Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Quận Bắc Từ Liêm thu hồi “đất vàng” liệu có đúng quy định?

kinhtedothi.vn 09-06-2018 11:30
Kinhtedothi - Báo Kinh tế và Đô thị đã nhận được đơn của các hộ dân thuộc tổ dân phố Nguyên Xá, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh về việc UBND quận Bắc Từ Liêm chủ trương thu hồi đất và bàn giao đất cho dự án mở rộng Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội tại cơ sở I (phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm), theo quyết định số 6038/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội.

“Đất vàng” đền bù rẻ mạt
Theo đơn thư, ngày 25/11/2016, UBND quận Bắc Từ Liêm chính thức ra Thông báo thu hồi đất số 2592/TB-UBND và Quyết định số 5470/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên. Theo đó, toàn bộ diện tích 1,8 ha mặt Quốc lộ 32, địa phận thôn Nguyên Xá (đoạn đường Văn Tiến Dũng – Nhổn) nằm trong diện bị thu hồi giao cho Trường Đại học Công nghiệp sử dụng mở rộng khuôn viên trường. Cùng với đó phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân với mức giá 201.600 đồng/m2.
Việc thu hồi đất khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn và có nhiều kiến nghị bức xúc. Theo nội dung đơn thì nguyên nhân bắt nguồn từ chính các quyết định phê duyệt dự án chưa đúng trình tự, luật định và công tác bồi thường, tái định cư,… còn nhiều điểm chưa rõ ràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

 Khu vực đất bị thu hồi phía trước cổng trường ĐHCN HN cơ sở 1 chỉ được bồi thường với giá rẻ mạt.
Người dân có đất trong phần diện tích thu hồi để làm dự án cho rằng, với mức bồi thường cho hơn 1,8ha đất có đơn giá 201.600 đồng/m2 là quá thấp. Vì 1m2 đất ở vị trí được coi là "đất vàng" giá đền bù lại chỉ tương đương với 2kg thịt. Lãnh đạo UBND phường Minh Khai khẳng định, toàn bộ diện tích 1,8ha đất bị thu hồi trên địa bàn nêu trên đều là đất nông nghiệp, được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ, không có đất nào nào là đất ở. Theo đó, khi tiến hành bồi thường, Nhà nước sẽ áp dụng tính chất đất nông nghiệp để áp giá bồi thường.
Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên có được, khu vực nêu trên đã được phê duyệt quy hoạch thành đất ở tại Quyết định số 14/2000/QĐ-UB ngày 14/02/2000 phê duyệt quy hoạch chi tiết huyện Từ Liêm - Hà Nội đến năm 2020 cho thấy khu đất trên có chức năng là đất công cộng thành phố, khu ở.
Gần đây hơn, trong Quyết định số 6308/QĐ-UBND ngày 23/11/2015 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký, về phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S2 tại khu đất thuộc phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cũng nêu rõ: Thay đổi đất khu ở từ 23,93ha xuống còn 22,09ha. Số diện tích được điều chỉnh bằng đúng 1,84ha. Đây chính là phần diện tích được điều chỉnh để phục vụ đất cho việc mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Như vậy, cần phải xác định lại và làm rõ nguồn gốc số diện tích đất được lấy cho dự án Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.
Quyết định thu hồi đất có đúng luật?
Trong đơn gửi đến Báo Kinh tế và Đô thị, đại diện cho các hộ dân khẳng định, các thông báo thu hồi đất của UBND quận là trái pháp luật, không có cơ sở pháp lý, việc thay đổi quy hoạch chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, phá vỡ quy hoạch Thủ đô.
Thực tế cho thấy, tại các Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội trong 2 năm 2015 - 2016, trên địa bàn phường Minh Khai, HĐND TP Hà Nội chỉ đồng ý thông qua thu hồi đất để thực hiện 3 dự án: Dự án xây mới trường mầm non Nguyên Xá; Dự án xây dựng khu trung tâm hành chính quận thực hiện năm 2015; Dự án cải tạo nâng cấp đường, rãnh thoát nước Nguyên Xá thực hiện năm 2016 và gần nhất, tại danh mục các dự án vốn ngoài ngân sách thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2018, kèm theo Nghị quyết số 19/NQ–HĐND ngày 5/12/2017, cũng chỉ có 1 dự án được HĐND TP thông qua trên địa bàn phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm), là Dự án đầu tư trạm trung chuyển đa phương thức, điểm đỗ xe công cộng và điểm cuối xe buýt và tuyệt nhiên không thấy "bóng dáng" dự án thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cơ sở 1 tại Tổ dân phố Nguyên Xá, Minh Khai (Bắc Từ Liêm). Vậy căn cứ để UBND quận Bắc Từ Liêm thu hồi đất của khu vực này là gì?
Theo Bảng 5 khung giá đất của UBND TP Hà Nội ban hành theo Quyết định 96/2014/QD-UBND ngày 29/12/2014 thì khung giá đất tại vị trí từ đường Văn Tiến Dũng đến Nhổn có giá là 20.000.000 đồng/m2, giá thị trường xét theo thời điểm hiện tại thấp nhất là 50.000.000/m2.
Bên cạnh đó, theo tìm hiểu Trường Đại học Công nghiệp hiện có 3 cơ sở đào tạo, với tổng diện tích đến 50 hecta, có đủ điều kiện để đào tạo 60.000 sinh viên, nhưng trên thực tế hiện nay trường mới chỉ có 30.000 học sinh – sinh viên. Tất cả số học sinh đó được chia ra các cơ sở khác nhau theo từng ngành học, trong đó đa phần sinh viên được học tại cơ sở tại tỉnh Hà Nam, mới được xây dựng khang trang, điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ. Điều này phù hợp với chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ở khu vực nội đô ra các đô thị vệ tinh hoặc các tỉnh theo kế hoạch của Chính phủ tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg (ngày 26/07/2011) về việc Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
Cùng với đó, dự án mở rộng cơ sở của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội để xây bể bơi và khuôn viên cây xanh… ít mang lại lợi ích to lớn và sự cần thiết cho xã hội, không phải là dự án phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Như vậy, cho thấy việc mở rộng cơ sở 1 của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là chưa phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong tầm nhìn xây dựng Thủ đô đã được phê duyệt.
Mặt khác, việc UBND quận Bắc Từ Liêm thu hồi đất của dân để cấp cho Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là chưa đúng đối tượng được cấp. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là đơn vị tự chủ, vì vậy cũng được tính là chủ thể sử dụng đất, có địa vị pháp lý ngang bằng với công dân sử dụng đất. Nên khi thực hiện thu hồi đất để bàn giao cần có sự bình đẳng, không để xảy ra tình trạng xâm phạm đến quyền, lợi ích của công dân, đảm bảo hài hòa lợi ích, tránh gây thiệt hại cho người bị thu hồi đất và chủ đầu tư.
Theo tìm hiểu, trước đó, vào năm 2010, một số gia đình ở thôn Nguyên Xá, Minh Khai bị thu hồi đất thực hiện dự án mở rộng đường Quốc lộ 32, đến thời điểm hiện tại, các phương án tái định cư cho người dân ở đây vẫn chưa thực hiện được. Điều đáng nói là dự án mở rộng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cơ sở I tiếp tục được phê duyệt trong khi các hộ dân bị thu hồi đất lần này cũng chưa được giải quyết.
Một hộ dân trong diện thu hồi nghẹn ngào cho biết: "Trước đây nhà tôi có hơn 400m2 đất, khi thực hiện dự án mở rộng đường Quốc lộ 32 bị thu hồi mất hơn 200m2, thế nhưng cho đến nay cũng không được bồi thường tiền đất. Giờ số diện tích đất còn lại, lại bị thu hồi cho dự án mở rộng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, bồi thường với số tiền 201.600 đồng/m2, đã đẩy gia đình tôi thêm khó khăn, không còn nơi nào để sống. Hiện tôi gia đình tôi đang thuê nhà ở huyện Hoài Đức".

TAG: Thu hồi đất UBND quận Bắc Từ Liêm
 
Tin khác
Giảm án cho nhiều bị cáo thành khẩn về sai phạm đất đai tại Đồng Tâm
Giảm án cho nhiều bị cáo thành khẩn về sai phạm đất đai tại Đồng Tâm
Kinhtedothi - Sau 1 ngày xét xử, HĐXX đã cân nhắc, xác định các bị cáo đúng tội danh theo như bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, HĐXX đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho nhiều bị cáo thành khẩn nhận sai phạm.
Hai vợ chồng đang nằm ngủ bị đối tượng bịt mặt xông vào nhà đâm tử vong
Hai vợ chồng đang nằm ngủ bị đối tượng bịt mặt xông vào nhà đâm tử vong
Kinhtedothi - Vụ án mạng xảy ra tại địa bàn phường Hồng Châu, TP Hưng Yên. Khi anh Tr. cùng vợ đang nằm ngủ trong nhà đã bị kẻ bịt mặt xông vào nhà đâm tử vong.
Bóc gỡ từng 'mắt xích', triệt phá đường dây cá độ bóng đá tiền tỷ
Bóc gỡ từng "mắt xích", triệt phá đường dây cá độ bóng đá tiền tỷ
Kinhtedothi – Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSHS Công an quận Tây Hồ bóc gỡ từng đối tượng trong mắt xích đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Theo đó, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã bắt giữ chín đối tượng.
Làm việc trong tổ chức phi chính phủ vẫn phải đóng bảo hiểm
Làm việc trong tổ chức phi chính phủ vẫn phải đóng bảo hiểm
Kinhtedothi - Con gái tôi mới được nhận làm việc tại một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Vậy theo quy định của pháp luật, các tổ chức phi chính phủ có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho người lao động hay không? Ngoài ra, có phải pháp luật có quy định về việc đơn vị, DN có sử dụng từ đủ 10 lao động trở lên mới phải đóng BHXH hay không? (Lê Xuân Thọ, quận Đống Đa)rn
Mô hình 141: Kéo giảm tội phạm đường phố
Mô hình 141: Kéo giảm tội phạm đường phố
Kinhtedothi - Xuyên suốt 7 năm hoạt động bền bỉ, lực lượng 141 Công an Hà Nội trở thành “lá chắn” trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trong nửa đầu năm 2018, các tổ công tác 141 tiếp tục là mũi nhọn quan trọng, kéo giảm tội phạm đường phố tại Thủ đô.
Bảo trì, bảo dưỡng dự án Mon City: “Cấm cửa” nhà thầu nếu chậm khắc phục
Bảo trì, bảo dưỡng dự án Mon City: “Cấm cửa” nhà thầu nếu chậm khắc phục
Kinhtedothi - Chỉ sau 3 ngày đối thoại thẳng thắn với cư dân xoay quanh các tồn tại ở dự án Mon City (Nam Từ Liêm), chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon) với tinh thần trách nhiệm cao nhất đã khẩn trương tổ chức cuộc họp với Ban quản lý dự án, quản lý toà nhà và các nhà thầu.
Cảnh sát biển truy đuổi tàu nghi vấn, phát hiện thu giữ 30 kg pháo nổ
Cảnh sát biển truy đuổi tàu nghi vấn, phát hiện thu giữ 30 kg pháo nổ
Kinhtedothi - Khi tuần tra kiểm soát trên khu vực biển Hải Phòng, tổ công tác thuộc Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 phát hiện, truy đuổi xuồng máy nghi vấn. Sau đó, lực lượng chức năng thu giữ hai thùng xốp chứa nhiều quả pháo nổ nhãn hiệu của Trung Quốc.
Bình Phước: Xử lại án giết người để trả lại tên cho cựu tù
Bình Phước: Xử lại án giết người để trả lại tên cho cựu tù
Kinhtedothi - Sau khi chấp hành xong án tù về tội giết người, Tuyên quay trở lại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước sinh sống, rồi đánh nhau và bị đưa vào trường giáo dưỡng. Khi hết thời hạn ở trường, Tuyên trở về quê nhìn thấy lệnh truy nã mình về tội giết người vào 18 năm trước nên đã ra đầu thú.
Vụ “đất tặc” ở Sóc Sơn: Cái kết đắng cho 2 kẻ cầm đầu
Vụ “đất tặc” ở Sóc Sơn: Cái kết đắng cho 2 kẻ cầm đầu
Kinhtedothi - Trong thời gian khoảng nửa năm, Phúc và Ngợi đã khai thác trái phép được hơn 126.848m3 đất, trong đó phần lớn là đất sét. Theo tính toán của cơ quan chức năng thì khối lượng tài nguyên đất nêu trên tương ứng với số tiền hơn 2 tỷ đồng...
Kê biên, xử lý tài sản của Hà Văn Thắm
Kê biên, xử lý tài sản của Hà Văn Thắm
Kinhtedothi - Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản nhằm thực hiện việc THA đối với ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương - OGC).
Thông tin mới nhất vụ nổ súng kinh hoàng 3 người chết ở Điện Biên
Thông tin mới nhất vụ nổ súng kinh hoàng 3 người chết ở Điện Biên
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ nổ súng ở Điện Biên khiến 3 người chết, theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên, nghi phạm là Phạm Đức Sỏi nhiều lần đến đòi tiền nhưng vợ chồng ông Vụ (nạn nhân) không trả, nghi ngờ vợ chồng ông Vụ cố tình tẩu tán tài sản nên đối tượng đã gây án.