Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2017

Thay đổi căn bản từ “Năm kỷ cương hành chính”

Bài, ảnh: Linh Chi 08-01-2018 09:30
Kinhtedothi - Nhìn lại một năm thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017", có thể thấy kết quả nổi bật chính là tư duy, thái độ, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC, NLĐ) đã thay đổi căn bản.

Tinh thần chung từ TP đến cấp xã là “lấy sự hài lòng của người dân, DN làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc”.

Chuyển biến từ ý thức đến hành động
Chủ động xây dựng kế hoạch, quán triệt tới mọi CBCCVC, NLĐ, nhiều đơn vị còn tổ chức đăng ký thi đua, ký cam kết thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” theo bộ phận trực thuộc, cam kết với từng cá nhân. Các sở, quận, huyện... cũng triển khai thực hiện “Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan thuộc TP” và “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP” bằng nhiều hình thức, gắn với thanh, kiểm tra công vụ...

Công chức UBND phường Đội Cấn (quận ba Đình) hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính.

Điển hình tại quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Việt Hà cho biết, 100% phòng, ban, UBND phường đã ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ theo nguyên tắc “3 theo” (điều hành theo quy chế, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, giải quyết công việc theo quy trình) và “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả). Thực hiện xây dựng quy trình giải quyết nội bộ để xác định rõ trách nhiệm từng phòng, bộ phận, từng CBCCVC, đến nay mỗi đơn vị tại quận Hai Bà Trưng đã xây dựng một quy trình thí điểm, sau khi rút kinh nghiệm, sẽ triển khai với mọi quy trình giải quyết công việc nội bộ còn lại.
Cùng với siết kỷ luật nội bộ, các cơ quan từ cấp huyện đến xã có giao dịch với công dân đều ban hành quy trình giải quyết TTHC theo “một cửa”, “một cửa liên thông”; gửi “Thư xin lỗi” nếu quá hẹn trả kết quả... Bên cạnh đó, một kết quả không thể không nhắc tới trong “Năm kỷ cương hành chính 2017” là Hà Nội đã thực hiện tốt sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các bộ phận, đầu mối trực thuộc từ TP đến cấp xã, đảm bảo “một đầu mối - một việc xuyên suốt”. “Đây là lần kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy lớn nhất từ trước đến nay, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên triển khai quyết liệt và thành công, được T.Ư, dư luận đánh giá rất cao”- Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng khẳng định.
Xử lý nghiêm vi phạm
Đã có chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ CBCCVC, song nhìn lại, một số nơi chưa thực hiện tốt kế hoạch của TP về siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Cũng còn đâu đó, CBCC, NLĐ giải quyết công việc cho công dân chưa tròn trách nhiệm, vi phạm kỷ luật công vụ, ứng xử thiếu chuẩn mực, như những “con sâu làm rầu nồi canh”, gây bức xúc dư luận. Trước những vi phạm kỷ cương của một số CBCCVC, NLĐ, các cấp chính quyền TP đã kịp thời xử lý nghiêm, có tính răn đe. Đơn cử, ngay sau việc một số CBCC, NLĐ phường Văn Miếu ứng xử không phù hợp với người dân; để lao động hợp đồng (LĐHĐ) tiếp nhận giải quyết TTHC, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã nghiêm khắc rút kinh nghiệm từ quận đến 21 phường, kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND phường Văn Miếu, chấm dứt hợp đồng với nhân viên LĐHĐ vi phạm. Quận cũng ra ngay một văn bản siết lại việc thực hiện “Năm kỷ cương hành chính”, trong đó, yêu cầu những CBCC phải thường tiếp xúc, giải quyết TTHC cho người dân thay đổi ngay lề lối làm việc, văn hóa ứng xử...
Hay tại Long Biên, Chủ tịch UBND quận Vũ Thu Hà khi đối thoại với người dân mới đây cũng nghiêm túc thừa nhận, trong “Năm kỷ cương hành chính 2017”, việc giảm số lượng cuộc họp vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Vì vậy, “năm 2018, UBND quận sẽ thực hiện nghiêm giải pháp quan trọng là nâng cao trách nhiệm người đứng đầu: Lãnh đạo phải có quan điểm rõ ràng khi chỉ đạo giải quyết công việc, chịu trách nhiệm quyết định của mình, tránh họp nhiều”- bà Hà khẳng định.

Theo Ban Cán sự Đảng UBND TP, để duy trì, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, năm 2018, TP sẽ tiếp tục chấn chỉnh lề lối làm việc, tác phong, kỹ năng ứng xử của CBCCVC, nhất là Trưởng, Phó phòng; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã; Công chức thường xuyên giải quyết công việc cho người dân, DN. Tăng kiểm tra công vụ, kiên quyết xử lý trách nhiệm CBCCVC vi phạm.


Năm 2017, nét riêng tại Gia Lâm là sau khi kiểm tra đơn vị nào đều thông báo cụ thể để những nơi chưa được kiểm tra nhìn vào rút kinh nghiệm. Những đơn vị được thông báo chính là đã 1 lần được kiểm tra, để lần sau nếu được kiểm tra mà vẫn mắc lỗi đó, coi như tái phạm và những lần tái phạm sau sẽ bị xử lý nặng hơn.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Gia Lâm Trần Trung Tuyết


Rút kinh nghiệm sự việc tại phường Văn Miếu, quận đã quán triệt: Mỗi khi tổ chức họp tại quận mà phải triệu tập CBCC các phường, cần cân đối để phường đảm bảo có công chức đúng chuyên môn trực bộ phận một cửa. Tuy nhiên, khó nhất với các phường vẫn là bố trí công chức chuyên môn, vì hầu hết đều thiếu, kể cả phường loại I cũng chỉ được định biên 14 công chức, trong khi có những phường mới có 9 công chức, lại phải chia ra 6 chức danh chuyên môn.

Phó Trưởng phòng Nội vụ quận Đống Đa Vũ Trà Vinh


TAG: Thay đổi căn bản năm kỷ cương hành chính
 
Tin khác
Toàn văn phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam của đồng chí Nguyễn Phú Trọng
Toàn văn phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam của đồng chí Nguyễn Phú Trọng
Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Khoá XIV.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, hợp ý Đảng, lòng dân
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, hợp ý Đảng, lòng dân
Kinhtedothi - Ngày 23/10, ngay sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều đại biểu Quốc hội, người dân đã bày tỏ sự vui mừng với kết quả này. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào người đứng đầu Đảng đồng thời trở thành người đứng đầu Nhà nước.
Hà Nội: Giảm 11.221 biên chế không hưởng lương từ ngân sách trong giai đoạn 2018-2020
Hà Nội: Giảm 11.221 biên chế không hưởng lương từ ngân sách trong giai đoạn 2018-2020
Kinhtedothi - Chiều nay (23/10), Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức giao ban báo chí thường kỳ nhằm thông tin về kết quả công tác cải cách hành chính (CCHC) của TP 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021
Kinhtedothi - Chiều 23/10, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội đã nghe Trưởng Ban kiểm phiếu Bùi Văn Cường công bố kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước.
Tổ chức công đoàn cần nâng cao năng lực thương lượng
Tổ chức công đoàn cần nâng cao năng lực thương lượng
Kinhtedothi - Ngày 23/10, báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức giao lưu trực tuyến “Cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết 27-NQ/TƯ và 28-NQ/TƯ tại Hội nghị T.Ư 7 Khóa XII”. Tham dự có Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến và hơn 300 công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Quận Hai Bà Trưng: Tích cực chuẩn bị đầu tư 44 dự án đầu tư xây dựng cơ bản
Quận Hai Bà Trưng: Tích cực chuẩn bị đầu tư 44 dự án đầu tư xây dựng cơ bản
Kinhtedothi - Sáng nay (23/10), Quận ủy Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ quận Khóa XXV, do Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam chủ trì.
Trình Quốc hội dự luật sửa đổi, bổ sung 37 luật có quy định liên quan đến quy hoạch
Trình Quốc hội dự luật sửa đổi, bổ sung 37 luật có quy định liên quan đến quy hoạch
Kinhtedothi - Sáng 23/10, Quốc hội đã nghe Tờ trình và thẩm tra Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch.
Quốc hội tiến hành bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước
Quốc hội tiến hành bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước
Kinhtedothi - Sáng 23/10, Quốc hội đã tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín.
Tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc, miền núi vẫn chiếm 52,7% số hộ nghèo cả nước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc, miền núi vẫn chiếm 52,7% số hộ nghèo cả nước
Kinhtedothi - Sáng 23/10, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo đánh giá 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi (DTTS, MN) (giai đoạn 2016 – 2018).
9 nhiệm vụ trọng tâm về cơ cấu lại nền kinh tế trong năm 2019 - 2020
9 nhiệm vụ trọng tâm về cơ cấu lại nền kinh tế trong năm 2019 - 2020
Kinhtedothi - Đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm về cơ cấu lại nền kinh tế trong năm 2019 – 2020, trong đó, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng là một trọng tâm ưu tiên hàng đầu trong điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Xây dựng huyện Đông Anh thành quận vào năm 2020
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Xây dựng huyện Đông Anh thành quận vào năm 2020
Kinhtedothi - Sáng 23/10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác của TP làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và các nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018.