Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Tháo gỡ khó khăn, đưa huyện Đông Anh sớm hoàn thành đề án phát triển thành quận

Linh Nguyễn 13-11-2019 18:13
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều nay (13/11) về công tác quy hoạch xây dựng, lãnh đạo huyện Đông Anh chia sẻ, địa phương đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh và tập trung thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện trở thành quận đến năm 2025. Nhiều dự án trọng điểm của T.Ư và Thành phố đang được triển khai trên địa bàn, một số quy hoạch phân khu đang được nghiên cứu điều chỉnh, các khu vực dân cư hiện có cần phải quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hóa.

Chiều nay (13/12), đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP Hà Nội về việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quy hoạch (QH) xây dựng trên địa bàn TP do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đã có buổi làm việc tại huyện Đông Anh.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên, với 23 vã và 1 thị trấn, huyện đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh và tập trung thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận đến năm 2025. Nhiều dự án trọng điểm của T.Ư và TP đang được triển khai trên địa bàn, một số QH phân khu đang được nghiên cứu điều chỉnh, các khu vực dân cư hiện có cần phải quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hóa. UBND huyện đã và đang lập, thực hiện các đề án thành phần, song để đồng bộ hạ tầng kỹ thuật-hạ tầng xã hội, giảm tác động tiêu cực của đô thị hóa giữa khu vực hiện có với khu vực phát triển đô thị của một TP và thực hiện tốt các đề án thành phần theo đề án huyện thành quận, UBND huyện đề nghị HĐND TP cần kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật số 35/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến QH. Với khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện đề nghị TP đẩy nhanh QH để có cơ sở đầu tư và thực hiện dự án xây dựng đền thờ Ngô Quyền, thuận tiện cho việc quản lý, đầu tư, tôn tạo các công trình thuộc khu di tích Quốc gia đặc biệt. Cùng với đó, TP cần đẩy nhanh điều chỉnh cục bộ QH chung xây dựng Thủ đô Hà Nội (khu vực Bắc Sông Hồng), sớm lập QH chi tiết tỷ lệ 1/500 khu bực GN khu vực Đầm Vân Trì-Sông Thiết-Cổ Loa và phê duyệt các đồ án QH phân khu đô thị GN-A, Rsông Hồng, Rsông Đuống để huyện có cơ sở triển khai thực hiện…

 Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà chủ trì buổi giám sát

Tại đây, các thành viên đoàn giám sát nêu nhiều vấn đề liên quan đến Đề án xây dựng huyện Đông Anh thành quận. Trong đó, Ủy viên chuyên trách Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Phạm Thanh Hương đặt vấn đề, theo Nghị quyết 12 của TP về QH phát triển du lịch tại Hà Nội, TP đang giao Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long lập QH chi tiết vùng lõi di tích Thành Cổ Loa, nhưng thực tế khu vực này thành đang tồn tại một số nhà dân, vậy huyện đã có phương án di dời thế nào, có gặp khó khăn gì không? Ủy viên Ban Đô thị HĐND TP, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức đề cập đến QH chung xây dựng Thủ đô Hà Nội (khu vực Bắc Sông Hồng) nhấn mạnh, Đông Anh được xác định sẽ trở thành một đô thị tương lai rất hiện đại. Vậy trong quá trình tích hợp các QH tại huyện, để tiến tới huyện lên quận, xã lên phường, các xã đã đạt chuẩn NTM gặp khó khăn thế nào trong thực hiện QH, có đề xuất gì với HĐND TP về mặt chính sách để tháo gỡ? Sau khi cắm chỉ giới đường đỏ, cơ chế quản lý các QH thế nào trong hiện tại và tương lai, khi Đông Anh là một địa bàn rất rộng? Đặc biệt, đại biểu đề nghị huyện cho biết có đề xuất ra sao với TP để có nguồn nhân lực chất lượng cao cho công tác QH, nhất là về cơ chế tài chính?

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng Đông Anh đang có nhiều dự án lớn, huyện cần đề xuất T.Ư và TP để lựa chọn phương án phát triển tối ưu cho quận trong thời gian tới. Trong 24 đơn vị hành chính cấp xã, 21 đơn vị không có phương án điều chỉnh QH, vậy đã đáp ứng các tiêu chí theo Nghị quyết của UBTV Quốc hội thế nào để xây dựng xã lên phường?…

Kết luận buổi giám sát, đánh giá cao kết quả của huyện Đông Anh trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, phối hợp tổ chức lập, thực hiện, quản lý QH thời gian qua, đã được công nhận huyện NTM, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà - Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị: Các cấp ủy đảng, chính quyền trong huyện cần tiếp tục quan tâm công tác chỉ đạo, rà soát QH để bám sát lộ trình thực hiện tốt đề án xây dựng huyện thành quận vào năm 2025. Nhấn mạnh kết quả thu ngân sách rất khả quan của huyện, Trưởng đoàn giám sát lưu ý huyện tiếp tục đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật giao thông, thiết chế văn hóa…; đồng thời đảm bảo tình hình an ninh trật tự khi đang và sẽ thực hiện rất nhiều dự án trên địa bàn; tiếp tục làm tốt công tác quản lý hạ tầng xã hội, các dự án làm động lực cho phát triển; khớp nối các QH trên địa bàn để đảm bảo phù hợp, đồng bộ.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn cho huyện Đông Anh để sớm hoàn thành đề án phát triển thành quận. 

TAG: quy hoạch xây dựng
 
Tin khác
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Kinhtedothi-Sáng 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Ý chí thanh niên
Ý chí thanh niên
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm Trưởng đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez .
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Kinhtedothi- Ngày 12-12, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội LHTN tổ chức phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Sau ba ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành mọi nội dung theo chương trình đề ra.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Kinhtedothi- Ngày 12/12, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước đã có buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề: "Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 12/12, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kiểm điểm của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP năm 2019.
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
Kinhtedothi - Cầu thủ Hà Đức Chinh (câu lạc bộ SHB Đà Nẵng), người vừa góp công lớn vào tấm huy chương Vàng SEA Games 30 của U22 Việt Nam, đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trên nghị trường sáng 12/12, khi chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về công tác sử dụng cán bộ.
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.