Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tháng 10, trình Thủ tướng dự thảo Đề án “Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài”

Linh Nguyễn 17-07-2019 15:07
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, chủ trương về thu hút, trọng dụng nhân tài ở nước ta đã có từ rất lâu, nhưng cụ thể hóa thế nào trong các luật; việc phân cấp thẩm quyền ban hành chính sách, tuyển dụng, sử dụng người có tài trong cơ quan hành chính các cấp… còn có nhiều bức xúc

Sáng 17/7, Bộ Nội vụ tổ chức công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ), Tổ biên tập xây dựng Đề án “Chiến lược Quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài” và Hội thảo khoa học “Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công”.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Lê Minh Hương công bố các quyết định.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Lê Minh Hương đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về thành lập BCĐ xây dựng “Đề án Chiến lược Quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài” (Đề án).

Theo đó, BCĐ gồm 12 thành viên là đại diện các bộ, ban, ngành liên quan, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Trưởng Ban, có nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng Đề án; Bộ Nội vụ bảo đảm kinh phí để BCĐ hoạt động. Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã ký quyết định thành lập Tổ biên tập xây dựng Đề án gồm 20 thành viên là đại diện các bộ, ban, ngành, do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa làm Tổ trưởng; có trách nhiệm giúp BCĐ xây dựng Đề án.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết: Dự kiến trong tháng 10/2019, BCĐ sẽ trình Chính phủ tờ trình dự thảo "Đề án Chiến lược Quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài".

Từ nay đến thời điểm đó, BCĐ và Tổ Biên tập tổ chức tiếp hội thảo vào tháng 8; thành lập đoàn khảo sát ở 3 địa phương vừa qua có nhiều chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài...

Về dự thảo đề cương Đề án do Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng, bà Lê Minh Hương cho biết: Dự thảo xác định, việc xây dựng chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập là một khâu đột phá trong chiến lược nguồn nhân lực để thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dự thảo bước đầu đưa ra quan niệm về nhân tài; một số kinh nghiệm thu hút trọng dụng nhân tài ở Việt Nam thời kỳ phong kiến và của một số nước châu Á gần với đặc điểm Việt Nam; một số bài học rút ra cho Việt Nam khi xây dựng chính sách nhân tài. Đồng thời, tập trung phân tích thực trạng chính sách pháp luật về nhân tài, đội ngũ cán bộ công chức viên chức (CBCCVC) và chính sách thu hút, trọng dụng CBCCVC ở một số bộ, ngành, địa phương; ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân…

Từ đó, dự thảo đưa ra nhóm giải pháp về thực hiện cơ chế chính sách nhân tài và về điều kiện đảm bảo thực hiện chính sách nhân tài. Để tổ chức thực hiện, các bộ: Nội vụ, Tài chính, Xây dựng, GD&ĐT có trách nhiệm lớn nhất, cùng các bộ, ngành, cơ quan liên quan, để xây dựng chính sách nhân tài phù hợp trong những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: Bất kỳ chế độ, nhà nước, thời điểm, cơ quan nào đều quan tâm việc trọng dụng, sử dụng nhân tài. Thời gian qua, các chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước ta về trọng dụng nhân tài được quy định rải rác trong rất nhiều văn bản QPPL; thậm chí mỗi địa phương có một chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài làm việc trong khu vực công. Có nơi thành công, nhưng có những nơi đưa ra chính sách không phù hợp với điều kiện địa phương, đặc biệt tạo môi trường hoạt động cho nhà khoa học, người có tài năng; chính sách lại đan xen nhau nên không phù hợp các quy định trong văn bản QPPL.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu

Chủ trương về vấn đề này có từ rất lâu, nhưng cụ thể hóa thế nào trong các luật như Luật CBCC, Luật Viên chức, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; việc phân cấp thẩm quyền ban hành chính sách, tuyển dụng, sử dụng người có tài trong cơ quan hành chính các cấp… còn có nhiều bức xúc.

Nhiều địa phương đã có chính sách “trải thảm đỏ” thu hút nhân tài làm việc tại cơ quan Đảng, Nhà nước, các đoàn thể trong khu vực công, nhưng việc sử dụng, giữ chân, tạo điều kiện cho người tài hoạt động tốt hơn trong các cơ quan hành chính tại nước ta là một vấn đề rất khó, phức tạp.

“Khái niệm thế nào là nhân tài đang là vấn đề hết sức quan trọng, trong khi cách nhìn nhận của mỗi quốc gia hiện cũng khác nhau. Hội thảo nhằm lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan T.Ư để góp ý cho đề cương dự thảo Đề án. Thu hút, trọng dụng nhân tài tại khu vực công là một vấn đề rất quan trọng cần được triển khai đồng bộ sau khi các luật Tổ chức Chính phủ, Tổ chức chính quyền địa phương, CBCC, Viên chức được sửa đổi, bổ sung; đồng thời để thể thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quyết định 132/TTg về xây dựng Đề án này.

Sau hội thảo hôm nay, BCĐ xây dựng Đề án sẽ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện đề cương sắp tới; tiếp tục có nhiều hội thảo, tọa đàm để lấy nhiều ý kiến, nhằm hoàn thiện dự thảo Đề án trình Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng nêu rõ.

TAG: Thủ tướng chính sách Nhân lực thu hút nhân tài Bộ Nội vụ đề án
 
Tin khác
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai (Thái Lan), đoàn công tác Hội Nhà báo TP Hà Nội do Chủ tịch Hội Tô Quang Phán dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Chiang Mai và Lăm Phun từ ngày 11 - 16/8.
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động của hệ thống khối vận ở cơ sở quận Hoàng Mai đã không ngừng chuyển biến về chất lượng, phát huy tính cộng đồng. Nhiều mô hình hay của các tổ dân vận đã góp phần giúp Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Lòng dân là điểm tựa vững chắc nhất
Kinhtedothi - Sau 74 năm, thành công của Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) vẫn để lại nhiều bài học lịch sử quý giá. Bài học lớn nhất vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay chính là phải có những hành động cụ thể để củng cố niềm tin, tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Triệt tận gốc “ổ mối nhỏ”
Kinhtedothi - Cùng với những đại án kinh tế, tham nhũng, cụm từ “tham nhũng vặt” cũng liên tục được nhắc đến trong thời gian qua, vẫn đang là mối bận tâm lớn của các cấp, các ngành và dư luận xã hội. Mặc dù nhiều quy định đã được ban hành, nhiều giải pháp được thực thi, nhưng vẫn chưa thể giải quyết tận gốc vấn nạn này.
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 18/8, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì.
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
'Kiều bào là bộ phận ruột thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam'
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Qatar luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
“Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức”
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến”.
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Nguyên tắc 'bất di bất dịch' của Việt Nam khi giải quyết tranh chấp
Theo giáo sư Phạm Quang Minh, nguyên tắc bất di bất dịch của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực.
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Quảng Ngãi dự kiến tuyển 400 viên chức
Kinhtedothi - Dự kiến sẽ có hơn 20 bộ đề thi để phục vụ kỳ thi tuyển 400 viên chức vào bổ sung cho các cơ quan, đơn vị.
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Hà Nội – Nam Định: Lựa chọn những lĩnh vực thế mạnh để xúc tiến hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 17/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.