Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Thanh Trì không để phát sinh vi phạm mới trong quản lý đất đai

Nguyễn Trường 24-07-2019 08:59
Kinhtedothi - Là huyện ven đô trong giai đoạn đô thị hóa mạnh, Thanh Trì đang phải đối diện với nhiều khó khăn, phức tạp về quản lý đất đai, xây dựng. Vì thế, công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực này được UBND huyện xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm.

Lực lượng chức năng huyện Thanh Trì xử lý công trình vi phạm trên địa bàn xã Tam Hiệp. Ảnh: Hữu Trường

Ngăn chặn từ ban đầu 

Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhu cầu xây nhà ở, mặt bằng kinh doanh, sản xuất ngày một tăng, nên nhiều hộ dân tận dụng sơ hở trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng để san lấp đất nông nghiệp. Cùng với đó, một số dự án đã được bàn giao đất, nhưng do đơn vị nhận bàn giao không cắm mốc giới, không xây hàng rào bảo vệ đã bị một số hộ dân lợi dụng lấn chiếm, xây dựng trái phép. Quá trình xử lý, một số trường hợp đã cố tình chống đối, thậm chí lôi kéo cả những thành phần xã hội đen tham gia. Trước tình hình này, ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện đã đặt công tác thanh, kiểm tra, quản lý đất đai, xây dựng, phối hợp xử lý công trình vi phạm lên hàng đầu. Đối với những địa phương có nhiều thông tin phản ánh từ người dân hoặc báo chí, UBND huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra để kịp thời làm rõ vấn đề.
Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì Trần Quang Khải chia sẻ: Do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng nên những năm trước một số cán bộ đã phải nhận hình thức kỷ luật vì để xảy ra vi phạm, lãnh đạo Đội cũng đã phải rút kinh nghiệm. Và từ đầu năm 2019 đến nay, Đội đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND xã kiểm tra, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm ngay từ khi mới bắt đầu. Để làm tốt công tác quản lý, Đội giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra địa bàn, kịp thời báo cáo vi phạm để lãnh đạo Đội thống nhất hướng giải quyết. Nhờ đó, từ đầu năm 2019 đến nay toàn huyện có 34/55 công trình vi phạm đã được xử lý kịp thời, còn lại 21 công trình đang tập trung giải quyết.
Giảm vi phạm
Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ nhiều kênh, UBND huyện chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng cùng các địa phương có công trình vi phạm phối hợp với phòng, ban chuyên môn lập hồ sơ, tuyên truyền, vận động. Chính vì thế thời gian qua đã ghi nhận hàng chục trường hợp tại xã Ngọc Hồi, Vĩnh Quỳnh, Tả Thanh Oai… đã đồng thuận, chấp hành tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Các công trình vi phạm khác nằm trong diện phải tháo dỡ cũng đã được áp dụng biện pháp cưỡng chế. Những công trình vi phạm cũ nằm trong phạm vi quy hoạch khu dân cư, đảm bảo đủ các điều kiện sẽ được UBND huyện hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ công khai các bước giải quyết để chủ hộ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định trước khi được giao sử dụng.
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, nguyên nhân để xảy ra vi phạm là do một số cán bộ xã và phòng, ban chuyên môn trước đây chưa quyết liệt trong việc kiểm tra, không kịp thời báo cáo và đề xuất với lãnh đạo huyện hướng xử lý. Khi thực hiện nhiệm vụ còn nể nang, đùn đẩy trách nhiệm. Mặt khác, giữa UBND các xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn chưa phối hợp chặt chẽ với nhau trong kiểm tra nên mới dẫn đến vi phạm. Nhờ có sự quyết liệt vào cuộc, đến nay công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp. “Thời gian tới, lãnh đạo UBND huyện sẽ tăng cường công tác kiểm tra hơn nữa và quyết liệt chỉ đạo các đơn vị cùng vào cuộc phối hợp xử lý dứt điểm vi phạm ngay từ khi mới manh nha. Làm tốt nội dung này sẽ giảm thiệt hại cho cả người dân và cơ quan quản lý Nhà nước khi phải xử lý vi phạm” - ông Cường khẳng định.

TAG: Thanh Trì vi phạm quản lý đất đai\r\n
 
Tin khác
Hà Nội ban hành đơn giá xây dựng làm cơ sở bồi thường khi thu hồi đất
Hà Nội ban hành đơn giá xây dựng làm cơ sở bồi thường khi thu hồi đất
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND về việc Ban hành giá xây dựng mới nhà ở, nhà tạm, vật kiến trúc làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.
Đầu tuần, chất lượng không khí đều ở mức kém
Đầu tuần, chất lượng không khí đều ở mức kém
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức kém.
Trường Tiểu học & THCS Hà Nội Thăng Long: Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa
Trường Tiểu học & THCS Hà Nội Thăng Long: Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa
Kinhtedothi - Sáng 21/10, tại trường Tiểu học & THCS Hà Nội Thăng Long, đã diễn ra sự kiện Truyền thông Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa, đồng thời công bố kế hoạch hành động và Triển lãm bộ tranh "Cái giá thật sự của nhựa".
Hà Nội: Nữ phụ xe bị 4 nam thanh niên hành hung trên xe buýt 103B
Hà Nội: Nữ phụ xe bị 4 nam thanh niên hành hung trên xe buýt 103B
Kinhtedothi - Vào 12 giờ 45 phút trưa 20/10, chị Đỗ Thúy Hinh - SN 1992, nhân viên bán vé tuyến buýt 103B bị 4 nam thanh niên hành hung, chị Hinh bị thương nặng và đã phải nhập viện ngay sau đó.
Hàng chục hồ chứa ở Trung Bộ đang phải xả tràn chống lũ
Hàng chục hồ chứa ở Trung Bộ đang phải xả tràn chống lũ
Kinhtedothi - Sáng nay (21/10), mưa đã giảm dần trên hầu khắp các tỉnh khu vực Trung Bộ. Tuy nhiên, nhiều hồ chứa vẫn đang phải xả tràn chống lũ.
Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Lỗ hổng về an ninh nguồn nước
Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Lỗ hổng về an ninh nguồn nước
Kinhtedothi - Những hệ lụy từ sự cố nước sông Đà bị nhiễm dầu đến thời điểm này đã và đang được khẩn trương khắc phục. Cách hành xử của Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) - đơn vị cung cấp nguồn nước cho hàng trăm nghìn khách hàng thật sự thiếu trách nhiệm. Nhưng đằng sau đó là những lo ngại về công tác đảm bảo an ninh nguồn nước…
[Điểm nóng giao thông] “Nhờn luật” đến bao giờ?
[Điểm nóng giao thông] “Nhờn luật” đến bao giờ?
Kinhtedothi - Tuyến đường Nguyễn Trãi, đoạn từ nút giao Lương Thế Vinh – Nguyễn Trãi đến khu vực cổng Đại học Hà Nội (chiều từ Ngã Tư Sở về Hà Đông), thuộc địa phận phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội trở thành “điểm đen” ùn tắc và vi phạm trật tự đô thị, ATGT trong suốt thời gian dài vừa qua.
Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí: Nhiều bất thường trong trông giữ phương tiện
Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí: Nhiều bất thường trong trông giữ phương tiện
Kinhtedothi - Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí (Công ty Hữu Đức Trí) hiện đang hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, trong đó có trông giữ phương tiện. Thời gian qua, dù không ít dư luận Nhân dân phản ánh về cách làm ăn “chộp giật, nhập nhèm” nhưng đơn vị này vẫn được cấp phép trông giữ xe tại nhiều khu vực.
Chất lượng không khí Hà Nội vài nơi ở mức kém trong ngày cuối tuần
Chất lượng không khí Hà Nội vài nơi ở mức kém trong ngày cuối tuần
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa số ở mức trung bình và kém.
​Chìm tàu trên sông Lòng Tàu: Hút khẩn cấp 150 tấn dầu khỏi tàu
​Chìm tàu trên sông Lòng Tàu: Hút khẩn cấp 150 tấn dầu khỏi tàu
Các lực lượng chức năng triển khai phương án bơm hút 150 tấn dầu ra khỏi tàu bị chìm, chủ động các giải pháp khống chế tình trạng dầu loang gây ảnh hưởng đến môi trường.
Hà Nội: Xe máy đâm vào trụ cầu vượt Thái Hà, 1 người tử vong
Hà Nội: Xe máy đâm vào trụ cầu vượt Thái Hà, 1 người tử vong
Kinhtedothi - Đang lưu thông hướng lên cầu, người đàn ông điều khiển xe máy bị mất lái đâm vào trụ cầu ngã xuống đường tử vong tại chỗ.