Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tháng 10, trình Thủ tướng dự thảo Đề án “Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài”

Linh Nguyễn 17-07-2019 15:07
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, chủ trương về thu hút, trọng dụng nhân tài ở nước ta đã có từ rất lâu, nhưng cụ thể hóa thế nào trong các luật; việc phân cấp thẩm quyền ban hành chính sách, tuyển dụng, sử dụng người có tài trong cơ quan hành chính các cấp… còn có nhiều bức xúc

Sáng 17/7, Bộ Nội vụ tổ chức công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ), Tổ biên tập xây dựng Đề án “Chiến lược Quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài” và Hội thảo khoa học “Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công”.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Lê Minh Hương công bố các quyết định.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Lê Minh Hương đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về thành lập BCĐ xây dựng “Đề án Chiến lược Quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài” (Đề án).

Theo đó, BCĐ gồm 12 thành viên là đại diện các bộ, ban, ngành liên quan, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Trưởng Ban, có nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng Đề án; Bộ Nội vụ bảo đảm kinh phí để BCĐ hoạt động. Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã ký quyết định thành lập Tổ biên tập xây dựng Đề án gồm 20 thành viên là đại diện các bộ, ban, ngành, do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa làm Tổ trưởng; có trách nhiệm giúp BCĐ xây dựng Đề án.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết: Dự kiến trong tháng 10/2019, BCĐ sẽ trình Chính phủ tờ trình dự thảo "Đề án Chiến lược Quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài".

Từ nay đến thời điểm đó, BCĐ và Tổ Biên tập tổ chức tiếp hội thảo vào tháng 8; thành lập đoàn khảo sát ở 3 địa phương vừa qua có nhiều chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài...

Về dự thảo đề cương Đề án do Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng, bà Lê Minh Hương cho biết: Dự thảo xác định, việc xây dựng chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập là một khâu đột phá trong chiến lược nguồn nhân lực để thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dự thảo bước đầu đưa ra quan niệm về nhân tài; một số kinh nghiệm thu hút trọng dụng nhân tài ở Việt Nam thời kỳ phong kiến và của một số nước châu Á gần với đặc điểm Việt Nam; một số bài học rút ra cho Việt Nam khi xây dựng chính sách nhân tài. Đồng thời, tập trung phân tích thực trạng chính sách pháp luật về nhân tài, đội ngũ cán bộ công chức viên chức (CBCCVC) và chính sách thu hút, trọng dụng CBCCVC ở một số bộ, ngành, địa phương; ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân…

Từ đó, dự thảo đưa ra nhóm giải pháp về thực hiện cơ chế chính sách nhân tài và về điều kiện đảm bảo thực hiện chính sách nhân tài. Để tổ chức thực hiện, các bộ: Nội vụ, Tài chính, Xây dựng, GD&ĐT có trách nhiệm lớn nhất, cùng các bộ, ngành, cơ quan liên quan, để xây dựng chính sách nhân tài phù hợp trong những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: Bất kỳ chế độ, nhà nước, thời điểm, cơ quan nào đều quan tâm việc trọng dụng, sử dụng nhân tài. Thời gian qua, các chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước ta về trọng dụng nhân tài được quy định rải rác trong rất nhiều văn bản QPPL; thậm chí mỗi địa phương có một chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài làm việc trong khu vực công. Có nơi thành công, nhưng có những nơi đưa ra chính sách không phù hợp với điều kiện địa phương, đặc biệt tạo môi trường hoạt động cho nhà khoa học, người có tài năng; chính sách lại đan xen nhau nên không phù hợp các quy định trong văn bản QPPL.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu

Chủ trương về vấn đề này có từ rất lâu, nhưng cụ thể hóa thế nào trong các luật như Luật CBCC, Luật Viên chức, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; việc phân cấp thẩm quyền ban hành chính sách, tuyển dụng, sử dụng người có tài trong cơ quan hành chính các cấp… còn có nhiều bức xúc.

Nhiều địa phương đã có chính sách “trải thảm đỏ” thu hút nhân tài làm việc tại cơ quan Đảng, Nhà nước, các đoàn thể trong khu vực công, nhưng việc sử dụng, giữ chân, tạo điều kiện cho người tài hoạt động tốt hơn trong các cơ quan hành chính tại nước ta là một vấn đề rất khó, phức tạp.

“Khái niệm thế nào là nhân tài đang là vấn đề hết sức quan trọng, trong khi cách nhìn nhận của mỗi quốc gia hiện cũng khác nhau. Hội thảo nhằm lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan T.Ư để góp ý cho đề cương dự thảo Đề án. Thu hút, trọng dụng nhân tài tại khu vực công là một vấn đề rất quan trọng cần được triển khai đồng bộ sau khi các luật Tổ chức Chính phủ, Tổ chức chính quyền địa phương, CBCC, Viên chức được sửa đổi, bổ sung; đồng thời để thể thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quyết định 132/TTg về xây dựng Đề án này.

Sau hội thảo hôm nay, BCĐ xây dựng Đề án sẽ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện đề cương sắp tới; tiếp tục có nhiều hội thảo, tọa đàm để lấy nhiều ý kiến, nhằm hoàn thiện dự thảo Đề án trình Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng nêu rõ.

TAG: Thủ tướng chính sách Nhân lực thu hút nhân tài Bộ Nội vụ đề án
 
Tin khác
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung của Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Hà Tĩnh:  Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 13/12, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2019, đạt 13.250 tỷ đồng.
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Kinhtedothi - Chiều 13/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2019 đối với Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Biên tập báo. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an TP, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
Kinhtedothi - Đó là quyết định của HĐND quận Thủ Đức khóa IV tại kỳ họp thứ 9 diễn ra ngày 11 và 12/12, sau khi các đại biểu HĐND quận này biểu quyết với tỷ lệ 100% đồng ý miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND đối với ông Lê Hữu Thành vì đã có hành vi xây nhà không phép, tồn tại trong thời gian dài.
 Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Kinhtedothi–Sáng 13/12, tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại quận Tây Hồ đã có buổi tiếp xúc với cử tri, sau Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khóa XV.
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Kinhtedothi-Sáng 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Ý chí thanh niên
Ý chí thanh niên
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).