Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác

Bài, ảnh: Công Tâm 22-08-2019 08:53
Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các địa phương đăng ký thi đua đảm bảo trật tự đô thị.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do thiếu quyết liệt trong kiểm tra, xử lý nên một số tuyến phố của thị trấn Đại Nghĩa luôn trong tình trạng nhếch nhác.

Vỉa hè thành của riêng

Vi phạm thể hiện rõ nhất tại tuyến phố Đại Nghĩa là từ khu vực cổng trụ sở Công an huyện (cũ) kéo dài gần 2km đến khu vực xã Phù Lưu Tế. Hàng trăm hộ dân đã biến vỉa hè trước cửa nhà mình thành của riêng, cắm ô, biển hiệu, tập kết hàng hóa. Cách đó không xa, khu vực gần trụ sở UBND thị trấn Đại Nghĩa (phố Đại Đồng) cũng rơi vào cảnh tương tự, thậm chí hàng hóa, ô tô, xe máy tập kết còn tràn xuống cả lòng đường.

 Vỉa hè thị trấn Đại Nghĩa bị chiếm dụng làm của riêng để đặt biển hiệu, hàng hóa.

Tại khu vực ngã tư phố Đại Đồng và phố Đại Nghĩa, nơi được coi là trung tâm của huyện, hàng chục hộ cũng chiếm dụng vỉa hè ở vị trí khúc cua, tập kết hàng hóa che khuất tầm nhìn. Đa phần vỉa hè ở đây dù rộng từ 3 - 5m nhưng do bị các hộ sử dụng làm của riêng khiến người đi bộ chỉ còn cách đi xuống lòng đường. Ngoài ra, tại các tuyến vỉa hè còn có hàng chục trường hợp ngang nhiên dựng cột sắt, mái tôn.

Chủ tịch UBND thị trấn Đại Nghĩa Nguyễn Văn Ninh thừa nhận, tình trạng vi phạm chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh hàng hóa gây ảnh hưởng cho người đi bộ, làm mất mỹ quan đường phố là đúng. Nguyên nhân là do ý thức người dân còn hạn chế nên mỗi khi đợt ra quân vận động, thu giữ hàng hóa và các tài sản khác thì vi phạm lắng xuống nhưng sau đó lại tái diễn. Mặt khác, cán bộ theo dõi địa bàn chưa làm hết trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động người dân. "

Để khắc phục tình trạng vi phạm chiếm dụng vỉa hè, thời gian tới UBND thị trấn chỉ đạo các ban, ngành cùng lực lượng công an tăng cường kiểm tra, cương quyết áp dụng các biện pháp mạnh xử lý trường hợp cố tình vi phạm" - ông Ninh cho biết.

Thiếu quyết liệt

Về phía UBND huyện Mỹ Đức, xác định thị trấn Đại Nghĩa là trung tâm giao thương hàng hóa nên huyện đã quan tâm, đầu tư xây dựng, lát gạch chỉnh trang toàn bộ vỉa hè thị trấn.

Tuy nhiên, do UBND thị trấn và cơ quan chuyên môn chỉ ra quân tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm theo kế hoạch hàng tháng, quý mà không thực hiện thường xuyên, không quyết liệt đến cùng nên hàng trăm hộ kinh doanh trên phố Đại Đồng, phố Đại Nghĩa mới dám chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh. Thực trạng này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, nhếch nhác, phảm cảm mà còn mất an toàn giao thông.

Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Mỹ Đức Trần Văn Sự cho biết, những năm gần đây, UBND huyện đã rất quan tâm, tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị. Tuy nhiên, do là vùng nông thôn nên vẫn cần tuyên truyền, vận động để người dân tự chấp hành là chính. Trường hợp cố tình vi phạm mới tính đến thu giữ hàng hóa, biển hiệu hoặc tháo dỡ công trình lấn chiếm vỉa hè. Sau đợt ra quân, tổ công tác đều bàn giao lại vỉa hè cho địa phương quản lý.

“Với quyết tâm không để vi phạm tồn tại, UBND thị trấn đã xây dựng kế hoạch xử lý rất quyết liệt. Nhờ vậy, hiện nay tại một số tuyến đường trung tâm huyện đã không còn vi phạm nhiều như trước. Những trường hợp vi phạm tồn tại như hiện nay trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND thị trấn Đại Nghĩa” - ông Nguyễn Văn Sự khẳng định. 

TAG: Mỹ Đức Hà Nội vỉa hè lấn chiếm lòng đường thị trấn Đại Nghĩa
 
Tin khác
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Bài học... quá đắt
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Bài học... quá đắt
Kinhtedothi - Sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước, không còn một hoa ngôn, mỹ từ hay lời hứa hẹn nào có thể che đậy thất bại của dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Thất bại trong công tác thực hiện, quản lý, giám sát các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn đã được nhiều lần nhắc đến song qua đó nó còn cho chúng ta nhiều bài học quý.
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây hồ Ba Mẫu
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây hồ Ba Mẫu
Kinhtedothi - Hàng quán, xe ô tô đua nhau chiếm dụng vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu (quận Đống Đa, Hà Nội) đẩy người đi bộ xuống lòng đường gây mất mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông…
Taxi 7 chỗ bật cốp nhét 11 người 'làm xiếc' trên quốc lộ 1A
Taxi 7 chỗ bật cốp nhét 11 người 'làm xiếc' trên quốc lộ 1A
Cơ quan chức năng vừa xử lý ô tô của một hãng taxi ở Thừa Thiên - Huế bật cốp nhồi 11 người "làm xiếc" trên quốc lộ 1A khiến dư luận xôn xao.
Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, Nam Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm
Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, Nam Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm
Kinhtedothi - Ngày 22/9, thời tiết miền Bắc và miền Nam diễn biến trái ngược; trong khi Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh thì Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to kèm theo dông, sét và gió giật mạnh.
Những nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức kém
Những nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức kém
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, điều kiện thời tiết bất lợi đang khiến chất lượng không khí tại Hà Nội duy trì ở mức kém trong tuần này. Tuy nhiên, bản chất của việc ô nhiễm là do bụi bẩn ở đường phố rất lớn. Khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, toàn bộ lượng bụi này lưu lại tầng thấp trong không khí, tạo thành những lớp "sương mù".
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Kinhtedothi - 21 hộ dân tại vườn hoa trung tâm (Kim Đồng) đang chuẩn bị tâm thế tốt nhất để về cơ sở mới tại Cung văn hóa thiếu nhi thành phố Hải Phòng.
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ đình chỉ hoạt động của một số cơ sở xăng kinh doanh trái phép, không đúng quy định.
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Kinhtedothi - Sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố hàng loạt vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn. Chính quyền cũng đã và đang nỗ lực xử lý các vi phạm, không có “vùng cấm”, không thiên vị bất cứ ai.
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Kinhtedothi - Nửa năm sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố các thông báo kết luận về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại huyện Sóc Sơn, địa phương này đã chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt xử lý nghiêm những công trình vi phạm trong giai đoạn 2017 - 2018.
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.