Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Thanh Oai khắc phục tình trạng bỏ ruộng hoang

Bài, ảnh: Phương Nga 21-05-2020 08:56
Kinhtedothi - Là huyện ven đô, quá trình đô thị hóa nhanh ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp của huyện Thanh Oai. Tình trạng người dân vào nội thành và các công ty làm thuê, bỏ hoang đất ruộng đang diễn ra.
Bà Nguyễn Thị Thủy, người dân thôn Úc Lý, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai cho biết: “Tôi có 3 đứa con, tất cả đều vào nội thành làm thuê. Vì thế, 3 sào lúa đành bỏ hoang không ai làm. Hơn nữa, giờ làm ruộng không đủ chi phí bỏ ra, nhất là khi các khu đô thị mọc lên thì chuột, sâu bọ cũng phát triển hơn trước”.
 Bà Nguyễn Thị Hòa, Tam Hưng, Thanh Oai bên diện tích ruộng bỏ hoang. Ảnh: Nguyễn Nga
Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai Dương Bá Mẫn, diện tích đất nông nghiệp của huyện trên 8.328ha, trong đó trên 6.400ha cấy lúa 2 vụ. Tuy nhiên, vài năm gần đây, tình trạng người dân bỏ ruộng diễn ra tại nhiều xã, nhất là ở những khu vực nằm sát các khu đô thị. Thống kê cho thấy, diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lên tới 217ha, chủ yếu tập trung ở các khu vực ven đô, vùng trũng. Tại những nơi này, việc canh tác của người dân gặp khó khăn do ô nhiễm, chuột cắn phá, ngập úng…
Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến việc người dân bỏ hoang ruộng còn do đất đai vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, trong khi sản xuất nông nghiệp lạc hậu và hệ thống thủy lợi hạn chế, hiệu quả kinh tế không cao.
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, để hạn chế tình trạng người dân bỏ ruộng, huyện đã tích cực vào cuộc tuyên truyền tới người dân. Đồng thời quán triệt các địa phương tổ chức thống kê, rà soát tất cả diện tích đất bỏ hoang, lập biên bản từng hộ bỏ ruộng. Vận động các hộ có thể nhờ người cấy hộ hoặc nhờ các hợp tác xã trên địa bàn. Qua đó, diện tích ruộng bỏ hoang trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể, nếu như năm 2019 là trên 300ha, thì nay giảm xuống còn hơn 200ha.
Để khuyến khích người dân canh tác, không bỏ ruộng, huyện Thanh Oai đã ban hành chính sách tích tụ ruộng đất dựa trên văn bản của TP. Huyện cũng xây dựng riêng đề án nhằm hỗ trợ về giống, thuốc bảo vệ thực vật đối với những diện tích từ 3ha trở lên.
Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng người dân bỏ hoang ruộng, huyện kiến nghị được tăng diện tích chuyển đổi từ diện tích canh tác lúa hiệu quả kém sang mô hình thủy sản, cây ăn quả, rau màu.
Cùng với đó, kiến nghị TP sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời tăng cường công tác tập huấn về sản xuất công nghệ cao, nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn cho cán bộ hợp tác xã. Bên cạnh đó, sớm đẩy nhanh tiến độ thi công 4 trạm bơm và bổ sung một số công trình thủy lợi để cấp nước sông Đáy cho nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.

TAG: Thanh Oai ruộng hoang đô thị hóa
 
Tin khác
Về lại thôn Trung
Về lại thôn Trung
Kinhtedothi - Thôn Trung (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) với hơn 50 hộ dân đồng bào Cor sinh sống. Cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay, có phần khởi sắc và không còn chịu cảnh sinh hoạt khổ sở vào ban đêm bằng ánh đèn dầu leo lắt.
Bộ LĐTB&XH kiến nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng gói 62.000 tỷ đồng
Bộ LĐTB&XH kiến nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng gói 62.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mở rộng đối tượng gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được hỗ trợ, vay vốn và các điều kiện để được thụ hưởng gói 62.000 tỷ đồng.
Giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam
Giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 30/9, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự Hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam do Bộ Y tế, tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức.
Mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ
Mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Sáng 30/9, tại trường Tiểu học Phú Nghĩa, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương, Thành đoàn - Hội đồng Đội TP Hà Nội tổ chức chương trình “Trung thu cho em” tặng quà cho các em thiếu nhi là con công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Phú Nghĩa.
Huyện Thạch Thất: Đầu tư 18 tỷ đồng xây mới  trạm y tế xã Yên Bình
Huyện Thạch Thất: Đầu tư 18 tỷ đồng xây mới trạm y tế xã Yên Bình
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, trong giai đoạn 2020 - 2021, huyện sẽ đầu tư khoảng 18 tỷ đồng để xây dựng trạm y tế xã Yên Bình, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.
[Tiếng dân] Đừng vì cái lợi nhỏ
[Tiếng dân] Đừng vì cái lợi nhỏ
Kinhtedothi - Khoảng mươi năm trở lại đây, Hàng Mã vốn là điểm đến quen thuộc không chỉ với những người sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội mà còn cả với người dân các nơi vào mỗi mùa Trung thu, nhất là giới trẻ.
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phát triển bảo hiểm y tế bền vững
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phát triển bảo hiểm y tế bền vững
Kinhtedothi - Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai trên địa bàn TP Hà Nội thu được nhiều kết quả khả quan.
Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì: Khu dân cư không để “bà hỏa” viếng thăm
Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì: Khu dân cư không để “bà hỏa” viếng thăm
Kinhtedothi - Nhờ có sự tích cực hỗ trợ từ cơ quan chức năng, các tổ dân phố (TDP) của thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì đã triển khai hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Qua đó, giúp những khu dân cư này nhiều năm qua không để “bà hỏa” viếng thăm.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 30/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 30/9
Kinhtedothi – Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Giải quyết kiến nghị của người dân phải rõ ràng, không nói suông; Ưu tiên đầu tư dự án môi trường nông thôn bức thiết… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 30/9/2020.
Thêm một lần nói không với bia, rượu
Thêm một lần nói không với bia, rượu
Kinhtedothi - Phải đến ngày 15/11/2020 Nghị định số 117/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế mới có hiệu lực nhưng nay đây là vấn đề mà nhiều người bàn tán.
Hà Nội: Chủ thầu xây dựng bị thang máy cuốn tử vong ở ngôi nhà trên phố Vĩnh Phúc
Hà Nội: Chủ thầu xây dựng bị thang máy cuốn tử vong ở ngôi nhà trên phố Vĩnh Phúc
Kinhtedothi – Một vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở một ngôi nhà trên phố Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo đó, trong quá trình kiểm tra hệ thống thang máy, chủ thầu xây dựng đã bị ròng rọc thang máy cuốn khiến nạn nhân tử vong.