Trang chủ / Du lịch / Tour hay-Giá tốt

Theo chân các cựu chiến binh Mỹ đến Rừng Sác

Phan Mỹ Hảo 01-05-2020 10:10
Kinhtedothi - Có dịp đến thăm TP Hồ Chí Minh thì Rừng Sác là địa danh mà các cựu chiến binh Mỹ thường không thể bỏ qua. Nơi đây đặc công Đoàn 10 với lối đánh “xuất quỷ, nhập thần” khiến lính Mỹ gặp phải “một cuộc chiến đấu kỳ lạ trong một cuộc chiến tranh kỳ lạ” - tướng Mỹ W. Westmoreland, Tổng Chỉ huy lực lượng viễn chinh Mỹ ở miền Nam Việt Nam đã thừa nhận.

Trong vòng 9 năm (từ năm 1966 - 1975), Đoàn 10 đặc công Rừng Sác đã đánh gần 600 trận lớn, nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 6.200 tên địch. Năm 1965, đế quốc Mỹ thất bại trong chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” chuyển sang “Chiến tranh cục bộ” đưa quân Mỹ, chư hầu cùng các phương tiện chiến tranh ồ ạt vào miền Nam Việt Nam. Rừng Sác - đặc công Việt Cộng là nỗi ám ảnh của không ít người lính Mỹ năm nao, dù cuộc chiến Việt Nam đã lùi xa mấy chục năm.

Tham quan rừng Sác.

Rừng Sác - điều không tưởng

Ngày 15/4/1966, Bộ Chỉ huy Miền ra quyết định thành lập Đặc khu quân sự Rừng Sác (Mật danh T10, sau đổi tên thành Đoàn 10 đặc công Rừng Sác - cấp trung đoàn), với nhiệm vụ chủ yếu là án ngữ đường thủy chiến lược trên sông Lòng Tàu, phá hủy các kho tàng, bến bãi của địch và bảo vệ bàn đạp cho lực lượng tiếp tế của ta.

Tháng 8/1966, không lâu sau ngày thành lập, đặc công Rừng Sác đã làm nổ tung con tàu Victory với trọng tải hơn 10.000 tấn, chở khoảng 100 xe tăng, thiết giáp; hai máy bay trực thăng, 20 tấn lương thực, thực phẩm... cung cấp cho một sư đoàn Mỹ, chuẩn bị cho chiến dịch mùa khô lần thứ nhất 1966 - 1967. Vụ nổ này làm rung động tới tận nước Mỹ vì để bảo vệ con tàu Victory, niềm tự hào của quân đội Mỹ, dưới sông, tàu địch tuần tra liên tục, trên trời máy bay quần thảo; trên bộ biệt kích phục dày đặc.

Kế đó, đặc công Rừng Sác đã đánh bom Tổng kho xăng dầu Nhà Bè tiêu hủy 250 triệu lít xăng dầu, 12 bồn butagas, một tàu tải trọng lớn và các kho chứa hàng hóa của địch… lửa cháy ngùn ngụt suốt 12 ngày đêm. Trong chiến tranh, Mỹ ngụy đã liên tục càn quét, bom đạn và chất độc hóa học đã khiến rừng Sác trở thành "vùng đất chết". Nhưng những người lính đặc công Rừng Sác vẫn tồn tại và gây không biết bao chết chóc cho người lính Mỹ. Có quá nhiều thắc mắc của những người lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam, liên quan đến Rừng Sác mà giờ đây người ta muốn đi tìm câu trả lời.

Khu dự trữ sinh quyển

Sau năm 1975, Rừng Sác Cần Giờ được chuyển từ tỉnh Đồng Nai về TP Hồ Chí Minh và được khôi phục hệ sinh thái ngập mặn. Đến năm 2000, sau hơn 20 năm, hàng nghìn hecta rừng đã được khôi phục, rừng Sác được UNESCO công nhận là "Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam" nằm trong mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Advertisement

Rừng Sác Cần Giờ trở thành khu rừng ngập mặn đẹp nhất Đông Nam Á với diện tích lên đến 75.740ha, trong đó: vùng lõi 4.72ha, vùng đệm 41.139ha, và vùng chuyển tiếp 29.880ha… Những người lính đặc công năm xưa, sau hòa bình lập lại đã cùng Nhân dân Sài Gòn phủ xanh hơn 31.000 héc-ta, trong đó có gần 20.000 héc-ta rừng trồng, hơn 11.000 héc-ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ còn gọi là Rừng Sác là một quần thể gồm các loài động, thực vật rừng trên cạn và thủy sinh. Nơi này được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các cửa sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ. Đây là nơi sinh sống của đàn khỉ đuôi dài cùng nhiều loài chim, cò cùng quần thể thực vật đa dạng.

Du khách được hòa mình trong thiên nhiên xanh với bốn bề là nước mặn, đầm lầy bao quanh bốn bề là nước mặn, mặt đầm lầy trải rộng hơn 60.000ha. Nếu không có hướng dẫn viên chúng ta dễ lâm vào cảm giác lạc lối giữa rừng ngập mặn rộng lớn và vương quốc của những chú khỉ dù bạn chọn phương án đi bộ hay ngồi cano. Không biết với bạn con số 2.000 con khỉ là ít hay nhiều nhưng nếu có chút hoa quả “biếu tặng” cho các “Tôn ngộ không” Rừng Sác, chúng sẽ nhìn bạn thân thiện hơn. Bằng không thì điện thoại di động, máy ảnh, ô dù… rất dễ bị chúng “cướp ngày” mà chả biết đi báo với ai bây giờ?

Giữa bầu trời thoáng đãng, thả mình lang thang trong rừng, ngắm mây xanh bồng bềnh, lắng nghe bản hòa ca hoang dại từ các loài chim ríu rít, cảm giác lạ kỳ, thú vị. Cả không gian yên bình, chỉ có tiếng chim ngân nga, thật thư thái và an yên. Rừng Sác Cần Giờ còn là nhà chung của nhiều động vật khác, đó có thể là cá sấu hoa cà, gấu ngựa, đười ươi, chim chà và,… khu hệ động vật thủy sinh không xương sống với trên 700 loài, chỉ riêng hệ cá đã có tới 130 loài khác nhau. Ngoài chức năng du lịch sinh thái, đây cũng là địa điểm lý tưởng phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học.

Có dịp đến thăm Rừng Sác Cần Giờ, các cựu chiến binh Mỹ sẽ tận mắt tìm hiểu: “Bị ruồng bố, phong tỏa trên trời, dưới sông nhiều ngày như vậy đặc công Việt Cộng lấy đâu ra nước sinh hoạt?”. Nhìn những công cụ “tinh chế” người Mỹ mới biết, để có nước ngọt ăn uống, chiến sĩ Rừng Sác Cần Giờ đã tạo nước ngọt bằng cách đun nước sôi lên rồi hứng lấy nước ngọt bốc hơi bên trong. Với cách làm này 2 chiến sĩ nấu trong 24h có thể thu 300 lít nước ngọt, đủ cho một trung đội 30 người, ăn uống trong một ngày.

Để tồn tại ở khu rừng nằm sát biển, gần Sài Gòn - căn cứ đầu não của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, ngoài nhu yếu phẩm do Nhân dân giúp đỡ và bộ đội đặc công nước còn phải tự túc bắt cua, còng, cá, hái lá kìm, đọt chà là... Nơi đây cũng có trạm quân y dã chiến cấp trung đoàn đã cứu sống gần 500 thương bệnh binh, trong quá trình công tác và chiến đấu, 4 bác sĩ và 2 quân y sĩ đã hy sinh.

Tận hưởng phiêu linh

Dân chơi thường chọn cano để di chuyển trong rừng, khi bóng ngả về chiều, phần vì đi bộ cả nửa ngày cũng đến lúc cần phải cho đôi chân nghỉ ngơi. Nhưng quan trọng, thường buổi chiều triều cường lên, ngồi cano đè con nước, ngửa mặt tận hưởng luồn không khí mang hơi lạnh của rừng trong cái nắng gắt của đất trời phương Nam mới đủ độ phiêu linh. Do ảnh hưởng của biển kế cận và các đợt thủy triều mà hệ thực vật nơi đây rất phong phú với trên 150 loài thực vật chủ yếu là bần trắng, mấm trắng, các quần hợp đước đôi - bần trắng cùng xu ổi, trang...

Cần Giờ tuy là huyện vùng xa của TP Hồ Chí Minh nhưng thật ra chỉ cách 50 cây số du khách có thể di chuyển tiện lợi bằng ô tô, xe máy và hay đi bằng xe buýt đều rất tiện. Tuyến xe buýt 75 chạy thẳng một mạch từ Bến Thành "xuyên" phà Bình Khánh xuống Cần Thạnh. Bạn có thể đi tuyến 90 từ phà Bình Khánh xuống Cần Thạnh vài phút có một chuyến, chạy đến tận gần 10 giờ tối. Khá nhiều bạn sẽ thì chọn phương án đi xe máy, từ trung tâm TP Hồ Chí Minh chỉ 30 phút là đã có thể có mặt tại nơi đây.

Tiếp giáp về phía Nam của rừng Cần Giờ là bờ biển 30/4 trong xanh, bờ cát mịn trải dài, không khí thoáng mát, đang được xây dựng trở thành khu du lịch hiện đại, có nơi nghỉ lại qua đêm. Được một ngày trải nghiệm, tận hưởng biển, rừng ở ngay "vách" của TP chỉ mất khoảng 500.000 đồng, một chi phí có thể gọi là dễ chịu.

TAG: cựu chiến binh Mỹ Rừng Sác đặc công Đoàn 10 Du lịch
 
Tin khác
Công viên nước chuẩn quốc tế đầu tiên do tập đoàn Samsung vận hành tại Phú Quốc
Công viên nước chuẩn quốc tế đầu tiên do tập đoàn Samsung vận hành tại Phú Quốc
Kinhtedothi - Dự kiến ta mắt quý III/2021, công viên nước Phu Quoc Marina là mảnh ghép hoàn thiện của khu phức hợp nghỉ dưỡng Phu Quoc Marina, sẽ mang lại những trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ.
Tìm về“Ký ức Hội An”
Tìm về“Ký ức Hội An”
Kinhtedothi - Chỉ cần 75 phút thưởng thức đủ 5 màn biểu diễn nghệ thuật ngoài trời của 500 diễn viên, du khách sẽ như lạc về miền ký ức lịch sử Hội An. Âm thanh, ánh sáng, âm nhạc và những vũ điệu kết hợp với các đạo cụ, công nghệ hiện đại sẽ khiến chúng ta tràn đầy cảm xúc, ấn tượng mãnh liệt về vùng quê này.
Hà Nội dốc sức phục hồi ngành du lịch
Hà Nội dốc sức phục hồi ngành du lịch
Kinhtedothi - Để du lịch Hà Nội phục hồi sau dịch Covid-19, từ nay đến cuối năm bên cạnh việc giảm giá tour, các DN sẽ xây dựng tour du lịch đặc trưng Thủ đô như làng nghề, văn hóa, qua đó kích cầu du lịch nội địa.
Đảo Síp miễn phí cho khách du lịch nhiễm Covid-19 trong thời gian lưu trú
Đảo Síp miễn phí cho khách du lịch nhiễm Covid-19 trong thời gian lưu trú
Kinhtedothi - Chính phủ Đảo Síp đã tuyên bố sẽ chi trả toàn bộ các chi phí kỳ nghỉ của bất kỳ khách du lịch nào nhiễm Covid-19 khi đến du lịch ở nước này.
Tranh thủ quảng bá hình ảnh đẹp để hút khách
Tranh thủ quảng bá hình ảnh đẹp để hút khách
Kinhtedothi - Vừa khởi động kích cầu du lịch nội địa chưa bao lâu, ngành du lịch buộc phải tính xa tới các giải pháp thu hút khách quốc tế sau đại dịch Covid-19. Một trong những gợi mở từ các chuyên gia quốc tế là tranh thủ hình ảnh đẹp của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch.
Sẽ xử lý nghiêm việc chèo kéo du khách ở Lý Sơn
Sẽ xử lý nghiêm việc chèo kéo du khách ở Lý Sơn
Kinhtedothi - Những trường hợp cố tình chèo kéo du khách, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của địa phương và gây phiền hà cho du khách sẽ bị xử lý nghiêm.
Huyền ảo đảo Cô Tô
Huyền ảo đảo Cô Tô
Kinhtedothi - Thiên nhiên đã ban tặng cho đảo Cô Tô - Quảng Ninh một bãi biển có khung cảnh đẹp, hoang sơ, trong lành, gắn liền với hệ động thực vật phong phú đang được bảo tồn.
Khách sạn, resort đồng loạt giảm giá dịch vụ
Khách sạn, resort đồng loạt giảm giá dịch vụ
Kinhtedothi - Sau giãn cách xã hội, nhiều khách sạn 5 sao đồng loạt tung các chương trình khuyến mại, giảm giá lên đến 80% để kích cầu du lịch.
 Gala Xiếc ba miền sẽ diễn ra tại TP Hạ Long
Gala Xiếc ba miền sẽ diễn ra tại TP Hạ Long
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 29/5/2020 đến ngày 31/5/2020 tại Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm sẽ diễn ra chương trình Gala Xiếc ba miền 2020.
Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Thêm điểm nhất của du lịch Hải Phòng
Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Thêm điểm nhất của du lịch Hải Phòng
Kinhtedothi - Sự kiện Tập đoàn Geleximco, Công ty CP Vạn Hương khai trương bãi tắm nhân tạo và động thổ khách sạn 5 sao tại Đồ Sơn vào hôm 13/5, đã tạo tiền đề để khu du lịch Đồ Sơn có thêm sản phẩm du lịch mới, nổi bật thu hút du khách.
Ký Ức Hội An trở lại với nhiều ưu đãi lớn cho du khách
Ký Ức Hội An trở lại với nhiều ưu đãi lớn cho du khách
Kinhtedothi - Một chương trình ưu đãi lớn với tên gọi “Hội An an toàn, Công viên bừng sáng” khi Công viên Ấn tượng Hội An thực hiện giảm 30% giá vé chương trình biểu diễn Ký Ức Hội An cho toàn bộ du khách Việt Nam; giảm 50% cho người Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế.