Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Thi THPT Quốc gia 2019: Nhận diện thiết bị gian lận

Lưu Ly 14-06-2019 09:50
Kinhtedothi - Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT chú trọng nhiều nội dung để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trong đó có công tác tập huấn cho giám thị để nhận biết các thiết bị tinh vi được thí sinh sử dụng trong phòng thi.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, 886.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Trong đó, có 3 môn thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. 2 bài thi tổ hợp gồm: Khoa học tự nhiên (các môn Vật lý, Hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Kết quả kỳ thi không chỉ sử dụng để xét tốt nghiệp THPT mà còn xét tuyển vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ).

Ảnh minh họa
Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, Bộ đã triển khai nhiều điểm mới trong việc chấm và coi thi; cử lãnh đạo đi thị sát về công tác chuẩn bị thi tại các tỉnh; đặc biệt chú trọng công tác tập huấn cho công an, giám thị nhận biết các thiết bị gian lận tinh vi.
Nhận diện các thiết bị tinh vi
Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh, trong thời gian gần đây, Bộ đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia và tuyển sinh năm 2019 đến nhiều địa phương.
Qua đó, nhận thấy việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia tại các tỉnh cơ bản đã hoàn tất. Việc lắp đặt camera được bố trí đầy đủ, cử cán bộ công an giám sát hình ảnh camera 24/24h hay bố trí cán bộ, giáo viên coi thi dự phòng đảm bảo tỷ lệ giảng viên đại học và giáo viên phổ thông là 50/50.
Bộ tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi, thanh tra thi. Công an các địa phương được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn tại nơi diễn ra điểm thi, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng thiết bị công nghệ cao.
Ông Mai Văn Trinh cho biết, có các thiết bị gian lận tinh vi như thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM, bút tàng hình viết, camera cúc áo… hay những thiết bị siêu nhỏ khác. Để ngăn chặn những thiết bị tinh vi được đưa vào phòng thi, yêu cầu giám thị kiểm tra chặt chẽ thí sinh trước khi vào phòng thi.
Đảm bảo công tác thanh tra thi
Ông Trinh khẳng định, đề thi và bài thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, bài thi đảm bảo chắc chắn, được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng và Phó Trưởng điểm thi - đây đều là người của trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) phối hợp).
Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực và bảo vệ 24giờ/ngày; đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; công an trực, bảo vệ 24/24 và có 1 cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi (Phó Trưởng điểm thi hoặc thư ký) sẽ thường trực đêm tại phòng chứa đề thi, bài thi.
Ngoài ra, theo ông Trinh, Bộ đã yêu cầu điều động các trường đại học đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường đại học ở địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.
Đối với việc chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn sẽ do sở GD&ĐT chủ trì, qui định chặt chẽ hơn khâu chấm hai vòng độc lập, cách ly triệt để việc làm phách; bốc thăm, phân chia túi chấm ngẫu nhiên, chấm kiểm tra hai vòng độc lập. Khoảng 5% các bài thi môn Ngữ văn đạt điểm cao sẽ được chọn mang ra chấm kiểm tra.
"Với việc chấm thi trắc nghiệm, toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm đến đâu mã hóa đến đó và do các đại học chủ trì. Với những giải pháp này, Bộ GD&ĐT hi vọng là sẽ không để xảy ra sự cố gian lận thi cử như năm 2018 để đảm bảo một kì thi THPT quốc gia 2019 an toàn, khách quan, công bằng" - ông Trinh chia sẻ.

TAG: thi THPT Quốc gia 2019 gian lận thiết bị gian lận ông Mai Văn Trinh Bộ GD&ĐT
 
Tin khác
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập
Kinhtedothi - Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghệ cao Hà Nội cần xây dựng mô hình trường học thông minh, xây dựng sàn giao dịch việc làm đảm bảo 100% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm...
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Không thể lơ là
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Không thể lơ là
Kinhtedothi - Công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học tại Hà Nội dù đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ mất ATTP. Đây là vấn đề được nêu ra tại Hội thảo công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học do Sở Y tế Hà Nội tổ chức sáng 16/10.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An tử vong vì rơi từ tầng cao
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An tử vong vì rơi từ tầng cao
Kinhtedothi - Theo nguồn tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sáng 17/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã tử vong do bị tai nạn ngã từ trên cao xuống tại tòa nhà trụ sở Bộ.
Quận Thanh Xuân: Trường học nấu ăn bằng nước tinh khiết
Quận Thanh Xuân: Trường học nấu ăn bằng nước tinh khiết
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết, ngay sau khi có thông tin phản ánh về tình trạng nước sạch không đảm bảo, UBND quận đã đề nghị các trường học trên địa bàn quận sử dụng nước tinh khiết nấu ăn cho học sinh.
Việt Nam có trường đại học về kỹ thuật công nghệ vào top 400 thế giới
Việt Nam có trường đại học về kỹ thuật công nghệ vào top 400 thế giới
Kinhtedothi - 20 giờ hôm nay (16/10), Bảng xếp hạng các trường đại học (ĐH) thế giới (Times Higher Education World University Rankings by subject) công bố 1.008 trường ĐH hàng đầu về kỹ thuật và công nghệ và 749 trường ĐH hàng đầu về khoa học máy tính.
Hải Phòng: Công an chính thức thông tin vụ chồng 'hờ' đánh vợ
Hải Phòng: Công an chính thức thông tin vụ chồng "hờ" đánh vợ
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Công an TP Hải Phòng đã thông tin về vụ việc xuất hiện clip ghi lại cảnh người đàn ông bạo hành vợ dã man trước sự chứng kiến của người giúp việc và cháu nhỏ.
Hoàng Mai: Nỗ lực khắc phục sự cố nước sạch có mùi lạ
Hoàng Mai: Nỗ lực khắc phục sự cố nước sạch có mùi lạ
Kinhtedothi – Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân và cơ quan báo chí về tình trạng nước sạch không đảm bảo trên một số khu vực trên địa bàn quận, UBND quận Hoàng Mai đã có chỉ đạo hướng giải quyết các công việc theo thẩm quyền từ ngày 11/10 đối với các phường và các đơn vị cấp nước trên địa bàn quận.
Xác định mức bồi thường của Công ty Rạng Đông đối với người dân bị ảnh hưởng
Xác định mức bồi thường của Công ty Rạng Đông đối với người dân bị ảnh hưởng
Kinhtedothi - Sáng 16/10, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã có buổi đối thoại trực tiếp với tập thể cư dân tại dự án chung cư 54 Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) về vấn đề bồi thường thiệt hại, sau “sự cố” thủy ngân bị phát tán do cháy nhà máy sản xuất của Công ty Rạng Đông.
[Ảnh] Nghệ An - Hà Tĩnh: Mưa lớn khiến nhiều vùng bị ngập sâu, giao thông ùn tắc
[Ảnh] Nghệ An - Hà Tĩnh: Mưa lớn khiến nhiều vùng bị ngập sâu, giao thông ùn tắc
Kinhtedothi - Trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh đã xuất hiện mưa lớn xảy ra từ đêm 15 đến sáng 16/10, khiến nhiều vùng bị ngập sâu trong nước.
Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đối thoại với các hộ kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân
Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đối thoại với các hộ kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh đã có buổi đối thoại với các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của tiểu thương.
Hà Nội: Nhiều trường học khốn đốn khi bị cắt nước đột ngột
Hà Nội: Nhiều trường học khốn đốn khi bị cắt nước đột ngột
Kinhtedothi - Học sinh (HS) tại nhiều trường học ở Hà Nội khốn đốn khi đột ngột bị Công ty cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupcao) cắt nước và phải mua nước để dùng cho sinh hoạt, nấu ăn.