Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm: Giá khó giảm khi thiếu nguồn cung

Mai Vân 19-06-2019 07:44
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng đầu năm 2019 chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Song theo đánh giá, 6 tháng cuối năm sẽ là khoảng thời gian không có nhiều sự biến động, đặc biệt giá bán có thể sẽ giảm nhẹ.

 Khách hàng tham khảo một dự án BĐS tại Hà Nội. Ảnh: Chiến Công

Chênh lệch cung - cầu

Theo số liệu thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn cung BĐS có chiều hướng giảm sút, đặc biệt tại hai TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tổng nguồn cung nhà ở tại Hà Nội giảm 25% so với cùng kỳ năm 2018, lượng giao dịch cũng giảm khoảng 28%; trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh mức độ giảm còn mạnh hơn, tổng nguồn cung giảm gần 50%.

Giai đoạn cuối năm 2019, thị trường sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những yếu tố về chính sách, chiến tranh thương mại giữa các cường quốc. “Sự thay đổi của chính sách tín dụng cho BĐS theo hướng được kiểm soát chặt chẽ hơn, quy mô tín dụng giảm sẽ tác động không nhỏ tới thị trường BĐS.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi

Các chuyên gia cho rằng, việc giảm sút nguồn cung xuất phát từ việc số lượng sản phẩm tồn kho gia tăng đều theo từng năm, đến thời điểm hiện tại tổng lượng tồn kho còn khoảng gần 23.000 tỷ đồng, giảm khoảng 10% so với năm 2017, nhưng vẫn ở mức khá cao. Condotel là sản phẩm có lượng tồn kho lớn nhất, phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng tại các tỉnh, TP ven biển có tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt mức 40%, như vậy lượng tồn kho của phân khúc này còn tới 60%. Một số khu vực du lịch biển có mức hấp thụ còn ảm đạm hơn như Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵng... mức hấp thụ của thị trường chỉ đạt khoảng 20 - 30%.
Một nghiên cứu khác về thị trường của Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy, không chỉ trong năm 2019, mà trong 3 năm gần đây (giai đoạn 2016 - 2018), tỷ lệ nguồn cung căn hộ trên thị trường có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, trái ngược với quy luật cung giảm thì giá tăng, nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng giá BĐS sẽ bình ổn từ nay đến hết năm 2019. “Tuy nguồn cung giảm, nhưng lượng sản phẩm tồn kho còn tương đối nhiều, nên chủ đầu tư buộc phải có thêm những chính sách cho khách hàng để thanh khoản thu hồi vốn. Như vậy khả năng tăng giá sẽ rất khó xảy ra và với những chính sách khách hàng tốt hơn thì thực tế giá có thể sẽ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018” - chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Nguyễn Minh Ngọc nhận định.
Cẩn trọng khi đầu tư
Từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thị trường BĐS Việt Nam cao nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên lượng hàng tồn kho còn nhiều, nhà đầu tư hạn chế tăng thêm nguồn cung nên thời điểm hiện tại quỹ đất tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang... đang bị thiếu hụt. Các dự án mới chậm tiến hành do gặp vướng mắc về công tác đền bù, GPMB, mà nguyên nhân xuất phát từ việc kham hiếm quỹ đất khiến giá đất tăng cao, nên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các dự án mới.
Các chuyên gia cũng nhìn nhận, chính sách về tài chính BĐS đang có những tác động lớn đối với việc đẩy mạnh đầu tư của các DN. Hiện nay, Chính phủ đang sử dụng 40% nguồn vốn vay ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, trong một thời gian ngắn nữa sẽ giảm xuống còn 30%, đây được coi là một “phép thử” dành cho thị trường, đặc biệt là trong thời điểm giá BĐS đã tăng cao gấp nhiều lần so với mức thu nhập bình quân của người dân.
Việc siết chặt chính sách tín dụng tài chính sẽ buộc các chủ đầu tư phải có những định hướng mới cho lộ trình phát triển. Ngoài ra đối với các nhà đầu tư thứ cấp cũng xác định được mức đầu tư hợp lý nhất đối với tiềm lực của mình. “Trong thời điểm thị trường khan hiếm nguồn cung cục bộ, các nhà đầu tư không nên vội vã “xuống tiền” bởi đây chính là thời gian thử thách để xem lại hướng đi của thị trường” - ông Nguyễn Minh Ngọc khuyến cáo.

TAG: thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm\r\n
 
Tin khác
Thách thức trong vận hành, quản lý
Thách thức trong vận hành, quản lý
Kinhtedothi - Thanh khoản cao, nguồn khách hàng phong phú, giá trị tài sản được đảm bảo… là những yếu tố quan trọng khiến căn hộ mini cho thuê đang thu hút mạnh dòng tiền đầu tư. Thế nhưng, theo chuyên gia tài chính – TS Đinh Thế Hiển, quản lý không tốt sẽ làm tài sản mau xuống cấp, khách hàng bỏ đi, tỷ lệ lấp đầy kém có thể dẫn tới thua lỗ nặng nề.
Thận trọng khi quyết định đầu tư
Thận trọng khi quyết định đầu tư
Kinhtedothi - "8 tháng qua, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh khá lặng sóng. Tôi vẫn đang đầu tư lướt sóng ở khu vực tiệm cận TP nhưng mấy tháng nay hầu như không thanh khoản được. Gần đây, tôi thấy nhiều người chuyển hướng đầu tư vào phân khúc căn hộ mini cho thuê. Xin hỏi tôi có nên đầu tư vào lĩnh vực này không? " - Trần Thúy Lan - (phường Tân Tạo, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)
Đầu tư căn hộ mini cho thuê tại TP Hồ Chí Minh: Âm thầm lan rộng
Đầu tư căn hộ mini cho thuê tại TP Hồ Chí Minh: Âm thầm lan rộng
Kinhtedothi - Cách đây 2 năm, cộng đồng người Nhật Bản, Hàn Quốc làm ăn ở TP Hồ Chí Minh ngày càng đông đã tạo nên sức hút lớn của thị trường bất động sản (BĐS) ở phân khúc căn hộ mini (hay còn gọi là nhà trọ tiêu chuẩn cao).
Căn hộ chung cư “vạn người mê” vì mua 1m2 nhà, sở hữu gần 5m2 tiện ích
Căn hộ chung cư “vạn người mê” vì mua 1m2 nhà, sở hữu gần 5m2 tiện ích
Kinhtedothi - Là dòng sản phẩm có giá trị thực, được thiết kế phục vụ “trào lưu” sống thư thái, những căn hộ chung cư sở hữu tầm nhìn xanh, không gian sống hòa mình cùng thiên nhiênvà cảnh quan hiếm có cùng các tiện ích liền kề được dự báo sẽ sớm trở thành “của hiếm” trên thị trường địa ốc.
TP Hồ Chí Minh: Thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục khan hiếm, giá cao
TP Hồ Chí Minh: Thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục khan hiếm, giá cao
Kinhtedothi - Ngày 17/8, đại diện Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung văn phòng hạng A tại trung tâm TP Hồ Chí Minh dự báo sẽ tiếp tục khan hiếm đến nửa đầu năm 2020, thậm chí cả năm 2020.
TP Hồ Chí Minh: Cầu Bình Lợi cũ nên tháo dỡ hay bảo tồn?
TP Hồ Chí Minh: Cầu Bình Lợi cũ nên tháo dỡ hay bảo tồn?
Kinhtedothi - Cầu xe lửa Bình Lợi cũ là cây cầu sắt vượt sông Sài Gòn đầu tiên, được xây dựng và hoàn thành năm 1902. Cầu được kết cấu vòm thép, mặt gỗ và có đường ray xe lửa nối Sài Gòn và Biên Hòa. Từ năm 1960 trở về trước cầu Bình Lợi là gạch nối duy nhất nối Sài Gòn với Gia Định.
Đề xuất mô hình phát triển nhà đáp ứng tình trạng gia tăng dân số
Đề xuất mô hình phát triển nhà đáp ứng tình trạng gia tăng dân số
Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng với nhu cầu dự báo cứ 5 năm dân số lại tăng thêm khoảng 1 triệu người trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố nghiên cứu và đề xuất "Các mô hình phát triển nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm của TP Hồ Chí Minh; nguồn lực và cơ chế, chính sách thực hiện".
FLC Sầm Sơn: Trải nghiệm miễn phí biệt thự ven biển với chính sách 1 tỷ đồng
FLC Sầm Sơn: Trải nghiệm miễn phí biệt thự ven biển với chính sách 1 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 18/08 tới đây, Danko Group triển khai tour tham quan trải nghiệm hoàn toàn miễn phí dự án FLC Sầm Sơn kết hợp sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư biệt thự ven biển đẳng cấp 5 Sao. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có cơ hội hòa chung với không khí giải đấu lịch sử Bamboo Airways 18/8 Golf Tournament 2019 do FLC group thực hiện.
Hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”
Hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”
Kinhtedothi - Ngày 16/8, tại TP.HCM, VTV24 sẽ phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức hội thảo “Xu thế sở hữu Bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”.
Giá bất động sản Đà Nẵng triển vọng tăng, thị trường khởi sắc
Giá bất động sản Đà Nẵng triển vọng tăng, thị trường khởi sắc
Kinhtedothi - Giới chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định, sự phát triển và tăng trưởng của BĐS Đà Nẵng hiện nay vẫn chưa tương xứng với vị thế địa phương, tiềm năng lớn về kinh tế và du lịch. Dự báo, BĐS Đà Nẵng sẽ còn tăng giá thêm 30-50% nữa trong tương lai gần.
Vụ Hưng Lộc Phát xây “chui” 110 biệt thự: Sai phạm lớn, lỗi “nhẹ nhàng”!
Vụ Hưng Lộc Phát xây “chui” 110 biệt thự: Sai phạm lớn, lỗi “nhẹ nhàng”!
Kinhtedothi - Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát ngang nhiên xây dựng 110 căn biệt thự khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, thế nhưng Sở Xây dựng TP lại chỉ đưa ra quyết định phê bình Đội Thanh tra địa bàn quận 7.