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai cuộc vận động năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Tỷ giá trung tâm VND/USD vọt tăng cao nhất từ trước đến nay, thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm VND/USD vọt tăng cao nhất từ trước đến nay, thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (15/1), Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD lên 13 đồng, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Thị trường tự do cũng tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước.
Mùa vàng ở Phú Cường
Mùa vàng ở Phú Cường
Kinhtedothi - Nằm ven sông Hồng, xã Phú Cường (huyện Ba Vì) có điều kiện thuận lợi để phát triển cây ăn quả, trong đó, bưởi được xem là cây trồng chính. Dù vậy, giá trị mang lại từ cây bưởi tại vùng đất này vẫn chưa đạt kỳ vọng.
Giá vàng SJC giảm, đi ngược xu hướng thế giới
Giá vàng SJC giảm, đi ngược xu hướng thế giới
Kinhtedothi - Sáng nay (15/1), giá vàng thế giới tăng giá nhẹ so với chốt phiên trước. Giá vàng trong nước giảm nhẹ ngược chiều với thế giới.
Hàng Việt đối mặt rào cản phòng vệ thương mại
Hàng Việt đối mặt rào cản phòng vệ thương mại
Kinhtedothi - Theo thống kê của Cục phòng vệ thương mại (PVTM) - Bộ Công Thương, số lượng các vụ kiện PVTM ngày càng gia tăng.
Xuất khẩu thủy sản: Nhiều cơ hội bứt phá
Xuất khẩu thủy sản: Nhiều cơ hội bứt phá
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với nhu cầu gia tăng của thị trường, việc các Hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực được coi là động lực thúc đẩy tăng trưởng cho ngành thủy sản xuất khẩu Việt Nam.
Tăng trách nhiệm kiểm toán để hạn chế sai phạm
Tăng trách nhiệm kiểm toán để hạn chế sai phạm
Kinhtedothi - Ngày 14/1, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Nông dân Chương Mỹ thu cả tỷ đồng nhờ trồng bưởi Diễn
Nông dân Chương Mỹ thu cả tỷ đồng nhờ trồng bưởi Diễn
Kinhtedothi – Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều vùng quê nông dân đang thu hái sản phẩm phục vụ nhu cầu Tết. Nông dân huyện Chương Mỹ năm nay thắng lớn nhờ trồng bưởi giống Diễn tôm vàng.
Giá xăng dầu dự báo tăng mạnh vào ngày mai
Giá xăng dầu dự báo tăng mạnh vào ngày mai
Kinhtedothi - Theo dự đoán của giới kinh doanh xăng dầu, dự báo giá xăng sẽ tăng mạnh vào ngày mai (15/1).
Phiên 14/1: Nhóm bluechip chịu áp lực bán, các chỉ số chìm trong sắc đỏ
Phiên 14/1: Nhóm bluechip chịu áp lực bán, các chỉ số chìm trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Mặc dù thị trường chứng khoán quốc tế có phiên giao dịch khá sôi động và tăng điểm tốt ngay đầu tuần, nhưng thị trường trong nước lại đảo chiều đi xuống. Có đến hơn 1 nửa số cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn HOSE nằm trong sắc đỏ.
Hà Nội: Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 2019
Hà Nội: Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 2019
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chương trình hành động số 12/CTr-UBND về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.