Trang chủ / Xã hội / Y tế

Thêm quý trọng những tấm lòng

07-08-2020 08:15
Kinhtedothi - Thông tin đất nước Cuba anh em đã trao tặng hàng ngàn lọ thuốc sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 cho Việt Nam và cử chuyên gia vào Quảng Nam, Đà Nẵng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid -19 một lần nữa khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng bởi tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa tình trong thời điểm dịch hiện nay.
Đây là một trong rất nhiều những câu chuyện đẹp về sự đồng lòng, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước, giữa các địa phương và nhỏ hơn là giữa mỗi người trong cộng đồng với nhau.

Với một số lượng thuốc rất quý báu giúp Việt Nam trong cuộc chiến với Covid-19 và các chuyên gia hàng đầu Cuba sang, sẵn sàng đi vào vùng dịch giúp bác sĩ quân y, Bộ Y tế Việt Nam trong phòng chống dịch đã thể hiện tình cảm rất lớn của đất nước và người dân Cuba đối với Việt Nam. Như lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã chia sẻ, các chuyên gia Cuba sang Việt Nam dù vẫn trong quá trình cách ly theo quy định nhưng đã thông qua hình thức trực tuyến để kịp thời chia sẻ kinh nghiệm quý báu, thực tiễn, thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh cho lực lượng quân y Việt Nam và y tế Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam cũng đã hỗ trợ Cuba 3 tấn vật tư y tế gồm kit chẩn đoán nhanh, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ cùng một số loại thuốc đã được chuyển đến Havana. Đây là sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai đất nước có truyền thống vô cùng tốt đẹp về sự tương trợ lẫn nhau trong những thời điểm và giai đoạn khó khăn nhất trước đây cũng như giai đoạn hiện nay.

Nhìn từ thời điểm chống dịch Covid – 19 vừa qua và hiện nay có thể thấy, tình đoàn kết và trách nhiệm với bạn bè quốc tế trước một vấn đề mang tính toàn cầu đã thể hiện rất rõ. Chúng ta không chỉ nhận được sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, mà xuất phát từ tấm lòng tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn, chúng ta cũng đã hỗ trợ rất nhiều nước về vật tư, thiết bị y tế và kinh nghiệm phòng dịch. Tại Hà Nội, chính quyền và Nhân dân TP cũng chia sẻ một phần nguồn lực của mình để giúp đỡ chính quyền và người dân một số TP các nước trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

Còn với tinh thần đoàn kết của người Việt, khi cả nước gồng mình chống dịch bệnh Covid-19 trước chồng chất những khó khăn người Việt vẫn luôn bao dung, đùm bọc nhau. Chính phủ dang tay đón người Việt sinh sống ở nước ngoài về nước. Trong khi đó những kiều bào định cư sinh sống ở châu Âu, nơi vẫn đang phải gồng mình sống chung với dịch ở nước sở tại, cũng luôn hướng về Tổ quốc. Cùng với đó, hàng ngàn, hàng vạn những hành động, nghĩa cử cao đẹp đã thể hiện qua rất nhiều những chương trình hỗ trợ, giúp đỡ người khó khăn, chi viện cho người dân khu vực cách ly, vùng dịch…

Tinh thần tương thân, tương ái ấy một lần nữa cũng đang thể hiện rất rõ trong khi Đà Nẵng, Quảng Nam gồng mình chống dịch. Những khẩu hiệu “cả nước hướng về Đà Nẵng” không chỉ trên giấy mà đã thể hiện bằng rất nhiều hành động thực tiễn như đội ngũ y tế cả nước chi viện cho nơi đây, rồi sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần cũng được thể hiện. Tại Hà Nội, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước và cả nước vì Hà Nội”, chia sẻ khó khăn trong công tác phòng chống, chống dịch, Hà Nội cũng đã có chủ trương sẽ trích từ nguồn kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của TP để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của TP Đà Nẵng và Quảng Nam; có kế hoạch sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam về nhân lực, vật lực phòng chống dịch.

Có thể nói rằng, trong khó khăn, hơn lúc nào hết sự tương trợ lẫn nhau dù nhỏ bé vẫn rất cần thiết. Đó chính là một liều thuốc tinh thần mạnh để khích lệ và tăng thêm quyết tâm cùng nhau vượt qua những khó khăn của dịch bệnh.
TAG: Cuba Việt Nam COVID-19
 
Tin khác
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội sẽ đẩy mạnh kết nối liên vùng; Bổ nhiệm, điều động cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 25/9/2020.
Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình
Tử vi hôm nay 25/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 25/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử tranh cãi với đồng nghiệp của mình. Trong khi đó, Bọ Cạp có cơ hội được thể hiện năng lực của bản thân.