Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi: Cần đổi mới để bớt áp lực

Nguyễn Nhi 18-11-2019 10:21
Kinhtedothi - Việc thi giáo viên (GV) dạy giỏi, GV chủ nhiệm giỏi các cấp luôn nhận được sự quan tâm của những người đứng lớp cũng như Bộ GD&ĐT. Trước những phản ánh bất cập của cuộc thi này, lãnh đạo Bộ cho biết, sẽ nghiên cứu lại để không còn tình trạng những giờ GV dạy giỏi chỉ để “diễn” như vừa qua.
 Giờ tin học cô và trò trường THCS Thanh Xuân. Ảnh: Hải Linh

Áp lực nhà giáo
Tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 do Bộ GD&ĐT phối hợp với các đơn vị tổ chức cuối tuần qua, nhiều GV đã bày tỏ quan điểm của mình khi đề cập đến những áp lực trong nghề dạy học, đặc biệt là cuộc thi GV dạy giỏi cũng như viết đề tài sáng kiến.
Theo cô Lương Thị Hòa – GV trường Tiểu học và THCS Cao Sơn (Hòa Bình), cần giảm bớt gánh nặng các cuộc thi học sinh giỏi để GV dành thời gian đứng trên bục giảng. Cô Hòa dẫn chứng, năm 2017, trong vòng một tháng, bản thân cô tham gia 4 cuộc thi GV giỏi cấp huyện, cấp tỉnh môn Âm nhạc và thi Tổng phụ trách Đội giỏi. Áp lực từ 4 cuộc thi khiến cô giảm 10kg. Nhiều đồng nghiệp cũng chia sẻ họ gặp nhiều áp lực khi phải tham gia các kỳ thi như vậy. “Đầu tiên là áp lực thành tích, có khi là thành tích thật nhưng cũng có khi là thành tích không có thật” - cô Hòa nói, đồng thời cho biết GV vùng khó khăn chỉ muốn dành thời gian đứng lớp với học sinh.
Phong trào GV giỏi, GV chủ nhiệm giỏi tuy có nhiều thành tích, hiệu quả, nhưng do cách thức tổ chức thực hiện còn bất cập, thậm chí có nơi chỉ đạt hình thức còn bản chất đã bị biến tướng, lệch khỏi chuẩn mực, nên tác dụng phần nào đã bị giảm sút. Bản chất của thi đua, danh hiệu là sự tự nỗ lực, vươn lên trong dạy học chứ không phải khoa trương thành tích.
TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Còn cô Nguyễn Thị Thoa - trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Minh Phát, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) cũng cho rằng, ngoài áp lực dạy học, GV hiện nay cũng tham gia nhiều cuộc thi, sáng kiến kinh nghiệm. Cô Thoa chia sẻ, 8 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua là 8 năm viết sáng kiến kinh nghiệm, trong khi nhiệm vụ của cô chủ yếu là đứng lớp và làm công tác Đội. "Trên thực tế, có những đồng nghiệp là GV dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh nhưng do không có kinh nghiệm viết sáng kiến cũng bị đánh trượt danh hiệu thi đua" - cô Thoa trăn trở.
Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, ngành Giáo dục cần giảm cả số lượng hồ sơ sổ sách mang tính hình thức để giảm gánh nặng cho GV chủ nhiệm bởi GV chủ nhiệm không chỉ dạy, quản lý học sinh mà còn phải đảm nhiệm các chế độ dành cho học sinh, quan tâm đến đời sống tinh thần, tâm tư, tình cảm của học sinh.
Sẽ không thi giáo viên giỏi chỉ để “diễn"
Trả lời nhưng băn khoăn trên, Phó cục trưởng Cục Nhà giáo cán bộ quản lý (Bộ GD&ĐT) Phạm Tuấn Anh cho biết, qua rà soát cho thấy, có một số nơi thực hiện chưa đúng, thi GV giỏi nhưng GV “diễn đi diễn lại” một giờ dạy làm sai lệch mục tiêu, ý nghĩa của cuộc thi. Vì thế, sắp tới, Bộ sẽ xét GV giỏi dựa vào quá trình dạy học. “GV giỏi sẽ không chỉ đánh giá qua một giờ dạy mà cần xét cả quá trình và có ra tiêu chí, tiêu chuẩn rõ ràng - ông Tuấn Anh nói.
Trước đó, tại buổi tọa đàm về việc công nhận GV dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi trong bối cảnh hiện nay do Bộ GD&ĐT và trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức, nhiều ý kiến đồng tình về chủ trương xét thay vì thi GV dạy giỏi như hiện nay. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến vẫn còn thấy băn khoăn về chủ trương này, nhất là những tiêu chí mang tính định lượng.
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Hưng, Thái Bình Trần Đức Cường nhận xét, ưu điểm của hình thức thi hiện nay, đặc biệt ở cấp huyện, cấp tỉnh, là đánh giá được tương đối toàn diện năng lực của GV, so sánh được GV ở đơn vị này với đơn vị khác. Tuy nhiên, thứ nhất vì thi nên có nhược điểm là dễ dẫn đến việc ôn luyện - đào tạo “gà nòi”. Thứ hai, bài thi không thể lột tả hết quá trình, năng lực, hiệu quả công tác của GV. Thứ ba, vì áp lực liên quan đến thi đua các cấp, nên cấp phòng áp lực cho trường, cấp trường áp lực lên GV để thi đua với trường khác. Áp lực do chính các cấp quản lý đang đè nặng lên đội ngũ GV.
Còn Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Đầm cho rằng, từ khi có Thông tư 21 (Điều lệ Hội thi GV dạy giỏi, năm 2010), đã tổ chức 3 hội thi GV dạy giỏi cấp tỉnh. Qua 3 hội thi, sở rút ra nhận xét: Thông tư yêu cầu khả năng và năng lực của GV dạy giỏi không mâu thuẫn. Nhưng mâu thuẫn lại xuất phát từ nội tại của Thông tư. 3 nội dung thi, Thông tư yêu cầu phải có sáng kiến kinh nghiệm, thi năng lực và thi thực hành. Tuy nhiên, sáng kiến kinh nghiệm của GV chỉ cần áp dụng được trong nhà trường, tổ nhóm chứ áp dụng cho toàn tỉnh trong 4 năm như Thông tư quy định là rất khó.
Trước những bất cập này, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ nên tổ chức hội thảo để nhìn nhận lại việc tổ chức thi GV dạy giỏi, từ đó tìm ra mô hình mới, tránh áp lực không cần thiết lên đội ngũ nhà giáo.
TAG: Thi giáo viên dạy giỏi giáo viên chủ nhiệm đổi mới giáo dục\r\n
 
Tin khác
Các trường quân đội công bố mức điểm xét tuyển, cao nhất là 25,5 điểm
Các trường quân đội công bố mức điểm xét tuyển, cao nhất là 25,5 điểm
Kinhtedothi – Bốn trường quân đội có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng cao nhất là Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học quân sự.
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Kinhtedothi- Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khắc phục 37 sự cố trên lưới điện trung áp, khôi phục sự cố 928 trạm biến áp bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 5.
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), UBND quận Hà Đông đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Công an quận, lực lượng dân phòng và cơ sở.
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp cùng Hội Thú y Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức Bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng, chống.
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Kinhtedothi- Ảnh hưởng của bão số 5, Thừa Thiên Huế ban đầu ghi nhận hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, cây xanh đổ hàng loạt, 23 người bị thương và 1 người thiệt mạng.
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Khi chứng kiến thợ xây làm việc, nhìn những khuôn mặt mồ hôi nhễ nhại, bàn tay chai sạn, lưng áo ướt sũng mồ hôi, nhưng nụ cười vẫn tươi trên môi, tôi mới cảm nhận hết sự hiểm nguy, cơ cực nhưng cũng rất lạc quan, yêu đời của đời thợ xây.
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, mặc dù tình hình kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các hoạt động thu ngân sách trên địa bàn huyện vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, tăng 107% với cùng kỳ năm 2019.
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Kinhtedothi - Tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình trong hai ngày 17-18/9, bão số 5 đã gây ra một số thiệt hại về tài sản của người dân.
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 110/2020/NĐ-CP quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Nghị định 110/2020/NĐ-CP quy định đối tượng khen thưởng gồm:
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
Kinhtedothi - Đường phố cuối giờ chiều, người ken người, xe cộ nhích từng chút một. Người công nhân vệ sinh môi trường vẫn từ từ đẩy xe rác đi giữa đường.
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Kinhtedothi - Vấn đề lạm thu luôn được mọi người nhắc đến khi năm học mới bắt đầu. Bộ GD&ĐT quy định, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước cấp trên khi để xảy ra lạm thu. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng thông tin về các khoản thu phải thông báo công khai, minh bạch.