Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Thanh toán không tiền mặt vẫn vướng

Trâm Anh 12-12-2019 07:53
Kinhtedothi - Tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 11/12, nhiều ý kiến đánh giá Dự thảo còn một số điểm thiếu rõ ràng, chưa thuyết phục và cần tiếp tục nghiên cứu chỉnh sửa.

Xóa nỗi lo an toàn, bảo mật

Bà Phan Minh Thảo - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư (CIEM) cho hay, theo nghiên cứu của CIEM, thực tế đến thời điểm hiện tỷ trọng TTKDTM trên tổng phương tiện thanh toán tại Việt Nam còn thấp, chỉ chiếm 11,49%. Tỷ lệ sử dụng tiền mặt rất cao, chiếm gần 90% chi tiêu. Gần 85% giao dịch tại ATM chỉ đơn giản là rút tiền.

Chủ tịch Hiệp Hội Thương mại điện tử Nguyễn Thanh Hưng cũng cho biết, số liệu của Bộ Công Thương, trong 5 năm gần đây, thương mại điện tử (TMĐT) tăng trưởng với tốc độ 25 - 30%/năm với tổng giá trị giao dịch TMĐT năm 2018 đạt 8 tỷ USD. Tuy nhiên phương thức thanh toán vẫn chủ yếu là tiền mặt, tỷ lệ thanh toán trực tuyến rất thấp, đến 80% khách hàng hiện vẫn dùng phương thức nhận hàng trả tiền (COD).

 Khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Một trong những nguyên nhân chính khiến người Việt chưa “mặn mà” với hình thức TTKDTM là lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn về tính an toàn trong thanh toán, bảo mật thông tin… Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico yêu cầu tăng cường các hình thức bảo mật là điều quan trọng ở thời điểm hiện nay. Bởi lẽ, đã có rất nhiều vụ việc mất tiền của người dùng qua các giao dịch tiền điện tử trong thời gian qua. Dự thảo đưa ra: Tài khoản thanh toán của khách hàng có thể bị phong tỏa, đóng nếu phát hiện có nhầm lẫn sai sót… Nhiều ý kiến băn khoăn, ngoài tòa án thì cơ quan nào có thẩm quyền nên đề xuất Ban soạn thảo xem xét hướng dẫn cụ thể.

Nhận thức được vấn đề này, Vụ Thanh toán quốc tế (Ngân hàng Nhà nước) Hồ Cảnh Liêm cho biết, ngành ngân hàng đang triển khai các nội dung về rà soát, đánh giá rủi ro và triển khai các giải pháp an ninh bảo mật. Các công nghệ mới, hiện đại, trang bị thêm nhiều lớp bảo vệ cho mỗi giao dịch, thanh toán như: Áp dụng xác thực vân tay, nhận diện khuôn mặt, sử dụng mã phản hồi nhanh (QR Code); mã hóa thông tin thẻ (Tokenization), thanh toán phi tiếp xúc, công nghệ mPOS... cũng được các ngân hàng nghiên cứu, hợp tác và ứng dụng. Điều này nhằm nâng chất lượng dịch vụ, đồng thời tăng độ an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ, tạo lòng tin, giúp người dùng dần bỏ thói quen dùng tiền mặt.

Làm rõ bản chất tiền điện tử

Một nội dung mới đáng chú ý được NHNN đề xuất trong Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động TTKDTM là bổ sung quy định về tiền điện tử. Trong đó, các hình thức thể hiện của tiền điện tử là ví điện tử, thẻ trả trước (Prepaid Card), tiền di động (Mobile Money); đối tượng cung ứng tiền điện tử gồm có ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (thẻ trả trước) và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử, tiền di động).

“Nội dung bổ sung này thực sự cần thiết giúp cho người dân có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi với thiết bị di động được kết nối Internet đồng thời giúp thúc đẩy tài chính toàn diện" - ông Hồ Cảnh Liêm cho hay.

VCCI cũng đã nhận được rất nhiều văn bản của các DN băn khoăn hỏi: Tiền di động có phải là một loại tiền tệ hay không? Các tổ chức cung ứng dịch vụ viễn thông phát hành tiền di động theo cơ chế, cách thức nào, cách thức vận hành của tiền di động? Mặc dù Dự thảo đã quy định về tiền điện tử, tuy nhiên, đại diện Techcombank cho rằng, cần bổ sung thêm quy định để đảm bảo xác định đúng và phân biệt rõ giữa tiền điện tử (loại tiền hợp pháp) và tiền ảo, tiền mã hóa (chưa được công nhận hợp pháp).

NHNN cần sửa đổi lại dự thảo theo hướng quy định rõ tiền điện tử được sử dụng trong thanh toán hợp pháp ở Việt Nam phải là tiền được số hóa từ tiền đồng và việc phát hành phải thông qua nối kết với tài khoản ngân hàng (để đảm bảo nguyên tắc không dùng tiền mặt và đáp ứng các quy định về phòng chống rửa tiền...), đại diện Techcombank kiến nghị.

"NHNN xem xét lại quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với Fintech (các lĩnh vực trung gian thanh toán) 49% là không phù hợp. Ở các quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Philippines, không có quy định giới hạn sở hữu nước ngoài với các tổ chức trung gian thanh toán.

Hiện nay Fintech rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển đầu tư cho công nghệ, thị trường, nhân lực. Việc hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm sự phát triển của Fintech và không phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong khi kế hoạch của Chính phủ nhằm thúc đẩy CMCN 4.0 và phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam." - Ông Phùng Anh Tuấn - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính - VAFI

TAG: NHNN tiền ảo thương mại CIEM thanh toán tiền mặt
 
Tin khác
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 5/8: Trung tâm giảm, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 5/8: Trung tâm giảm, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (5/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 6 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 5/8: Thế giới vọt tăng lên trên 2.000 USD/oz, SJC gần chạm mốc 59 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 5/8: Thế giới vọt tăng lên trên 2.000 USD/oz, SJC gần chạm mốc 59 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (5/8), giá vàng thế giới bật mạnh, lần đầu tiên lên trên 2.000 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng mạnh và lên áp sát mốc 59 triệu đồng/lượng.
Nguồn cung giảm, rau xanh đột ngột tăng giá
Nguồn cung giảm, rau xanh đột ngột tăng giá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng năng suất gieo trồng, thu hoạch rau, củ quả khiến nguồn cung sụt giảm nên những ngày này giá rau xanh tại các chợ tăng mạnh trở lại.
Sách lậu “sống khỏe” vì lỗ hổng pháp lý
Sách lậu “sống khỏe” vì lỗ hổng pháp lý
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều cơ sở in sách lậu. Điều này cho thấy vấn nạn in, tiêu thụ sách lậu ngày càng trở nên nhức nhối nhưng chế tài xử lý chưa đủ mạnh để răn đe vi phạm.
Ngân hàng giảm lãi suất, kích cầu vay
Ngân hàng giảm lãi suất, kích cầu vay
Kinhtedothi - Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát đang trong xu thế giảm, tăng trưởng tín dụng ở mức thấp là cơ sở để mở rộng chính sách tài khóa và tiền tệ, gia tăng tổng cầu.
Giá tiêu hôm nay 5/8: Tăng nhẹ, chuyên gia nhận định 3 năm tới có thể lên 80.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 5/8: Tăng nhẹ, chuyên gia nhận định 3 năm tới có thể lên 80.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 5/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 45.500 - 48.500 đồng/kg, tăng nhẹ 500 đồng/kg ở một số địa phương.
Giá lợn hơi hôm nay 5/8: Cả 3 miền giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 5/8: Cả 3 miền giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 5/8 trên cả 3 miền giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Theo Cục Chăn nuôi, rất nhiều địa phương đã và đang xây dựng các chính sách hỗ trợ khi tái đàn, trong đó có địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ.
Giá cà phê hôm nay 5/8: Bất ngờ tăng vọt theo giá thế giới, thấp nhất 32.900 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 5/8: Bất ngờ tăng vọt theo giá thế giới, thấp nhất 32.900 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 5/8/2020 bất ngờ tăng vọt theo giá tăng thế giới, dao động 32.900 - 33.400 đồng/kg.
TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang
TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang
Kinhtedothi - Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh khẩu trang, trong đó có các nhà thuốc và cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế đều sẽ bị kiểm tra đột xuất.
Chứng khoán hôm nay 4/8: Nhóm ngân hàng tiếp tục làm trụ cột, giúp VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm
Chứng khoán hôm nay 4/8: Nhóm ngân hàng tiếp tục làm trụ cột, giúp VN-Index tăng mạnh gần 13 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (4/8), thị trường chứng khoán đã có những diễn biến chốt lời của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, khiến VN-Index hạ độ cao so với phiên tăng mạnh hôm qua. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng vẫn tăng tốt là trụ cột cho thị trường.
LienVietPostBank ra mắt thẻ tín dụng quốc tế JCB
LienVietPostBank ra mắt thẻ tín dụng quốc tế JCB
Kinhtedothi - Chính thức từ ngày 1/8/2020, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) hợp tác cùng Tổ chức Thẻ quốc tế JCB (Nhật Bản) ra mắt thẻ tín dụng quốc tế LienVietPostBank JCB. Đây là dòng thẻ cao cấp với nhiều ưu đãi và đặc quyền đặc biệt, giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm cuộc sống đẳng cấp thượng lưu.