Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội giảm 231 đơn vị sự nghiệp công lập trong cải cách hành chính

Đức Thọ 26-12-2017 16:33
Kinhtedothi - Theo Sở Nội vụ TP Hà Nội, công tác cải cách hành chính trong năm qua được TP triển khai quyết liệt và thành công, được Trung ương và dư luận đánh giá rất cao.

 Ông Nguyễn Đình Hoa - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội.

Chiều 26/12, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đình Hoa - Phó Giám đốc Sở Nội vụ thông báo về kết quả công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của TP Hà Nội.

Theo đó, năm 2017 công tác CCHC của TP tiếp tục được triển khai toàn diện, có nhiều chuyển biến tích cực; các nhiệm vụ CCHC hoàn thành theo tiến độ kế hoạch. Công tác chỉ đạo, điều hành của TP tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, cụ thể theo hướng 5 rõ: "Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả"; "Một việc - một đầu mới xuyên suốt" gắn với thực tiễn "Năm kỷ cương hành chính".
Trong năm 2017, Sở Nội vụ đã tổ chức thành công Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển" với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức và hơn 600 nhà đầu tư, các DN trong nước và quốc tế.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo CCHC TP đã chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn với rà soát, cắt giảm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính (TTHC); mở rộng thêm kênh thông tin nhằm tiếp nhận, phản ánh kiến nghị của người dân, DN. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, chú trọng việc kiểm tra đột xuất, xác minh kịp thời các phản ánh của dư luận và báo chí đối với sự phục vụ của công chức, cơ quan Nhà nước và xử lý nghiêm minh với các trường hợp vi phạm.
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội thông tin thêm, hiện nay tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị thuộc TP là 1.853 TTHC. Trong đó, Sở và các cơ quan tương đương sở là 1.410 thủ tục, cấp huyện là 296 thủ tục, cấp xã là 147 thủ tục.
Qua hơn 1 năm thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, các cơ quan, đơn vị đã tiếp nhận hơn 8,5 triệu hồ sơ TTHC. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn là 98,93%.
Cũng trong năm 2017, TP đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy của các sở, các phòng ban thuộc UBND các quận, huyện, thị xã; sắp xếp 70 Ban Quản lý dự án thành 41 Ban (giảm 41,4%)... Đồng thời, các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện của TP được tổ chức lại theo hướng tinh gọn, đa ngành, đa lĩnh vực và phù hợp với thực tiễn từ 607 đơn vị giảm xuống còn 376 đơn vị (giảm 231 đơn vị).
"Đây là lần kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy lớn nhất từ trước đến nay, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai quyết liệt và thành công, được Trung ương và dư luận đánh giá rất cao", Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết.

Bộ phận Một cửa quận Bắc Từ Liêm thực hiện CCHC. Ảnh: Gia Huy.
Hiện nay, 100% sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố duy trì và sử dụng phần mềm quản lý văn bản thống nhất và kết nối, liên thông trên môi trường mạng. 100% cán bộ công chức trong các cơ quan nhà nước của TP khai thác, sử dụng hộp thư điện tử trao đổi thông tin trong công việc.
Bên cạnh đó, CCHC của TP trong năm qua còn nhiều điểm hạn chế như: Việc xây dựng quy trình giải quyết công việc nội bộ của cơ quan, đơn vị, quy chế phối hợp giữa các đơn vị tuy có kết quả nhưng chưa rõ nét, một số TTHC hiện nay còn thiếu tính liên thông và cơ chế phối hợp thực hiện.
Ý thức của một số cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực thi công vụ còn chưa cao, nhiều lúc gây bức xúc trong nhân dân.
Bên cạnh đó, trang thiết bị hạ tầng và phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, chưa kết nối và vận hành thống nhất trong toàn TP dẫn đến hiệu quả sử dụng có nơi, có lúc còn hạn chế; một số phần mềm quản lý chuyên ngành còn thiếu.
Về nhiệm vụ trọng tâm CCHC của TP trong năm tới, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, năm 2018 được xác định là "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", nhằm xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả; lấy sự hài lòng của người dân và DN là thước đo đánh giá chất lượng của hệ thống chính quyền từ TP đến cơ sở.
TP sẽ chủ động sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII gắn với tiếp tục thực hiện chủ trương tinh giản biên chế. Đồng thời, chấn chỉnh lề lối làm việc, đạo đức, tác phong, kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

TAG: thành phố Hà Nội sự nghiệp công lập Cải cách hành chính
 
Tin khác
Thủ tướng thị sát khu dân cư mới kiểu mẫu ở Hà Tĩnh
Thủ tướng thị sát khu dân cư mới kiểu mẫu ở Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra khu dân cư mới kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu tại thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.
Để cơ chế một cửa quốc gia thực chất hơn
Để cơ chế một cửa quốc gia thực chất hơn
Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Tài chính, sau gần 3 năm triển khai, các cải cách thủ tục hành chính thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia đang được thực hiện quyết liệt (đạt tỷ lệ 78%) và được cộng đồng DN đón nhận tích cực.
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Người đứng đầu công tâm, dân chủ sẽ được phát huy
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Người đứng đầu công tâm, dân chủ sẽ được phát huy
Kinhtedothi - Sau 20 năm thực hiện, quy chế dân chủ ở cơ sở đã tạo ra những động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên, không ít nơi dân chủ vẫn chưa thoát được tính “hình thức”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Formosa Hà Tĩnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Formosa Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Chiều 20/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thị sát và có cuộc làm việc với Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
Sóc Sơn quán triệt Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII
Sóc Sơn quán triệt Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII
Kinhtedothi - Ngày 20/7, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 tới toàn thể cán bộ, đảng viên của 14 chi, Đảng bộ cụm trung tâm của huyện.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Hội nghị về động viên công nghiệp
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Hội nghị về động viên công nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 20/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp (2003 - 2018). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm
Đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc với cử tri huyện Gia Lâm sau kỳ họp thứ 6 HĐND TP, khóa XV.
MTTQ TP Hà Nội: Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội
MTTQ TP Hà Nội: Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vũ Hồng Khanh chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Sôi nổi Chung khảo Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018”
Hà Nội: Sôi nổi Chung khảo Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018”
Kinhtedothi - Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, 10 năm Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, sáng nay (20/7), tại Nhà văn hóa HS-SV, Đảng ủy Khối các cơ quan TP tổ chức khai trương Triển lãm ảnh “Những thành tựu nổi bật của Đảng bộ Thủ đô, Đảng bộ Khối và cơ sở giai đoạn 2008 - 2018” và Chung khảo Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi năm 2018”.
Xây dựng đội ngũ cán bộ là cốt lõi thành công
Xây dựng đội ngũ cán bộ là cốt lõi thành công
Kinhtedothi - Sáng 20/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Hội nghị T.Ư 6 (khóa X) và sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị.
Việt Nam hỗ trợ Nhật Bản 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ
Việt Nam hỗ trợ Nhật Bản 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ
Kinhtedothi - Ngày 19/7/2018, Đại diện Bộ Ngoại giao đã trao cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam khoản hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trị giá 100.000 USD giúp nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả trận mưa lũ xảy ra tại một số địa phương của Nhật Bản vừa qua.