Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội giảm 231 đơn vị sự nghiệp công lập trong cải cách hành chính

Đức Thọ 26-12-2017 16:33
Kinhtedothi - Theo Sở Nội vụ TP Hà Nội, công tác cải cách hành chính trong năm qua được TP triển khai quyết liệt và thành công, được Trung ương và dư luận đánh giá rất cao.

 Ông Nguyễn Đình Hoa - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội.

Chiều 26/12, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đình Hoa - Phó Giám đốc Sở Nội vụ thông báo về kết quả công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của TP Hà Nội.

Theo đó, năm 2017 công tác CCHC của TP tiếp tục được triển khai toàn diện, có nhiều chuyển biến tích cực; các nhiệm vụ CCHC hoàn thành theo tiến độ kế hoạch. Công tác chỉ đạo, điều hành của TP tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, cụ thể theo hướng 5 rõ: "Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả"; "Một việc - một đầu mới xuyên suốt" gắn với thực tiễn "Năm kỷ cương hành chính".
Trong năm 2017, Sở Nội vụ đã tổ chức thành công Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển" với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức và hơn 600 nhà đầu tư, các DN trong nước và quốc tế.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo CCHC TP đã chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn với rà soát, cắt giảm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính (TTHC); mở rộng thêm kênh thông tin nhằm tiếp nhận, phản ánh kiến nghị của người dân, DN. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, chú trọng việc kiểm tra đột xuất, xác minh kịp thời các phản ánh của dư luận và báo chí đối với sự phục vụ của công chức, cơ quan Nhà nước và xử lý nghiêm minh với các trường hợp vi phạm.
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội thông tin thêm, hiện nay tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị thuộc TP là 1.853 TTHC. Trong đó, Sở và các cơ quan tương đương sở là 1.410 thủ tục, cấp huyện là 296 thủ tục, cấp xã là 147 thủ tục.
Qua hơn 1 năm thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, các cơ quan, đơn vị đã tiếp nhận hơn 8,5 triệu hồ sơ TTHC. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn là 98,93%.
Cũng trong năm 2017, TP đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy của các sở, các phòng ban thuộc UBND các quận, huyện, thị xã; sắp xếp 70 Ban Quản lý dự án thành 41 Ban (giảm 41,4%)... Đồng thời, các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện của TP được tổ chức lại theo hướng tinh gọn, đa ngành, đa lĩnh vực và phù hợp với thực tiễn từ 607 đơn vị giảm xuống còn 376 đơn vị (giảm 231 đơn vị).
"Đây là lần kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy lớn nhất từ trước đến nay, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai quyết liệt và thành công, được Trung ương và dư luận đánh giá rất cao", Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết.

Bộ phận Một cửa quận Bắc Từ Liêm thực hiện CCHC. Ảnh: Gia Huy.
Hiện nay, 100% sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố duy trì và sử dụng phần mềm quản lý văn bản thống nhất và kết nối, liên thông trên môi trường mạng. 100% cán bộ công chức trong các cơ quan nhà nước của TP khai thác, sử dụng hộp thư điện tử trao đổi thông tin trong công việc.
Bên cạnh đó, CCHC của TP trong năm qua còn nhiều điểm hạn chế như: Việc xây dựng quy trình giải quyết công việc nội bộ của cơ quan, đơn vị, quy chế phối hợp giữa các đơn vị tuy có kết quả nhưng chưa rõ nét, một số TTHC hiện nay còn thiếu tính liên thông và cơ chế phối hợp thực hiện.
Ý thức của một số cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực thi công vụ còn chưa cao, nhiều lúc gây bức xúc trong nhân dân.
Bên cạnh đó, trang thiết bị hạ tầng và phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, chưa kết nối và vận hành thống nhất trong toàn TP dẫn đến hiệu quả sử dụng có nơi, có lúc còn hạn chế; một số phần mềm quản lý chuyên ngành còn thiếu.
Về nhiệm vụ trọng tâm CCHC của TP trong năm tới, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, năm 2018 được xác định là "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", nhằm xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả; lấy sự hài lòng của người dân và DN là thước đo đánh giá chất lượng của hệ thống chính quyền từ TP đến cơ sở.
TP sẽ chủ động sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII gắn với tiếp tục thực hiện chủ trương tinh giản biên chế. Đồng thời, chấn chỉnh lề lối làm việc, đạo đức, tác phong, kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

TAG: thành phố Hà Nội sự nghiệp công lập Cải cách hành chính
 
Tin khác
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối thoại với công nhân lao động Thành phố
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối thoại với công nhân lao động Thành phố
Kinhtedothi - Chiều 24/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo TP với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023.
Bí thư Hoàng Trung Hải: Công đoàn Thủ đô phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới
Bí thư Hoàng Trung Hải: Công đoàn Thủ đô phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới
Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn TP lần thứ XVI, ngày 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Thủ đô. Niềm vui đó càng được nhân lên khi tại thời điểm này Công đoàn Thủ đô vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng; đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
HĐND TP Hồ Chí Minh họp bất thường, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa
HĐND TP Hồ Chí Minh họp bất thường, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa
Kinhtedothi - Sáng 24/4 HĐND TP.Hồ Chí Minh đã có phiên họp bất thường (phiên họp lần thứ 8) để xem xét đơn xin thôi chức phó vụ chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 – 2021 của ông Lê Văn Khoa vì vấn đề sức khỏe.
Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội: Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển
Đại hội XVI Công đoàn TP Hà Nội: Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển
Kinhtedothi - Ngày 24/4, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển”, Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Đại hội Công đoàn XVI và những kỳ vọng mang lại nhiều quyết sách
Đại hội Công đoàn XVI và những kỳ vọng mang lại nhiều quyết sách
Kinhtedothi - Nhiều đại biểu mong rằng Công đoàn Thủ đô sẽ đi sâu, đi sát, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ở Đại hội Công đoàn TP XVI.
Đột phá để phục vụ tốt người dân
Đột phá để phục vụ tốt người dân
Kinhtedothi - Được xác định là một khâu đột phá để thực hiện hiệu quả “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị”, từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính (CCHC) từ TP đến xã, phường ghi nhận chuyển biến tích cực. Trong đó nổi bật là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và thực hiện một cửa, một cửa liên thông (MCLT).
Thủ tướng: Không để “mấy con sâu” ảnh hưởng đến xuất khẩu
Thủ tướng: Không để “mấy con sâu” ảnh hưởng đến xuất khẩu
Kinhtedothi - Theo Thủ tướng, “cơ bản sản phẩm của Việt Nam có chất lượng tốt thì mới xuất khẩu được; nhưng đâu đó, còn mấy con sâu làm rầu nồi canh”, nhất là một số vụ việc gần đây khiến dư luận xã hội bức xúc như cà phê nhuộm than pin.
Hà Nội phải đi đầu cả nước trong phát triển khoa học và công nghệ
Hà Nội phải đi đầu cả nước trong phát triển khoa học và công nghệ
Kinhtedothi - “Hà Nội - với vai trò là địa phương có nhiều tiềm năng, là Thủ đô của cả nước, phải đi đầu cả nước về nghiên cứu KH&CN”, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng nhấn mạnh trong buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban KHCN&MT với UBND TP Hà Nội.
Đảm bảo an ninh chính trị trước hết ở tư tưởng của mỗi cán bộ, đảng viên
Đảm bảo an ninh chính trị trước hết ở tư tưởng của mỗi cán bộ, đảng viên
Kinhtedothi - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội (ĐH) lần thứ XXV Đảng bộ quận và sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị Khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Đảng bộ quận Hai Bà Trưng tổ chức sáng 23/4.
Dâng hương tưởng niệm 136 năm ngày mất Tổng đốc Hoàng Diệu
Dâng hương tưởng niệm 136 năm ngày mất Tổng đốc Hoàng Diệu
Kinhtedothi - Ngày 23/4, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 136 năm ngày mất Tổng đốc Hoàng Diệu tại di tích Bắc Môn (khu di sản Hoàng thành Thăng Long).
Doanh nghiệp Thụy Điển tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hà Nội
Doanh nghiệp Thụy Điển tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 23/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp đoàn DN Thụy Điển, do Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg dẫn đầu.