Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ giảm giá?

Mai Vân 16-06-2019 19:11
Kinhtedothi - Nếu như 6 tháng đầu năm 2019 thị trường bất động sản (BĐS) tương đối bình ổn, thì trong 6 tháng cuối năm cũng được đánh giá sẽ là khoảng thời gian không có nhiều biến động về giá. Một số dự án sẽ phải có chính sách khách hàng tốt hơn nếu muốn đẩy mạnh thanh khoản.

Hàng tồn kho tăng

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam nghiên cứu và thống kê thị trường BĐS trong 3 năm gần đây, tỷ lệ căn hộ trên thị trường phát triển theo xu hướng giảm dần, số lượng hàng tồn kho cũng gia tăng đều theo từng năm.

Như vậy, trong năm 2019 thị trường không rơi vào tình trạng thiếu sản phẩm, đặc biệt là dòng sản phẩm thuộc tầng trung, cao cấp phù hợp với tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, sự đa dạng về cơ cấu sản phẩm cũng mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Giá BĐS sẽ có xu hướng giảm trong 6 tháng cuối năm.

Thống kê cũng ghi nhận, việc giảm thiểu nguồn cung sẽ mang đến sự cân bằng cho cán cân cung - cầu và tạo ra những tín hiệu tích cực cho quá trình thanh khoản của thị trường, đặc biệt là sự bình ổn về giá.

Từ việc nguồn cung mới bị hạn chế, sẽ khiến cho không có nhiều các sản phẩm mới được tung ra thị trường, nhà đầu tư cũng không cũng nhiều sự lựa chọn, vì vậy muốn đầu tư thì buộc phải cân nhắc việc quay lại với dòng sản phẩm đang tồn đọng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu muốn thanh khoản được sản phẩm thì buộc nhà đầu tư phải có thêm nhiều chính sách khách hàng, như: Quà tặng, chiết khấu... “Vì vậy, có thể khẳng định trong 6 tháng cuối năm 2019 thị trường BĐS trung và cao cấp sẽ không có sự biến động về giá hay nói cách khác với nhiều hơn những chính sách cho khách hàng thì một số sản phẩm sẽ chứng kiến sự giảm giá đôi chút so với thời điểm hiện tại” - ông Nguyễn Minh Ngọc - chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) nhận định.

Cũng theo đánh giá, sau khoảng thời gian 6 tháng cuối năm nhà đầu tư cũng phải đẩy mạnh thanh khoản nhằm mục đích thu hồi vốn và chuẩn bị nguồn để đầu tư vào năm kế tiếp, vì vậy khách hàng và nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp về thiết kế và khả năng tài chính của mình.

Không nên vội vàng “xuống tiền”

Từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thị trường BĐS Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018 và đạt mức cao nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây. Trên thực tế, việc đầu tư mới tăng nhưng chưa giúp cho các sản phẩm mới được tung ra nhiều hơn, theo lý giải do lượng hàng tồn kho còn nhiều, nhà đầu tư cũng hạn chế tăng thêm nguồn cung; ngoài ra, đây cũng là thời điểm quỹ đất tại các đô thị lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang... đang bị thiếu hụt nhiều.

Các dự án mới chậm tiến hành do gặp vướng mắc về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, mà nguyên nhân xuất phát từ việc kham hiếm quỹ đất khiến giá đất tăng cao, nên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các dự án mới.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Minh Ngọc, những chính sách về tài chính BĐS đang có những tác động lớn đối với việc đẩy mạnh đầu tư của các doanh nghiệp. Hiện nay Chính phủ đang sử dụng 40% nguồn vốn vay ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, trong một thời gian ngắn nữa sẽ giảm xuống còn 30%, đây được coi là một “phép thử” dành cho thị trường, đặc biệt là trong thời điểm giá BĐS đã tăng cao gấp nhiều lần so với mức thu nhập bình quân của người dân.

Việc siết chặt chính sách tín dụng tài chính sẽ buộc các chủ đầu tư phải xây dựng cơ chế mới cho lộ trình phát triển của doanh nghiệp mình, ngoài ra đối với các nhà đầu tư thứ cấp cũng xác định được mức đầu tư hợp lý nhất đối với tiềm lực của mình.

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo rằng trong thời điểm thị trường khan hiếm nguồn cung cục bộ thì các nhà đầu tư đừng nên vội vã “xuống tiền” bởi đây chính là thời gian thử thách để xem lại hướng đi của thị trường.

TAG: bất động sản giảm giá thị trường
 
Tin khác
Uông Bí: “Đại lộ thương mại” Uông Bí New City ra mắt giới đầu tư
Uông Bí: “Đại lộ thương mại” Uông Bí New City ra mắt giới đầu tư
Kinhtedothi - Tiếp nối sức nóng của sản phẩm đất nền trong khu đô thị Uông Bí New City, ngày 20/07 tới phân khúc nhà phố thương mại sẽ chính thức “trình làng” giới bất động sản Miền Bắc. Sở hữu vị trí đẹp nhất khu đô thị và những lợi thế vàng trong kinh doanh dịch vụ, Shophouse Uông Bí New City xứng đáng là siêu phẩm đầu tư khiến giới kinh doanh nhà đất phải “khao khát”.
Từ các khu đô thị kiểu mẫu: Phú Quốc sẽ hình thành một phiên bản đô thị toàn diện
Từ các khu đô thị kiểu mẫu: Phú Quốc sẽ hình thành một phiên bản đô thị toàn diện
Kinhtedothi - Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Phú Quốc được ví như thiên đường trên mặt đất và trở thành trọng điểm hút đầu tư mạnh mẽ trong những năm vừa qua, đặc biệt là về du lịch. Điều này thúc đẩy sự chuyển mình mạnh mẽ từ một vùng đất hoang sơ tiến tới một đô thị hiện đại.
Khám phá “Biểu tượng kiêu hãnh” giữa thành phố biển của giới thượng lưu
Khám phá “Biểu tượng kiêu hãnh” giữa thành phố biển của giới thượng lưu
Kinhtedothi - Các nhà đầu tư sành sỏi đang "khuấy đảo” thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng khi liên tục tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai” tiện nghi và đẳng cấp.
Hơn 32.000 giao dịch bất động sản thành công trong 6 tháng
Hơn 32.000 giao dịch bất động sản thành công trong 6 tháng
Kinhtedothi - Ngày 17/7, tại buổi họp báo công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản (BĐS) quý II và 6 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước có 50.285 sản phẩm nhà ở được cung cấp ra thị trường và có 32.233 sản phẩm đã được giao dịch thành công.
Lỗi do chủ đầu tư?
Lỗi do chủ đầu tư?
Kinhtedothi - Gom góp, tích lũy một thời gian dài, cuối cùng vợ chồng tôi cũng mua được căn hộ chung cư ở đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân).
Khó hiệu quả nếu...
Khó hiệu quả nếu...
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các sở xây dựng về công tác phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản (BĐS).
Chọn nhà cho cuộc sống hạnh phúc, viên mãn
Chọn nhà cho cuộc sống hạnh phúc, viên mãn
Kinhtedothi - Kinh tế phát triển, thu nhập tăng lên đã tác động lớn đến xu hướng lựa chọn nơi ở của người dân. Thay vì tâm lý chọn một căn nhà chỉ đểở, giờ đây, người dân càng có những yêu cầu cao hơn trong việc lựa chọn một không gian sống, gắn với những tiện ích công cộng để được tận hưởng cuộc sống.
Ứng dụng công nghệ vận hành phân khúc bán lẻ: Xu hướng tất yếu
Ứng dụng công nghệ vận hành phân khúc bán lẻ: Xu hướng tất yếu
Kinhtedothi - Việt Nam hiện xếp hạng thứ 6 trên toàn thế giới theo Chỉ số phát triển bán lẻ năm 2017 của AT Kearney và được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng cho các nhà bán lẻ.
Bài toán mua căn hộ của người trẻ tại Lạng Sơn
Bài toán mua căn hộ của người trẻ tại Lạng Sơn
Kinhtedothi - Cân đối tài chính như thế nào để có thể lựa chọn được một căn hộ phù hợp nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn cho khoản đầu tư của mình là bài toán “chẳng của riêng ai” với những người trẻ đang có ý định an cư.
Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
Kinhtedothi - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.
Ông Nguyễn Hữu Khoa: Nội thất thông minh là lựa chọn hoàn hảo cho căn hộ vừa và nhỏ
Ông Nguyễn Hữu Khoa: Nội thất thông minh là lựa chọn hoàn hảo cho căn hộ vừa và nhỏ
Kinhtedothi - Thành công của một thương hiệu thường được biết đến từ những con số về tăng trưởng, doanh thu. Nhưng với V-Home, thành công không chỉ là những con số, mà hơn cả là sự tin tưởng, yêu mến của người tiêu dùng. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Khoa, Giám đốc Công ty Cổ phần Kiến trúc V-Home.