Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Thấu đáo và đa chiều

Trần Hà 30-05-2019 08:09
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) liên quan mật thiết đến hàng triệu người lao động trên cả nước đã lần đầu tiên được trình ra Quốc hội cho ý kiến. Có thể nói rằng, do tác động đến tất cả các thành phần kinh tế, mọi đơn vị, DN và người lao động, nên Dự án Bộ Luật không chỉ làm “nóng” nghị trường mà cả hành lang Quốc hội, với nhiều ý kiến đa chiều trước các đề xuất mới từ tăng tuổi hưu, tăng giờ làm thêm…

Người lao động làm việc tại một công ty trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Chiến Công

Tính từ Bộ Luật Lao động năm 1994, Bộ Luật này đã qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung thêm các nội dung điều chỉnh mới phù hợp thực tiễn. Với lần sửa đổi này, hầu hết ý kiến các đại biểu đều đồng tình với sự cần thiết bổ sung thêm các quy định mới để tạo môi trường pháp lý linh hoạt hơn cho năng lực cạnh tranh và đảm bảo quyền lợi người lao động. Tuy nhiên, ngay từ khi đưa ra lấy ý kiến và đến khi trình Quốc hội, các quy định được Dự án Bộ Luật điều chỉnh đã tạo nên những ý kiến tranh luận trái chiều.

Chỉ riêng lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đã có nhiều quan điểm khác nhau. Với quan điểm của cơ quan soạn thảo, việc tăng tuổi nghỉ hưu không thể trì hoãn vì áp lực thiếu hụt lao động và nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm hưu trí đã nhãn tiền. Đồng thời, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu lần này là điều chỉnh dần, theo lộ trình chậm. Với phương án được cơ quan soạn thảo chọn, tuổi nghỉ hưu của nam giới đạt 62 tuổi vào năm 2028 và của nữ giới là 60 tuổi vào năm 2035 và áp dụng trong điều kiện bình thường, sức khỏe bình thường. Đồng thời, người lao động có quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi trong một số trường hợp.

Một số đại biểu cũng phân tích, không thể cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu chỉ có lợi cho những cán bộ lãnh đạo, người có chức, có quyền bởi thực tế tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng đồng nghĩa sức lao động cũng tăng. Nhưng ở góc nhìn khác, nhiều ý kiến lại nhìn nhận, tăng tuổi hưu nghĩa là kéo dài thêm thời gian làm việc của người lớn tuổi, và người trẻ muốn tham gia thị trường lao động sẽ ít nhiều bị hạn chế cơ hội. Nên lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu cần cân nhắc kỹ. Đồng thời, nếu lý giải tăng tuổi hưu vì nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm cũng chưa thuyết phục.

Hay như việc tăng khung tối đa giờ làm thêm, dù đi cùng đề xuất này, Chính phủ cũng đưa ra một số biện pháp nhằm hạn chế những tác động tiêu cực tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người lao động. Tuy nhiên, những lo ngại về gia tăng gánh nặng đối với ngân sách trong việc bảo đảm an sinh xã hội khi người lao động bị suy giảm khả năng lao động, trong khi tuổi nghỉ hưu sẽ tăng; lao động từ 40 tuổi trở lên khó có thể làm thêm giờ nên dễ bị DN chấm dứt hợp đồng lao động để tuyển dụng lao động mới… không phải không có lý.

Có thể nói rằng, Bộ Luật Lao động là “luật gốc”, “luật mẹ” của hệ thống pháp luật về lao động và có phạm vi tác động lớn đến nhiều nhóm đối tượng khác nhau, thậm chí là những nhóm đối tượng có sự xung đột về quyền lợi. Chính vì thế, mỗi đề xuất sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ của Bộ luật này đều nên được đánh giá tác động đa chiều, thấu đáo. Để có phương án tối ưu, đúng như ý kiến nhiều đại biểu, Dự án Bộ Luật cần thiết phải được tiếp tục lấy ý kiến Nhân dân rộng rãi hơn, nhất là ý kiến của các nhóm đối tượng chịu sự tác động trực tiếp; ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học... Bên cạnh đó, rút kinh nghiệm từ một số chính sách liên quan đến người lao động khi đưa ra bị dư luận phản ứng thời gian qua, với phạm vi sửa đổi, bổ sung rất lớn như Dự án Bộ Luật này, cần dự liệu được cả những phản ứng của dư luận xã hội để có phương án truyền thông chính sách một cách căn cơ, nhất quán.

TAG: Dự án Bộ Luật Lao động Quốc hội Bộ Lao động
 
Tin khác
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã ký ban hành Công văn số 4048/UBND-NC về việc Triển khai kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Kinhtedothi - Ngày 20/9, hàng trăm nạn nhân đã đến Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP Hồ Chí Minh, để tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba – PV).
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ việc người đàn ông (làm nhân viên bảo vệ) tử vong tại công ty với nhiều vết thương.
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Kinhtedothi – Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột bắn nhiều nhát vào vợ chồng người anh.
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại huyện Chương Mỹ, Cụm thi đua số 11 và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) với chủ đề “Làm theo lời Bác dặn”. Dự buổi giao lưu có Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Trọng Khuê cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND 6 huyện.rn
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Kinhtedothi - Cô gái 28 tuổi đã chủ động rủ anh Phú chở lên núi Sơn Trà chơi rồi báo cho đồng bọn đến bắt cóc để đòi nợ.
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).