Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2017

Thay đổi căn bản từ “Năm kỷ cương hành chính”

Bài, ảnh: Linh Chi 08-01-2018 09:30
Kinhtedothi - Nhìn lại một năm thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017", có thể thấy kết quả nổi bật chính là tư duy, thái độ, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC, NLĐ) đã thay đổi căn bản.

Tinh thần chung từ TP đến cấp xã là “lấy sự hài lòng của người dân, DN làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”.

Chuyển biến từ ý thức đến hành động
Chủ động xây dựng kế hoạch, quán triệt tới mọi CBCCVC, NLĐ, nhiều đơn vị còn tổ chức đăng ký thi đua, ký cam kết thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” theo bộ phận trực thuộc, cam kết với từng cá nhân. Các sở, quận, huyện... cũng triển khai thực hiện “Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan thuộc TP” và “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP” bằng nhiều hình thức, gắn với thanh, kiểm tra công vụ...

Công chức UBND phường Đội Cấn (quận ba Đình) hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính.

Điển hình tại quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Việt Hà cho biết, 100% phòng, ban, UBND phường đã ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ theo nguyên tắc “3 theo” (điều hành theo quy chế, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, giải quyết công việc theo quy trình) và “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả). Thực hiện xây dựng quy trình giải quyết nội bộ để xác định rõ trách nhiệm từng phòng, bộ phận, từng CBCCVC, đến nay mỗi đơn vị tại quận Hai Bà Trưng đã xây dựng một quy trình thí điểm, sau khi rút kinh nghiệm, sẽ triển khai với mọi quy trình giải quyết công việc nội bộ còn lại.
Cùng với siết kỷ luật nội bộ, các cơ quan từ cấp huyện đến xã có giao dịch với công dân đều ban hành quy trình giải quyết TTHC theo “một cửa”, “một cửa liên thông”; gửi “Thư xin lỗi” nếu quá hẹn trả kết quả... Bên cạnh đó, một kết quả không thể không nhắc tới trong “Năm kỷ cương hành chính 2017” là Hà Nội đã thực hiện tốt sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các bộ phận, đầu mối trực thuộc từ TP đến cấp xã, đảm bảo “một đầu mối - một việc xuyên suốt”. “Đây là lần kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy lớn nhất từ trước đến nay, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai quyết liệt và thành công, được T.Ư, dư luận đánh giá rất cao”- Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng khẳng định.
Xử lý nghiêm vi phạm
Đã có chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ CBCCVC, song nhìn lại, một số nơi chưa thực hiện tốt kế hoạch của TP về siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Cũng còn đâu đó, CBCC, NLĐ giải quyết công việc cho công dân chưa tròn trách nhiệm, vi phạm kỷ luật công vụ, ứng xử thiếu chuẩn mực, như những “con sâu làm rầu nồi canh”, gây bức xúc dư luận. Trước những vi phạm kỷ cương của một số CBCCVC, NLĐ, các cấp chính quyền TP đã kịp thời xử lý nghiêm, có tính răn đe. Đơn cử, ngay sau việc một số CBCC, NLĐ phường Văn Miếu ứng xử không phù hợp với người dân; để lao động hợp đồng (LĐHĐ) tiếp nhận giải quyết TTHC, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã nghiêm khắc rút kinh nghiệm từ quận đến 21 phường, kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND phường Văn Miếu, chấm dứt hợp đồng với nhân viên LĐHĐ vi phạm. Quận cũng ra ngay một văn bản siết lại việc thực hiện “Năm kỷ cương hành chính”, trong đó, yêu cầu những CBCC phải thường tiếp xúc, giải quyết TTHC cho người dân thay đổi ngay lề lối làm việc, văn hóa ứng xử...
Hay tại Long Biên, Chủ tịch UBND quận Vũ Thu Hà khi đối thoại với người dân mới đây cũng nghiêm túc thừa nhận, trong “Năm kỷ cương hành chính 2017”, việc giảm số lượng cuộc họp vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Vì vậy, “năm 2018, UBND quận sẽ thực hiện nghiêm giải pháp quan trọng là nâng cao trách nhiệm người đứng đầu: Lãnh đạo phải có quan điểm rõ ràng khi chỉ đạo giải quyết công việc, chịu trách nhiệm quyết định của mình, tránh họp nhiều”- bà Hà khẳng định.

Theo Ban Cán sự Đảng UBND TP, để duy trì, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, năm 2018, TP sẽ tiếp tục chấn chỉnh lề lối làm việc, tác phong, kỹ năng ứng xử của CBCCVC, nhất là Trưởng, Phó phòng; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã; Công chức thường xuyên giải quyết công việc cho người dân, DN. Tăng kiểm tra công vụ, kiên quyết xử lý trách nhiệm CBCCVC vi phạm.


Năm 2017, nét riêng tại Gia Lâm là sau khi kiểm tra đơn vị nào đều thông báo cụ thể để những nơi chưa được kiểm tra nhìn vào rút kinh nghiệm. Những đơn vị được thông báo chính là đã 1 lần được kiểm tra, để lần sau nếu được kiểm tra mà vẫn mắc lỗi đó, coi như tái phạm và những lần tái phạm sau sẽ bị xử lý nặng hơn.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Gia Lâm Trần Trung Tuyết


Rút kinh nghiệm sự việc tại phường Văn Miếu, quận đã quán triệt: Mỗi khi tổ chức họp tại quận mà phải triệu tập CBCC các phường, cần cân đối để phường đảm bảo có công chức đúng chuyên môn trực bộ phận một cửa. Tuy nhiên, khó nhất với các phường vẫn là bố trí công chức chuyên môn, vì hầu hết đều thiếu, kể cả phường loại I cũng chỉ được định biên 14 công chức, trong khi có những phường mới có 9 công chức, lại phải chia ra 6 chức danh chuyên môn.

Phó Trưởng phòng Nội vụ quận Đống Đa Vũ Trà Vinh


TAG: Thay đổi căn bản năm kỷ cương hành chính
 
Tin khác
Chủ tịch nước tạm đình chỉ công tác của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn
Chủ tịch nước tạm đình chỉ công tác của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn
Kinhtedothi - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang vừa ký Quyết định số 1261/QĐ-CTN ngày 23/7/2018 về việc tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn.
Đột phá từ các nghị quyết chuyên đề
Đột phá từ các nghị quyết chuyên đề
Kinhtedothi - Rõ trọng tâm, trọng điểm cùng với các giải pháp cụ thể, những năm qua, các nghị quyết chuyên đề đã giúp Hà Nội giải quyết hiệu quả, kịp thời những vấn đề khó khăn từ thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững.
Tiêu điểm tuần qua: Rà soát toàn bộ kết quả thi THPT quốc gia 2018 trên cả nước
Tiêu điểm tuần qua: Rà soát toàn bộ kết quả thi THPT quốc gia 2018 trên cả nước
Kinhtedothi - Rà soát toàn bộ kết quả thi THPT quốc gia 2018 trên cả nước; Kỷ luật cảnh cáo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn; Khởi tố hình sự vụ nâng điểm tại Hà Giang; Mở rộng điều tra giai đoạn 2 vụ án đánh bạc qua game bài Rikvip... là nội dung chú ý tuần qua.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Ba Vì cần tập trung khai thác tiềm năng gắn với phát triển du lịch
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Ba Vì cần tập trung khai thác tiềm năng gắn với phát triển du lịch
Kinhtedothi - Sáng 22/7, huyện Ba Vì long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện Ba Vì (26/7/1968 - 26/7/2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc tại Đắk Lắk
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc tại Đắk Lắk
Trong hai ngày 20 - 21/7, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn công tác Trung ương đã làm việc tại tỉnh Đắk Lắk về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI giữa nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Thủ tướng: Đến lúc Hà Tĩnh tự tin là một cực tăng trưởng của cả nước
Thủ tướng: Đến lúc Hà Tĩnh tự tin là một cực tăng trưởng của cả nước
Kinhtedothi - Chiều 21/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh.
Thủ tướng thị sát khu dân cư mới kiểu mẫu ở Hà Tĩnh
Thủ tướng thị sát khu dân cư mới kiểu mẫu ở Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra khu dân cư mới kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu tại thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.
Để cơ chế một cửa quốc gia thực chất hơn
Để cơ chế một cửa quốc gia thực chất hơn
Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Tài chính, sau gần 3 năm triển khai, các cải cách thủ tục hành chính thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia đang được thực hiện quyết liệt (đạt tỷ lệ 78%) và được cộng đồng DN đón nhận tích cực.
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Người đứng đầu công tâm, dân chủ sẽ được phát huy
Thiếu tướng Lê Văn Cương: Người đứng đầu công tâm, dân chủ sẽ được phát huy
Kinhtedothi - Sau 20 năm thực hiện, quy chế dân chủ ở cơ sở đã tạo ra những động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên, không ít nơi dân chủ vẫn chưa thoát được tính “hình thức”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Formosa Hà Tĩnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Formosa Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Chiều 20/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thị sát và có cuộc làm việc với Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
Sóc Sơn quán triệt Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII
Sóc Sơn quán triệt Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII
Kinhtedothi - Ngày 20/7, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 tới toàn thể cán bộ, đảng viên của 14 chi, Đảng bộ cụm trung tâm của huyện.