Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Thanh Trì không để phát sinh vi phạm mới trong quản lý đất đai

Nguyễn Trường 24-07-2019 08:59
Kinhtedothi - Là huyện ven đô trong giai đoạn đô thị hóa mạnh, Thanh Trì đang phải đối diện với nhiều khó khăn, phức tạp về quản lý đất đai, xây dựng. Vì thế, công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực này được UBND huyện xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm.

Lực lượng chức năng huyện Thanh Trì xử lý công trình vi phạm trên địa bàn xã Tam Hiệp. Ảnh: Hữu Trường

Ngăn chặn từ ban đầu 

Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhu cầu xây nhà ở, mặt bằng kinh doanh, sản xuất ngày một tăng, nên nhiều hộ dân tận dụng sơ hở trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng để san lấp đất nông nghiệp. Cùng với đó, một số dự án đã được bàn giao đất, nhưng do đơn vị nhận bàn giao không cắm mốc giới, không xây hàng rào bảo vệ đã bị một số hộ dân lợi dụng lấn chiếm, xây dựng trái phép. Quá trình xử lý, một số trường hợp đã cố tình chống đối, thậm chí lôi kéo cả những thành phần xã hội đen tham gia. Trước tình hình này, ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện đã đặt công tác thanh, kiểm tra, quản lý đất đai, xây dựng, phối hợp xử lý công trình vi phạm lên hàng đầu. Đối với những địa phương có nhiều thông tin phản ánh từ người dân hoặc báo chí, UBND huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra để kịp thời làm rõ vấn đề.
Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì Trần Quang Khải chia sẻ: Do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng nên những năm trước một số cán bộ đã phải nhận hình thức kỷ luật vì để xảy ra vi phạm, lãnh đạo Đội cũng đã phải rút kinh nghiệm. Và từ đầu năm 2019 đến nay, Đội đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND xã kiểm tra, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm ngay từ khi mới bắt đầu. Để làm tốt công tác quản lý, Đội giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra địa bàn, kịp thời báo cáo vi phạm để lãnh đạo Đội thống nhất hướng giải quyết. Nhờ đó, từ đầu năm 2019 đến nay toàn huyện có 34/55 công trình vi phạm đã được xử lý kịp thời, còn lại 21 công trình đang tập trung giải quyết.
Giảm vi phạm
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ nhiều kênh, UBND huyện chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng cùng các địa phương có công trình vi phạm phối hợp với phòng, ban chuyên môn lập hồ sơ, tuyên truyền, vận động. Chính vì thế thời gian qua đã ghi nhận hàng chục trường hợp tại xã Ngọc Hồi, Vĩnh Quỳnh, Tả Thanh Oai… đã đồng thuận, chấp hành tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Các công trình vi phạm khác nằm trong diện phải tháo dỡ cũng đã được áp dụng biện pháp cưỡng chế. Những công trình vi phạm cũ nằm trong phạm vi quy hoạch khu dân cư, đảm bảo đủ các điều kiện sẽ được UBND huyện hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ công khai các bước giải quyết để chủ hộ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định trước khi được giao sử dụng.
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, nguyên nhân để xảy ra vi phạm là do một số cán bộ xã và phòng, ban chuyên môn trước đây chưa quyết liệt trong việc kiểm tra, không kịp thời báo cáo và đề xuất với lãnh đạo huyện hướng xử lý. Khi thực hiện nhiệm vụ còn nể nang, đùn đẩy trách nhiệm. Mặt khác, giữa UBND các xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn chưa phối hợp chặt chẽ với nhau trong kiểm tra nên mới dẫn đến vi phạm. Nhờ có sự quyết liệt vào cuộc, đến nay công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp. “Thời gian tới, lãnh đạo UBND huyện sẽ tăng cường công tác kiểm tra hơn nữa và quyết liệt chỉ đạo các đơn vị cùng vào cuộc phối hợp xử lý dứt điểm vi phạm ngay từ khi mới manh nha. Làm tốt nội dung này sẽ giảm thiệt hại cho cả người dân và cơ quan quản lý Nhà nước khi phải xử lý vi phạm” - ông Cường khẳng định.

TAG: Thanh Trì vi phạm quản lý đất đai\r\n
 
Tin khác
Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên ngày và đêm nay (18/8) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong khi đó, các tỉnh ven biển Trung Bộ có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ C.
Nghệ An: Va chạm với xe tải, người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ
Nghệ An: Va chạm với xe tải, người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Đang điều khiển xe máy lưu thông trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc - Nam, khi đến thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc thì bất ngờ va chạm với xe tải chạy cùng chiều khiến anh D ngã ra đường tử vong tại chỗ.
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 11h30 trưa nay (17/8) trên cầu Thanh Trì, hướng từ Bắc Ninh về Hà Nội khiến giao thông qua khu vực ùn tắc hàng cây số.
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Kinhtedothi – Hội thao cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019 chính thức khai mạc vào sáng ngày 17/8, tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Kinhtedothi- Đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu, bia- Không lái xe” là một trong những nỗ lực của Quảng Ngãi để ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn giao thông do rượu bia gây ra.
Một tín hiệu tốt
Một tín hiệu tốt
Kinhtedothi - Tuần qua, có một tín hiệu tốt đối với giao thông của Hà Nội. Đó là việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra, thị sát một số công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội hôm 12/8 vừa qua.
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Kinhtedothi - Với quy mô đô thị, dân số và phương tiện cá nhân gia tăng chóng mặt, Hà Nội đang phải đối mặt với vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó hệ thống vận tải công cộng (VTCC) vẫn ì ạch nhích từng bước.
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Dự án BT).
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng cường công tác quản lý, thẩm định chất lượng các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2019.
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2 của dự án “Tử tế với Sa Cần”, cứ 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa.
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa rà soát tiến độ và kết quả giải ngân Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) - giai đoạn 1.