Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Thanh Oai khắc phục tình trạng bỏ ruộng hoang

Bài, ảnh: Phương Nga 21-05-2020 08:56
Kinhtedothi - Là huyện ven đô, quá trình đô thị hóa nhanh ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp của huyện Thanh Oai. Tình trạng người dân vào nội thành và các công ty làm thuê, bỏ hoang đất ruộng đang diễn ra.

Bà Nguyễn Thị Thủy, người dân thôn Úc Lý, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai cho biết: “Tôi có 3 đứa con, tất cả đều vào nội thành làm thuê. Vì thế, 3 sào lúa đành bỏ hoang không ai làm. Hơn nữa, giờ làm ruộng không đủ chi phí bỏ ra, nhất là khi các khu đô thị mọc lên thì chuột, sâu bọ cũng phát triển hơn trước”.

 Bà Nguyễn Thị Hòa, Tam Hưng, Thanh Oai bên diện tích ruộng bỏ hoang. Ảnh: Nguyễn Nga

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai Dương Bá Mẫn, diện tích đất nông nghiệp của huyện trên 8.328ha, trong đó trên 6.400ha cấy lúa 2 vụ. Tuy nhiên, vài năm gần đây, tình trạng người dân bỏ ruộng diễn ra tại nhiều xã, nhất là ở những khu vực nằm sát các khu đô thị. Thống kê cho thấy, diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lên tới 217ha, chủ yếu tập trung ở các khu vực ven đô, vùng trũng. Tại những nơi này, việc canh tác của người dân gặp khó khăn do ô nhiễm, chuột cắn phá, ngập úng…

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến việc người dân bỏ hoang ruộng còn do đất đai vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, trong khi sản xuất nông nghiệp lạc hậu và hệ thống thủy lợi hạn chế, hiệu quả kinh tế không cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, để hạn chế tình trạng người dân bỏ ruộng, huyện đã tích cực vào cuộc tuyên truyền tới người dân. Đồng thời quán triệt các địa phương tổ chức thống kê, rà soát tất cả diện tích đất bỏ hoang, lập biên bản từng hộ bỏ ruộng. Vận động các hộ có thể nhờ người cấy hộ hoặc nhờ các hợp tác xã trên địa bàn. Qua đó, diện tích ruộng bỏ hoang trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể, nếu như năm 2019 là trên 300ha, thì nay giảm xuống còn hơn 200ha.

Để khuyến khích người dân canh tác, không bỏ ruộng, huyện Thanh Oai đã ban hành chính sách tích tụ ruộng đất dựa trên văn bản của TP. Huyện cũng xây dựng riêng đề án nhằm hỗ trợ về giống, thuốc bảo vệ thực vật đối với những diện tích từ 3ha trở lên.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng người dân bỏ hoang ruộng, huyện kiến nghị được tăng diện tích chuyển đổi từ diện tích canh tác lúa hiệu quả kém sang mô hình thủy sản, cây ăn quả, rau màu.

Cùng với đó, kiến nghị TP sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời tăng cường công tác tập huấn về sản xuất công nghệ cao, nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn cho cán bộ hợp tác xã. Bên cạnh đó, sớm đẩy nhanh tiến độ thi công 4 trạm bơm và bổ sung một số công trình thủy lợi để cấp nước sông Đáy cho nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.

TAG: Thanh Oai ruộng hoang đô thị hóa
 
Tin khác
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tìm cách chống gian lận!
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tìm cách chống gian lận!
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của lực lượng Thanh tra Chính phủ vào Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia được đánh giá là điểm mới tiến bộ nhằm tạo sự khách quan, hiệu quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Khoan giếng ngầm gây sụt lún nghiêm trọng tại huyện Ứng Hòa
Khoan giếng ngầm gây sụt lún nghiêm trọng tại huyện Ứng Hòa
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND huyện Ứng Hòa cho biết, trên địa bàn xã Hòa Xá vừa xảy ra sự cố sụt lún, gây hư hỏng nhiều công trình.
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Kinhtedothi - Sau sự cố cây đổ làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, đó đây đã xảy ra hiện tượng “không quản được thì cấm”, khi chặt hạ hầu hết cây xanh lâu năm tại trường học. Với Thủ đô Hà Nội, hoạt động này được yêu cầu xử lý thận trọng, an toàn, đủ chuyên môn.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ sáng 2/6, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6.3 triệu người mắc bệnh.
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC  đối với hộ gia đình
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC đối với hộ gia đình
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được câu hỏi của chị Nguyễn Thị Thu Huyền (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hỏi về việc gia đình chị có 4 căn phòng nhà cấp 4 cho thuê trọ với diện tích 16m2/phòng . Chị Huyền muốn biết gia đình chị phải làm thủ tục gì về PCCC?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
Kinhtedothi - Sinh thời Bác Hồ từng mong muốn làm sao cho trẻ em được hưởng những gì tốt nhất của xã hội. Nhưng thực tế, giải quyết nhu cầu đọc của trẻ em đang là một vấn đề nan giải của không ít gia đình.
Thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 2/6, đã 47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 2/6
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 2/6
Kinhtedothi - Thí điểm một số cơ chế, chính sách Tài chính đặc Thù với Hà Nội: Thêm nguồn lực để Thủ đô phát triển; Hà Nội trao tặng vật tư y tế cho TP New York (Mỹ) chống dịch Covid-19; Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 2/6/2020.
Một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam
Một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam
Kinhtedothi - Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Hà Nội: Người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày, sau đó theo dõi giám sát thêm 14 ngày
Hà Nội: Người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày, sau đó theo dõi giám sát thêm 14 ngày
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly y tế ít nhất 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi giám sát y tế thêm 14 ngày để đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng.
Quận Hoàng Mai: Công dân tình nguyện nhập ngũ tăng
Quận Hoàng Mai: Công dân tình nguyện nhập ngũ tăng
Kinhtedothi - Chiều 1/6, UBND quận Hoàng Mai tổ chức tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.