Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Thanh Xuân: Nguồn vốn ngân sách góp phần nâng mức sống người dân

Thủy Trúc 29-11-2019 16:44
Kinhtedothi - Năm 2019, quận Thanh Xuân chuyển 10 tỷ đồng ngân sách sang Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) quận và có khoảng 250 hộ gia đình được vay, giải quyết việc làm cho gần 400 người.

Giám đốc Ngân hàng CSXH Thanh Xuân Lô Văn Thường cho biết, công tác cho vay giải quyết việc làm từ nguồn ngân sách Quận tăng dần theo mỗi năm. Do thực hiện đúng quy trình cho vay và luôn sát sao với các hộ nên các hộ kinh doanh có lãi và không có nợ quá hạn phát sinh.

Buổi tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ ngoài ngành trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Thưa ông, 5 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội" trên địa bàn quận Thanh Xuân, đã mang lại hiệu quả trong sử dụng vốn vay thế nào?

- Tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng qua Ngân hàng CSXH Quận trong giai đoạn 2015 - 2019 là 316,555 tỷ đồng với trên 9.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính khác được vay vốn. Tính đến nay, tổng dư nợ trên toàn Quận đạt gần 150 tỷ đồng với hơn 4.000 khách hàng đang vay vốn.

Tôi muốn nhấn mạnh đến việc, thông qua 7 chương trình tín dụng chính sách, trong số trên 9.000 lượt hộ được vay vốn có gần 2.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; 7.000 lượt khách hàng vay vốn giải quyết việc làm, góp phần thu hút trên 7.000 lao động.

Các chương trình tín dụng chính sách giải ngân qua Ngân hàng CSXH Thanh Xuân đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của quận. Và là công cụ, giải pháp đắc lực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định tình hình chính trị. Và đặc biệt, đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn quận.

Được biết, trong các nguồn vốn chuyển về ủy thác qua Ngân hàng CSXH, có ngân sách quận Thanh Xuân?

- Nguồn ngân sách từ Quận chuyển sang Ngân hàng CSXH Thanh Xuân tăng dần trong 2 năm trở lại đây. Cụ thể, năm 2017 Quận chuyển sang Ngân hàng CSXH Thanh Xuân 5 tỷ đồng, năm 2018 là 5 tỷ đồng và năm 2019 là 10 tỷ đồng cho 250 hộ vay và giải quyết việc làm cho gần 400 NLĐ.

Trong 5 năm, ngân sách Quận đã chuyển 22 tỷ đồng sang Ngân hàng CSXH quận để bổ sung nguồn vay đáp ứng nhu cầu hộ nghèo và các đối tượng khác trên địa bàn kịp thời.

Qua đó, nâng tổng nguồn vốn ủy thác đầu tư tại địa phương thông qua Ngân hàng CSXH quận đến nay là trên 30 tỷ đồng, chiếm khoảng 25% tổng dư nợ.

Nguồn vốn từ quận Thanh Xuân ủy thác qua Ngân hàng CSXH quận đã góp phần giúp người dân phát triển kinh tế gia đình ra sao, thưa ông?

- Ngay từ đầu năm, khi nhận được nguồn ngân sách Quận chuyển tiền sang, Ngân hàng CSXH giải quyết ngay cho bà con có nhu cầu về vốn sản xuất, kinh doanh. Phải nói rằng, nguồn vốn từ Quận rất kịp thời, tạo ra nhiều việc làm, nhất là khi các nguồn từ Trung ương và TP chưa chuyển về đầu năm.

Từ đó, bà con phấn khởi làm ăn, thực hiện trả lãi, vốn vay đúng thời hạn và do đó lại có nhiều hộ khác được tiếp tục vay.

Nguồn vốn từ Quận, được chúng tôi chuyển đến các phường thông qua ủy thác Hội Phụ nữ và Cựu chiến binh. Kết quả cho thấy, phường nào cũng sử dụng đồng vốn hiệu quả, không có nợ ủy thác quá hạn.

Đơn cử như phường Thanh Xuân Bắc, đến nay có tổng dự nợ hơn 12 tỷ đồng từ các nguồn, cho khoảng 260 hộ vay, chủ yếu là chương trình giải quyết việc làm và nhà ở xã hội.

Đa phần các hộ vay đều được tạo điều kiện để sản xuất kinh doanh (mở quán giải khát, quần áo, giày dép, hàng tươi sống trong chợ...), cho thu nhập 4 - 5 triệu đồng/tháng/người. Từ 3 nguồn vốn ủy thác (Trung ương, TP, quận) đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình mở rộng cửa hàng, nâng cao mức sống gia đình.

Với nhu cầu vay vốn của người dân rất nhiều, sang năm 2020 chúng tôi sẽ đề xuất với quận Thanh Xuân chuyển sang Ngân hàng CSXH quận 10 - 15 tỷ đồng ngân sách để góp phần giúp người dân tạo ra nhiều việc làm bền vững.

Xin cảm ơn ông!

TAG: quận Thanh Xuân ngân hàng CSXH ngân sách vốn vay dư nợ giải quyết việc làm.
 
Tin khác
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Đinh Hà Nam xác nhận, bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu tại huyện Đak Đoa đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
Kinhtedothi - Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2009, bệnh sốt xuất huyết (SXH) gồm 3 phân độ lâm sàng cơ bản sau đây: Phân độ 1: SXH Dengue; Phân độ 2: SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo; Phân độ 3: SXH Dengue nặng.
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Kinhtedothi - Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã bỏ phụ cấp thâm niên nghề ra khỏi các chế độ dành cho giáo viên. Trong khi chính sách tiền lương mới chưa được áp dụng, nhiều giáo viên lo lắng thu nhập bị giảm sút.
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Các lực lượng chức năng huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã tìm thấy thi thể nạn nhân tại khu vực lòng hồ thủy điện Nậm Na 1, thuộc bản Nậm Cày, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, cách nơi bị nạn hơn 20km.
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 5/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm, bạn nghi ngờ người ấy đang làm điều gì mờ ám.
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
Kinhtedothi - Đến nay, đã 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh giao tiếp tốt, vui vẻ trò chuyện với các bác sĩ; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt.
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
Kinhtedothi - “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình", trong việc bếp núc cũng vậy, việc phụ huynh cho con được cùng nấu nướng sẽ giúp bé biết quý trọng đồ ăn, đồng thời đây cũng là một kỹ năng sống cơ bản.
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
Kinhtedothi - Nếu bạn đã từng có niềm vui khi bị cuốn hút vào một dự án nghệ thuật, bạn sẽ biết các hoạt động này sẽ giúp bạn cảm thấy bình tâm và thêm cảm giác thú vị.
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
Kinhtedothi - Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, kinh tế trên địa bàn quận Thanh Xuân 6 tháng qua tiếp tục tăng trưởng, thu ngân sách ước đạt 1.925 tỷ đồng, bằng 42,66% dự toán HĐND quận quyết định.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 4/7, Việt Nam có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.621 người.
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Kinhtedothi - Không chỉ phát hiện lộ đề thi môn Vật lý, mà đề kiểm tra các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) cũng được chụp và thông tin trong các nhóm học sinh.