Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12

Bích Hời 12-12-2019 11:18
Kinhtedothi - Tháng 11, chứng kiến thị trường chứng khoán có những diễn biến trái chiều. Tuần đầu tháng 11, VN Index chinh phục thành công ngưỡng 1000 điểm và thiết lập mức đỉnh tạm thời trong năm nay tại 1,024.91 điểm vào ngày 6/11. Nhưng sau đó, chỉ số này đi xuống cho đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu phục hồi.

Diễn biến khó lường
Vận động của VN-Index trong tháng 11 được chia thành hai giai đoạn rõ rệt. Đầu tháng 11, khoảng thời gian chứng kiến sự bứt phá của chỉ số lên trên ngưỡng tâm lý 1000 điểm thì giai đoạn còn lại, chỉ số quay đầu giảm mạnh. Lần đầu tiên kể từ quý 1/2019, VN-Index chinh phục thành công ngưỡng 1.000 điểm, mức đỉnh tạm thời thiết lập trong năm nay tại 1,024.91 điểm vào ngày 6/11. Động lực hỗ trợ cho VN-Index đến chủ yếu diễn biến tích cực của TTCK trên toàn cầu cùng với sự nâng đỡ của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM và VRE.
Cụ thể, VHM, VRE tăng giá trong những phiên đầu của tháng 11 nhờ thông tin tăng trưởng lợi nhuận và mua cổ phiếu quỹ. Theo đó, lợi nhuận sau thuế quý 3 của Vinhomes và Vincom Retail tăng tương ứng 52% và 29% so với cùng kỳ năm trước. VHM và VRE cũng đăng ký mua lần lượt 60 triệu và 56,5 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, giao dịch trực tiếp trên sàn.
VHM tăng trần ngay phiên đầu tiên của tháng, và duy trì tăng trong 4 phiên liên tiếp sau đó. Xét trong tháng 11, VHM là cổ phiếu nâng đỡ nhiều nhất cho chiều đi lên của VN-Index, bên cạnh BID cũng tăng 3,15% và VRE tăng 3,77% hỗ trợ cho VN-Index.

 Tháng 11 thanh khoản cao nhất kể từ tháng 3/2019, nhưng VN-Index lại mất điểm.
Tuy nhiên, nhóm VN30 lại có nhiều cổ phiếu gây áp lực lên chỉ số. Do đó, ở chiều ngược lại, sự giảm điểm của VN-Index bắt đầu diễn ra từ phiên 7/11 và kéo dài cho đến hết tháng. Các nhịp hồi phục trong giai đoạn này đều yếu ớt cho thấy tâm lý thị trường chuyển rất nhanh sang trạng thái tiêu cực và thận trọng, điều này đã ảnh hưởng đến sự giảm điểm của VN-Index.

Tính chung tháng 11, VN-Index đóng cửa phiên tại mức 970.75 điểm, giảm 2,81% so với cuối tháng 10. Nhóm cổ phiếu VN30 chính là tác nhân, với VN30-Index giảm mất 3,81% giá trị về 887,47 điểm trong tháng.
Mặc dù điểm số giảm nhưng giá trị giao dịch lại tăng đáng kể. Thanh khoản tăng không phải qua kênh khớp lệnh mà qua kênh giao dịch thoả thuận. Thanh khoản bình quân/phiên tại HOSE tháng 11 đạt 4.670 tỷ đồng tăng 16,6% so với tháng trước, cao nhất kể từ tháng 3/2019. Trong đó, phiên ngày 13/11 ghi nhận giá trị giao dịch cao nhất tháng với 6.700 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 1.200 tỷ đồng GDTT đến từ CTG.
Theo đánh giá của chuyên gia, nều tăng giá trị giao dịch qua kênh thoả thuận sẽ không thúc đẩy chỉ số tăng điểm tích cực. Chuyên gia cũng cho rằng, nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán chịu áp lực là do chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại mới. Tuy nhiên, 2 bên cũng đưa ra những tuyên bố gây áp lực lên thị trường, khiến nhà đầu tư chưa thể yên tâm đầu tư vào cổ phiếu.
Nhà đầu tư ngoại bán ròng
Tháng 11, nhà đầu tư ngoại (NĐTNN) đã bán ròng 104 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trên HOSE, đây là tháng thứ 4 liên tiếp khối ngoại bán ròng, nhưng quy mô đã giảm đi đáng kế so với 3 tháng liền trước, mỗi tháng NĐTNN bán ròng hơn 1 nghìn tỷ đồng.
Tính thêm kênh thỏa thuận, khối ngoại đã bán ròng 1.060 tỷ đồng trên HOSE. Giao dịch của nhóm này tập trung vào VNM bán ròng 1.660 tỷ đồng và CTG bán ròng 1.240 tỷ đồng. VRE và VHM dẫn đầu top mua ròng với quy mô 945 tỷ đồng và 298 tỷ đồng.
Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, tăng giá nhiều trong tháng 9 và 10 như VNM và nhóm ngân hàng VCB, CTG, HDB… thì đã đồng loạt bị bán ròng và quay đầu giảm giá mạnh trong tháng 11, kéo theo sự giảm điểm của VN-Index.
Tính toàn thị trường, nhờ lực mua ròng trên HNX, tổng giá trị bán ròng thu hẹp về 948 tỷ đồng, trong đó có 111 tỷ đồng thực hiện qua kênh khớp lệnh.

Đặc biệt, phiên tâm lý 21/11 là một phiên giao dịch rất khác biệt và bất ngờ với áp lực bán mạnh trong đợt khớp ATC không xuất phát từ việc cơ cấu lại danh mục của quỹ ETF như vẫn thường xảy ra. VN-Index có phiên giảm mạnh nhất trong tháng mất 1,27%. Tâm lý thận trọng cũng bắt đầu phản ánh vào diễn biến của thị trường trong các ngày sau đó.
Khoảng 1-2 tuần trước khi hợp đồng tương lai VN30F1911 đáo hạn ngày 21/11, áp lực bán tập trung vào trong phiên này khiến VN30-Index và VN-Index giảm mạnh. Thống kê giao dịch khối tự doanh chứng khoán cho thấy giá trị bán ròng 807 tỷ đồng trong ngày 21/11, vượt trội so với biên độ mua/bán ròng trong các phiên còn lại của tháng.

 Khối ngoại vẫn đang bán ròng sang cả đầu tháng 12, gây áp lực lên thị trường cổ phiếu Việt Nam.
Rủi ro còn lớn
Theo nhận định của SSI, trong tháng 12, những rủi ro từ bên ngoài vẫn còn rất lớn. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại, nhưng trước mắt thời hạn áp thuế bổ sung của Mỹ lên hàng hoá của Trung Quốc vào ngày 15/12 đã được ông Trump gia hạn để giảm áp lực căng thẳng giữa 2 bên nhằm tiến tới thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, khó khăn mà 2 bên vấp phải đó là, sau khi Mỹ thông qua Luật biểu tình Hong Kong, phía Trung Quốc cũng đã bắt đầu có những hành động phản ứng theo hướng ngày một gay gắt, tạo ra các căng thẳng khó lường cho đàm phán thương mại.
Quỹ Van Eck ETF và DB FTSE thực hiện đợt tái cơ cấu vào ngày 20/12, một ngày sau khi đáo hạn hợp đồng tương lai (19/12). Sự cộng hưởng của 2 yếu tố này sẽ khiến nhà đầu tư trong nước trở nên vô cùng thận trọng.
Xu hướng dòng vốn trên toàn cầu cũng đang tích cực hơn với cổ phiếu và thị trường mới nổi do lãi suất giảm và dự báo tăng trưởng kinh tế 2020 sẽ có chút khởi sắc nhờ các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ các nước. Điều này sẽ làm thị trường tích cực nhờ sự đóng góp của dòng tiền mới, đặc biệt là dòng tiền nước ngoài; nếu ngược lại nhà đầu tư ngoại vẫn bán ròng thì thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chịu áp lực.
Sau nhịp giảm mạnh kể từ tháng 11 sang đầu tháng 12, chỉ số VN-Index hiện đang vận động ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2019. Nền giá thấp sẽ thúc đẩy dòng tiền giải ngân, đặc biệt hướng tới nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh quý 4 và 2020 tích cực. Tuy nhiên, những yếu tố tác động trái chiều đã liệt kê ở trên trong đó có vẫn đề thương mại Mỹ - Trung, bất ổn tại Hong Kong sẽ khiến các nhịp giằng co tích lũy có thể xuất hiện trong quá trình hồi phục của chỉ số. Đặc biết chú ý khi Mỹ áp thuế bổ sung lên các hàng hoá của Trung Quốc thì chỉ số VN-Index có thể có những phiên lao dốc.

TAG: VN-Index cổ phiếu Chứng khoán cổ phiếu quỹ HoSE vhm thanh khoản nhà đầu ngoại rủi ro thương mại Mỹ - Trung
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (4/8), giá vàng thế giới bật giảm nhẹ 1.973 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng so với chốt phiên trước.
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Kinhtedothi - Hoàn lưu bão số 2 đang tiếp tục gây mưa diện rộng tại nhiều tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hàng triệu héc-ta cây trồng vụ Mùa, vụ Hè Thu.
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Kinhtedothi - Sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Thủ đô chưa kịp hồi phục lại đứng trước làn sóng tác động thứ hai, đòi hỏi cần tập trung đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tối đa tác động của dịch, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, phục vụ tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, có phương án điều tiết nguồn hàng kịp thời cung ứng cho các tỉnh, TP có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội.
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Kinhtedothi - Tình hình kinh tế - xã hội TP Hà Nội tháng 7 tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhiều ngành đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nên một số ngành, lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất nhập khẩu... còn bị ảnh hưởng lớn.
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 4/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 45.000 - 48.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 4/8/2020 chủ yếu giữ nguyên giá, dao động trong khoảng 32.000 - 32.800 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 4/8 trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Theo ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, những ngày gần đây, lượng lợn nhỏ bán ra thị trường tăng đột biến cần coi là lời cảnh báo về dịch bệnh lợn trở lại.
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 7 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng, bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 bằng 41,6% và tăng 4,7%).
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Trái với cảnh xô bồ, tấp nập, các chợ ở Đà Nẵng trong những ngày giữa tâm dịch Covid-19 thưa vắng khách. Người bán kẻ mua đều dè dặt trong tiếp xúc để chủ động phòng, chống dịch Covid-19.
Chứng khoán hôm nay 3/8: Dòng tiền thanh khoản tốt, VN-Index vọt tăng trên 16 điểm
Chứng khoán hôm nay 3/8: Dòng tiền thanh khoản tốt, VN-Index vọt tăng trên 16 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán đã tăng khá mạnh nhờ lực cầu gia tăng. Trên HOSE, nhóm cổ phiếu VN30 chỉ còn 1 mã đứng dưới tham chiếu, còn nhóm thị trường khá nhiều mã tăng trần hỗ trợ chỉ số VN-Index tăng trên 16 điểm.