Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội giảm 231 đơn vị sự nghiệp công lập trong cải cách hành chính

Đức Thọ 26-12-2017 16:33
Kinhtedothi - Theo Sở Nội vụ TP Hà Nội, công tác cải cách hành chính trong năm qua được TP triển khai quyết liệt và thành công, được Trung ương và dư luận đánh giá rất cao.

 Ông Nguyễn Đình Hoa - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội.

Chiều 26/12, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đình Hoa - Phó Giám đốc Sở Nội vụ thông báo về kết quả công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của TP Hà Nội.

Theo đó, năm 2017 công tác CCHC của TP tiếp tục được triển khai toàn diện, có nhiều chuyển biến tích cực; các nhiệm vụ CCHC hoàn thành theo tiến độ kế hoạch. Công tác chỉ đạo, điều hành của TP tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, cụ thể theo hướng 5 rõ: "Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả"; "Một việc - một đầu mới xuyên suốt" gắn với thực tiễn "Năm kỷ cương hành chính".
Trong năm 2017, Sở Nội vụ đã tổ chức thành công Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển" với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức và hơn 600 nhà đầu tư, các DN trong nước và quốc tế.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo CCHC TP đã chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn với rà soát, cắt giảm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính (TTHC); mở rộng thêm kênh thông tin nhằm tiếp nhận, phản ánh kiến nghị của người dân, DN. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, chú trọng việc kiểm tra đột xuất, xác minh kịp thời các phản ánh của dư luận và báo chí đối với sự phục vụ của công chức, cơ quan Nhà nước và xử lý nghiêm minh với các trường hợp vi phạm.
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội thông tin thêm, hiện nay tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị thuộc TP là 1.853 TTHC. Trong đó, Sở và các cơ quan tương đương sở là 1.410 thủ tục, cấp huyện là 296 thủ tục, cấp xã là 147 thủ tục.
Qua hơn 1 năm thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, các cơ quan, đơn vị đã tiếp nhận hơn 8,5 triệu hồ sơ TTHC. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn là 98,93%.
Cũng trong năm 2017, TP đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy của các sở, các phòng ban thuộc UBND các quận, huyện, thị xã; sắp xếp 70 Ban Quản lý dự án thành 41 Ban (giảm 41,4%)... Đồng thời, các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện của TP được tổ chức lại theo hướng tinh gọn, đa ngành, đa lĩnh vực và phù hợp với thực tiễn từ 607 đơn vị giảm xuống còn 376 đơn vị (giảm 231 đơn vị).
"Đây là lần kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy lớn nhất từ trước đến nay, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai quyết liệt và thành công, được Trung ương và dư luận đánh giá rất cao", Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết.

Bộ phận Một cửa quận Bắc Từ Liêm thực hiện CCHC. Ảnh: Gia Huy.
Hiện nay, 100% sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố duy trì và sử dụng phần mềm quản lý văn bản thống nhất và kết nối, liên thông trên môi trường mạng. 100% cán bộ công chức trong các cơ quan nhà nước của TP khai thác, sử dụng hộp thư điện tử trao đổi thông tin trong công việc.
Bên cạnh đó, CCHC của TP trong năm qua còn nhiều điểm hạn chế như: Việc xây dựng quy trình giải quyết công việc nội bộ của cơ quan, đơn vị, quy chế phối hợp giữa các đơn vị tuy có kết quả nhưng chưa rõ nét, một số TTHC hiện nay còn thiếu tính liên thông và cơ chế phối hợp thực hiện.
Ý thức của một số cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực thi công vụ còn chưa cao, nhiều lúc gây bức xúc trong nhân dân.
Bên cạnh đó, trang thiết bị hạ tầng và phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, chưa kết nối và vận hành thống nhất trong toàn TP dẫn đến hiệu quả sử dụng có nơi, có lúc còn hạn chế; một số phần mềm quản lý chuyên ngành còn thiếu.
Về nhiệm vụ trọng tâm CCHC của TP trong năm tới, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, năm 2018 được xác định là "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", nhằm xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả; lấy sự hài lòng của người dân và DN là thước đo đánh giá chất lượng của hệ thống chính quyền từ TP đến cơ sở.
TP sẽ chủ động sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII gắn với tiếp tục thực hiện chủ trương tinh giản biên chế. Đồng thời, chấn chỉnh lề lối làm việc, đạo đức, tác phong, kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

TAG: thành phố Hà Nội sự nghiệp công lập Cải cách hành chính
 
Tin khác
ĐB Quốc hội đồng tình và ủng hộ cao việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
ĐB Quốc hội đồng tình và ủng hộ cao việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
Kinhtedothi - Ngày 22/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đã bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước.
Hà Nội - Thượng Hải tăng cường hợp tác phát triển đô thị
Hà Nội - Thượng Hải tăng cường hợp tác phát triển đô thị
Kinhtedothi - Ngày 22/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã tiếp đoàn đại biểu Nhân đại Thượng Hải.
Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” phát triển kinh tế - xã hội
Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” phát triển kinh tế - xã hội
Kinhtedothi - Việc Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, ổn định trật tự, an toàn xã hội trong các năm tiếp theo.
Hơn 3500 kiến nghị cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp 6 của Quốc hội
Hơn 3500 kiến nghị cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp 6 của Quốc hội
Kinhtedothi - Sáng 22/10, trình Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân với Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội Khóa XIV, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Có 3.480 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 834 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.646 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân được phản ánh qua hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục tăng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng 22/10, ngay sau phiên khai mạc, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, trong đó bao gồm cả việc đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.
Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp 6
Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp 6
Kinhtedothi - Sáng 22/10, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV. Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Sáng nay (22/10), Quốc hội Khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6 tại Thủ đô Hà Nội. Dự kiến, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
Đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội ở cơ sở
Đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội ở cơ sở
Kinhtedothi - Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khóa XI), đánh giá chung của các cấp mặt trận tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội cho thấy, đây là đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội (PBXH) ở cơ sở bởi trước đó, chưa có một đơn vị cấp xã nào thực hiện PBXH. Đây cũng là một trong những hoạt động thể hiện vai trò của MTTQ.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc Kỳ họp thứ 6
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc Kỳ họp thứ 6
Kinhtedothi - Sáng 22/10, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ĐB Quốc hội đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.
Hơn 40 nhóm kiến nghị cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội
Hơn 40 nhóm kiến nghị cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến của cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có hơn 40 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.
Kỳ vọng của cử tri
Kỳ vọng của cử tri
Kinhtedothi - Hôm nay (ngày 22/10), Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp được diễn ra ngay sau thành công của Hội nghị T.Ư 8 với việc thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; vấn đề trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu của mỗi lãnh đạo, cán bộ, đảng viên.