Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thấu đáo và đa chiều

Trần Hà 24-10-2019 08:07
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đã qua nhiều phiên thảo luận, hội thảo, góp ý kiến, nhưng vẫn làm “nóng” nghị trường và cả hành lang Quốc hội, với nhiều ý kiến đa chiều trước các đề xuất liên quan đến tăng tuổi hưu, tăng giờ làm thêm… Điều đó cũng dễ hiểu bởi đây là Bộ Luật liên quan mật thiết đến hàng triệu người lao động trên cả nước, tác động đến tất cả các thành phần kinh tế, mọi đơn vị, DN.

 Nhân viên Vinamilk vận hành hệ thống tự động trong sản xuất sữa. Ảnh: Phạm Hùng

Dù hầu hết ý kiến các đại biểu đều đồng tình với sự cần thiết bổ sung thêm các quy định mới để tạo môi trường pháp lý linh hoạt hơn cho năng lực cạnh tranh của DN và đảm bảo quyền lợi người lao động. Tuy nhiên, ngay từ khi mới đưa ra thảo luận trên nghị trường Quốc hội đến nay, một số quy định được Dự án Bộ Luật điều chỉnh vẫn ghi nhận những ý kiến tranh luận trái chiều.

Chỉ riêng lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu, dù hầu hết các ý kiến đều đồng tình việc tăng tuổi nghỉ hưu theo phương thức điều chỉnh dần, theo lộ trình chậm là cần thiết, tuy nhiên những băn khoăn về việc tăng đến trần bao nhiêu, với ngành nghề gì thì vẫn còn những băn khoăn. Với các phương án được đưa ra thảo luận, tuổi nghỉ hưu của nam đạt 62 tuổi vào năm 2028 và tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, áp dụng trong điều kiện làm việc bình thường, sức khỏe bình thường. Đồng thời, người lao động có quyền nghỉ hưu sớm hơn hoặc muộn hơn không quá 5 tuổi trong một số trường hợp

Một số đại biểu cũng phân tích, không thể cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu chỉ có lợi cho những cán bộ lãnh đạo, người có chức có quyền, bởi quan niệm như vậy là không hợp lý khi thực tế tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng, đồng nghĩa sức lao động cũng tăng. Nhưng ở góc nhìn khác, một số đại biểu lại nhìn nhận, việc tăng tuổi hưu nghĩa là kéo dài thêm thời gian làm việc của người lớn tuổi và người trẻ muốn tham gia thị trường lao động sẽ ít nhiều bị hạn chế cơ hội, nên lộ trình cần cân nhắc kỹ. Đồng thời, trong khi mức trần của nam chỉ thêm 2 tuổi, nữ thêm những 5 tuổi cũng gây ra những băn khoăn. Chưa kể đến, các đối tượng là công nhân, lao động trực tiếp, các ngành dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật… có lẽ khó ai “trụ vững” đến mức tuổi nghỉ hưu này.

Do đó, đề xuất một lộ trình tăng chậm hơn và có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động cũng nên được tính đến. Đồng thời, như đề xuất của Tổng Tổng LĐLĐ Việt Nam, mức tăng đối với lao động nữ chỉ nên là 58 có lẽ cũng là một phương án cần xem xét. Cùng với đó, tăng tuổi hưu cần tính đến các yếu tố tiền lương, tránh trường hợp bị khống chế bởi các quy định khung, bậc, dẫn đến tuổi làm việc tăng, nhưng lương thì không. Hay như việc tăng khung tối đa giờ làm thêm, dù đi cùng đề xuất này, Chính phủ cũng đưa ra một số biện pháp nhằm hạn chế việc lạm dụng. Tuy nhiên, những lo ngại về chất lượng sống của người lao động khi làm thêm quá nhiều; gánh nặng đối an sinh xã hội khi lao động bị suy giảm sức khỏe, trong khi tuổi nghỉ hưu sẽ tăng… không phải không có lý.

Có thể nói rằng, Bộ Luật Lao động là “luật gốc”, “luật mẹ” của hệ thống pháp luật về lao động và có phạm vi tác động lớn đến nhiều nhóm đối tượng khác nhau, thậm chí là những nhóm đối tượng có sự xung đột về quyền lợi. Vì thế để có phương án tối ưu, mỗi đề xuất sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ của Bộ luật này đều rất cần được đánh giá tác động đa chiều, thấu đáo, căn cứ trên yếu tố thực tiễn và phù hợp quy luật, sự tiến bộ của xã hội nhất.

TAG: Bộ Luật Lao động Quốc hội tahor luận độ tuổi nghỉ hưu
 
Tin khác
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Kinhtedothi - Từ tháng 7/2021, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Các chuyên gia cho rằng, việc thí điểm mô hình này tại Hà Nội là cần thiết, nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị, nhưng phải lấy người dân làm gốc, như vậy mới có thể đúng hướng.
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Kinhtedothi - “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone” - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính thông tin tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinhtedothi – Sau hơn 2 tháng, TP Hà Nội không có ca nhiễm ngoài cộng đồng, dịch Covid-19 đã được khống chế và thiết lập “trạng thái bình thường mới”, an sinh xã hội được đảm bảo. Kinh tế xã hội của TP đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi và duy trì tăng trưởng trong thời gian còn lại năm 2020.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi-Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố, trên cơ sở đó đưa ra phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của Thành phố nhằm sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Kinhtedothi - Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND Thành phố, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đời sống Nhân dân được đảm bảo, chất lượng sống dần được cải thiện, nâng cao.
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
Kinhtedothi - Tại tọa đàm với chủ đề “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu chuyên sâu, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm đã chỉ ra những điểm nhấn trong quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị Hà Nội mà Dự thảo nên làm rõ hơn, để tạo căn cứ triển khai trong thực tiễn.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV: Cử tri tập trung kiến nghị về chính sách, quản lý đô thị
Kinhtedothi - Theo tổng hợp của Thường trực HĐND TP Hà Nội, có 186 nhóm kiến nghị, đề xuất của cử tri đã được gửi tới Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Trong đó tập trung vào các vấn đề về cơ chế chính sách, quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị cũng như nông nghiệp, nước sạch, môi trường.
Khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Sáng 6/7, tại trụ sở HĐND - UBND thành phố Hà Nội, Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV chính thức khai mạc.
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương giữ chức Phó Ban Tổ chức Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương giữ chức Phó Ban Tổ chức Trung ương
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) để triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Đoàn công tác cán bộ Trung ương chủ trì hội nghị.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ:  Đẩy nhanh việc hoàn thành 5 dự án giao thông trọng điểm của thành phố
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đẩy nhanh việc hoàn thành 5 dự án giao thông trọng điểm của thành phố
Kinhtedothi - Sáng 5/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ thi công tại 5 dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP. Cùng đi có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.