Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Quận Bắc Từ Liêm thu hồi “đất vàng” liệu có đúng quy định?

kinhtedothi.vn 09-06-2018 11:30
Kinhtedothi - Báo Kinh tế và Đô thị đã nhận được đơn của các hộ dân thuộc tổ dân phố Nguyên Xá, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh về việc UBND quận Bắc Từ Liêm chủ trương thu hồi đất và bàn giao đất cho dự án mở rộng Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội tại cơ sở I (phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm), theo quyết định số 6038/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội.

“Đất vàng” đền bù rẻ mạt
Theo đơn thư, ngày 25/11/2016, UBND quận Bắc Từ Liêm chính thức ra Thông báo thu hồi đất số 2592/TB-UBND và Quyết định số 5470/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên. Theo đó, toàn bộ diện tích 1,8 ha mặt Quốc lộ 32, địa phận thôn Nguyên Xá (đoạn đường Văn Tiến Dũng – Nhổn) nằm trong diện bị thu hồi giao cho Trường Đại học Công nghiệp sử dụng mở rộng khuôn viên trường. Cùng với đó phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân với mức giá 201.600 đồng/m2.
Việc thu hồi đất khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn và có nhiều kiến nghị bức xúc. Theo nội dung đơn thì nguyên nhân bắt nguồn từ chính các quyết định phê duyệt dự án chưa đúng trình tự, luật định và công tác bồi thường, tái định cư,… còn nhiều điểm chưa rõ ràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

 Khu vực đất bị thu hồi phía trước cổng trường ĐHCN HN cơ sở 1 chỉ được bồi thường với giá rẻ mạt.
Người dân có đất trong phần diện tích thu hồi để làm dự án cho rằng, với mức bồi thường cho hơn 1,8ha đất có đơn giá 201.600 đồng/m2 là quá thấp. Vì 1m2 đất ở vị trí được coi là "đất vàng" giá đền bù lại chỉ tương đương với 2kg thịt. Lãnh đạo UBND phường Minh Khai khẳng định, toàn bộ diện tích 1,8ha đất bị thu hồi trên địa bàn nêu trên đều là đất nông nghiệp, được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ, không có đất nào nào là đất ở. Theo đó, khi tiến hành bồi thường, Nhà nước sẽ áp dụng tính chất đất nông nghiệp để áp giá bồi thường.
Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên có được, khu vực nêu trên đã được phê duyệt quy hoạch thành đất ở tại Quyết định số 14/2000/QĐ-UB ngày 14/02/2000 phê duyệt quy hoạch chi tiết huyện Từ Liêm - Hà Nội đến năm 2020 cho thấy khu đất trên có chức năng là đất công cộng thành phố, khu ở.
Gần đây hơn, trong Quyết định số 6308/QĐ-UBND ngày 23/11/2015 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký, về phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S2 tại khu đất thuộc phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cũng nêu rõ: Thay đổi đất khu ở từ 23,93ha xuống còn 22,09ha. Số diện tích được điều chỉnh bằng đúng 1,84ha. Đây chính là phần diện tích được điều chỉnh để phục vụ đất cho việc mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Như vậy, cần phải xác định lại và làm rõ nguồn gốc số diện tích đất được lấy cho dự án Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.
Quyết định thu hồi đất có đúng luật?
Trong đơn gửi đến Báo Kinh tế và Đô thị, đại diện cho các hộ dân khẳng định, các thông báo thu hồi đất của UBND quận là trái pháp luật, không có cơ sở pháp lý, việc thay đổi quy hoạch chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, phá vỡ quy hoạch Thủ đô.
Thực tế cho thấy, tại các Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội trong 2 năm 2015 - 2016, trên địa bàn phường Minh Khai, HĐND TP Hà Nội chỉ đồng ý thông qua thu hồi đất để thực hiện 3 dự án: Dự án xây mới trường mầm non Nguyên Xá; Dự án xây dựng khu trung tâm hành chính quận thực hiện năm 2015; Dự án cải tạo nâng cấp đường, rãnh thoát nước Nguyên Xá thực hiện năm 2016 và gần nhất, tại danh mục các dự án vốn ngoài ngân sách thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2018, kèm theo Nghị quyết số 19/NQ–HĐND ngày 5/12/2017, cũng chỉ có 1 dự án được HĐND TP thông qua trên địa bàn phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm), là Dự án đầu tư trạm trung chuyển đa phương thức, điểm đỗ xe công cộng và điểm cuối xe buýt và tuyệt nhiên không thấy "bóng dáng" dự án thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cơ sở 1 tại Tổ dân phố Nguyên Xá, Minh Khai (Bắc Từ Liêm). Vậy căn cứ để UBND quận Bắc Từ Liêm thu hồi đất của khu vực này là gì?
Theo Bảng 5 khung giá đất của UBND TP Hà Nội ban hành theo Quyết định 96/2014/QD-UBND ngày 29/12/2014 thì khung giá đất tại vị trí từ đường Văn Tiến Dũng đến Nhổn có giá là 20.000.000 đồng/m2, giá thị trường xét theo thời điểm hiện tại thấp nhất là 50.000.000/m2.
Bên cạnh đó, theo tìm hiểu Trường Đại học Công nghiệp hiện có 3 cơ sở đào tạo, với tổng diện tích đến 50 hecta, có đủ điều kiện để đào tạo 60.000 sinh viên, nhưng trên thực tế hiện nay trường mới chỉ có 30.000 học sinh – sinh viên. Tất cả số học sinh đó được chia ra các cơ sở khác nhau theo từng ngành học, trong đó đa phần sinh viên được học tại cơ sở tại tỉnh Hà Nam, mới được xây dựng khang trang, điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ. Điều này phù hợp với chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ở khu vực nội đô ra các đô thị vệ tinh hoặc các tỉnh theo kế hoạch của Chính phủ tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg (ngày 26/07/2011) về việc Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
Cùng với đó, dự án mở rộng cơ sở của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội để xây bể bơi và khuôn viên cây xanh… ít mang lại lợi ích to lớn và sự cần thiết cho xã hội, không phải là dự án phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Như vậy, cho thấy việc mở rộng cơ sở 1 của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là chưa phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong tầm nhìn xây dựng Thủ đô đã được phê duyệt.
Mặt khác, việc UBND quận Bắc Từ Liêm thu hồi đất của dân để cấp cho Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là chưa đúng đối tượng được cấp. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là đơn vị tự chủ, vì vậy cũng được tính là chủ thể sử dụng đất, có địa vị pháp lý ngang bằng với công dân sử dụng đất. Nên khi thực hiện thu hồi đất để bàn giao cần có sự bình đẳng, không để xảy ra tình trạng xâm phạm đến quyền, lợi ích của công dân, đảm bảo hài hòa lợi ích, tránh gây thiệt hại cho người bị thu hồi đất và chủ đầu tư.
Theo tìm hiểu, trước đó, vào năm 2010, một số gia đình ở thôn Nguyên Xá, Minh Khai bị thu hồi đất thực hiện dự án mở rộng đường Quốc lộ 32, đến thời điểm hiện tại, các phương án tái định cư cho người dân ở đây vẫn chưa thực hiện được. Điều đáng nói là dự án mở rộng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cơ sở I tiếp tục được phê duyệt trong khi các hộ dân bị thu hồi đất lần này cũng chưa được giải quyết.
Một hộ dân trong diện thu hồi nghẹn ngào cho biết: "Trước đây nhà tôi có hơn 400m2 đất, khi thực hiện dự án mở rộng đường Quốc lộ 32 bị thu hồi mất hơn 200m2, thế nhưng cho đến nay cũng không được bồi thường tiền đất. Giờ số diện tích đất còn lại, lại bị thu hồi cho dự án mở rộng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, bồi thường với số tiền 201.600 đồng/m2, đã đẩy gia đình tôi thêm khó khăn, không còn nơi nào để sống. Hiện tôi gia đình tôi đang thuê nhà ở huyện Hoài Đức".

TAG: Thu hồi đất UBND quận Bắc Từ Liêm
 
Tin khác
Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tại NaviBank
Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tại NaviBank
Kinhtedothi - Do một bị cáo có người thân mới mất phải thọ tang, đồng thời có đơn của luật sư xin hoãn phiên tòa nên Chủ tọa đã chấp nhận hoãn phiên tòa phúc thẩm.
Thông tin mới nhất vụ 2 nữ sinh tử vong ven đường trong đêm ở Hưng Yên
Thông tin mới nhất vụ 2 nữ sinh tử vong ven đường trong đêm ở Hưng Yên
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt giữ 6 đối tượng có hành vi cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ, gây rối trật tự nơi công cộng trong vụ việc liên quan đến cái chết của 2 nữ sinh trên đường cao tốc.
Hà Nội: Tóm gọn “nữ quái” móc túi ở Ngã Tư Sở
Hà Nội: Tóm gọn “nữ quái” móc túi ở Ngã Tư Sở
Kinhtedothi - Người phụ nữ trung niên vừa “hành nghề” móc túi tại khu vực chợ Ngã Tư Sở thì bị cảnh sát bắt giữ.
Vì sao tất cả các bị cáo trong vụ NaviBank kháng cáo?
Vì sao tất cả các bị cáo trong vụ NaviBank kháng cáo?
Kinhtedothi - Sau khi có bản án sơ thẩm hình sự, 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng TMCP Nam Việt (NaviBank, nay là Ngân hàng TMCP Quốc Dân) đều kháng cáo với lý do bản án hình sự sơ thẩm số 69 ngày 19/3/2018 của TAND TP Hồ Chí Minh có hàng loạt vi phạm và có dấu hiệu oan sai.
Khởi tố, bắt tạm giam 4 cựu lãnh đạo thuộc PVN
Khởi tố, bắt tạm giam 4 cựu lãnh đạo thuộc PVN
Kinhtedothi - Bốn cựu lãnh đạo các công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị cáo buộc về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.
Bắt “ổ nhóm” 8 đối tượng cá độ World Cup 2018 qua mạng
Bắt “ổ nhóm” 8 đối tượng cá độ World Cup 2018 qua mạng
Kinhtedothi - Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện Nguyễn Văn Bảy (SN 1972, trú tại xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải), có hành vi tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá.
Mạo danh Bộ Quốc phòng chiếm đoạn hàng trăm tỷ đồng
Mạo danh Bộ Quốc phòng chiếm đoạn hàng trăm tỷ đồng
Kinhtedothi - Tốt nghiệp đại học xây dựng, tuy nhiên đối tượng đã tự xưng mình là thiếu tướng – tư lệnh trưởng, làm việc tại cơ quan tối mật của Bộ Quốc phòng. Từ thủ đoạn này, đối tượng đã lập hồ sơ tuyển cả ngàn người, chiếm đoạn hàng trăm tỷ đồng…
Xử lý nghiêm hoạt động quảng bá, mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet
Xử lý nghiêm hoạt động quảng bá, mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động quảng bá, mua bán trái phép chất ma túy, chất hướng thần, tiền chất và các sản phẩm có thành phần chất ma túy trên mạng internet.
Hiểu luật để người lao động tự bảo vệ mình
Hiểu luật để người lao động tự bảo vệ mình
Kinhtedothi - Nhiều thắc mắc, băn khoăn của người lao động (NLĐ) đã được giải đáp tại buổi Giao lưu trực tuyến "Những điểm mới của Bộ luật Hình sự liên quan đến người lao động" do báo Lao động Thủ đô và Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCNCX) tổ chức ngày 20/6, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, KCN Thăng Long. Từ đó, giúp NLĐ hiểu rõ hơn về pháp luật và có thêm kiến thức để tự bảo vệ mình tốt hơn.
2 nữ sinh tử vong bất thường ở ven đường trong đêm khuya
2 nữ sinh tử vong bất thường ở ven đường trong đêm khuya
Kinhetdothi - Người dân hoảng hốt phát hiện 2 nữ sinh tử vong trên đường, cách đó không xa là xe máy được cho là của nạn nhân.
Phúc thẩm vụ án tại PVN: Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin rút đơn kháng cáo
Phúc thẩm vụ án tại PVN: Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin rút đơn kháng cáo
Kinhtedothi - Ngày 19/6, Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (Oceanbank).