Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thấu đáo và đa chiều

Trần Hà 24-10-2019 08:07
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đã qua nhiều phiên thảo luận, hội thảo, góp ý kiến, nhưng vẫn làm “nóng” nghị trường và cả hành lang Quốc hội, với nhiều ý kiến đa chiều trước các đề xuất liên quan đến tăng tuổi hưu, tăng giờ làm thêm… Điều đó cũng dễ hiểu bởi đây là Bộ Luật liên quan mật thiết đến hàng triệu người lao động trên cả nước, tác động đến tất cả các thành phần kinh tế, mọi đơn vị, DN.

 Nhân viên Vinamilk vận hành hệ thống tự động trong sản xuất sữa. Ảnh: Phạm Hùng

Dù hầu hết ý kiến các đại biểu đều đồng tình với sự cần thiết bổ sung thêm các quy định mới để tạo môi trường pháp lý linh hoạt hơn cho năng lực cạnh tranh của DN và đảm bảo quyền lợi người lao động. Tuy nhiên, ngay từ khi mới đưa ra thảo luận trên nghị trường Quốc hội đến nay, một số quy định được Dự án Bộ Luật điều chỉnh vẫn ghi nhận những ý kiến tranh luận trái chiều.

Chỉ riêng lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu, dù hầu hết các ý kiến đều đồng tình việc tăng tuổi nghỉ hưu theo phương thức điều chỉnh dần, theo lộ trình chậm là cần thiết, tuy nhiên những băn khoăn về việc tăng đến trần bao nhiêu, với ngành nghề gì thì vẫn còn những băn khoăn. Với các phương án được đưa ra thảo luận, tuổi nghỉ hưu của nam đạt 62 tuổi vào năm 2028 và tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, áp dụng trong điều kiện làm việc bình thường, sức khỏe bình thường. Đồng thời, người lao động có quyền nghỉ hưu sớm hơn hoặc muộn hơn không quá 5 tuổi trong một số trường hợp

Một số đại biểu cũng phân tích, không thể cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu chỉ có lợi cho những cán bộ lãnh đạo, người có chức có quyền, bởi quan niệm như vậy là không hợp lý khi thực tế tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng, đồng nghĩa sức lao động cũng tăng. Nhưng ở góc nhìn khác, một số đại biểu lại nhìn nhận, việc tăng tuổi hưu nghĩa là kéo dài thêm thời gian làm việc của người lớn tuổi và người trẻ muốn tham gia thị trường lao động sẽ ít nhiều bị hạn chế cơ hội, nên lộ trình cần cân nhắc kỹ. Đồng thời, trong khi mức trần của nam chỉ thêm 2 tuổi, nữ thêm những 5 tuổi cũng gây ra những băn khoăn. Chưa kể đến, các đối tượng là công nhân, lao động trực tiếp, các ngành dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật… có lẽ khó ai “trụ vững” đến mức tuổi nghỉ hưu này.

Do đó, đề xuất một lộ trình tăng chậm hơn và có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động cũng nên được tính đến. Đồng thời, như đề xuất của Tổng Tổng LĐLĐ Việt Nam, mức tăng đối với lao động nữ chỉ nên là 58 có lẽ cũng là một phương án cần xem xét. Cùng với đó, tăng tuổi hưu cần tính đến các yếu tố tiền lương, tránh trường hợp bị khống chế bởi các quy định khung, bậc, dẫn đến tuổi làm việc tăng, nhưng lương thì không. Hay như việc tăng khung tối đa giờ làm thêm, dù đi cùng đề xuất này, Chính phủ cũng đưa ra một số biện pháp nhằm hạn chế việc lạm dụng. Tuy nhiên, những lo ngại về chất lượng sống của người lao động khi làm thêm quá nhiều; gánh nặng đối an sinh xã hội khi lao động bị suy giảm sức khỏe, trong khi tuổi nghỉ hưu sẽ tăng… không phải không có lý.

Có thể nói rằng, Bộ Luật Lao động là “luật gốc”, “luật mẹ” của hệ thống pháp luật về lao động và có phạm vi tác động lớn đến nhiều nhóm đối tượng khác nhau, thậm chí là những nhóm đối tượng có sự xung đột về quyền lợi. Vì thế để có phương án tối ưu, mỗi đề xuất sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ của Bộ luật này đều rất cần được đánh giá tác động đa chiều, thấu đáo, căn cứ trên yếu tố thực tiễn và phù hợp quy luật, sự tiến bộ của xã hội nhất.

TAG: Bộ Luật Lao động Quốc hội tahor luận độ tuổi nghỉ hưu
 
Tin khác
Thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội: Khả thi và sát yêu cầu thực tiễn
Thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội: Khả thi và sát yêu cầu thực tiễn
Kinhtedothi - Theo đánh giá của các chuyên gia, luật sư, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại TP Hà Nội có tính khả thi cao, bởi TP thực hiện việc này đồng bộ với cải cách chức năng, nhiệm vụ của UBND cấp phường.
Việt Nam - Mông Cổ, tình bạn thủy chung
Việt Nam - Mông Cổ, tình bạn thủy chung
Kinhtedothi - Ngày 18/11, tại Thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán Việt Mam tại Mông Cổ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ (17/11/1954 - 17/11/2019).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
Kinhtedothi - “Một dự án BT thành công không chỉ là có thêm một công trình mà phải là một dự án tận dụng tối đa ưu điểm, hạn chế tối thiểu các khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc cho xã hội và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.” – Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho biết tại buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11).
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Trần Văn Lâm - Bắc Giang cho rằng hiện nay các dự án PPP mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông và các công trình phúc lợi.
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng khi các dự án được thẩm duyệt lại kém hiệu quả do yếu tố chủ quan, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước và nhân dân thì lại "bình an vô sự", quyền lợi thì được hưởng, khi có sự cố thì không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu của hội đồng
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.