Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Thí sinh mệt mỏi khi làm bài thi Khoa học tự nhiên

Thủy Trúc - Trung Anh 23-06-2017 14:12
Kinhtedothi - Với bài thi Khoa học tự nhiên, thí sinh (TS) làm hết thời gian của môn Vật lý, sau đó đến Hóa học và tiếp theo Sinh học khiến cho nhiều TS cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi.
Cán bộ coi thi đối chiếu ảnh TS trước khi vào phòng thi môn Vật lý tại điểm thi trường THPT Chu Văn An. Ảnh Phạm Hùng
Bài thi Khoa học tự nhiên có độ khó tương đương với đề minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó. Vì đã được trải nghiệm với dạng đề này trong các bài kiểm tra nên các TS thi tại điểm Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông không bị bất ngờ. Tuy nhiên, nhiều TS cho biết không làm hết được các câu hỏi vì trong mỗi đề thi có những câu hỏi rất khó.
TS Lê Thị Ngọc đến từ Trường THPT Quang Trung (Hà Đông) chia sẻ: Môn Vật lý có 40 câu hỏi, trong thời gian 50 phút, em làm được 30 câu, 10 câu còn lại "khoanh bừa" vì yêu cầu kiến thức nâng cao, phải áp dụng nhiều thực tế mới có thể giải được. Với đề thi môn Hóa học, Ngọc làm được 27 câu, còn lại 13 câu do yêu cầu tính toán phức tạp mới ra được công thức nên "khoanh bừa đáp án".

Riêng đối với đề thi Sinh học không phải là môn thi lấy điểm xét tuyển đại học (ĐH) nên Ngọc chọn đáp án mà không suy nghĩ, với hy vọng không bị điểm liệt. "Em thích làm mỗi đề có 1 môn thi hoặc 1 đề có 3 môn nhưng làm theo một mạch, chứ không phải làm hết 1 đề rồi ngừng 10 phút rồi lại chuyển sang thực hiện đề khác", TS Lê Thị Ngọc cho biết.

Cũng như TS Lê Thị Ngọc, TS Hoàng Thị Ngọc Ánh đến từ Trường THPT Quang Trung (Hà Đông) cho biết, rất căng thẳng khi làm 3 đề thi trong một buổi thi với thời gian sát nhau. Không chỉ phải suy nghĩ nhiều hơn, nếu bài trước làm không tốt thì em không thể tập trung làm tốt đề thi sau. Có lẽ vì thế, đây cũng là một lý do Ánh "khoanh bừa" tất cả các đáp án trả lời ở đề thi môn Hóa học và Sinh học. "Vì em xét tuyển ĐH khối A1 nên không học môn Hóa, Sinh. Em hy vọng môn Hóa học và Sinh học được 2 điểm đủ đỗ tốt nghiệp THPT. Với đề thi môn Vật lý, em làm được 30 trên tổng số 40 câu. 10 câu còn lại em có suy nghĩ trước khi chọn đáp án nhưng không chắc chắn đúng.
Nhiều TS nhanh chóng bước ra khỏi phòng thi, ngại chia sẻ vì mệt mỏi. Ảnh Trần Oanh
Với TS Đỗ Hà Trang học sinh trường THPT Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội), đề cả 3 môn Lý, Hóa, Sinh khá dài nên cả 3 bài thi, chưa bài nào làm được hoàn thiện. "Trong 3 môn, em chỉ tập trung làm tốt nhất bài Vật lý (80%), vì em học chuyên Lý, đây là bài thi để em xét tuyển vào ĐH. 2 môn còn lại, em không biết có khó hay không, vì không tập trung ôn tập 2 môn này, nên 'khoanh bừa'", Trang chia sẻ. Còn TS Nguyễn Quốc Hải học sinh trường THPT Lê Quý Đôn thi tại điểm thi THPT Phan Huy Chú cho biết, chỉ đầu tư làm tốt 2 bài thi Lý, Hóa, còn môn Sinh học không đầu tư nhiều. "Đề thi vừa sức với em. Các câu hỏi chủ yếu nằm trong kiến thức cơ bản đã học. Có 5 câu hỏi nằm trong nội dung kiến thức nâng cao là khá khó".

Nhận định chung về đề thi môn Vật lý, giáo viên Tổ Vật lý Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết kiến thức phủ và phân bố tương đối đồng đều giữa 7 chuyên đề như dạng thức của đề thi minh họa, thử nghiệm và đề thi tham khảo. Sự phân bố mức độ các câu hỏi tương đối rõ ràng với 60% câu dễ, 40% câu có độ khó tăng dần và khoảng 10% câu khó hẳn để giúp phân loại TS.

Với đề thi môn Hóa học có nhiều dạng câu hỏi lạ, mới xuất hiện. Các câu ở mức độ cực khó rơi vào dạng peptit, điện phân và đồ thị. Đề thi này không dễ để TS đạt 8, 9 điểm. Nhưng để đạt điểm tuyệt đối yêu cầu phải có tư duy tổng hợp, phân tích, vững về quan điểm.

Đề thi môn Sinh học các câu hỏi cũng được sắp xếp từ dễ đến khó. Phần lớn các mã đề, 4-5 câu cuối cùng thuộc nhóm câu hỏi khó dùng để phân loại TS. Các câu hỏi khó vẫn rơi vào những chuyên đề Quy luật di truyền, bài toán phả hệ và di truyền quần thể. Đề thi Vật lý và Sinh học, không khó để TS đạt 7, 8 điểm nhưng để đạt điểm tuyện đối thì phải có học lực thật sự xuất sắc.

TAG: thí sinh mệt mỏi bài thi Khoa học tự nhiên THPT quốc gia Đại học tự nhiên Vật lý hóa học sinh học
 
Tin khác
Hà Nội: Ngày đầu mở cửa quán cà phê, dễ bắt gặp vi phạm quy định phòng dịch
Hà Nội: Ngày đầu mở cửa quán cà phê, dễ bắt gặp vi phạm quy định phòng dịch
Kinhtedothi – Sáng 2/3, nhiều cửa hàng cà phê tại Hà Nội mở cửa trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19. Tuy nhiên, khách hàng và nhân viên các cửa hàng còn chủ quan trong việc đeo khẩu trang.
Tỉnh đoàn Quảng Nam tặng bằng khen cho thanh niên dũng cảm lao ra biển cứu 3 học sinh
Tỉnh đoàn Quảng Nam tặng bằng khen cho thanh niên dũng cảm lao ra biển cứu 3 học sinh
Kinhtedothi - Thanh niên dũng cảm lao ra biển cứu 3 em học sinh gặp nạn được Tỉnh đoàn Quảng Nam trao tặng bằng khen vì đã có hành động đẹp, dũng cảm quên mình cứu người bị đuối nước.
Quận Đống Đa thực hiện nghiêm quy định phòng dịch khi đi học trở lại
Quận Đống Đa thực hiện nghiêm quy định phòng dịch khi đi học trở lại
Kinhtedothi - Theo Trưởng Phòng GD&ĐT quận Đống Đa Tạ Ngọc Thắng, trong sáng 2/3, học sinh tất cả 3 khối lớp trên địa bàn quận đã đi học trở lại và tỷ lệ học sinh quay lại trường đạt cao. Cụ thể, khối mầm non đạt 75,6%, khối tiểu học đạt 99,9% và khối THCS đạt 99%.
Quốc Oai: Trường học xây dựng phương án đón, trả học sinh, tránh tập trung đông người
Quốc Oai: Trường học xây dựng phương án đón, trả học sinh, tránh tập trung đông người
Kinhtedothi - Để phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường, bên cạnh việc thực hiện nghiêm ngặt quy định của ngành y tế, các trường học trên địa bàn huyện Quốc Oai còn chủ động xây dựng phương án linh động trong giờ học và giờ đón, trả học sinh, tránh tập trung đông người.
Hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thanh Trì
Hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thanh Trì
Kinhtedothi - Tại huyện Thanh Trì, có hàng trăm DN, cơ sở sản xuất hoạt động ở gần khu dân cư và cụm công nghiệp (CCN).
Hôm nay, học sinh Hà Nội trở lại trường học
Hôm nay, học sinh Hà Nội trở lại trường học
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, tất cả trường học trên địa bàn đều đã sẵn sàng đón học sinh (HS) trở lại trường học.
Hiểm nguy rình rập trên cao
Hiểm nguy rình rập trên cao
Kinhtedothi - Sự việc cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12A (tầng 13) chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) may mắn thoát "án tử" bởi được anh Nguyễn Ngọc Mạnh (trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đỡ kịp thời như một điều kỳ diệu. Nhưng vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tính mạng tại chung cư cao tầng.
Huyện Thường Tín (Hà Nội): Gần 57.000 học sinh đi học trở lại
Huyện Thường Tín (Hà Nội): Gần 57.000 học sinh đi học trở lại
Kinhtedothi - Sáng 2/3, toàn bộ học sinh 89 trường học từ khối Mầm non đến THCS và hơn 3.000 giáo viên của huyện Thường Tín (Hà Nội) đã trở lại trường học đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Để tránh xảy ra những tình huống bất ngờ, các tổ công tác của huyện đã phân công giám sát, kiểm tra việc chấp hành thực hiện của thầy và trò nhà trường.
Hải Dương ghi nhận thêm 11 ca mắc mới Covid-19
Hải Dương ghi nhận thêm 11 ca mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 11 ca mắc mới (BN2462-2472) là các ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương (7 ca lấy mẫu ngày 28/2/2021 và 4 ca lấy mẫu ngày 1/3/2021).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 2/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 2/3
Kinhtedothi - Khen thưởng đột xuất người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư; Từ vụ tai nạn tại chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân: Cảnh báo an toàn nhà chung cư… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 46 ra ngày 2/3.
Tử vi hôm nay 2/3 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đang gặp nhiều áp lực
Tử vi hôm nay 2/3 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đang gặp nhiều áp lực
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 2/3/2021 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đang gặp nhiều áp lực, nếu cứ mãi bận tâm về chuyện công việc không như ý mình thì bạn sẽ tự làm hao tổn tinh thần hơn mà thôi.