Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2017

Thay đổi căn bản từ “Năm kỷ cương hành chính”

Bài, ảnh: Linh Chi 08-01-2018 09:30
Kinhtedothi - Nhìn lại một năm thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017", có thể thấy kết quả nổi bật chính là tư duy, thái độ, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC, NLĐ) đã thay đổi căn bản.

Tinh thần chung từ TP đến cấp xã là “lấy sự hài lòng của người dân, DN làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”.

Chuyển biến từ ý thức đến hành động
Chủ động xây dựng kế hoạch, quán triệt tới mọi CBCCVC, NLĐ, nhiều đơn vị còn tổ chức đăng ký thi đua, ký cam kết thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” theo bộ phận trực thuộc, cam kết với từng cá nhân. Các sở, quận, huyện... cũng triển khai thực hiện “Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan thuộc TP” và “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP” bằng nhiều hình thức, gắn với thanh, kiểm tra công vụ...

Công chức UBND phường Đội Cấn (quận ba Đình) hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính.

Điển hình tại quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Việt Hà cho biết, 100% phòng, ban, UBND phường đã ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ theo nguyên tắc “3 theo” (điều hành theo quy chế, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, giải quyết công việc theo quy trình) và “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả). Thực hiện xây dựng quy trình giải quyết nội bộ để xác định rõ trách nhiệm từng phòng, bộ phận, từng CBCCVC, đến nay mỗi đơn vị tại quận Hai Bà Trưng đã xây dựng một quy trình thí điểm, sau khi rút kinh nghiệm, sẽ triển khai với mọi quy trình giải quyết công việc nội bộ còn lại.
Cùng với siết kỷ luật nội bộ, các cơ quan từ cấp huyện đến xã có giao dịch với công dân đều ban hành quy trình giải quyết TTHC theo “một cửa”, “một cửa liên thông”; gửi “Thư xin lỗi” nếu quá hẹn trả kết quả... Bên cạnh đó, một kết quả không thể không nhắc tới trong “Năm kỷ cương hành chính 2017” là Hà Nội đã thực hiện tốt sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các bộ phận, đầu mối trực thuộc từ TP đến cấp xã, đảm bảo “một đầu mối - một việc xuyên suốt”. “Đây là lần kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy lớn nhất từ trước đến nay, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai quyết liệt và thành công, được T.Ư, dư luận đánh giá rất cao”- Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng khẳng định.
Xử lý nghiêm vi phạm
Đã có chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ CBCCVC, song nhìn lại, một số nơi chưa thực hiện tốt kế hoạch của TP về siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Cũng còn đâu đó, CBCC, NLĐ giải quyết công việc cho công dân chưa tròn trách nhiệm, vi phạm kỷ luật công vụ, ứng xử thiếu chuẩn mực, như những “con sâu làm rầu nồi canh”, gây bức xúc dư luận. Trước những vi phạm kỷ cương của một số CBCCVC, NLĐ, các cấp chính quyền TP đã kịp thời xử lý nghiêm, có tính răn đe. Đơn cử, ngay sau việc một số CBCC, NLĐ phường Văn Miếu ứng xử không phù hợp với người dân; để lao động hợp đồng (LĐHĐ) tiếp nhận giải quyết TTHC, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã nghiêm khắc rút kinh nghiệm từ quận đến 21 phường, kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND phường Văn Miếu, chấm dứt hợp đồng với nhân viên LĐHĐ vi phạm. Quận cũng ra ngay một văn bản siết lại việc thực hiện “Năm kỷ cương hành chính”, trong đó, yêu cầu những CBCC phải thường tiếp xúc, giải quyết TTHC cho người dân thay đổi ngay lề lối làm việc, văn hóa ứng xử...
Hay tại Long Biên, Chủ tịch UBND quận Vũ Thu Hà khi đối thoại với người dân mới đây cũng nghiêm túc thừa nhận, trong “Năm kỷ cương hành chính 2017”, việc giảm số lượng cuộc họp vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Vì vậy, “năm 2018, UBND quận sẽ thực hiện nghiêm giải pháp quan trọng là nâng cao trách nhiệm người đứng đầu: Lãnh đạo phải có quan điểm rõ ràng khi chỉ đạo giải quyết công việc, chịu trách nhiệm quyết định của mình, tránh họp nhiều”- bà Hà khẳng định.

Theo Ban Cán sự Đảng UBND TP, để duy trì, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, năm 2018, TP sẽ tiếp tục chấn chỉnh lề lối làm việc, tác phong, kỹ năng ứng xử của CBCCVC, nhất là Trưởng, Phó phòng; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã; Công chức thường xuyên giải quyết công việc cho người dân, DN. Tăng kiểm tra công vụ, kiên quyết xử lý trách nhiệm CBCCVC vi phạm.


Năm 2017, nét riêng tại Gia Lâm là sau khi kiểm tra đơn vị nào đều thông báo cụ thể để những nơi chưa được kiểm tra nhìn vào rút kinh nghiệm. Những đơn vị được thông báo chính là đã 1 lần được kiểm tra, để lần sau nếu được kiểm tra mà vẫn mắc lỗi đó, coi như tái phạm và những lần tái phạm sau sẽ bị xử lý nặng hơn.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Gia Lâm Trần Trung Tuyết


Rút kinh nghiệm sự việc tại phường Văn Miếu, quận đã quán triệt: Mỗi khi tổ chức họp tại quận mà phải triệu tập CBCC các phường, cần cân đối để phường đảm bảo có công chức đúng chuyên môn trực bộ phận một cửa. Tuy nhiên, khó nhất với các phường vẫn là bố trí công chức chuyên môn, vì hầu hết đều thiếu, kể cả phường loại I cũng chỉ được định biên 14 công chức, trong khi có những phường mới có 9 công chức, lại phải chia ra 6 chức danh chuyên môn.

Phó Trưởng phòng Nội vụ quận Đống Đa Vũ Trà Vinh


TAG: Thay đổi căn bản năm kỷ cương hành chính
 
Tin khác
ASEAN tập trung vào 3 trọng tâm: Hạ tầng, con người và thể chế
ASEAN tập trung vào 3 trọng tâm: Hạ tầng, con người và thể chế
Kinhtedothi - Chiều 19/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể các Vấn đề Kinh tế và Thương mại trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26).
Thủ tướng: Nên xã hội hóa đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Tuy Hòa
Thủ tướng: Nên xã hội hóa đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Tuy Hòa
Kinhtedothi - Chiều 19/1, tại TP Tuy Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về phát triển kinh tế - xã hội, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của tỉnh.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cần chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cần chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Chiều 19/1, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm 2018. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đã đến dự.
Chủ tịch nước: Hội Luật gia cần tích cực tham gia cải cách tư pháp
Chủ tịch nước: Hội Luật gia cần tích cực tham gia cải cách tư pháp
Ngày 19/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
Văn phòng Trung ương Đảng triển khai nhiệm vụ năm 2018
Văn phòng Trung ương Đảng triển khai nhiệm vụ năm 2018
Sáng 19/1, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.
Tổng Bí thư: Cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật đến mức báo động
Tổng Bí thư: Cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật đến mức báo động
Ngày 19/1, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Hội nghị được tổ chức trực tuyến, nối các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Hà Nội tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư với Đan Mạch
Hà Nội tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư với Đan Mạch
Kinhtedothi - Ngày 19/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Hà Nội: Chấm điểm cải cách hành chính cho mọi UBND phường, xã, thị trấn
Hà Nội: Chấm điểm cải cách hành chính cho mọi UBND phường, xã, thị trấn
Kinhtedothi - Theo UBND TP Hà Nội, một chỉ tiêu trọng tâm trong công tác chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính (CCHC) của TP năm nay là 100% UBND cấp xã trên địa bàn sẽ được chấm điểm, xác định chỉ số CCHC.
Hội nghị APPF-26: Phiên họp toàn thể đầu tiên về an ninh và chính trị
Hội nghị APPF-26: Phiên họp toàn thể đầu tiên về an ninh và chính trị
Kinhtedothi - Sáng 19/1, tiếp tục các hoạt động của Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), phiên họp toàn thể đầu tiên về các vấn đề chính trị và an ninh đã diễn ra với sự tham dự đông đảo của các đại biểu đến từ các nghị viện thành viên.
Đà Nẵng kỷ luật nhiều lãnh đạo chủ chốt
Đà Nẵng kỷ luật nhiều lãnh đạo chủ chốt
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21 đã họp và quyết định thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ là lãnh đạo chủ chốt của Thành ủy và UBND TP, trong đó có 5 cá nhân và 1 tập thể.
Bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại lễ khai mạc APPF-26
Bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại lễ khai mạc APPF-26
Chiều 18/1, với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội.