Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Thêm kênh tiêu thụ nông sản hiệu quả

Bình Minh 18-09-2020 09:25
Kinhtedothi - Chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn tại địa chỉ chonhaminh.gov.vn đã hỗ trợ cho các DN, hợp tác xã (HTX) trong việc đưa nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch về chất lượng và giá cả đến với người tiêu dùng Thủ đô.
Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tam Hưng (huyện Thanh Oai) Đỗ Văn Kiên cho biết, để gạo thơm Bối Khê của xã liên kết theo chuỗi giá trị với các DN, HTX đã đăng ký bán hàng qua chợ thương mại điện tử. Nhờ đó số lượng tiêu thụ mỗi năm qua hợp đồng từ 700 - 1.000 tấn.
Thông qua chợ thương mại điện tử, nhiều người tiêu dùng biết đến sản phẩm gạo thơm Bối Khê của xã Tam Hưng đã gọi điện và đặt hàng. Trong khi theo Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bữa ăn an toàn Nguyễn Thái Hoàng, thông qua chợ thương mại điện tử, nhiều người tiêu dùng Thủ đô biết đến các sản phẩm của công ty như: Thịt lợn, thịt gà, xúc xích, các loại rau, củ, quả theo mùa…
Đơn vị sẽ thúc đẩy kinh doanh theo loại hình này, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, nhằm tạo ra một kênh mua sắm hiện đại, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tạo hơn 200 gian hàng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn trên trang giao dịch trực tuyến của chợ.
Sau hơn một năm đi vào hoạt động, chợ thương mại điện tử đã đăng ký tài khoản cho hơn 600 thành viên trang giao dịch trực tuyến; tiếp nhận hơn 20.000 lượt truy cập, tìm kiếm thông tin hoặc mua hàng. Tất cả sản phẩm DN, HTX đưa lên chợ đều được ngành nông nghiệp kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng.
Mặt khác, Ban Quản lý chợ đã triển khai những lớp tập huấn, tuyên truyền, quảng bá chợ thương mại điện tử tại địa chỉ chonhaminh.gov.vn cùng với các gian hàng giới thiệu sản phẩm tại nhiều địa điểm đông dân cư, khu đô thị trên địa bàn TP.
Đồng thời, hướng dẫn người dân tìm hiểu các thông tin về mặt hàng, nguồn hàng; các quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm; thông tin về nhà sản xuất nguyên liệu, vận chuyển, chế biến và phân phối sản phẩm...
Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả của mô hình chợ thương mại điện tử, theo ông Tạ Văn Tường, Bộ NN&PTNT cần sớm ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về hệ thống truy xuất nguồn gốc; quy định, hướng dẫn việc ứng dụng thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc bằng mã QRcode cho nông sản.
Trên cơ sở đó, các địa phương hướng dẫn DN thực hiện đúng quy định. Về phía các DN, nhà sản xuất cần tuân thủ những quy định về chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, cần phải liên kết theo chuỗi giá trị để giảm giá thành sản phẩm, tạo sức cạnh tranh với kênh mua sắm truyền thống.

TAG: Chợ thương mại điện tử Thanh Oai Hà Nội kinh doanh giao dịch trực tuyến nông sản người tiêu dùng Thủ đô
 
Tin khác
Trốn thuế sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn
Trốn thuế sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về thuế, hóa đơn; trong đó quy định phạt tiền từ 1 đến 3 lần số thuế trốn đối với hành vi trốn thuế.
Quy định mới về hóa đơn, chứng từ
Quy định mới về hóa đơn, chứng từ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.
Vay sản xuất kinh doanh với gói lãi suất 5,99% ở VPBank
Vay sản xuất kinh doanh với gói lãi suất 5,99% ở VPBank
Kinhtedothi - Từ nay đến hết 31/12/2020, khách hàng là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được VPBank hỗ trợ cho vay để sản xuất kinh doanh với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,99%/năm
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách: GDP 2020 trong khoảng 2,6 - 2,8%
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách: GDP 2020 trong khoảng 2,6 - 2,8%
Kinhtedothi - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của Việt Nam nằm trong khoảng 2,6 - 2,8%, khi việc kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19 trong các tháng còn lại của năm diễn ra thuận lợi như hiện nay. Tuy nhiên, nếu có những diễn biến bất lợi đột ngột xuất hiện trong những tháng cuối năm, nền kinh tế có thể chỉ tăng trưởng 1,8 - 2% hoặc thấp hơn cho cả năm 2020.
Bộ trưởng Nông nghiệp: Cấp bách ứng phó bão số 8 theo 3 hướng chủ đạo
Bộ trưởng Nông nghiệp: Cấp bách ứng phó bão số 8 theo 3 hướng chủ đạo
Kinhtedothi - Trước diễn biến bão số 8 có khả năng gây mưa lớn tại miền Trung trong thời gian tới, ngày 21/10, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp triển khai công tác ứng phó.
Tỷ giá lùi sâu
Tỷ giá lùi sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (21/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 6 đồng. Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại tiếp tục diễn biến trái chiều, còn thị trường tự do giảm mạnh so với phiên trước.
Gà Mía Sơn Tây bấp bênh đầu ra
Gà Mía Sơn Tây bấp bênh đầu ra
Kinhtedothi - Mặc dù gà Mía có tên trong danh mục giống gà quý của quốc gia, tuy nhiên người dân xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ giống gà này.
Ứng dụng công nghệ cao: Hướng phát triển cây ăn quả bền vững
Ứng dụng công nghệ cao: Hướng phát triển cây ăn quả bền vững
Kinhtedothi - Để phát triển cây ăn quả bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập, giai đoạn 2020 – 2025, Hà Nội tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu và hình thành chuỗi liên kết với các nhà phân phối, nhập khẩu.
Vé máy bay Tết giảm giá vẫn ế
Vé máy bay Tết giảm giá vẫn ế
Kinhtedothi - Chỉ còn ít tháng nữa là đến Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu, các hãng hàng không đã đồng loạt mở bán vé phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp này. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, vé máy bay Tết đang rơi vào tình trạng ế ẩm mặc dù giá bán tăng không nhiều so với ngày thường.
Giá vàng tăng mạnh, thị trường dậy “sóng” trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ
Giá vàng tăng mạnh, thị trường dậy “sóng” trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (21/10), giá vàng thế giới tăng mạnh. Chuyên gia nhận định, thị trường vàng sẽ có những ngày dậy sóng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khi có những điểm mới xuất hiện giữa 2 ứng cử viên tranh cử Tổng thống.
Giá lợn hơi hôm nay 21/10: Tiếp tục giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 21/10: Tiếp tục giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 21/10 tiếp tục giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện đang được thu mua trong khoảng 60.000 - 75.000 đồng/kg.