Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Thanh toán điện tử chiếm ưu thế

Thảo Nguyên 17-02-2020 08:01
Kinhtedothi - Nhiều người lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm hàng hóa dịch vụ trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan. Ngân hàng đua nhau giảm phí kịch sàn để người dân tăng cường sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.

 Thanh toán bằng thẻ tín dụng tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Việt Linh

Thay đổi thói quen, tâm lý người dân

Nhằm thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, NHNN quyết định miễn, giảm phí dịch vụ từ ngày 25/2 . Trong đó, miễn phí đối với các giao dịch thanh toán trực tuyến (online) các dịch vụ công thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương. Riêng giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị nhỏ sẽ được giảm tối thiểu là 1.300 đồng/giao dịch. NHNN cũng khuyến khích các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện mức phí giảm lớn hơn mức phí giảm của Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) nhằm hỗ trợ thị trường, thực hiện tốt Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP năm 2020 của Chính phủ.

NHNN Việt Nam vừa cho biết dự kiến sẽ trình Chính phủ không đưa tỷ lệ giới hạn (49%) vào Dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt để thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP. Theo các chuyên gia, nếu dự thảo nghị định được phê duyệt, nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ số vốn cao hơn 49% tại các công ty fintech trong lĩnh vực thanh toán của Việt Nam. Như vậy cuộc cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn về chiều sâu nhưng lại tạo một thị trường mở và trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Advertisement

Hiện các ngân hàng như TPBank đang khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm ngân hàng điện tử như Internet Banking, Open Banking… để kiểm tra số dư, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, thanh toán thẻ, gửi tiết kiệm mà không phải đến ngân hàng. Hay SCB miễn phí thường niên dịch vụ eBanking và SMS biến động số dư; miễn phí chuyển tiền nhanh 24/7, thanh toán hóa đơn và thanh toán các tiện ích khác… Trước đó, Ngân hàng Techcombank cũng áp dụng chính sách "Zero Free" cho tất cả các giao dịch trực tuyến qua F@st I-bank và F@st mobile…

Không khó để bắt gặp trên quầy thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị… là hàng loạt biển thông báo chấp nhận thanh toán bằng thẻ, bằng ví điện tử, QR code… từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Chị Nguyễn Thị Hoa (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) được nhân viên Ngân hàng BIDV thông báo được giảm 100% phí giao dịch qua ngân hàng điện tử. “Cô nhân viên còn khuyến khích mình thoải mái mua đồ ăn, thức uống và shopping online mà không sợ phải ra đường hay chỗ đông người” - chị Hoa kể. “Trước đây, tôi cũng đã sử dụng các phương tiện thanh toán trên nhưng vẫn có thói quen để tiền mặt trong ví, tuy nhiên, đến nay thì sử dụng tiền mặt càng ít càng tốt để phòng bệnh” - bà Nguyễn Thu Phượng, Hai Bà Trưng cho biết.

Gia tăng dịch vụ, đảm bảo an toàn, bảo mật

Các chuyên gia cho rằng, giao dịch tiền mặt cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Đây được coi là cơ hội để các ngân hàng, các công ty phát triển ví điện tử... đẩy mạnh dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ. Trong khi các trung tâm thương mại trở nên vắng vẻ vì dịch bệnh, lượng đặt hàng trên các website bán hàng trực tuyến (Shoppee, Sendo, Tiki...) tiếp tục tăng mạnh như thời điểm trước Tết. Số liệu thống kê của ví MoMo từ sau dịp Tết Nguyên đán đến nay cho thấy, các giao dịch chuyển tiền (không bao gồm chương trình lì xì) qua ví tăng gấp 2 lần; giao dịch thanh toán tại quầy (quét mã thanh toán) tăng 100% so với thời điểm trước Tết. Theo Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank Nguyễn Minh Tâm, thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt như ATM, Internet Banking, Mobile Banking, Sacombank Pay… tăng khoảng 50% so với cùng kỳ khi nhu cầu thanh toán cá nhân đang đà tăng cao.

Không chỉ miễn giảm phí giao dịch, các ngân hàng còn nhân cơ hội ra mắt các sản phẩm dịch vụ phục vụ cho thanh toán không tiền mặt. Tại BIDV, các khách hàng gửi tiền online qua BIDV Online, BIDV SmartBanking sẽ được cộng thêm 0,2%/năm lãi suất với tất cả các kỳ hạn so với lãi suất niêm yết tại quầy giao dịch. Tại nhiều ngân hàng cũng đầu tư mạnh cho các công nghệ mới, hiện đại trong thanh toán điện tử như việc áp dụng công nghệ xác thực vân tay, nhận diện khuôn mặt, sử dụng mã phản hồi nhanh (QR Code), mã hóa thông tin thẻ (Tokenization), thanh toán phi tiếp xúc, công nghệ mPOS... gắn với đẩy mạnh thanh toán qua điện thoại di động để vừa đảm bảo tính bảo mật, an toàn khi thanh toán, vừa phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới và hành vi người tiêu dùng. Trong khi đó, mới đây, 20 ngân hàng trên cả nước cho biết đã sẵn sàng để chuyển đổi thẻ chip.

Bà Nguyễn Tú Anh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị NAPAS cho biết, NAPAS đã thực hiện 5 lần điều chỉnh, giảm tới 80% phí dịch vụ chuyển mạch (lần 1 vào ngày 1/3/2018, lần 2 vào ngày 1/3/2019, lần 3 vào ngày 1/5/2019, lần 4 vào ngày 1/10/2019 và lần 5 vào 25/2/2020). Năm 2020 là thời điểm đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công theo chủ trương của Chính phủ, việc áp dụng chính sách miễn phí dịch vụ (mức thu 0 đồng) là sự chia sẻ trách nhiệm của ngành ngân hàng cũng như NAPAS với cộng đồng, với khách hàng. Các giao dịch không dùng tiền mặt tăng lên không chỉ góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng trong dân cư mà còn giúp các cơ quan chính phủ cắt giảm được chi phí quản lý, vận hành.

TAG: thanh toán điện tử dịch COVID-19 ngân hàng nhà nước
 
Tin khác
Gas giảm giá kỷ lục gần 70.000 đồng/bình
Gas giảm giá kỷ lục gần 70.000 đồng/bình
Kinhtedothi - Chiều 31/3, Công ty Gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cho biết, từ ngày 1/4, giá gas giảm 69.000 đồng/bình 12kg. Theo đó, giá bán lẻ các loại gas không quá 301.000 đồng/bình 12kg.
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ngày 31/3, một loạt doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn như Dabaco, C.P… đã ra thông báo giảm giá lợn hơi bán ra kể từ ngày 1/4/2020.
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Kinhtedothi - Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Kinhtedothi - Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến phiên sáng khởi sắc, nhưng phiên chiều rung lắc mạnh. Nhóm cổ phiếu Vin và ngân hàng cứu được VN-Index thoát phiên giảm điểm.
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Kinhtedothi - Ngày mai (1/4), các doanh nghiệp chăn nuôi lợn cam kết hạ giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, thị trường Hà Nội hôm nay giá thịt lợn bán tại các chợ vẫn ở mức cao. Mong muốn của cả tiểu thương và người tiêu dùng là giá thịt lợn giảm, giúp cho người dân giảm chi phí trong mùa dịch.
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua thủ tục cuối cùng liên quan đến việc hoàn tất Hiệp định thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA), mở đường cho việc thực hiện Hiệp định này.
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Kinhtedothi - Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 39 tỷ USD, giảm 1,1% so với tháng trước.
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương số tháng 4/2020 với tiêu đề “Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19”.
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể trên cả nước tạm ngưng hoạt động, do đó giá bán các loại gia cầm hiện đã giảm xuống mức rất thấp.
Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định trong mọi tình huống
Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định trong mọi tình huống
Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân khi Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, chiều 31/3, Bộ Công Thương đã có báo cáo về nguồn cung hàng hóa.