Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thành công nhờ đồng cảm với dân

Trần Thảo 10-06-2019 07:50
Kinhtedothi - Niềm nở, tận tình, đó là những nhận xét của người dân về ông Nguyễn Xuân Đông (công chức Văn phòng -Thống kê), công tác tại bộ phận một cửa (BPMC) phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Bản thân ông, học tập và làm theo Bác, cũng luôn ý thức trách nhiệm của mình phải thực sự là “công bộc của dân” như lời dạy của Người.

 Ông Nguyễn Xuân Đông - công chức Văn phòng -Thống kê, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Tạo sự thân thiện, gần gũi với Nhân dân

Với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, tại phường Minh Khai, việc học và làm theo Bác được thể hiện thông qua những việc làm cụ thể, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng cán bộ, công chức. Từ đó, có thêm những sáng kiến được áp dụng đưa vào thực tế nhằm phục vụ Nhân dân tốt hơn, hiệu quả hơn.
8 năm qua, với nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận BPMC, thường xuyên tiếp xúc với người dân, công việc của ông Nguyễn Xuân Đông chẳng khác gì “làm dâu trăm họ” nhưng do hiểu dân nên ông luôn mang đến sự hài lòng cho người dân. “Tôi rất hài lòng phong cách hướng dẫn nhiệt tình của anh Đông”; “Cán bộ Đông luôn mỉm cười, nhẹ nhàng, niềm nở, tận tình, chu đáo, lễ phép với công dân…”; “Cán bộ rất trách nhiệm, thấu hiểu, phục vụ Nhân dân tận tình…”; “Mong phường sẽ có nhiều Nguyễn Xuân Đông hơn để Nhân dân ngày càng tin yêu chính quyền, thực sự là của dân, do dân và vì dân…”. Đó là một vài ý kiến trong các ý kiến đóng góp tại cuốn sổ “góp ý” tại BPMC phường Minh Khai dành cho ông Đông.
Dù mỗi ngày tiếp nhận 40 - 50 hồ sơ, chủ yếu là hồ sơ chứng thực, trong khi yêu cầu của người dân ngày càng cao, nhưng ông Đông luôn tâm niệm không để người dân phàn nàn về thái độ phục vụ và kết quả làm việc của cán bộ. Không từ chối bất cứ người dân nào đến giao dịch vì lý do hết giờ và không để bất kỳ người dân nào thất vọng khi ra về.
“Khi giải quyết hồ sơ, tôi luôn nhẹ nhàng, chú ý lắng nghe và cố gắng giải quyết công việc thật tốt. Nhiều trường hợp có những bác 70, 80 tuổi tới làm hồ sơ, tôi rời vị trí của mình, ngồi cạnh các bác để hướng dẫn, trao đổi và giúp các bác hoàn thành thủ tục cần làm. Đối với các dịch vụ công có thể hướng dẫn bằng cách gọi điện thoại, tôi luôn hướng dẫn tỉ mỉ, tận tình. Có trường hợp công dân đến làm hồ sơ chưa được việc, nhưng họ vẫn vui vẻ ra về” - ông Đông chia sẻ.
Lắng nghe để tháo gỡ bức xúc
Theo quan niệm của ông Đông, ngoài việc hiểu các quy định về pháp luật của từng TTHC, người cán bộ cần phải hiểu và đồng cảm người dân; coi công việc của người dân như chính công việc của mình để hạn chế nhất những bức xúc. “Nhiều trường hợp người dân, “xả” bức xúc khi mới bước chân vào BPMC. Lúc đó, trên khuôn mặt người cán bộ luôn nở nụ cười, đón tiếp dân với thái độ nhẹ nhàng, nhiệt tình, lắng nghe người dân trình bày để tháo gỡ dần những bức xúc ấy. Thuyết phục được một người dân là nâng trình độ của mình lên một chút” - ông Đông nói.
Không những vậy, để triển khai thực hiện có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, ông Đông đã chủ động tập huấn, hướng dẫn cho các công chức, nhân viên UBND phường, đoàn viên thanh niên. Đồng thời tham mưu UBND phường ra quyết định thành lập tổ tình nguyện phục vụ hướng dẫn Nhân dân thực hiện đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại nhà. Nghiên cứu làm tờ rơi về hướng dẫn đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với tất cả các thủ tục: Khai sinh, khai tử, kết hôn, cấp giấy xác nhận hôn nhân, trích lục hộ tịch.
Từ cuối năm 2017, phường đã phát hơn 650 tờ rơi về các tổ dân phố cho công dân và được công dân đánh giá cao, dễ thực hiện và thuận tiện khi cần hỗ trợ. Nhờ đó, tỷ lệ công dân của phường đăng ký nộp hồ sơ tại nhà luôn đạt trên 80%, có thủ tục đạt 95%. Sáng kiến trên của ông đã được đã được UBND quận Bắc Từ Liêm công nhận và nhân rộng tại các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm triển khai áp dụng có hiệu quả.


TAG: học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đồng cảm với dân\r\n
 
Tin khác
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Kinhtedothi - Ngày 26/6, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức hội nghị tham gia góp ý kiến, kiến nghị phản biện xã hội đối với dự thảo: Tờ trình UBND Thành phố và Nghị quyết của HĐND Thành phố “Về số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; chế độ hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách cấp xã không tiếp tuc bố trí công tác trên địa bàn Hà Nội”.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, biện pháp kinh tế, biện pháp kỹ thuật để yêu cầu các doanh nghiệp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.
TP Hồ Chí Minh: Triển khai phòng họp không giấy và ứng dụng nhắc việc thông minh
TP Hồ Chí Minh: Triển khai phòng họp không giấy và ứng dụng nhắc việc thông minh
Kinhtedothi - Phòng họp không giấy (eCabinet) và ứng dụng nhắc việc thông minh sẽ đổi mới phương thức làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của UBND TP Hồ Chí Minh. Với eCabinet các cuộc họp của UBND TP sắp tới đây sẽ giảm 30-40% chi phí cho các cuộc họp.
Hà Nội: Khẳng định vị thế, vai trò động lực phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
Hà Nội: Khẳng định vị thế, vai trò động lực phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25/6 tại Hưng Yên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nhấn mạnh, Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò động lực phát triển Vùng KTTĐ Bắc Bộ và ngày càng đóng góp quan trọng đối với kinh tế của cả nước.
Huyện Thường Tín phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019
Huyện Thường Tín phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019
Kinhtedothi - Chiều 25/6, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy đã thông tin kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.
Đồng chí Lê Anh Quân được chuẩn y Bí thư Huyện ủy Gia Lâm
Đồng chí Lê Anh Quân được chuẩn y Bí thư Huyện ủy Gia Lâm
Kinhtedothi - Chiều 25/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Gia Lâm. Cùng tham dự có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.
Kết nối mạng lưới hoạt động doanh nhân nữ Thủ đô
Kết nối mạng lưới hoạt động doanh nhân nữ Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại huyện Phú Xuyên, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới CLB doanh nhân nữ Hà Nội.
Tìm giải pháp “giảm tải” cho giao thông Hà Nội
Tìm giải pháp “giảm tải” cho giao thông Hà Nội
Kinhtedothi – Sáng 25/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị tham gia đóng góp các ý kiến, kiến nghị phản biện xã hội đối với dự thảo: Tờ trình UBND TP và nghị quyết của HĐND TP về “Ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; Khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải”.
Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang có thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang có thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
Hà Nội - Phnompenh tăng cường hợp tác an ninh
Hà Nội - Phnompenh tăng cường hợp tác an ninh
Kinhtedothi - Hợp tác quốc phòng giữa Campuchia và Việt Nam đã được đẩy mạnh trong thời gian qua.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ chính trị
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ chính trị
Kinhtedothi - Sáng 25/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở TP đã chủ trì Hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.