Trang chủ / Xã hội / Y tế

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Rốt ráo triển khai

Hồng Phong 30-10-2019 09:07
Kinhtedothi - Tính đến thời điểm này, trong toàn ngành y tế đã có hơn 30 bệnh viện (BV) triển khai thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) điện tử. Bộ Y tế yêu cầu, trước ngày 31/12/2019, các cơ sở KCB thuộc khu vực đô thị phải triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho người dân, bệnh nhân.

Bệnh nhân chờ khám bệnh và thanh toán viện phí tại Bệnh viện Mắt Hà Đông. Ảnh: Hồng Phong

Hiệu quả bước đầu

BV Ung bướu Hà Nội vừa triển khai dịch vụ thanh toán viện phí trực tuyến bằng thẻ khám bệnh. Đây là BV công lập đầu tiên của ngành y tế Thủ đô áp dụng dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt theo chủ trương của Bộ Y tế. Theo đó, các bệnh nhân sẽ được mở tài khoản miễn phí và đăng ký thẻ KCB để thanh toán viện phí. Ông Bùi Vinh Quang - Giám đốc BV Ung bướu Hà Nội cho biết, thanh toán viện phí bằng thẻ khám bệnh có nhiều lợi ích hơn so với thanh toán bằng tiền mặt như: Giảm thời gian chờ đợi và thực hiện các thủ tục thanh toán; thẻ được tích hợp các tính năng của thẻ ATM (có ghi nợ ngân hàng); quản lý, tổng hợp các chi phí, sao kê... qua tin nhắn. Đặc biệt, thẻ khám bệnh còn tích hợp đầy đủ thông tin của người bệnh, được sử dụng trong các lần khám tiếp theo tại BV.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, TP chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, TP phối hợp với sở, ban, ngành, cơ sở y tế trên địa bàn áp dụng các phương án triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.

Đồng thời chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức cung ứng sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán tích cực, phối hợp với các cơ sở KCB và cơ quan liên quan trên địa bàn đô thị để chấp nhận thanh toán viện phí bằng phương pháp điện tử. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong việc thanh toán viện phí, giúp giảm thời gian xếp hàng, chờ đợi thời gian xếp hàng nộp tiền viện phí góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ KCB.

Advertisement

Phó Thống đống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh

Còn tại TP Hồ Chí Minh, BV trường Đại học Y Dược là một trong những đơn vị tiên phong triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với BV và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí. Đến nay có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QR code tại BV và giúp người bệnh thanh toán chi phí KCB trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán viện phí từ xa. Hiện, số bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí của BV này.

Đối với BV Từ Dũ, ngoài thanh toán bằng thẻ tích hợp khám bệnh và ATM, bệnh nhân có thể thanh toán qua thẻ ATM, quẹt thẻ qua máy POS. Còn BV Nhi đồng 1 đã triển khai thanh toán qua thẻ KCB cho bệnh nhân tại khu khám theo yêu cầu 2 và thanh toán qua ví điện tử MoMo.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở sẽ chỉ đạo các BV triển khai thu viện phí bằng phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và bảo đảm triển khai trước ngày 31/12.

Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm

Theo Bộ Y tế, hiện nay quy trình KCB và thu lệ phí, viện phí đang áp dụng gồm 6 bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền viện phí, tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng… khoảng 30 phút. Đó là thời gian trung bình. Còn những ngày đông bệnh nhân, thời gian sẽ kéo dài hơn, khiến bệnh nhân và người nhà mệt mỏi, BV cũng phải bố trí thêm cán bộ thu tiền và thanh toán viện phí.

Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế Trần Qúy Tường cho biết, cả nước hiện nay có hơn 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động Mobile Banking và 31 ví điện tử của các tổ chức có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Gần 14.000 cơ sở y tế có sử dụng tài khoản ngân hàng. Ông Tường cho rằng, ở các BV đã triển khai thanh toán qua thẻ, qua mobile, số bệnh nhân áp dụng chưa nhiều, đa số vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt. Riêng các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, chưa thể triển khai phương thức thanh toán này. Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn. Các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử,… chưa kết nối với nhau, nên chưa tạo điều kiện dễ dàng thanh toán viện phí giữa các đơn vị khác nhau. Bộ Y tế ưu tiên triển khai tại các đô thị, từng bước vừa làm, vừa rút kinh nghiệm rồi nhân rộng ra các vùng sâu, vùng xa.

Ông Tường cũng cho rằng, để đảm bảo hiệu quả trong triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, BV và các cơ sở KCB phải đẩy mạnh truyền thông để mọi người hiểu được lợi ích của nó. BV cũng cần bố trí, sắp xếp bộ phận tiếp đón, hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện các bước thanh toán viện phí không dùng tiền mặt một cách thuận tiện, dễ dàng.

TAG: Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt ngành y tế\r\n
 
Tin khác
Phòng, chống dịch Covid-19: Phường Thịnh Liệt rà soát gần 10.000 hộ dân ngay trong đêm
Phòng, chống dịch Covid-19: Phường Thịnh Liệt rà soát gần 10.000 hộ dân ngay trong đêm
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận được công điện khẩn của TP Hà Nội, thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ ổ dịch tại BV Bạch Mai, UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã tổ chức rà soát tất cả các hộ dân trên địa bàn phường ngay trong đêm 28/3 để tìm những người liên quan.
Huyện Chương Mỹ rà soát, đóng các cửa hàng không thiết yếu để phòng dịch
Huyện Chương Mỹ rà soát, đóng các cửa hàng không thiết yếu để phòng dịch
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về đóng cửa các cửa hàng không cần thiết để phòng chống dịch COVID -19, nhiều địa phương đã thực hiện một cách nghiêm túc.
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất!
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất!
Kinhtedothi - Bệnh viện (BV) Bạch Mai hiện là điểm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - tân Giám đốc BV cho biết, toàn bộ cán bộ, nhân viên Bạch Mai không nao núng tinh thần, sẵn sàng ứng chiến trong tình huống xấu nhất.
Chùm ảnh: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở Kim Giang
Chùm ảnh: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở Kim Giang
Kinhtedothi - Với những việc làm thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở phường Kim Giang (quận Thanh Xuân), người dân đã đồng tình, ủng hộ chủ trương của chính quyền.
TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm điểm cá nhân liên quan văn bản hỏa táng
TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm điểm cá nhân liên quan văn bản hỏa táng
Kinhtedothi - Ngày 28/3, Thường trực UBND TP khẳng định không có chủ trương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) ban hành văn bản liên quan hỏa táng, đồng thời yêu cầu kỷ luật cá nhân ở Sở TN&MT liên quan văn bản trên.
Nhật ký “Sao đỏ” trong khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Nhật ký “Sao đỏ” trong khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp
Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 19/3, UBND TP Hà Nội đã trưng dụng nhà A1 - Chung cư sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp được sử dụng cho mục đích tổ chức cách ly cho những người từ nước ngoài về Việt Nam theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tập trung toàn lực dập ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Tập trung toàn lực dập ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Chiều 28/3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế, Bộ TT&TT, UBND TP Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai về các biện pháp dập ổ dịch ở cơ sở y tế này.
Hà Nội: Cháy dữ dội ngôi nhà 3 tầng gần cây xăng Nam Đồng
Hà Nội: Cháy dữ dội ngôi nhà 3 tầng gần cây xăng Nam Đồng
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 28/3, vụ một cháy nhà đã xảy ra gần cây xăng Nam Đồng, Hà Nội.
Nhiều huyện ngoại thành Hà Nội thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/TTg của Thủ tướng
Nhiều huyện ngoại thành Hà Nội thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/TTg của Thủ tướng
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, ngoài các quận nội thành, các huyện ngoại thành trên địa bàn Hà Nội cũng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này.
Quận Hoàng Mai: Rà soát được 96 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
Quận Hoàng Mai: Rà soát được 96 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Đến nay, UBND quận Hoàng Mai đã hoàn thành việc rà soát các bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15 - 25/3. Có tất cả 96 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm.
Quận Hai Bà Trưng xây dựng phương án 12 vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19
Quận Hai Bà Trưng xây dựng phương án 12 vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi-Nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND quận Hai Bà Trưng vừa xây dựng phương án khoanh vùng phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó dự kiến tổ chức khoanh vùng cách ly gồm 12 vùng.