Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Thắp lửa yêu thương

Trọng Tùng 11-10-2018 09:34
Kinhtedothi - 39 phụ nữ ở phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) có độ tuổi trung bình lên tới 60, cùng nhau gây dựng Câu lạc bộ Tình Thương, hàng tháng quyên góp 100.000 đồng/người và vận động những tấm lòng hảo tâm khác để làm từ thiện.

Điều đáng trân trọng, người thắp lửa cho hành trình thiện nguyện kéo dài suốt 6 năm qua là một đồng bào dân tộc thiểu số. 

San sẻ gánh nặng cuộc đời
Tháng 6/2018, chị Nguyễn Thúy Anh (45 tuổi) và anh trai Nguyễn Thành Quang (58 tuổi) ở tổ 5, phường Yên Hòa, đón niềm vui lớn. Được sự hỗ trợ của các tổ chức hội, đoàn thể phường Yên Hòa và Câu lạc bộ Tình Thương, hai anh em chị Thúy Anh đã có kinh phí 70 triệu đồng để xây dựng, cải tạo ngôi nhà cấp 4 là nơi nương náu suốt nửa cuộc đời.

 Thành viên Câu lạc bộ Tình Thương tặng nhu yếu phẩm cho Chùa Linh Sơn - Thanh Nhàn tổ chức nấu cơm, cháo cho bệnh nhân Bệnh viện K T.Ư. Ảnh: Trọng Tùng
Sinh ra và lớn lên ở Nam Định, từ ngày bố mẹ mất sớm, anh Quang và người em gái lên Hà Nội, bươn chải làm lụng để kiếm tiền, đùm bọc lẫn nhau sống qua những ngày gian khó. Anh Quang cho biết: Thúy Anh không may mắc bệnh động kinh nên tâm sinh lý không ổn định. Dù sức khỏe cơ bản bình thường nhưng xin đi làm việc ở đâu cũng khó, vì “người ta nghi ngại”. Cũng bởi một phần thương em sẽ côi cút một mình nên anh Quang không lập gia đình, ở vậy nuôi người em khiếm khuyết.
Hiện, anh Quang đang đi làm bảo vệ. Điều kiện kinh tế không cho phép nên hàng chục năm qua, hai anh em vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 dột nát. Dù vậy, nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức hội, đoàn thể phường Yên Hòa và 20 triệu đồng từ Câu lạc bộ Tình Thương, anh Quang và người em gái đã tu sửa được ngôi nhà, để yên tâm cư ngụ, thêm niềm tin bước tiếp con đường còn gian nan phía trước…

"Gia đình bà Tâm là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô, từng được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen năm 2017. Đó là sự ghi nhận xứng đáng với những đóng góp vì cộng đồng của bà Tâm và gia đình, góp phần nhân lên những điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc”. - Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội
Nguyễn Tất Vinh

Từ khi được thành lập tháng 11/2012 đến nay, hàng quý, Câu lạc bộ Tình Thương đều đặn thực hiện việc hỗ trợ nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, đường, sữa… và phối hợp với các sư thầy, ni cô chùa Linh Sơn - Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) tổ chức nấu cơm, cháo, phát miễn phí cho các bệnh nhân hiện đang điều trị tại Bệnh viện K T.Ư. Bên cạnh đó là hoạt động thăm, tặng quà đồng bào vùng lũ, các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học truyền máu T.Ư vào Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán…
Không chỉ hoạt động thiện nguyện tại Hà Nội, Câu lạc bộ Tình Thương còn thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện tại các tỉnh, TP khác. Điển hình là vào năm 2016, câu lạc bộ đã tặng sổ tiết kiệm trị giá 25 triệu đồng hai anh em Đỗ Việt Hoàng - Đỗ Anh Thư tại xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang). Một vụ tai nạn giao thông thương tâm đã khiến hai anh em Hoàng - Thư mãi mất đi hai bậc sinh thành. Hiện, hai anh em ở cùng bà nội cũng thường xuyên đau yếu. 3 bà cháu sống bằng tiền trợ cấp ít ỏi và tình cảm thương mến của người thân, xóm giềng. Sổ tiết kiệm mà Câu lạc bộ Tình Thương gửi trao chắc chắn sẽ là động lực lớn để Hoàng – Thư lạc quan hơn khi nhìn về tương lai rộng dài phía trước.
Câu lạc bộ Tình Thương… U60
Với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Câu lạc bộ Tình Thương đã thu hút được sự tham gia của 39 người; 100% đều là phụ nữ. Điều đáng chú ý, độ tuổi trung bình của các thành viên Câu lạc bộ Tình Thương lên tới… 60 tuổi. Người trẻ nhất 55 tuổi, trong khi, thành viên cao tuổi nhất hiện cũng đã ngoài 70 tuổi.

 Thành viên Câu lạc bộ Tình Thương tặng quà cho bệnh nhi Viện Huyết học truyền máu T.Ư dịp 1/6/2018.
Từ khi được thành lập đến nay, hàng tháng, mỗi thành viên của câu lạc bộ tự nguyện trích ra 100.000 đồng từ tiền lương hưu, hoặc tích góp được để ủng hộ các hoạt động thiện nguyện. Từ những tấm lòng, gom góp tưởng chừng rất nhỏ, nhưng đến nay sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ cũng đã hỗ trợ được hàng trăm triệu đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện.
Tiêu biểu nhất có thể kể tới bà Đỗ Thị Hiền. Năm nay 72 tuổi, bà Hiền là thành viên cao tuổi nhất, cũng là người đã gắn bó với câu lạc bộ từ những ngày đầu thành lập. Dù điều kiện gia đình không mấy khá giả; bản thân bà hiện vẫn còn một người con trai thần kinh không bình thường. Dù vậy, bà vẫn chắt bóp, dành dụm, ủng hộ Câu lạc bộ Tình Thương mỗi tháng 100.000 đồng để làm từ thiện. “Tôi không nghĩ 100.000 đồng là lớn, nhưng nếu nhiều người cùng chung tay góp sức, có thể nhiều mảnh đời sẽ được san sẻ gánh nặng cuộc sống. Đó mới là điều đáng quý nhất” - bà Hiền chia sẻ.
Chuyện một người “thắp lửa”
Là người sáng lập, chị Hoàng Thị Tâm (57 tuổi) hiện đang tiếp tục hành trình “giữ lửa” thiện nguyện cho Câu lạc bộ Tình Thương.
Sinh ra và lớn lên ở huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn), nhưng người phụ nữ dân tộc Tày lại gắn bó cả cuộc đời với Hà Nội. Chị Tâm từng công tác trong ngành quân đội, sau nghỉ hưu, tiếp tục tham gia công tác hội, đoàn thể tại phường Yên Hòa.
Chị Tâm đã kết nối Câu lạc bộ Tình Thương với các tổ chức hội, đoàn thể để thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Bên cạnh các hoạt động của câu lạc bộ, chị Tâm còn thường xuyên có những hỗ trợ riêng dành cho những đối tượng khó khăn. Từ năm 2009 đến nay, gia đình chị đã ủng hộ trên 2.000 bộ quần áo mới cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng thiên tai miền Trung và khu vực miền núi phía Bắc, Trung tâm Nuôi dưỡng Tâm thần người có công và xã hội (Hải Dương), Làng Trẻ em S.O.S Việt Nam, Viện Dưỡng lão tỉnh Lạng Sơn, trường Tiểu học xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên)... Đặc biệt, trong 5 năm (từ 2010 - 2015), gia đình chị Tâm đã nhận đỡ đầu một học sinh mồ côi cha, gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn tại phường Yên Hòa với số tiền 1,8 triệu đồng/tháng.
Song hành cùng các hoạt động thiện nguyện, năm 2010, chị Tâm mở nhà xưởng may đo quần áo tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, với mục đích tạo việc làm cho “những phụ nữ ở tuổi xế chiều”. Không có kinh nghiệm kinh doanh, chị đã phải đánh đổi khá nhiều. Khu xưởng đến nay đã có doanh thu, dù không quá lớn nhưng theo chị Tâm, điều ý nghĩa nhất mà khu xưởng mang lại là giúp cải thiện cuộc sống cho khoảng 20 lao động địa phương. Phần lớn trong số này là phụ nữ trung niên, sức khỏe hạn chế, không còn tư liệu sản xuất…
Với tấm lòng hướng về cộng đồng, chị Tâm cùng 38 thành viên Câu lạc bộ Tình Thương đang ngày ngày viết tiếp và lan tỏa câu chuyện về tình người. Nghĩa cử được nối dài từ những phụ nữ tuổi đã xế chiều như nhắc nhớ mỗi người về giá trị của những điều tốt đẹp có thể đến, bất cứ khi nào trên đoạn đường đời.

"Những năm qua, Câu lạc bộ Tình Thương đã phối hợp rất chặt chẽ và có hiệu quả với các tổ chức hội, đoàn thể của phường Yên Hòa trong thực hiện các hoạt động tương trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Việc các thành viên Câu lạc bộ đều đã lớn tuổi, nhưng vẫn tích cực tham gia công tác xã hội không chỉ là điều đáng quý, mà còn có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ biết sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng." - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Trần Hải Yến

TAG: tình yêu thương từ thiện quận Cầu Giấy Yên Hòa
 
Tin khác
Thu nhập trung bình của lao động nữ vẫn thấp hơn nam
Thu nhập trung bình của lao động nữ vẫn thấp hơn nam
Kinhtedothi - Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thiếu bền vững, thu nhập trung bình còn thấp hơn lao động nam. Định kiến giới còn tồn tại trong tuyển dụng và lựa chọn nghề của nam và nữ.
Hà Nội: Cháy nhà hàng trên phố Kim Mã
Hà Nội: Cháy nhà hàng trên phố Kim Mã
Kinhtedothi - Đang buổi trưa, khói đen bốc ra từ tầng thượng nhà hàng "Món ngon đường phố". Khói đen, lửa bùng phát mạnh khiến người dân khu vực hoảng sợ.
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Hà Tĩnh: Mặt đất ở huyện Kỳ Anh lại xảy ra hiện tượng rung lắc
Kinhtedothi - Vào khoảng 3 giờ 40 phút sáng 22/10, tại xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra hiện tượng mặt đất rung lắc...
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyễn Phương Thảo là một trong hai thí sinh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong buổi lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội tối 19/10. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Phương Thảo còn được biết đến là một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, lạc quan, yêu đời.
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Kinhtedothi - Những năm trước, Thanh Trì có 13 điểm giết mổ lợn nằm trong khu vực dân cư, xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước thực trạng trên, UBND huyện đã tập trung vận động chủ lò di chuyển vào khu giết mổ tập trung.
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 21/10, huyện Sóc Sơn tổ chức lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018. Đây là năm thứ 9 chương trình được thực hiện.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 9 giờ 32 phút 48 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/10, một trận động đất có độ lớn 2,6 độ đã xảy ra ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), tại vị trí có tọa độ 15,314 vĩ độ Bắc, 108,090 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,8 km.
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 21/10, người dân ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được một phen hoảng hồn khi chứng kiến người phụ nữ tẩm xăng tự thiêu.
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Bộ Y tế đã có quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi năm 2018 - 2019.
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/10, tại thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh Bắc miền Trung.
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
Kinhtedothi - Vừa qua, ngày 18/10, Quỹ Herbalife Nutrition Foundation (HNF) cam kết tài trợ cho Trường THCS Xã Đàn hơn 500 triệu đồng nhằm cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho gần 500 học sinh của trường trong năm học 2018-2019.