Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thanh Oai cần đẩy mạnh cải cách hành chính bắt đầu tư cấp xã

Linh Chi 16-05-2019 16:47
Kinhtedothi-Thực hiện kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình số 03-Ctr/TU ngày 28/6/2016 của Thành ủy Hà Nội, chiều nay (16/5), đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện ủy Thanh Oai và các xã, đơn vị liên quan.

 Quang cảnh buổi làm việc tại Huyện ủy Thanh Oai.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà cho biết: Huyện ủy, UBND huyện đã nghiêm túc triển khai thực hiện Chương trình 03-CTr/TU về “đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020” và Kế hoạch 171 ngày 20/9/2016 của UBND TP đến các phòng, ban, xã, thị trấn, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động cộng đồng DN và Nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện.

Huyện cũng chú trọng kiểm tra, giám sát, với nhiều cuộc giám sát chuyên đề về các chương trình trọng tâm phát triển kinh tế của huyện, cùng với sơ kết, tổng kết việc thực hiện nghị quyết của T.Ư, các chương trình của Thành ủy, Huyện ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, cải cách hành chính…

Nhờ các giải pháp đồng bộ, kinh tế huyện duy trì tăng trưởng về nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại; thu nhập người dân được nâng cao, trên 40 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách huyện hàng năm đều đạt trên 500 tỷ đồng, vượt kế hoạch TP giao; Xây dựng nông thôn mới đã đạt 85% mục tiêu (17 xã được công nhận); giáo dục - đào tạo xếp thức 18/30 quận, huyện, với nhiều giải cao trong các cuộc thi của TP…

Cùng với đó, nhiều vụ việc phức tạp tồn đọng tại huyện được tập trung giải quyết, cơ bản dứt điểm và đảm bảo ổn định tình hình, như giải phóng 1,7ha đường trục phát triển kinh tế phía Nam qua xã Thanh Thùy; kiến nghị về bồi thường hỗ trợ GPMB của các DN từ những năm trước đây tại Bình Minh, Tam Hưng…

Từ thực tế triển khai và khó khăn hiện nay, lãnh đạo huyện đề nghị để hỗ trợ địa phương và các DN trên địa bàn, TP cần quan tâm phê duyệt các dự án đầu tư của một số DN vào địa bàn huyện đã trình sở, ngành của TP; có cơ chế về tích tụ ruộng đất để tạo điều kiện cho DN đầu tư trong sản xuất nông nghiệp; đồng thời sớm phê duyệt dự án cho nhà đầu tư vào mở rộng Cụm công nghiệp Thanh Thùy theo Nghị định 68. Cùng với đẩy nhanh tiến độ thi công đường Cienco 5, TP cũng cần sớm điều chỉnh quy hoạch dọc ven đường trục Cienco 5 trên địa bàn huyện.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc - Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu

Lắng nghe các ý kiến trao đổi từ đại diện huyện, xã và các sở, ngành tại đây, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc - Trưởng đoàn kiểm tra nhấn mạnh: Thanh Oai đã cụ thể hóa các chỉ tiêu trong Chương trình 03-CTr/TU thành các chỉ tiêu trong những chương trình công tác trọng tâm của huyện, cùng các nghị quyết chuyên đề, như phát triển làng nghề, nguồn nhân lực, kinh tế tư nhân, quản lý tài nguyên…, thể hiện sự sáng tạo, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo của huyện.

Từ đó, đã góp phần tạo nên những chuyển động toàn diện về tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, nhất là so với thời điểm trước Hà Nội hợp nhất thì khi đó Thanh Oai còn là huyện rất nghèo, cải cách hành chính (CCHC) từ chỗ rất kém thì nay đã nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, đồng chí nhấn mạnh tính bền vững của tăng trưởng kinh tế cần được huyện quan tâm cân nhắc để có định hướng rõ trong thời gian tới, vì phát triển các làng nghề tại huyện sẽ ngày càng bị cạnh tranh mạnh. Trong công tác CCHC, dù đã tiến bộ huyện vẫn nằm ở top cuối, mà theo các sở là do điều hành, minh bạch các thủ tục cũng như năng lực cán bộ ở cấp xã tại huyện còn hạn chế. Cùng với đó, việc huy động nguồn lực từ đất đai, xã hội hóa xây dựng hạ tầng và các thiết chế văn hóa còn yếu.

Do đó, tới đây huyện cần rà soát lại để chọn văn bản, nghị quyết nào thuộc Chương trình 03-CTr/TU phù hợp với điều kiện của địa phương, thống kê lại các giải pháp để cơ cấu lại kinh tế, tăng cường sức cạnh tranh, để áp ứng yêu cầu phát triển của TP. Trong đó, cần xem những chỉ tiêu nào chưa đạt để có giải pháp cụ thể. Đặc biệt, nên chú trọng vào các giải pháp của TP, cụ thể hóa việc tái cơ cấu nền kinh tế vào điều kiện của huyện trong sản xuất nông nghiệp sạch-chất lượng cao, trong sản xuất công nghiệp, thương mại.

Đồng thời, cần chú trọng giải pháp huy động nguồn lực của địa phương về con người, đất đai, làng nghề… hiện có; đề xuất với TP về cơ chế hỗ trợ phát triển làng nghề, DN vừa và nhỏ. Cùng với đó, huyện cần đẩy mạnh CCHC bắt đầu từ cấp xã, trong đó chú trọng tính năng động của cán bộ công chức. Chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ tới, huyện cần có những giải pháp hiệu quả để kinh tế huyện có những bước phát triển nổi bật, chứ không thể tự bằng lòng với kết quả đạt được. 

TAG: huyện Thanh Oai
 
Tin khác
Đại biểu Quốc hội không đồng tình bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet
Đại biểu Quốc hội không đồng tình bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet
Kinhtedothi - Các quy định về hành vi bị nghiêm cấm trong Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tiếp tục gây tranh luận tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sáng 23/5. Đặc biệt, khi Dự Luật trình lần này đã không còn quy định cấm bán rượu bia trên 15 độ trên internet.
Có lộ trình khắc phục ngay hạn chế trong cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy
Có lộ trình khắc phục ngay hạn chế trong cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy
Kinhtedothi-Sau các buổi khảo sát trực tiếp một số địa phương, đơn vị, sáng 23/5, hai đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP có buổi làm việc với Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan về kết quả thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các chỉ đạo về cải cách hành chính.
Bổ sung quy định cấm ép buộc người khác sử dụng rượu, bia
Bổ sung quy định cấm ép buộc người khác sử dụng rượu, bia
Kinhtedothi- Sáng nay, 23/5, Dự án Phòng, chống tác hại của rượu, bia tiếp tục được trình ra Quốc hội. Vẫn còn nhiều quy định trong Dự Luật liên quan đến phạm vi điều chỉnh, các quy định cấm, giảm tác hại của rượu bia… có những quan điểm khác nhau trong quá trình thảo luận.
Còn chậm xử lý, còn bức xúc
Còn chậm xử lý, còn bức xúc
Kinhtedothi - Phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV dường như “nóng” hơn bởi các vấn đề xã hội còn gây bức xúc. Từ những vụ án ma túy nghiêm trọng, lái xe sử dụng ma túy, rượu, bia gây tai nạn, đến bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, đặc biệt là vụ việc gian lận thi cử… Hầu hết ý kiến đều cho rằng, cần có sự đánh giá kỹ càng hơn những thực trạng này để có giải pháp tháo gỡ triệt để, mang lại niềm tin trong Nhân dân.
Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng
Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev.
Lãnh đạo EVN: Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ
Lãnh đạo EVN: Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ
Kinhtedothi - Sáng 22/5, phát biểu thảo luận tại tổ ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành lý giải về nguyên nhân tăng giá điện 8,36%. Ông cho hay, việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ.
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Pháp tích cực hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải
Pháp tích cực hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải
Kinhtedothi - Xử lý ô nhiễm môi trường nằm trong số những nội dung hợp tác tiềm năng giữa Pháp và thành phố Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tôm càng đỏ tái xuất dưới dạng thương mại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tôm càng đỏ tái xuất dưới dạng thương mại
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của sinh vật ngoại lai tôm càng đỏ, được đại biểu Quốc hội quan tâm tại các phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV vào sáng 22/5.
Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ diện quy hoạch
Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ diện quy hoạch
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Quận ủy Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ quận (nhiệm kỳ 2020-2025) và lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý.
ĐB Quốc hội: Tăng trưởng GDP ấn tượng, người Việt có thực sự hạnh phúc?
ĐB Quốc hội: Tăng trưởng GDP ấn tượng, người Việt có thực sự hạnh phúc?
Kinhtedothi - Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ sáng 22/5, ĐB Đinh Thị Bình (đoàn Phú Thọ) nêu vấn đề đáng suy ngẫm: “Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt mức cao nhất trong thập niên. Đó là điều rất mừng. Nhưng, liệu rằng người Việt có thực sự hạnh phúc?”