Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Thắp lửa yêu thương

Trọng Tùng 11-10-2018 09:34
Kinhtedothi - 39 phụ nữ ở phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) có độ tuổi trung bình lên tới 60, cùng nhau gây dựng Câu lạc bộ Tình Thương, hàng tháng quyên góp 100.000 đồng/người và vận động những tấm lòng hảo tâm khác để làm từ thiện.

Điều đáng trân trọng, người thắp lửa cho hành trình thiện nguyện kéo dài suốt 6 năm qua là một đồng bào dân tộc thiểu số. 

San sẻ gánh nặng cuộc đời
Tháng 6/2018, chị Nguyễn Thúy Anh (45 tuổi) và anh trai Nguyễn Thành Quang (58 tuổi) ở tổ 5, phường Yên Hòa, đón niềm vui lớn. Được sự hỗ trợ của các tổ chức hội, đoàn thể phường Yên Hòa và Câu lạc bộ Tình Thương, hai anh em chị Thúy Anh đã có kinh phí 70 triệu đồng để xây dựng, cải tạo ngôi nhà cấp 4 là nơi nương náu suốt nửa cuộc đời.

 Thành viên Câu lạc bộ Tình Thương tặng nhu yếu phẩm cho Chùa Linh Sơn - Thanh Nhàn tổ chức nấu cơm, cháo cho bệnh nhân Bệnh viện K T.Ư. Ảnh: Trọng Tùng
Sinh ra và lớn lên ở Nam Định, từ ngày bố mẹ mất sớm, anh Quang và người em gái lên Hà Nội, bươn chải làm lụng để kiếm tiền, đùm bọc lẫn nhau sống qua những ngày gian khó. Anh Quang cho biết: Thúy Anh không may mắc bệnh động kinh nên tâm sinh lý không ổn định. Dù sức khỏe cơ bản bình thường nhưng xin đi làm việc ở đâu cũng khó, vì “người ta nghi ngại”. Cũng bởi một phần thương em sẽ côi cút một mình nên anh Quang không lập gia đình, ở vậy nuôi người em khiếm khuyết.
Hiện, anh Quang đang đi làm bảo vệ. Điều kiện kinh tế không cho phép nên hàng chục năm qua, hai anh em vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 dột nát. Dù vậy, nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức hội, đoàn thể phường Yên Hòa và 20 triệu đồng từ Câu lạc bộ Tình Thương, anh Quang và người em gái đã tu sửa được ngôi nhà, để yên tâm cư ngụ, thêm niềm tin bước tiếp con đường còn gian nan phía trước…

"Gia đình bà Tâm là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô, từng được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen năm 2017. Đó là sự ghi nhận xứng đáng với những đóng góp vì cộng đồng của bà Tâm và gia đình, góp phần nhân lên những điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc”. - Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội
Nguyễn Tất Vinh

Từ khi được thành lập tháng 11/2012 đến nay, hàng quý, Câu lạc bộ Tình Thương đều đặn thực hiện việc hỗ trợ nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, đường, sữa… và phối hợp với các sư thầy, ni cô chùa Linh Sơn - Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) tổ chức nấu cơm, cháo, phát miễn phí cho các bệnh nhân hiện đang điều trị tại Bệnh viện K T.Ư. Bên cạnh đó là hoạt động thăm, tặng quà đồng bào vùng lũ, các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học truyền máu T.Ư vào Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán…
Không chỉ hoạt động thiện nguyện tại Hà Nội, Câu lạc bộ Tình Thương còn thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện tại các tỉnh, TP khác. Điển hình là vào năm 2016, câu lạc bộ đã tặng sổ tiết kiệm trị giá 25 triệu đồng hai anh em Đỗ Việt Hoàng - Đỗ Anh Thư tại xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang). Một vụ tai nạn giao thông thương tâm đã khiến hai anh em Hoàng - Thư mãi mất đi hai bậc sinh thành. Hiện, hai anh em ở cùng bà nội cũng thường xuyên đau yếu. 3 bà cháu sống bằng tiền trợ cấp ít ỏi và tình cảm thương mến của người thân, xóm giềng. Sổ tiết kiệm mà Câu lạc bộ Tình Thương gửi trao chắc chắn sẽ là động lực lớn để Hoàng – Thư lạc quan hơn khi nhìn về tương lai rộng dài phía trước.
Câu lạc bộ Tình Thương… U60
Với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Câu lạc bộ Tình Thương đã thu hút được sự tham gia của 39 người; 100% đều là phụ nữ. Điều đáng chú ý, độ tuổi trung bình của các thành viên Câu lạc bộ Tình Thương lên tới… 60 tuổi. Người trẻ nhất 55 tuổi, trong khi, thành viên cao tuổi nhất hiện cũng đã ngoài 70 tuổi.

 Thành viên Câu lạc bộ Tình Thương tặng quà cho bệnh nhi Viện Huyết học truyền máu T.Ư dịp 1/6/2018.
Từ khi được thành lập đến nay, hàng tháng, mỗi thành viên của câu lạc bộ tự nguyện trích ra 100.000 đồng từ tiền lương hưu, hoặc tích góp được để ủng hộ các hoạt động thiện nguyện. Từ những tấm lòng, gom góp tưởng chừng rất nhỏ, nhưng đến nay sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ cũng đã hỗ trợ được hàng trăm triệu đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện.
Tiêu biểu nhất có thể kể tới bà Đỗ Thị Hiền. Năm nay 72 tuổi, bà Hiền là thành viên cao tuổi nhất, cũng là người đã gắn bó với câu lạc bộ từ những ngày đầu thành lập. Dù điều kiện gia đình không mấy khá giả; bản thân bà hiện vẫn còn một người con trai thần kinh không bình thường. Dù vậy, bà vẫn chắt bóp, dành dụm, ủng hộ Câu lạc bộ Tình Thương mỗi tháng 100.000 đồng để làm từ thiện. “Tôi không nghĩ 100.000 đồng là lớn, nhưng nếu nhiều người cùng chung tay góp sức, có thể nhiều mảnh đời sẽ được san sẻ gánh nặng cuộc sống. Đó mới là điều đáng quý nhất” - bà Hiền chia sẻ.
Chuyện một người “thắp lửa”
Là người sáng lập, chị Hoàng Thị Tâm (57 tuổi) hiện đang tiếp tục hành trình “giữ lửa” thiện nguyện cho Câu lạc bộ Tình Thương.
Sinh ra và lớn lên ở huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn), nhưng người phụ nữ dân tộc Tày lại gắn bó cả cuộc đời với Hà Nội. Chị Tâm từng công tác trong ngành quân đội, sau nghỉ hưu, tiếp tục tham gia công tác hội, đoàn thể tại phường Yên Hòa.
Chị Tâm đã kết nối Câu lạc bộ Tình Thương với các tổ chức hội, đoàn thể để thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Bên cạnh các hoạt động của câu lạc bộ, chị Tâm còn thường xuyên có những hỗ trợ riêng dành cho những đối tượng khó khăn. Từ năm 2009 đến nay, gia đình chị đã ủng hộ trên 2.000 bộ quần áo mới cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng thiên tai miền Trung và khu vực miền núi phía Bắc, Trung tâm Nuôi dưỡng Tâm thần người có công và xã hội (Hải Dương), Làng Trẻ em S.O.S Việt Nam, Viện Dưỡng lão tỉnh Lạng Sơn, trường Tiểu học xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên)... Đặc biệt, trong 5 năm (từ 2010 - 2015), gia đình chị Tâm đã nhận đỡ đầu một học sinh mồ côi cha, gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn tại phường Yên Hòa với số tiền 1,8 triệu đồng/tháng.
Song hành cùng các hoạt động thiện nguyện, năm 2010, chị Tâm mở nhà xưởng may đo quần áo tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, với mục đích tạo việc làm cho “những phụ nữ ở tuổi xế chiều”. Không có kinh nghiệm kinh doanh, chị đã phải đánh đổi khá nhiều. Khu xưởng đến nay đã có doanh thu, dù không quá lớn nhưng theo chị Tâm, điều ý nghĩa nhất mà khu xưởng mang lại là giúp cải thiện cuộc sống cho khoảng 20 lao động địa phương. Phần lớn trong số này là phụ nữ trung niên, sức khỏe hạn chế, không còn tư liệu sản xuất…
Với tấm lòng hướng về cộng đồng, chị Tâm cùng 38 thành viên Câu lạc bộ Tình Thương đang ngày ngày viết tiếp và lan tỏa câu chuyện về tình người. Nghĩa cử được nối dài từ những phụ nữ tuổi đã xế chiều như nhắc nhớ mỗi người về giá trị của những điều tốt đẹp có thể đến, bất cứ khi nào trên đoạn đường đời.

"Những năm qua, Câu lạc bộ Tình Thương đã phối hợp rất chặt chẽ và có hiệu quả với các tổ chức hội, đoàn thể của phường Yên Hòa trong thực hiện các hoạt động tương trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Việc các thành viên Câu lạc bộ đều đã lớn tuổi, nhưng vẫn tích cực tham gia công tác xã hội không chỉ là điều đáng quý, mà còn có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ biết sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng." - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Trần Hải Yến

TAG: tình yêu thương từ thiện quận Cầu Giấy Yên Hòa
 
Tin khác
Xây dựng mô hình “không phong bì”, hướng tới sự hài lòng của người dân
Xây dựng mô hình “không phong bì”, hướng tới sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - Chiều 18/12, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thành lập Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn. Tham dự buổi lễ tổng kết có: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ
Hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ
Kinhtedothi - Chiều ngày 18/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 12287/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc xử lý vụ xâm hại học sinh ở Thanh Sơn, Phú Thọ.
Quận Thanh Xuân: 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch
Quận Thanh Xuân: 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch
Kinhtedothi - Năm 2018, quận Thanh Xuân đã đạt được kết quả toàn diện, dự kiến, có 16/17 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt; trong đó, có 9/17 chỉ tiêu vượt kế hoạch.
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Kinhtedothi - Ngày 18/12, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018, triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách và phát động phong trào thi đua năm 2019.
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Kinhtedothi - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Chất lượng Bệnh viện lần thứ IV. Đến dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
Kinhtedothi - Công cụ kỹ thuật số miễn phí mới Saver Asia giúp cho người lao động (NLĐ) ở nước ngoài có thể tìm được một mức phí gửi tiền thấp nhất về nước.
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Kinhtedothi - “Để Hà Nội trở thành “Thành phố học tập” thì phương thức học tập cho người lớn phải hết sức mềm dẻo và linh hoạt. Các phương thức tổ chức học tập cũng phải thật mở, đến từng người dân” – GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 18/12, HĐND quận Hoàng Mai đã khai mạc kỳ họp thứ 8 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và quyết nghị một số nội dung theo thẩm quyền.
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Kinhtedothi - Ngày 16/12, giải “NAM LONG FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 đã chính thức diễn ra tại sân VIETNAM GOLF & COUNTRY CLUB – Hoàng Hữu Nam, Q.9 với sự tham gia của hơn 140 gôn thủ là những người yêu thích Golf và đóng góp cho cộng đồng.
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Kinhtedothi - Môi trường sống cùng với khí hậu biến đổi đã làm cho nhiều đại dịch bệnh bùng phát, có diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh như dịch cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V…
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Kinhtedothi - Sau 2 năm hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa (TTKTC&TH) Hà Nội được người dân Thủ đô biết đến là một địa chỉ tin cậy trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa. Với hệ thống phòng bệnh chuẩn châu Âu, quy trình khám chữa bệnh tân tiến và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm đã làm tốt sứ mệnh, làm hài lòng người bệnh và tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam.