Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Thêm sáng tạo để Hà Nội đáng sống hơn

Linh Anh 27-01-2020 08:00
Kinhtedothi - Hà Nội – Thành phố vì hòa bình đã trở thành thương hiệu cho Thủ đô của mảnh đất hình chữ S suốt 20 năm qua.

Du khách quốc tế đến Hà Nội ngày một đông, người ta ngày càng thêm yêu, thêm quý Hà Nội không chỉ bởi trầm tích văn hóa lịch sử hàng ngàn năm, mà còn ở sự hòa nhập, sáng tạo trên chính nền tảng sẵn có.

Sôi động các không gian sáng tạo

Giờ đây, du khách đến với Hà Nội có thể đắm chìm trong những không gian sáng tạo lý tưởng như phố đi bộ Hồ Gươm, phố đi bộ Trịnh Công Sơn, điểm hẹn đi bộ theo sự kiện ở bích họa Phùng Hưng, phố sách Lý Thường Kiệt, Hoàng thành Thăng Long, Công viên Thống Nhất và hệ thống bảo tàng, nhà văn hóa…

 Phố Bích họa Phùng Hưng. Ảnh: Công Hùng

Tựu chung của loại hình sáng tạo, người ta gọi đó là những không gian văn hóa nghệ thuật cộng đồng. Bởi cứ vào dịp cuối tuần, người ta lại tìm đến các con phố quanh Hồ Gươm để dạo bộ, trải nghiệm các chương trình nghệ thuật từ quốc tế đến các vùng miền trong cả nước. Check-in, lang thang cả giờ trong các quầy sách trên phố 19 tháng 12 (hay còn gọi là phố sách) cũng là thú vui giới trẻ lựa chọn. Những không gian ấy được Hà Nội đầu tư để phục vụ người dân và du khách.

Nếu ai không thích nơi ồn ã thì có thể tìm đến các không gian sáng tạo rất bé nhỏ nhưng đầy ý nghĩa do chính những người dân sinh sống ở Hà Nội tạo ra. Đó là không gian sáng tạo về văn hóa nghệ thuật của quán cà phê sách trong một khu tập thể nhỏ ở 27A Đặng Dung với tên gọi Tổ chim xanh hay trao đổi tọa đàm về các mô hình giáo dục nghệ thuật trong quy mô nhỏ tại CUCA. Tất cả được quy định trong loại hình không gian sáng tạo về văn hóa và nghệ thuật và không gian sáng tạo về kiến trúc, thiết kế và thủ công mỹ nghệ, không gian chung, hỗ trợ khởi nghiệp và sáng kiến số.

Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng các không gian sáng tạo với sự xuất hiện của Hanoi Creative City, Heritage space, The Vuon… Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, con số ước tính 200 không gian sáng tạo chắc hẳn sẽ không dừng lại. Và theo từng năm, con số này tăng theo cấp độ con số nhân.

Sáng tạo “made in Hanoi”

Advertisement

Bức tranh sáng tạo không phải ở những tòa nhà cao ốc, những khu công nghiệp sôi động, mà sáng tạo từ nền tảng di sản văn hóa ngàn năm và mang hồn cốt văn minh thanh lịch Hà Nội. Nói về sự sáng tạo của Hà Nội, nhà văn Nguyễn Trương Quý bày tỏ: Việc Hà Nội chưa trở thành một TP toàn cao ốc hay tháp văn phòng đi kèm các khu trung tâm thương mại giống mọi đô thị toàn cầu là một may mắn.

Tinh thần “homemade” hay “gia truyền” thực sự là một giá trị sáng tạo nếu biết khai thác, chẳng hạn những sáng tạo để làm cái riêng trong cái toàn thể của những hàng phố Hà Nội. Bên cạnh đó, những lớp ngầm của di sản văn hóa và lịch sử vẫn còn chưa được nghiên cứu một cách hệ thống để khiến cho người ở các TP khác trên thế giới có thể “đọc” được đúng giá trị của Hà Nội. “Một nét đặc biệt trong sáng tạo chính là con người Hà Nội.

Ngoài những đặc điểm chung dân tộc, người Hà Nội luôn cởi mở, khoan dung, thân thiện, tinh tế và linh hoạt, sáng tạo. Chính người Hà Nội là sự bảo đảm vững bền nhất cho xây dựng, phát triển Hà Nội là Thành phố sáng tạo, đảm bảo cho hoạt động và sự kết nối thành công” – TS Phan Đăng Long nhấn mạnh thêm.

Nhưng phải thừa nhận, sau khi được UNESCO ghi danh vào mạng lưới Thành phố sáng tạo của thế giới, những công dân Hà Nội vẫn mong muốn sáng tạo không ngừng nghỉ cho TP của mình, để nơi đây trở thành TP ngày càng đáng sống. Đúng như cam kết với UNESCO trong 4 năm tới, Hà Nội sẽ phải xây dựng 3 chương trình hành động mang tính quốc tế, 3 chương trình hành động của TP và quốc gia.

Nói về chủ trương xây dựng Hà Nội là một Thành phố sáng tạo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã cho biết: Hà Nội đã xây dựng chương trình khởi nghiệp với kế hoạch hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người trẻ trong lĩnh vực công nghệ có sáng kiến, ý tưởng phù hợp. Về không gian phát triển văn hóa, Hà Nội đang phấn đấu từ nay đến năm 2020 sẽ có thêm khoảng 25 công viên mới, trong đó dự tính dành ra các không gian để trưng bày, giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo của văn nghệ sĩ Hà Nội.

Cùng với đó, Hà Nội cũng đã tính toán để mở thêm nhiều không gian phố đi bộ, đưa thêm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm nâng cao đời sống tinh thần cũng như thúc đẩy, truyền cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng.

"Hà Nội là một đô thị của sự thích ứng. Ở góc độ nào đó, sự sáng tạo tùy biến có thể coi là tùy tiện, không bền vững. Nhưng ở khía cạnh phát triển, sự sáng tạo mở ra những cơ hội đổi mới và tiếp thu cái mới. Sự phát triển còn bắt buộc những người làm công việc sáng tạo phải tự vấn chính mình đã làm gì để vượt lên mình hôm qua và tạo ra một bản sắc giá trị của mình trong đô thị. Có sự hoài cổ trong cách nhìn về Hà Nội của số đông, bản thân sự hoài cổ cũng không có bất biến, chính sự pha chế nỗi hoài cổ cũng là sáng tạo." - Nhà văn Nguyễn Trương Quý


"Nếu hỏi Hà Nội có phải là một Thành phố sáng tạo không, tôi xin khẳng định một cách chắc chắn: “Có”. Hà Nội vốn là vùng đất cổ với những dân cư ở hai bên bờ sông Tô Lịch. Mảnh đất Hà Nội được bồi đắp lớn dần bởi nguồn phù sa màu mỡ của sông Hồng và cư dân cũng dần thêm đông đúc.

Trở thành điểm quần cư của nhiều lớp người, Hà Nội dần trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa của cả vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hà Nội trở thành cái nôi của sự sáng tạo. Tụ họp về đây là những tinh hoa các vùng, miền cả nước.

Các ngành nghề thủ công phát triển, hình thành đất “Kẻ chợ”, với cư dân là những thợ thủ công “khéo tay, hay nghề”, những thị dân đầu tiên của Hà Nội cổ. Cũng từ đây những làng nghề, phố nghề hình thành, phát triển mà điển hình là khu “36 phố phường với tên chữ bắt đàu bằng chữ “Hàng”… Có thể đây là những minh chứng cho những không gian sáng tạo của Hà Nội cổ." - Nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, TS Phan Đăng Long

TAG: Phố đi bộ Hà Nội đô thị Thành phố sáng tạo
 
Tin khác
[Ảnh] Khu vực Hồ Gươm thanh vắng trong ngày đầu cách ly xã hội
[Ảnh] Khu vực Hồ Gươm thanh vắng trong ngày đầu cách ly xã hội
Kinhtedothi - Hà Nội trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg vắng vẻ hơn so với ngày thường. Điều này thể hiện thái độ, ý thức quyết tâm, đồng lòng của người dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch. Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế&Đô thị trong sáng 1/4 tại các khu vực gần Hồ Gươm.
Tang lễ trong mùa dịch Covid-19: Trân trọng sự sống
Tang lễ trong mùa dịch Covid-19: Trân trọng sự sống
Kinhtedothi - Nhiều người Việt vẫn luôn quan niệm, việc cưới có thể khất đến nhưng việc tang luôn cần bạn bè xa gần, hàng xóm láng giềng có mặt cùng sẻ chia. Bởi với người Việt, “nghĩa tử là nghĩa tận”. Thế nhưng, với mùa dịch Covid-19, quan niệm về sự sẻ chia đã khác đi, đám hiếu đông người viếng không còn là mang ý nghĩa tốt, sự ra đi lặng lẽ không còn là điều tủi phận mà là việc trân trọng sự sống, trân trọng lẫn nhau.
Giản tiện tối đa tang lễ thời dịch Covid-19
Giản tiện tối đa tang lễ thời dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện văn minh tang lễ trong thời gian dịch bệnh Covid-19, số người đến chia buồn và đưa tiễn người mất giảm nhiều; thời gian tổ chức lễ tang, lễ tiễn biệt cũng được rút ngắn.
14 tranh cổ động được chọn gửi đến các địa phương để tuyên truyền chống dịch Covid-19
14 tranh cổ động được chọn gửi đến các địa phương để tuyên truyền chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) đã chọn được 14 tác phẩm tranh cổ động gửi tới các địa phương để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.
 Ngày 1/4, UEFA họp phán quyết số phận của Cúp C1
Ngày 1/4, UEFA họp phán quyết số phận của Cúp C1
Kinhtedothi - Theo thông báo mới nhất từ trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Âu thì cuộc họp diễn ra vào lúc 18h (giờ Việt Nam) ngày thứ Tư (1/4) có thể sáng tỏ tương lai của Champions League và Europa League
Số phận Wimbledon 2020 sẽ bị hủy bởi Covid-19?
Số phận Wimbledon 2020 sẽ bị hủy bởi Covid-19?
Kinhtedothi - Báo chí Anh đã khẳng định, giải quần vợt Wimbledon năm nay đã bị hủy bỏ và thông báo chính thức sẽ được đưa ra vào thứ 4 tuần này.
Từ ngày 1/4, Bộ Văn hóa yêu cầu cán bộ làm việc tại nhà
Từ ngày 1/4, Bộ Văn hóa yêu cầu cán bộ làm việc tại nhà
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải vừa ký công văn yêu cầu từ ngày 1/4 tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động các đơn vị trực thuộc Bộ làm việc tại nhà.
V-League 2020 vẫn chưa hẹn ngày trở lại
V-League 2020 vẫn chưa hẹn ngày trở lại
Kinhtedothi - BTC V-League 2020 vẫn chưa thể đưa ra phương án tổ chức giải đấu này vì dịch bệnh Covid-19.
Bảng xếp hạng FIFA : Đội tuyển nữ Việt Nam duy trì vị trí số 6 châu Á
Bảng xếp hạng FIFA : Đội tuyển nữ Việt Nam duy trì vị trí số 6 châu Á
Kinhtedothi - Theo bảng xếp hạng FIFA quý I/2020 vừa công bố, với 1657 điểm, đội tuyển nữ Việt Nam vẫn duy trì vị trí thứ 6 châu Á
Năng lượng tích cực từ hội họa
Năng lượng tích cực từ hội họa
Kinhtedothi - Lấy ý tưởng từ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng trăm bức tranh cổ động, ký họa đã được thực hiện. Thông qua hình ảnh sinh động, người xem có thể tiếp nhận những thông tin bổ ích, thiết thực, góp phần cổ vũ, động viên cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Messi cùng đồng đội giảm 70% lương để 'cứu' Barca
Messi cùng đồng đội giảm 70% lương để 'cứu' Barca
Kinhtedothi - Thông qua tài khoản cá nhân instagram, Messi đã thông báo, anh cùng đồng đội đồng lòng giảm 70% lương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu, hòng giúp Barca đối phó với tình hình tài chính giai đoạn này.