Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tháng 10, trình Thủ tướng dự thảo Đề án “Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài”

Linh Nguyễn 17-07-2019 15:07
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, chủ trương về thu hút, trọng dụng nhân tài ở nước ta đã có từ rất lâu, nhưng cụ thể hóa thế nào trong các luật; việc phân cấp thẩm quyền ban hành chính sách, tuyển dụng, sử dụng người có tài trong cơ quan hành chính các cấp… còn có nhiều bức xúc

Sáng 17/7, Bộ Nội vụ tổ chức công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ), Tổ biên tập xây dựng Đề án “Chiến lược Quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài” và Hội thảo khoa học “Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công”.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Lê Minh Hương công bố các quyết định.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Lê Minh Hương đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về thành lập BCĐ xây dựng “Đề án Chiến lược Quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài” (Đề án).

Theo đó, BCĐ gồm 12 thành viên là đại diện các bộ, ban, ngành liên quan, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Trưởng Ban, có nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng Đề án; Bộ Nội vụ bảo đảm kinh phí để BCĐ hoạt động. Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã ký quyết định thành lập Tổ biên tập xây dựng Đề án gồm 20 thành viên là đại diện các bộ, ban, ngành, do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa làm Tổ trưởng; có trách nhiệm giúp BCĐ xây dựng Đề án.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết: Dự kiến trong tháng 10/2019, BCĐ sẽ trình Chính phủ tờ trình dự thảo "Đề án Chiến lược Quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài".

Từ nay đến thời điểm đó, BCĐ và Tổ Biên tập tổ chức tiếp hội thảo vào tháng 8; thành lập đoàn khảo sát ở 3 địa phương vừa qua có nhiều chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài...

Về dự thảo đề cương Đề án do Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng, bà Lê Minh Hương cho biết: Dự thảo xác định, việc xây dựng chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập là một khâu đột phá trong chiến lược nguồn nhân lực để thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dự thảo bước đầu đưa ra quan niệm về nhân tài; một số kinh nghiệm thu hút trọng dụng nhân tài ở Việt Nam thời kỳ phong kiến và của một số nước châu Á gần với đặc điểm Việt Nam; một số bài học rút ra cho Việt Nam khi xây dựng chính sách nhân tài. Đồng thời, tập trung phân tích thực trạng chính sách pháp luật về nhân tài, đội ngũ cán bộ công chức viên chức (CBCCVC) và chính sách thu hút, trọng dụng CBCCVC ở một số bộ, ngành, địa phương; ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân…

Từ đó, dự thảo đưa ra nhóm giải pháp về thực hiện cơ chế chính sách nhân tài và về điều kiện đảm bảo thực hiện chính sách nhân tài. Để tổ chức thực hiện, các bộ: Nội vụ, Tài chính, Xây dựng, GD&ĐT có trách nhiệm lớn nhất, cùng các bộ, ngành, cơ quan liên quan, để xây dựng chính sách nhân tài phù hợp trong những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: Bất kỳ chế độ, nhà nước, thời điểm, cơ quan nào đều quan tâm việc trọng dụng, sử dụng nhân tài. Thời gian qua, các chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước ta về trọng dụng nhân tài được quy định rải rác trong rất nhiều văn bản QPPL; thậm chí mỗi địa phương có một chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài làm việc trong khu vực công. Có nơi thành công, nhưng có những nơi đưa ra chính sách không phù hợp với điều kiện địa phương, đặc biệt tạo môi trường hoạt động cho nhà khoa học, người có tài năng; chính sách lại đan xen nhau nên không phù hợp các quy định trong văn bản QPPL.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu

Chủ trương về vấn đề này có từ rất lâu, nhưng cụ thể hóa thế nào trong các luật như Luật CBCC, Luật Viên chức, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; việc phân cấp thẩm quyền ban hành chính sách, tuyển dụng, sử dụng người có tài trong cơ quan hành chính các cấp… còn có nhiều bức xúc.

Nhiều địa phương đã có chính sách “trải thảm đỏ” thu hút nhân tài làm việc tại cơ quan Đảng, Nhà nước, các đoàn thể trong khu vực công, nhưng việc sử dụng, giữ chân, tạo điều kiện cho người tài hoạt động tốt hơn trong các cơ quan hành chính tại nước ta là một vấn đề rất khó, phức tạp.

“Khái niệm thế nào là nhân tài đang là vấn đề hết sức quan trọng, trong khi cách nhìn nhận của mỗi quốc gia hiện cũng khác nhau. Hội thảo nhằm lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan T.Ư để góp ý cho đề cương dự thảo Đề án. Thu hút, trọng dụng nhân tài tại khu vực công là một vấn đề rất quan trọng cần được triển khai đồng bộ sau khi các luật Tổ chức Chính phủ, Tổ chức chính quyền địa phương, CBCC, Viên chức được sửa đổi, bổ sung; đồng thời để thể thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quyết định 132/TTg về xây dựng Đề án này.

Sau hội thảo hôm nay, BCĐ xây dựng Đề án sẽ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện đề cương sắp tới; tiếp tục có nhiều hội thảo, tọa đàm để lấy nhiều ý kiến, nhằm hoàn thiện dự thảo Đề án trình Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng nêu rõ.

TAG: Thủ tướng chính sách Nhân lực thu hút nhân tài Bộ Nội vụ đề án
 
Tin khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Kinhtedothi - “Tập trung chống dịch nhưng đây không phải công việc duy nhất hiện nay. Phải bảo đảm sự hoạt động điều hành của hệ thống chính trị và khôi phục lại các hoạt động chính trị, kinh tế khi hết dịch bệnh. Duy trì các hoạt động chuỗi cung ứng trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ quận” - Bí thư Thành uỷ yêu cầu.
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Sớm hoàn thiện và công bố ba kịch bản tăng trưởng, điều hành ngân sách trên tinh thần bám sát mục tiêu kịch bản thứ hai (kịch bản cơ sở) và phấn đấu kịch bản thứ nhất (đạt chỉ tiêu kế hoạch); cân đối hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội.
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - là mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi.
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm (lần thứ 6).
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Kinhtedothi - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp TP phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm.
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Kinhtedothi - Thủ tướng biểu dương việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Kinhtedothi-Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định 243/QĐ-BNV về Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với người dân, tổ chức; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, môi trường kinh doanh cho DN; nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia theo yêu cầu cải cách hành chính và phát triển KT-XH của Chính phủ.
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Kinhtedothi - Ngày 6/4, Thành uỷ Hà Nội đã ra Thông báo số 2552-TB/TU về Kết luận của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Thành đoàn Hà Nội năm 2020.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa
Kinhtedothi - Quan điểm, chủ trương phòng dịch của Thành phố lấy phòng dịch là chính, cố gắng mức thấp nhất các ca nhiễm mới, không để dịch bùng phát. “Chúng ta đã làm quyết liệt rồi, nhưng phải quyết liệt hơn nữa”, Chủ tịch nói.