Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Thanh niên Khối các cơ quan TP: Nhân rộng các mô hình hiệu quả

Bài, ảnh: Trần Thảo 31-10-2017 08:56
Kinhtedothi - Thời gian qua, vai trò xung kích của tuổi trẻ Thủ đô, đặc biệt là lực lượng cán bộ, công chức, viên chức trẻ đã và đang góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính (CCHC), đặc biệt trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), phục vụ người dân.
Cởi mở, nhiệt tình
Với gần 5.100 đoàn viên thanh niên, trực tiếp công tác tại các bộ phận phải thường xuyên tiếp xúc với người dân, DN, Đoàn Khối các cơ quan TP luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần thái độ cởi mở, nhiệt tình tiếp đón, phục vụ người dân. Nhiều cơ sở Đoàn đã vận dụng những kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn sáng tạo các mô hình, cách làm hay trong việc hỗ trợ giải quyết TTHC tại các đơn vị.
Với mô hình “Thanh niên Cục Thuế TP Hà Nội xung kích giải quyết TTHC ngày thứ Bảy, đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế”, Đoàn Thanh niên Cục Thuế đã lồng ghép các hoạt động tình nguyện với công tác giải quyết TTHC, qua đó giải quyết nhanh gọn nhiều thủ tục cho hàng trăm lượt người dân. Bí thư Đoàn Cục thuế TP Nguyễn Tiến Quỳnh chia sẻ, mô hình này được thực hiện từ tháng 2/2017. 100% đoàn viên thanh niên tham gia, bảo đảm thời gian làm việc, giải quyết thủ tục cho Nhân dân một cách thuận tiện, tránh những thủ tục rườm rà, gây khó khăn, nhất là người dân ở các địa phương vùng sâu, vùng xa đến liên hệ giải quyết công việc.

Đoàn viên thanh niên Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ nhận hồ sơ quyết toán thuế và hướng dẫn người nộp thuế.

Trong khi đó, đoàn viên thanh niên Sở KH&ĐT đã có mô hình “Tổ thanh niên xung kích trực tiếp thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng”, giúp các cá nhân, tổ chức khi cần tư vấn hỗ trợ về đăng ký DN hay các vấn đề liên quan đến hoạt động pháp lý trong sản xuất kinh doanh. Bí thư Đoàn Sở KH&ĐT Nguyễn Hữu Lương cho biết: Là một trong 5 đơn vị điểm của TP triển khai phong trào “Ba trách nhiệm”, từ năm 2016 đến nay, số TTHC được thực hiện qua Tổ thanh niên xung kích đã liên tục được mở rộng, áp dụng với tất cả các TTHC. Số lượng các hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết qua mạng của Sở, theo đó cũng tăng và đạt tỷ lệ hơn 50% trên tổng số hồ sơ đăng ký kinh doanh được nộp mỗi ngày.
Khắc phục vướng mắc
Tuy nhiên, việc thực hiện đơn giản hóa TTHC đôi lúc còn gặp vướng mắc khi cơ sở pháp lý chưa được sửa đổi kịp thời, đặc biệt là khâu trao đổi thông tin và luân chuyển hồ sơ. Xuất phát từ những khó khăn đó, Đoàn Thanh niên Sở Tư pháp hiện đang trực tiếp tham gia cùng Sở triển khai mô hình “Thực hiện việc rà soát, cập nhật và khai báo quy trình các TTHC vào hệ thống Module phần mềm một cửa dùng chung của TP”.
Trong đó, Đoàn Thanh niên cùng phòng chuyên môn rà soát tên, nội dung các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở và UBND cấp huyện, xã trên lĩnh vực tư pháp. Xây dựng quy trình tiếp nhận - xử lý - trả kết quả và kiến nghị các cách thức thực hiện (qua hệ thống bưu chính công ích) trước khi trình lãnh đạo Sở phê duyệt để nhập vào hệ thống theo tiến độ thời gian. Mô hình này nhằm rà soát tổng thể cũng như phát hiện những vấn đề còn vướng mắc, bất cập của các TTHC hiện đang thực hiện. Qua đó xác định được rõ trách nhiệm của từng cá nhân khi thực hiện, bảo đảm tính thống nhất và đồng bộ.
Thời gian tới, Đoàn Khối cùng các đơn vị trên địa bàn sẽ có đường dây nóng hỗ trợ đoàn viên thanh niên về thực hiện các quy định, nghiệp vụ trong rà soát, công khai TTHC; tiếp nhận, giải quyết TTHC, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4…
Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TP Nguyễn Thị Lan Anh
TAG: thanh niên Khối các cơ quan TP nhân rộng mô hình hiệu quả cải cách hành chính CCHC
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở các cơ quan tư pháp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở các cơ quan tư pháp
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng trụ sở cơ quan tư pháp đã được duyệt; trong đó chú trọng đến kho tang vật, kho vật chứng.
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ 2
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ 2
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tin tưởng khối đại đoàn kết các dân tộc sẽ mãi mãi trường tồn và phát huy sức mạnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước phát triển phồn thịnh.
Hà Nội: Triển khai thực hiện các kế hoạch phục vụ Tết 2021
Hà Nội: Triển khai thực hiện các kế hoạch phục vụ Tết 2021
Kinhtedothi - Ngày 4/12/2020 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến UBND TP tháng 11 năm 2020.
Ông Nguyễn Công Anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội
Ông Nguyễn Công Anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp đối với ông Nguyễn Công Anh - Trưởng Phòng Văn bản pháp quy (Sở Tư pháp Hà Nội); thời gian bổ nhiệm 5 năm.
Phát triển kinh tế xã hội năm 2020: Vẫn còn không ít thách thức
Phát triển kinh tế xã hội năm 2020: Vẫn còn không ít thách thức
Kinhtedothi - Năm 2020, một năm đầy biến động và không ít thách thức với phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, có thể thấy, bằng những nỗ lực vừa chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế, đến nay qua 11 tháng những kết quả đạt được rất đáng khích lệ.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự lễ dâng hương các Vua Hùng
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự lễ dâng hương các Vua Hùng
Kinhtedothi - Ngày 3/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu đại diện 54 dân tộc anh em tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020 đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh linh các đức Hùng Vương tại Đền Hùng (Phú Thọ).
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh  Bạc Liêu và Quảng Ngãi
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh Bạc Liêu và Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh: Bạc Liêu và Quảng Ngãi.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chủ động giải quyết bức xúc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chủ động giải quyết bức xúc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, người dân Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với TP. Ngược trở lại, TP, các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm cao, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của TP nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng...
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp đoàn đại biểu Hội thánh Tin lành Việt Nam
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp đoàn đại biểu Hội thánh Tin lành Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn đại biểu Ban Thường trực Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) do mục sư Nguyễn Hữu Mạc làm trưởng đoàn đến thăm Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tổng Công ty May 10 và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (quận Long Biên).
Thông xe nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà Nội- Hải Phòng trong năm 2020
Thông xe nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà Nội- Hải Phòng trong năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra hiện trường, đôn đốc tiến độ thi công và tiến độ giải ngân dự án Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch nút giao thông vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.