Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Thanh Xuân: Nguồn vốn ngân sách góp phần nâng mức sống người dân

Thủy Trúc 29-11-2019 16:44
Kinhtedothi - Năm 2019, quận Thanh Xuân chuyển 10 tỷ đồng ngân sách sang Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) quận và có khoảng 250 hộ gia đình được vay, giải quyết việc làm cho gần 400 người.

Giám đốc Ngân hàng CSXH Thanh Xuân Lô Văn Thường cho biết, công tác cho vay giải quyết việc làm từ nguồn ngân sách Quận tăng dần theo mỗi năm. Do thực hiện đúng quy trình cho vay và luôn sát sao với các hộ nên các hộ kinh doanh có lãi và không có nợ quá hạn phát sinh.

Buổi tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ ngoài ngành trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Thưa ông, 5 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội" trên địa bàn quận Thanh Xuân, đã mang lại hiệu quả trong sử dụng vốn vay thế nào?

- Tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng qua Ngân hàng CSXH Quận trong giai đoạn 2015 - 2019 là 316,555 tỷ đồng với trên 9.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính khác được vay vốn. Tính đến nay, tổng dư nợ trên toàn Quận đạt gần 150 tỷ đồng với hơn 4.000 khách hàng đang vay vốn.

Tôi muốn nhấn mạnh đến việc, thông qua 7 chương trình tín dụng chính sách, trong số trên 9.000 lượt hộ được vay vốn có gần 2.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; 7.000 lượt khách hàng vay vốn giải quyết việc làm, góp phần thu hút trên 7.000 lao động.

Các chương trình tín dụng chính sách giải ngân qua Ngân hàng CSXH Thanh Xuân đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của quận. Và là công cụ, giải pháp đắc lực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định tình hình chính trị. Và đặc biệt, đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn quận.

Được biết, trong các nguồn vốn chuyển về ủy thác qua Ngân hàng CSXH, có ngân sách quận Thanh Xuân?

- Nguồn ngân sách từ Quận chuyển sang Ngân hàng CSXH Thanh Xuân tăng dần trong 2 năm trở lại đây. Cụ thể, năm 2017 Quận chuyển sang Ngân hàng CSXH Thanh Xuân 5 tỷ đồng, năm 2018 là 5 tỷ đồng và năm 2019 là 10 tỷ đồng cho 250 hộ vay và giải quyết việc làm cho gần 400 NLĐ.

Trong 5 năm, ngân sách Quận đã chuyển 22 tỷ đồng sang Ngân hàng CSXH quận để bổ sung nguồn vay đáp ứng nhu cầu hộ nghèo và các đối tượng khác trên địa bàn kịp thời.

Qua đó, nâng tổng nguồn vốn ủy thác đầu tư tại địa phương thông qua Ngân hàng CSXH quận đến nay là trên 30 tỷ đồng, chiếm khoảng 25% tổng dư nợ.

Nguồn vốn từ quận Thanh Xuân ủy thác qua Ngân hàng CSXH quận đã góp phần giúp người dân phát triển kinh tế gia đình ra sao, thưa ông?

- Ngay từ đầu năm, khi nhận được nguồn ngân sách Quận chuyển tiền sang, Ngân hàng CSXH giải quyết ngay cho bà con có nhu cầu về vốn sản xuất, kinh doanh. Phải nói rằng, nguồn vốn từ Quận rất kịp thời, tạo ra nhiều việc làm, nhất là khi các nguồn từ Trung ương và TP chưa chuyển về đầu năm.

Từ đó, bà con phấn khởi làm ăn, thực hiện trả lãi, vốn vay đúng thời hạn và do đó lại có nhiều hộ khác được tiếp tục vay.

Nguồn vốn từ Quận, được chúng tôi chuyển đến các phường thông qua ủy thác Hội Phụ nữ và Cựu chiến binh. Kết quả cho thấy, phường nào cũng sử dụng đồng vốn hiệu quả, không có nợ ủy thác quá hạn.

Đơn cử như phường Thanh Xuân Bắc, đến nay có tổng dự nợ hơn 12 tỷ đồng từ các nguồn, cho khoảng 260 hộ vay, chủ yếu là chương trình giải quyết việc làm và nhà ở xã hội.

Đa phần các hộ vay đều được tạo điều kiện để sản xuất kinh doanh (mở quán giải khát, quần áo, giày dép, hàng tươi sống trong chợ...), cho thu nhập 4 - 5 triệu đồng/tháng/người. Từ 3 nguồn vốn ủy thác (Trung ương, TP, quận) đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình mở rộng cửa hàng, nâng cao mức sống gia đình.

Với nhu cầu vay vốn của người dân rất nhiều, sang năm 2020 chúng tôi sẽ đề xuất với quận Thanh Xuân chuyển sang Ngân hàng CSXH quận 10 - 15 tỷ đồng ngân sách để góp phần giúp người dân tạo ra nhiều việc làm bền vững.

Xin cảm ơn ông!

TAG: quận Thanh Xuân ngân hàng CSXH ngân sách vốn vay dư nợ giải quyết việc làm.
 
Tin khác
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã thăm hỏi, chúc Tết lãnh đạo một số tỉnh khu vực phía Bắc và trao hàng tỷ đồng hỗ trợ các địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Kinhtedothi - Về Đồng Tâm những ngày cuối năm mới thấy không khí rộn ràng, người người, nhà nhà tấp nập chuẩn bị Tết ở tại phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội).
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN và các đơn vị trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Kinhtedothi - Trong không khí mùa Xuân đang về rộn ràng, xóm chạy thận Ngọc Hồi trở nên ấm cúng hơn vì nồi bánh chưng Tết do những bạn trẻ chuẩn bị trong nhiều ngày qua để dành tặng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Canh Tý 2020.
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi cho khách đi về từ Trung Quốc
Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi cho khách đi về từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Bộ Y tế chỉ đạo phát tờ rơi phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona (nCoV), tại cửa khẩu.
Vietcombank tặng 100 nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và 1.000 suất quà cho hộ nghèo huyện Hương Sơn
Vietcombank tặng 100 nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và 1.000 suất quà cho hộ nghèo huyện Hương Sơn
Kinhtedothi - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý, tại tỉnh Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với địa phương tổ chức trao tặng 100 căn nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và đến thăm hỏi, tặng 1.000 suất quà (trị giá 500 triệu đồng), mang Tết ấm đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 22/1, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương làm trưởng đoàn của huyện Mỹ Đức đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà cho 50 cán bộ, đảng viên và người dân xã Đồng Tâm trước thềm năm mới.
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Kinhtedothi - Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, TP.
Phường Dịch Vọng: Nhiều hoạt động chào đón năm mới Canh Tý 2020
Phường Dịch Vọng: Nhiều hoạt động chào đón năm mới Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Tăng cường chỉnh trang đô thị, thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ dân thuộc diện GPMB… đó là hàng loạt các biện pháp mà UBND phường Dịch Vọng đã và đang triển khai nhằm chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.