Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Thế Giới Di Động tìm doanh nghiệp bán lẻ để thâu tóm

Theo Ictnews.vn 02-04-2017 21:49
Thế Giới Di Động sẽ thực hiện mua bán, sáp nhập các đơn vị bán lẻ trong và ngoài ngành trong thời gian tới và có thể nhảy vào ngành dược phẩm.

Tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra chiều 31/3, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Thế Giới Di Động (MWG) Nguyễn Đức Tài cho biết có kế hoạch thực hiện các vụ mua bán, sáp nhập (M&A) với các doanh nghiệp bán lẻ khác trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG - Ảnh: H.Đ

Để mở rộng kinh doanh, ông Tài cho biết sẽ thực hiện việc mua lại cổ phần hoặc mua đứt các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ. Chẳng hạn, MWG có thể mua lại một chuỗi bán lẻ ngành dược phẩm ở quy mô 10-15 cửa hàng, sau đó phát triển chuỗi này lên quy mô lớn hơn.

Chủ tịch đồng thời là người đồng sáng lập Thế Giới Di Động cho biết việc mua lại một doanh nghiệp bán lẻ sẽ rút ngắn thời gian so với việc phải tự mở chuỗi, phải tìm hiểu lĩnh vực kinh doanh mới. Như Bách hóa Xanh, chuỗi bán tạp phẩm trái ngành so với ngành công nghệ của MWG, phải mất 2-3 năm để tìm hiểu thị trường trước khi mở rộng phát triển ổn định.

Bách hóa Xanh hiện vẫn chỉ mở cửa hàng ở Bình Tân (TP.HCM), và khi tìm được công thức thành công thì sẽ mở rộng trên phạm vi cả nước - ông Tài nói hồi đầu năm nay.

Một chuỗi cửa hàng dược phẩm trên 10 cửa hàng có am hiểu về sản phẩm, về ngành sẽ nắm bắt được thị trường nhưng chưa có cách để mở chuỗi thành 500 cửa hàng, ông Tài nói tại đại hỗi cổ đông. MWG có thể mua lại 100% chuỗi này rồi mở rộng, phát triển trên toàn Việt Nam.

Ở một hướng khác, thay vì mua đứt thì MWG có thể chỉ mua 20-40% cổ phần của một chuỗi bán lẻ, sau đó vài năm sẽ mua lại toàn bộ và thực hiện việc mở rộng chuỗi. Ông Tài cho biết khi mua một doanh nghiệp sẽ nhìn vào đội ngũ doanh nghiệp đó có đáp ứng được yêu cầu hay không, chứ không để ý đến doanh nghiệp đã có mấy cửa hàng. Chi phí cho toàn bộ việc M&A năm nay nằm trong khoảng 500 tỷ đồng, khi cần số tiền lớn hơn sẽ xin ý kiến cổ đông.

Trong tờ trình đại hội cổ đông, Thế Giới Di Động cho biết đặt kế hoạch doanh thu 63.280 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 2.200 tỷ, lần lượt tăng 35% và 29% so với năm ngoái.

Năm 2016, Thế Giới Di Động đạt doanh thu 44.613 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.578 tỷ, lần lượt tăng 77% và 47% so với 2015.

Tờ trình cũng cho biết sẽ nâng cao thị phần chuỗì bán lẻ điện máy Điện máy Xanh lên trên 25% qua việc tăng trưởng doanh thu các siêu thị cũ và mở thêm khoảng 200 siêu thị mới trong năm 2017.

Với Bách hóa Xanh, MWG sẽ tìm ra “công thức chiến thắng” trong giai đoạn 2 của chuỗi siêu thị mini này trước cuối năm 2017 để bước vào giai đoạn mở rộng trong năm 2018.

Năm nay hệ thống này cũng đẩy mạnh bán hàng trực tuyến để đưa doanh thu bán hàng online đạt 6.650 tỷ đồng, tăng trưởng 100% so với kế hoạch 2016.

Việc tìm kiếm cơ hội thực hiện các thương vụ mua bán/sáp nhập (M&A) với các đơn vị bán lẻ khác trong hoặc ngoài ngành cũng được đưa vào tờ trình của đại hội.

Hiện nay, điện thoại di động và điện máy đang mang lại lợi nhuận cao nhất cho MWG. Lợi nhuận ròng của hệ thống Thế Giới Di Động hơn 4% trên tổng doanh thu, trong khi Điện máy Xanh chiếm 2,5% doanh thu. Công ty đang kỳ vọng để Điện máy Xanh đạt doanh thu tỷ USD trong năm nay và ngang bằng lợi nhuận với Thế Giới Di Động. Bách hóa Xanh hiện chưa có lợi nhuận và doanh thu đạt 200-300 tỷ đồng.

Về vấn để vươn ra nước ngoài, ông Tài trả lời cổ đông cho biết đang thử nghiệm tại Campuchia với một cửa hàng kinh doanh. Các thị trường khác như Indonesia cũng tiềm năng.

TAG: Thế Giới Di Động tìm doanh nghiệp bán lẻ thâu tóm chuỗi dược phẩm
 
Tin khác
Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025
Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Đảng ủy Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội đã tiến hành tổ chức Đại hội các Chi bộ, Đảng bộ bộ phận từ ngày 7/2, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
EVFTA - cơ hội mới với Việt Nam giữa thách thức COVID-19
EVFTA - cơ hội mới với Việt Nam giữa thách thức COVID-19
Giữa lúc đại dịch COVID-19 đang lan rộng, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu, mà nền kinh tế Việt Nam là một mắt khâu, thì việc EVFTA được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn, lại mở ra một cơ hội vàng thúc đẩy sự chuyển dịch các chuỗi giá trị này.
Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp
Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp
Kinhtedothi - Tác động của dịch cúm do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đang ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh doanh. Để giảm bớt khó khăn cho người dân, DN, ngành ngân hàng đã sớm vào cuộc với nhiều chính sách hỗ trợ, đồng thời kích thích tín dụng.
CEO Nấm Xanh và con đường không trải sẵn hoa hồng
CEO Nấm Xanh và con đường không trải sẵn hoa hồng
Kinhtedothi - Doanh thu 800 triệu đồng và cung cấp 15 tấn nấm ra thị trường mỗi tháng, là thành quả của Nguyễn Anh Võ – CEO Nấm Xanh sau hơn 2 năm khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp. Bài học kinh nghiệm mà Võ tâm đắc nhất đó là làm nông nghiệp quan trọng nhất là sự kiên trì, bởi không có con đường nào trải sẵn hoa hồng.
Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có bản đồ vi phạm chủ quyền: Tạm dừng giấy phép kinh doanh
Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có bản đồ vi phạm chủ quyền: Tạm dừng giấy phép kinh doanh
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
Lùm xùm chỉ định thầu tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
Lùm xùm chỉ định thầu tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
Kinhtedothi - Thay vì tuân thủ Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều gói thầu kiểm toán do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư trong thời gian qua lại áp dụng hình thức chỉ định thầu mà không áp dụng các hình thức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu theo luật định.
Hạn chế Covid-19, khách hàng cá nhân thêm cơ hội được miễn phí thường niên eBanking
Hạn chế Covid-19, khách hàng cá nhân thêm cơ hội được miễn phí thường niên eBanking
Kinhtedothi - Để đảm bảo an toàn cho khách hàng giao dịch trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra diễn biến phức tạp, một loạt các ngân hàng đã có các chính sách khuyến khích khách hàng thực hiện giao dịch online.
VPBank miễn nhiệm 2 Phó Tổng người nước ngoài
VPBank miễn nhiệm 2 Phó Tổng người nước ngoài
Kinhtedothi - 2 vị Phó Tổng giám đốc của VPBank đã làm việc cho ngân hàng này trong thời gian trên 2 năm.
BIC ra mắt ứng dụng di động BIC Online
BIC ra mắt ứng dụng di động BIC Online
Kinhtedothi - Đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ bảo hiểm tiên tiến, hiện đại của khách hàng, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã chính thức ra mắt ứng dụng di động BIC Online dành cho các thiết bị di động thông minh (điện thoại, máy tính bảng).
Dừng hoạt động công ty phân phối mỹ phẩm Oriflame
Dừng hoạt động công ty phân phối mỹ phẩm Oriflame
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), đơn vị vừa tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân.
Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của Hà Nội: Ngày càng thực chất
Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của Hà Nội: Ngày càng thực chất
Kinhtedothi - Cùng với các chính sách hỗ trợ của TP, sự vào cuộc của các sở, ngành, các tổ chức hỗ trợ DN, khởi nghiệp (startup), các vườn DN, quỹ đầu tư… dành cho cộng đồng startup sáng tạo đã góp phần hoàn thiện hệ sinh thái startup và dần đi vào thực chất. Điểm nhấn là TP Hà Nội đã ban hành Đề án Hỗ trợ startup sáng tạo trên địa bàn Hà Nội cổ vũ mạnh mẽ tinh thần startup sáng tạo và lan tỏa ý tưởng trong cộng đồng DN Thủ đô...