Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi: Cần đổi mới để bớt áp lực

Nguyễn Nhi 18-11-2019 10:21
Kinhtedothi - Việc thi giáo viên (GV) dạy giỏi, GV chủ nhiệm giỏi các cấp luôn nhận được sự quan tâm của những người đứng lớp cũng như Bộ GD&ĐT. Trước những phản ánh bất cập của cuộc thi này, lãnh đạo Bộ cho biết, sẽ nghiên cứu lại để không còn tình trạng những giờ GV dạy giỏi chỉ để “diễn” như vừa qua.

 Giờ tin học cô và trò trường THCS Thanh Xuân. Ảnh: Hải Linh

Áp lực nhà giáo

Tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019 do Bộ GD&ĐT phối hợp với các đơn vị tổ chức cuối tuần qua, nhiều GV đã bày tỏ quan điểm của mình khi đề cập đến những áp lực trong nghề dạy học, đặc biệt là cuộc thi GV dạy giỏi cũng như viết đề tài sáng kiến.

Theo cô Lương Thị Hòa – GV trường Tiểu học và THCS Cao Sơn (Hòa Bình), cần giảm bớt gánh nặng các cuộc thi học sinh giỏi để GV dành thời gian đứng trên bục giảng. Cô Hòa dẫn chứng, năm 2017, trong vòng một tháng, bản thân cô tham gia 4 cuộc thi GV giỏi cấp huyện, cấp tỉnh môn Âm nhạc và thi Tổng phụ trách Đội giỏi. Áp lực từ 4 cuộc thi khiến cô giảm 10kg. Nhiều đồng nghiệp cũng chia sẻ họ gặp nhiều áp lực khi phải tham gia các kỳ thi như vậy. “Đầu tiên là áp lực thành tích, có khi là thành tích thật nhưng cũng có khi là thành tích không có thật” - cô Hòa nói, đồng thời cho biết GV vùng khó khăn chỉ muốn dành thời gian đứng lớp với học sinh.

Phong trào GV giỏi, GV chủ nhiệm giỏi tuy có nhiều thành tích, hiệu quả, nhưng do cách thức tổ chức thực hiện còn bất cập, thậm chí có nơi chỉ đạt hình thức còn bản chất đã bị biến tướng, lệch khỏi chuẩn mực, nên tác dụng phần nào đã bị giảm sút. Bản chất của thi đua, danh hiệu là sự tự nỗ lực, vươn lên trong dạy học chứ không phải khoa trương thành tích.

TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Còn cô Nguyễn Thị Thoa - trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Minh Phát, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) cũng cho rằng, ngoài áp lực dạy học, GV hiện nay cũng tham gia nhiều cuộc thi, sáng kiến kinh nghiệm. Cô Thoa chia sẻ, 8 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua là 8 năm viết sáng kiến kinh nghiệm, trong khi nhiệm vụ của cô chủ yếu là đứng lớp và làm công tác Đội. "Trên thực tế, có những đồng nghiệp là GV dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh nhưng do không có kinh nghiệm viết sáng kiến cũng bị đánh trượt danh hiệu thi đua" - cô Thoa trăn trở.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, ngành Giáo dục cần giảm cả số lượng hồ sơ sổ sách mang tính hình thức để giảm gánh nặng cho GV chủ nhiệm bởi GV chủ nhiệm không chỉ dạy, quản lý học sinh mà còn phải đảm nhiệm các chế độ dành cho học sinh, quan tâm đến đời sống tinh thần, tâm tư, tình cảm của học sinh.

Sẽ không thi giáo viên giỏi chỉ để “diễn"

Trả lời nhưng băn khoăn trên, Phó cục trưởng Cục Nhà giáo cán bộ quản lý (Bộ GD&ĐT) Phạm Tuấn Anh cho biết, qua rà soát cho thấy, có một số nơi thực hiện chưa đúng, thi GV giỏi nhưng GV “diễn đi diễn lại” một giờ dạy làm sai lệch mục tiêu, ý nghĩa của cuộc thi. Vì thế, sắp tới, Bộ sẽ xét GV giỏi dựa vào quá trình dạy học. “GV giỏi sẽ không chỉ đánh giá qua một giờ dạy mà cần xét cả quá trình và có ra tiêu chí, tiêu chuẩn rõ ràng - ông Tuấn Anh nói.

Trước đó, tại buổi tọa đàm về việc công nhận GV dạy giỏi, chủ nhiệm lớp giỏi trong bối cảnh hiện nay do Bộ GD&ĐT và trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức, nhiều ý kiến đồng tình về chủ trương xét thay vì thi GV dạy giỏi như hiện nay. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến vẫn còn thấy băn khoăn về chủ trương này, nhất là những tiêu chí mang tính định lượng.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Hưng, Thái Bình Trần Đức Cường nhận xét, ưu điểm của hình thức thi hiện nay, đặc biệt ở cấp huyện, cấp tỉnh, là đánh giá được tương đối toàn diện năng lực của GV, so sánh được GV ở đơn vị này với đơn vị khác. Tuy nhiên, thứ nhất vì thi nên có nhược điểm là dễ dẫn đến việc ôn luyện - đào tạo “gà nòi”. Thứ hai, bài thi không thể lột tả hết quá trình, năng lực, hiệu quả công tác của GV. Thứ ba, vì áp lực liên quan đến thi đua các cấp, nên cấp phòng áp lực cho trường, cấp trường áp lực lên GV để thi đua với trường khác. Áp lực do chính các cấp quản lý đang đè nặng lên đội ngũ GV.

Còn Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Đầm cho rằng, từ khi có Thông tư 21 (Điều lệ Hội thi GV dạy giỏi, năm 2010), đã tổ chức 3 hội thi GV dạy giỏi cấp tỉnh. Qua 3 hội thi, sở rút ra nhận xét: Thông tư yêu cầu khả năng và năng lực của GV dạy giỏi không mâu thuẫn. Nhưng mâu thuẫn lại xuất phát từ nội tại của Thông tư. 3 nội dung thi, Thông tư yêu cầu phải có sáng kiến kinh nghiệm, thi năng lực và thi thực hành. Tuy nhiên, sáng kiến kinh nghiệm của GV chỉ cần áp dụng được trong nhà trường, tổ nhóm chứ áp dụng cho toàn tỉnh trong 4 năm như Thông tư quy định là rất khó.

Trước những bất cập này, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ nên tổ chức hội thảo để nhìn nhận lại việc tổ chức thi GV dạy giỏi, từ đó tìm ra mô hình mới, tránh áp lực không cần thiết lên đội ngũ nhà giáo.

TAG: Thi giáo viên dạy giỏi giáo viên chủ nhiệm đổi mới giáo dục\r\n
 
Tin khác
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, thêm 1 bệnh nhi 4 tuổi tử vong
Kinhtedothi - Ngày 5/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Đinh Hà Nam xác nhận, bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu tại huyện Đak Đoa đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
[Thuốc&Dinh dưỡng] Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
Kinhtedothi - Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2009, bệnh sốt xuất huyết (SXH) gồm 3 phân độ lâm sàng cơ bản sau đây: Phân độ 1: SXH Dengue; Phân độ 2: SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo; Phân độ 3: SXH Dengue nặng.
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, lương giáo viên có bị giảm?
Kinhtedothi - Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã bỏ phụ cấp thâm niên nghề ra khỏi các chế độ dành cho giáo viên. Trong khi chính sách tiền lương mới chưa được áp dụng, nhiều giáo viên lo lắng thu nhập bị giảm sút.
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Lai Châu: Tìm thấy thi thể nạn nhân trượt chân rơi xuống sông
Các lực lượng chức năng huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã tìm thấy thi thể nạn nhân tại khu vực lòng hồ thủy điện Nậm Na 1, thuộc bản Nậm Cày, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, cách nơi bị nạn hơn 20km.
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Tử vi hôm nay 5/7 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 5/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy buồn bực vì chuyện tình cảm, bạn nghi ngờ người ấy đang làm điều gì mờ ám.
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nam phi công người Anh giao tiếp tốt
Kinhtedothi - Đến nay, đã 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh giao tiếp tốt, vui vẻ trò chuyện với các bác sĩ; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt.
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
[Kỹ năng sống] Hãy để trẻ vào bếp cùng cha mẹ
Kinhtedothi - “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình", trong việc bếp núc cũng vậy, việc phụ huynh cho con được cùng nấu nướng sẽ giúp bé biết quý trọng đồ ăn, đồng thời đây cũng là một kỹ năng sống cơ bản.
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
[Xu hướng] Học vẽ tranh như là liệu pháp trị liệu tinh thần
Kinhtedothi - Nếu bạn đã từng có niềm vui khi bị cuốn hút vào một dự án nghệ thuật, bạn sẽ biết các hoạt động này sẽ giúp bạn cảm thấy bình tâm và thêm cảm giác thú vị.
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
6 tháng, quận Thanh Xuân thu ngân sách 1.925 tỷ đồng
Kinhtedothi - Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, kinh tế trên địa bàn quận Thanh Xuân 6 tháng qua tiếp tục tăng trưởng, thu ngân sách ước đạt 1.925 tỷ đồng, bằng 42,66% dự toán HĐND quận quyết định.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 4/7, Việt Nam có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.621 người.
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh phải thi lại do đề bị lộ
Kinhtedothi - Không chỉ phát hiện lộ đề thi môn Vật lý, mà đề kiểm tra các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) cũng được chụp và thông tin trong các nhóm học sinh.