Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Thầy giáo dạy Sử và Câu lạc bộ “Goodbye game”

Lưu Ly 19-11-2019 08:58
Kinhtedothi - Nắm bắt tâm lý nhạy bén, thầy giáo Hoàng Đức Mạnh đã “cảm hóa” nhiều học sinh (HS) cá biệt bằng sự quan tâm, tình cảm chân thành.

Với 20 năm cầm phấn, thầy Hoàng Đức Mạnh - trường THCS Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã hiểu phần nào tâm lý của HS. Thầy luôn chủ động gần gũi, tâm sự với HS để cùng nhau giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, học tập.

Lãnh đạo nhà trường nhận thấy điều này nên năm học nào thầy Hoàng Đức Mạnh cũng được trường phân công chủ nhiệm lớp học “cá biệt” (những lớp thiếu sự đoàn kết, nhiều HS vi phạm nội quy trường lớp, nghiện game…).

Thời gian đầu mới nhận nhiệm vụ, thầy Mạnh lo lắng làm sao có thể tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình từng em, từ đó có định hướng phù hợp. Nhưng khi tiếp xúc với nhiều HS “cá biệt”, thầy càng cảm thấy thương các em và tìm cách chia sẻ, động viên để HS coi mình như người bạn, người cha.

Thầy giáo Hoàng Đức Mạnh (giữa) với 2 cựu học sinh.

Sau thời gian chủ nhiệm các lớp học “cá biệt”, thầy Mạnh đã thành lập câu lạc bộ “Goodbye game” gồm những HS chơi game. Lúc này, thầy giao HS nghiện game làm chủ nhiệm, phó chủ nhiệm và thư ký câu lạc bộ. Hoạt động dưới nguyên tắc, sự giám sát của câu lạc bộ, các thành viên dần dần không còn hứng thú với game và chăm chỉ học hành hơn. Trong các giờ sinh hoạt lớp, thầy còn tổ chức buổi tọa đàm: “Người sử dụng mạng xã hội thông thái”, “Tình bạn và tình yêu”, giao lưu văn nghệ…

So với các HS "cá biệt", có lẽ Hoàng Thế Tài vẫn là HS để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thầy Mạnh. "Tài không có được hạnh phúc gia đình như bạn bè cùng trang lứa, bố mẹ bỏ nhau, bố đi công tác xa, vì không ai quản lý nên game luôn là bạn đồng hành. Để “cảm hóa” em, tôi nhiều lần gặp gỡ và trao đổi riêng với Tài.

Thậm chí, tôi còn đưa Tài đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám, hồ Hoàn Kiếm, Lăng Bác, Hồ Tây... Dù nghịch phá nhưng Tài là HS thông minh và học giỏi môn Lịch sử. Vì vậy, tôi đã chọn Tài vào đội tuyển học sinh giỏi môn này và phân công em làm lớp trưởng, chủ nhiệm câu lạc bộ “Goodbye game” - thầy Mạnh cho biết.

“Áp dụng những biện pháp này, Tài có ý chí, nghị lực hơn trong cuộc sống. Chàng trai chăm chỉ học hành, đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử và giải Toán trên Internet. Hiện tại, Tài là sinh viên năm thứ 2, trường Đại học GTVT. Ngoài Hoàng Thế Tài, còn những HS từng nghiện game như Nguyễn Ngọc Hùng (công tác tại Bộ Công an), Đinh Văn Hậu (công tác tại Công an TP Hà Nội)… luôn coi thầy Mạnh như người cha thứ 2.

Bằng sự quan tâm, động viên giúp đỡ và các giải pháp sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng HS, những lớp thầy Mạnh chủ nhiệm đều có sự tiến bộ vượt bậc trong thi đua, nền nếp, HS đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong rèn luyện đạo đức và học tập.

Với quan niệm “giáo dục con người đạt kết quả là cả một quá trình lâu dài”, thầy Mạnh thường xuyên liên lạc và động viên, giúp đỡ HS ngay cả khi các em ra trường. Hàng năm, thông qua các buổi gặp mặt giữa các thế hệ HS, những anh chị khóa trước sẽ truyền cho các em HS khóa sau kinh nghiệm cần thiết. Qua đây, HS có động lực học tốt và đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

Mỗi nhà giáo đều có cách nhìn riêng về sự thành công, còn đối với thầy Hoàng Đức Mạnh, hạnh phúc lớn lao nhất trong sự nghiệp “trồng người” là niềm tin của phụ huynh và HS. Thầy Mạnh gắn với hình ảnh một thầy giáo giỏi về chuyên môn, tận tụy với nghề và luôn dành tình cảm yêu quý học trò. Thầy đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng trường THCS Lê Thanh đạt thành tích tốt trong nhiều năm.

Thầy Trần Văn Tư - Hiệu trưởng trường THCS Lê Thanh nhận xét, thầy Hoàng Đức Mạnh không chỉ giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề mà còn là một chủ nhiệm hết mực thương yêu HS. Ngoài là giáo viên chủ nhiệm các lớp cá biệt, nhiều năm thầy còn chủ nhiệm các lớp mũi nhọn của nhà trường. 

TAG: Học sinh thầy giáo câu lạc bộ Nhà trường
 
Tin khác
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Kinhtedothi - Ngày 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
 Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Kinhtedothi-Sáng 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Kinhtedothi - Các lưu học sinh khi du học tại Hàn Quốc có thể phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc từ việc bỏ học, đi làm thêm.
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 275, ngày 26/11 có bài “Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 417 đi qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công tắc trách”, phản ánh việc nhà thầu thi công Tỉnh lộ 417 và chủ đầu tư dự án (DA) tắc trách bỏ qua một số cam kết trong hợp đồng.
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Kinhtedothi - Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh hiểm nghèo để có chỗ dựa và giảm bớt về tài chính khi đứng trước những căn bệnh nan y.
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 12/12, Tổ công tác số 10 HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Đông nêu 17 nội dung kiến nghị đối với HĐND Thành phố.
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề.
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai các quy định về ATTP tại quận Thanh Xuân.