Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Thể lệ cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020

Kinhtedothi.vn 28-09-2020 10:16
Kinhtedothi - Để góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường của các cấp, ngành, các tổ chức và cá nhân; chủ động ứng phó với sự biến đổi khí hậu; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và hướng tới sự phát triển bền vững của Thủ đô nhằm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 của Thành ủy về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo” đã đặt ra; thực hiện Kế hoạch 148/KH-UBND ngày 21/7/2020, Báo kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020 với thể lệ như sau.
1. Mục đích:
-Tiếp nhận góp ý, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường cho thành phố Hà Nội;

- Phát hiện, cổ vũ, biểu dương các cá nhân, tập thể trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường;

- Nâng cao nhận thức của cộng đồng đặc biệt là các cán bộ, công nhân viên chức lao động, học sinh, sinh viên, người dân; các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn trong công tác bảo vệ môi trường;

- Tuyên truyền, giới thiệu kịp thời những điển hình là cá nhân, tập thể, các mô hình, kinh nghiệm trong các hoạt động bảo vệ môi trường với các đề xuất giải pháp; công nghệ và sản phẩm thân thiện với môi trường, nhằm lan tỏa hành động vì môi trường trong cộng đồng.

- Tuyển chọn các tác phẩm hay, ý nghĩa viết về môi trường phục vụ công tác truyền thông, cổ vũ khích lệ sự chung tay bảo vệ môi trường thành phố.

2. Phạm vi, Đối tượng tham gia:

2.1. Phạm vi:

Cuộc thi viết về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật và đề xuất các giải pháp về bảo vệ môi trường cho TP Hà Nội. Các bài dự thi đã được đăng tải trên báo in, báo điện tử Kinh tế & Đô thị và các báo Hà Nội, Trung ương trong năm 2020.

2.2. Đối tượng:

Là công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam; không phân biệt độ tuổi, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo, đều có quyền gửi tác phẩm tham gia Cuộc thi.

Các thành viên trong Ban tổ chức; Ban giám khảo; Ban thư ký được quyền gửi tác phẩm tham gia hưởng ứng Cuộc thi nhưng không được xét chọn tặng giải thưởng.

3. Yêu cầu đối với tác phẩm

3.1. Nội dung tác phẩm:

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 cần tập trung vào các chủ đề:

- Phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân, những điển hình, mô hình tiên tiến trên địa bàn TP Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật bảo vệ môi trường;

- Giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật và đề xuất các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Hà Nội;

- Phản ánh các vấn đề gây ô nhiễm môi trường, như: ô nhiễm không khí, đất và nước. Những vấn đề quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, chống rác thải nhựa và túi ni lông; đa dạng sinh học, phát triển đô thị xanh,… Qua đó nhằm nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người người dân trong việc bảo vệ môi trường thành phố;

- Phát hiện, phản ánh các hành vi gây suy thoái, ô nhiễm môi trường; hủy hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái; đe dọa sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của thành phố Hà Nội.

3.2. Thể loại và hình thức:

- Là bài viết dưới các thể loại: Nghiên cứu, phản ánh, ghi chép, phóng sự, phỏng vấn, chân dung nhân vật, longform... đã đăng trên báo in và báo điện tử của báo Kinh tế & Đô thị, các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội từ 1/1/2020 đến 31/12/2020.

- Tác phẩm phải phản ánh khách quan, trung thực, không hư cấu;

- Tác phẩm dài không quá 5 kỳ tương ứng 5 bài viết.

- Bài dự thi gửi đăng trên báo Kinh tế & Đô thị phải viết bằng tiếng Việt, phải được đánh máy, cỡ chữ 14, phông chữ Times New Roman gửi file mềm qua e mail của Ban tổ chức (không hạn chế số lượng tác phẩm của mỗi tác giả);

- Không được sao chép tài liệu người khác, trừ trường hợp trích dẫn để minh họa, nhưng khi trích dẫn minh họa phải chú thích rõ ràng nguồn trích dẫn (đối với tác phẩm thể loại nghiên cứu).

- Trong tác phẩm phải đảm bảo các thông tin: Ghi rõ họ và tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên lạc, email.

(Ban tổ chức không xét giải các tác phẩm không đầy đủ thông tin; vi phạm bản quyền; không chịu trách nhiệm về các bài viết tham dự không đúng thời hạn và những thất lạc trong quá trình tác giả gửi tác phẩm tham dự).

4. Sử dụng Tác phẩm:

- Ban Tổ chức có trách nhiệm lưu giữ các tác phẩm tham dự; các bài viết có chất lượng sẽ được lựa chọn để đăng trên các ấn phẩm của báo Kinh tế & Đô thị (tác giả được hưởng nhuận bút theo qui định của Báo).

- Các bài đoạt giải sẽ được sử dụng để phục vụ các hoạt động truyền thông của giải và Báo Kinh tế & Đô thị.

5. Ban giám khảo:

- Thành phần Ban giám khảo Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 do Ban Tổ chức thành lập.

- Ban Giám khảo sẽ căn cứ vào kết quả thu nhận tác phẩm để thực hiện công tác chấm giải theo các tiêu chí đề ra của Ban Tổ chức.

6. Chấm giải:

Gồm 3 vòng: Sơ loại; Sơ khảo và Chung khảo.

Cách thức chấm: Do Ban Tổ chức ban hành quy định cụ thể.

7. Giải thưởng Cuộc thi:

Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 gồm 20 giải cá nhân như sau:

- 01 giải Đặc biệt, trị giá 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng chẵn) và 01 năm nhận báo Kinh tế & Đô thị miễn phí

- 02 giải Nhất, trị giá 10.000.000 đ/giải (mười triệu đồng chẵn) và 01 năm nhận báo Kinh tế & Đô thị miễn phí

- 03 giải Nhì, trị giá: 7.000.000đ/giải (bảy triệu đồng chẵn) và 01 năm nhận báo Kinh tế & Đô thị miễn phí

- 04 giải Ba, trị giá: 5.000.000đ/giải (năm triệu đồng chẵn) và 06 tháng nhận báo Kinh tế & Đô thị miễn phí

- 10 giải khuyến khích: 3.000.000đ/giải (ba triệu đồng chẵn)

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ có hình thức khen thưởng đối với đơn vị có số lượng người tham gia cuộc thi nhiều nhất và đơn vị có nhiều hoạt động đồng hành cùng chương trình nhất.

8. Thời gian tổ chức - địa điểm nhận tác phẩm

8.1. Thời gian tổ chức:

- Thời gian nhận tác phẩm: từ ngày 25/9/2020 đến hết ngày 31/12/2020 (theo dấu bưu điện hoặc thời gian thư đến đối với thư điện tử). Ngoài phong bì thư ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020.

- Thời gian tổ chức Lễ tổng kết và trao giải: dự kiến tháng 3/2021.

8.2. Địa điểm nhận bài viết tham dự:

- Địa chỉ: Ban Đô thị - Báo Kinh tế & Đô thị,

21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 098.747.9898.

Hoặc thư điện tử: thivietvemoitruongbaoktdt@gmail.com.

Mọi tổ chức cá nhân quan tâm đến “Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020” có thể tìm hiểu thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị điện tử tại địa chỉ: http://kinhtedothi.vn hoặc trên ấn phẩm báo in báo Kinh tế & Đô thị.
TAG: thể lệ Cuộc thi viết bảo vệ môi trường Hà Nội 2020
 
Tin khác
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm
Kinhtedothi – Sáng 27/1, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.
Bảo đảm an toàn tàu thuyền trước nguy cơ sóng biển cao 5m
Bảo đảm an toàn tàu thuyền trước nguy cơ sóng biển cao 5m
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ hôm nay (28/1), ở vùng biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau sẽ có sóng to, gió lớn. Nguy cơ mất an toàn trên biển rất đáng lo ngại.
Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội giảm 10 độ C
Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội giảm 10 độ C
Kinhtedothi – Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện nay (27/1), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Trong đó, khu vực Hà Nội trạng thái rét buốt khả năng kéo dài đến hết ngày 29/1.
Huyện Thạch Thất đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động vùng núi
Huyện Thạch Thất đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động vùng núi
Kinhtedothi - Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Phí Văn Hưng cho biết, trong năm 2020, huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho 2.963 lao động, giải quyết việc làm cho 3.469 người. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5% xuống còn 0,91%.
Những công trình giữ hồn cho đô thị
Những công trình giữ hồn cho đô thị
Kinhtedothi - Dù đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ nhưng khác với nhiều TP hiện đại trên thế giới, Hà Nội vẫn mang trong mình một vẻ đẹp cổ kính, thâm trầm rất đặc trưng, thể hiện qua các công trình kiến trúc lịch sử, văn hóa lâu đời. Trong đó phải kể đến các công trình kiến trúc Pháp giao thoa thú vị của vẻ đẹp Á, Âu, tạo nên vẻ sang trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Kiểm kê nguồn thải gây ảnh hưởng tới chất lượng không khí
Kiểm kê nguồn thải gây ảnh hưởng tới chất lượng không khí
Kinhtedothi - Năm 2021, TP Hà Nội sẽ đẩy mạnh thực hiện việc kiểm kê nguồn thải, ứng dụng các mô hình khác nhau nhằm xác định các nguồn ô nhiễm chính, trên cơ sở đó, thực hiện giải pháp góp phần cải thiện chất lượng không khí (CLKK) Thủ đô.
Ba dự án trọng điểm sắp về đích: Tạo diện mạo mới cho giao thông Thủ đô
Ba dự án trọng điểm sắp về đích: Tạo diện mạo mới cho giao thông Thủ đô
Kinhtedothi - Năm 2021, ba dự án trọng điểm của Hà Nội sẽ được gấp rút đẩy nhanh tiến độ, nhằm sớm về đích, góp phần hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông Thủ đô.
Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ đón không khí lạnh mới, Hà Nội mưa rét
Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ đón không khí lạnh mới, Hà Nội mưa rét
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm nay (27/1) và ngày 28/1, khu vực Hà Nội có mưa, mưa nhỏ; từ ngày 28/1 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 15 độ C.
Gần 2.000 người tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Gần 2.000 người tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 26/1, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin, diễn ra vào 2 ngày cuối tuần (23 - 24/1/2021), sự kiện tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân.
Chuyên gia nhận định về thời tiết Tết Tân Sửu 2021
Chuyên gia nhận định về thời tiết Tết Tân Sửu 2021
Kinhtedothi - Các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra những nhận định về diễn biến thời tiết dịp Tết Tân Sửu năm 2021.
Tây Nguyên sẽ có tuyến đường sắt đầu tiên nối Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa
Tây Nguyên sẽ có tuyến đường sắt đầu tiên nối Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - Tuy Hòa (Phú Yên).