Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thành công nhờ đồng cảm với dân

Trần Thảo 10-06-2019 07:50
Kinhtedothi - Niềm nở, tận tình, đó là những nhận xét của người dân về ông Nguyễn Xuân Đông (công chức Văn phòng -Thống kê), công tác tại bộ phận một cửa (BPMC) phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Bản thân ông, học tập và làm theo Bác, cũng luôn ý thức trách nhiệm của mình phải thực sự là “công bộc của dân” như lời dạy của Người.

 Ông Nguyễn Xuân Đông - công chức Văn phòng -Thống kê, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Tạo sự thân thiện, gần gũi với Nhân dân

Với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, tại phường Minh Khai, việc học và làm theo Bác được thể hiện thông qua những việc làm cụ thể, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng cán bộ, công chức. Từ đó, có thêm những sáng kiến được áp dụng đưa vào thực tế nhằm phục vụ Nhân dân tốt hơn, hiệu quả hơn.
8 năm qua, với nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận BPMC, thường xuyên tiếp xúc với người dân, công việc của ông Nguyễn Xuân Đông chẳng khác gì “làm dâu trăm họ” nhưng do hiểu dân nên ông luôn mang đến sự hài lòng cho người dân. “Tôi rất hài lòng phong cách hướng dẫn nhiệt tình của anh Đông”; “Cán bộ Đông luôn mỉm cười, nhẹ nhàng, niềm nở, tận tình, chu đáo, lễ phép với công dân…”; “Cán bộ rất trách nhiệm, thấu hiểu, phục vụ Nhân dân tận tình…”; “Mong phường sẽ có nhiều Nguyễn Xuân Đông hơn để Nhân dân ngày càng tin yêu chính quyền, thực sự là của dân, do dân và vì dân…”. Đó là một vài ý kiến trong các ý kiến đóng góp tại cuốn sổ “góp ý” tại BPMC phường Minh Khai dành cho ông Đông.
Dù mỗi ngày tiếp nhận 40 - 50 hồ sơ, chủ yếu là hồ sơ chứng thực, trong khi yêu cầu của người dân ngày càng cao, nhưng ông Đông luôn tâm niệm không để người dân phàn nàn về thái độ phục vụ và kết quả làm việc của cán bộ. Không từ chối bất cứ người dân nào đến giao dịch vì lý do hết giờ và không để bất kỳ người dân nào thất vọng khi ra về.
“Khi giải quyết hồ sơ, tôi luôn nhẹ nhàng, chú ý lắng nghe và cố gắng giải quyết công việc thật tốt. Nhiều trường hợp có những bác 70, 80 tuổi tới làm hồ sơ, tôi rời vị trí của mình, ngồi cạnh các bác để hướng dẫn, trao đổi và giúp các bác hoàn thành thủ tục cần làm. Đối với các dịch vụ công có thể hướng dẫn bằng cách gọi điện thoại, tôi luôn hướng dẫn tỉ mỉ, tận tình. Có trường hợp công dân đến làm hồ sơ chưa được việc, nhưng họ vẫn vui vẻ ra về” - ông Đông chia sẻ.
Lắng nghe để tháo gỡ bức xúc
Theo quan niệm của ông Đông, ngoài việc hiểu các quy định về pháp luật của từng TTHC, người cán bộ cần phải hiểu và đồng cảm người dân; coi công việc của người dân như chính công việc của mình để hạn chế nhất những bức xúc. “Nhiều trường hợp người dân, “xả” bức xúc khi mới bước chân vào BPMC. Lúc đó, trên khuôn mặt người cán bộ luôn nở nụ cười, đón tiếp dân với thái độ nhẹ nhàng, nhiệt tình, lắng nghe người dân trình bày để tháo gỡ dần những bức xúc ấy. Thuyết phục được một người dân là nâng trình độ của mình lên một chút” - ông Đông nói.
Không những vậy, để triển khai thực hiện có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, ông Đông đã chủ động tập huấn, hướng dẫn cho các công chức, nhân viên UBND phường, đoàn viên thanh niên. Đồng thời tham mưu UBND phường ra quyết định thành lập tổ tình nguyện phục vụ hướng dẫn Nhân dân thực hiện đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại nhà. Nghiên cứu làm tờ rơi về hướng dẫn đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với tất cả các thủ tục: Khai sinh, khai tử, kết hôn, cấp giấy xác nhận hôn nhân, trích lục hộ tịch.
Từ cuối năm 2017, phường đã phát hơn 650 tờ rơi về các tổ dân phố cho công dân và được công dân đánh giá cao, dễ thực hiện và thuận tiện khi cần hỗ trợ. Nhờ đó, tỷ lệ công dân của phường đăng ký nộp hồ sơ tại nhà luôn đạt trên 80%, có thủ tục đạt 95%. Sáng kiến trên của ông đã được đã được UBND quận Bắc Từ Liêm công nhận và nhân rộng tại các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm triển khai áp dụng có hiệu quả.


TAG: học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đồng cảm với dân\r\n
 
Tin khác
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37, hoàn thành chương trình đề ra sau 11 ngày làm việc tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Kinhtedothi – Để đáp ứng được yêu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân phản ánh trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chú trọng nâng cấp các kênh thông tin trên hệ thống website của Mặt trận, truyền hình trực tuyến và ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Chính phủ mong muốn Mặt trận đẩy mạnh vận động Nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng
Kinhtedothi – Chính phủ mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng, tổ chức tốt các hoạt động lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chính quyền thực sự thân thiện, kiến tạo.
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
19 tỉnh, thành phố đã gửi đề án chi tiết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Kinhtedothi-"Thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ có 2 đơn vị chưa gửi là TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sau khi Bộ Nội vụ có ý kiến với các phương án, đến nay đã có 19 tỉnh, TP gửi đề án chi tiết và Bộ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh..." - đại diện Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết.