Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ giảm giá?

Mai Vân 16-06-2019 19:11
Kinhtedothi - Nếu như 6 tháng đầu năm 2019 thị trường bất động sản (BĐS) tương đối bình ổn, thì trong 6 tháng cuối năm cũng được đánh giá sẽ là khoảng thời gian không có nhiều biến động về giá. Một số dự án sẽ phải có chính sách khách hàng tốt hơn nếu muốn đẩy mạnh thanh khoản.

Hàng tồn kho tăng

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam nghiên cứu và thống kê thị trường BĐS trong 3 năm gần đây, tỷ lệ căn hộ trên thị trường phát triển theo xu hướng giảm dần, số lượng hàng tồn kho cũng gia tăng đều theo từng năm.

Như vậy, trong năm 2019 thị trường không rơi vào tình trạng thiếu sản phẩm, đặc biệt là dòng sản phẩm thuộc tầng trung, cao cấp phù hợp với tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, sự đa dạng về cơ cấu sản phẩm cũng mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Giá BĐS sẽ có xu hướng giảm trong 6 tháng cuối năm.

Thống kê cũng ghi nhận, việc giảm thiểu nguồn cung sẽ mang đến sự cân bằng cho cán cân cung - cầu và tạo ra những tín hiệu tích cực cho quá trình thanh khoản của thị trường, đặc biệt là sự bình ổn về giá.

Từ việc nguồn cung mới bị hạn chế, sẽ khiến cho không có nhiều các sản phẩm mới được tung ra thị trường, nhà đầu tư cũng không cũng nhiều sự lựa chọn, vì vậy muốn đầu tư thì buộc phải cân nhắc việc quay lại với dòng sản phẩm đang tồn đọng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu muốn thanh khoản được sản phẩm thì buộc nhà đầu tư phải có thêm nhiều chính sách khách hàng, như: Quà tặng, chiết khấu... “Vì vậy, có thể khẳng định trong 6 tháng cuối năm 2019 thị trường BĐS trung và cao cấp sẽ không có sự biến động về giá hay nói cách khác với nhiều hơn những chính sách cho khách hàng thì một số sản phẩm sẽ chứng kiến sự giảm giá đôi chút so với thời điểm hiện tại” - ông Nguyễn Minh Ngọc - chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) nhận định.

Cũng theo đánh giá, sau khoảng thời gian 6 tháng cuối năm nhà đầu tư cũng phải đẩy mạnh thanh khoản nhằm mục đích thu hồi vốn và chuẩn bị nguồn để đầu tư vào năm kế tiếp, vì vậy khách hàng và nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp về thiết kế và khả năng tài chính của mình.

Không nên vội vàng “xuống tiền”

Từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thị trường BĐS Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018 và đạt mức cao nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây. Trên thực tế, việc đầu tư mới tăng nhưng chưa giúp cho các sản phẩm mới được tung ra nhiều hơn, theo lý giải do lượng hàng tồn kho còn nhiều, nhà đầu tư cũng hạn chế tăng thêm nguồn cung; ngoài ra, đây cũng là thời điểm quỹ đất tại các đô thị lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang... đang bị thiếu hụt nhiều.

Các dự án mới chậm tiến hành do gặp vướng mắc về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, mà nguyên nhân xuất phát từ việc kham hiếm quỹ đất khiến giá đất tăng cao, nên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các dự án mới.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Minh Ngọc, những chính sách về tài chính BĐS đang có những tác động lớn đối với việc đẩy mạnh đầu tư của các doanh nghiệp. Hiện nay Chính phủ đang sử dụng 40% nguồn vốn vay ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, trong một thời gian ngắn nữa sẽ giảm xuống còn 30%, đây được coi là một “phép thử” dành cho thị trường, đặc biệt là trong thời điểm giá BĐS đã tăng cao gấp nhiều lần so với mức thu nhập bình quân của người dân.

Việc siết chặt chính sách tín dụng tài chính sẽ buộc các chủ đầu tư phải xây dựng cơ chế mới cho lộ trình phát triển của doanh nghiệp mình, ngoài ra đối với các nhà đầu tư thứ cấp cũng xác định được mức đầu tư hợp lý nhất đối với tiềm lực của mình.

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo rằng trong thời điểm thị trường khan hiếm nguồn cung cục bộ thì các nhà đầu tư đừng nên vội vã “xuống tiền” bởi đây chính là thời gian thử thách để xem lại hướng đi của thị trường.

TAG: bất động sản giảm giá thị trường
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Giá đất vùng ven tăng mạnh trên diện rộng
TP Hồ Chí Minh: Giá đất vùng ven tăng mạnh trên diện rộng
Kinhtedothi - Khi khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung căn hộ cũng là lúc giá đất tại các vùng ven TP tăng mạnh.
Dự án nào đang được quan tâm nhất khu vực phía Nam Hà Nội?
Dự án nào đang được quan tâm nhất khu vực phía Nam Hà Nội?
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào giai đoạn được kỳ vọng nhất trong năm. Tuy nhiên, số dự án hoàn thiện sắp bàn giao không nhiều đã vô tình khiến cho những dự án có thể dọn về ở vào dịp cuối năm nay trở thành hàng "hot" trên thị trường, trong đó Imperia Sky Garden là “điểm sáng” khu vực phía Nam thành phố.
 Đại đô thị Halong Marina: Sống cùng di sản
Đại đô thị Halong Marina: Sống cùng di sản
Kinhtedothi - Có nền tảng hạ tầng như một thành phố thu nhỏ với đầy đủ các tiện ích sống 5 sao, Đại đô thị Halong Marina là dự án nghỉ dưỡng, giải trí và an cư ấn tượng bậc nhất Việt Nam và Hạ Long nói riêng. Cư dân và du khách được trải nghiệm mỗi ngày ở Halong Marina là mỗi ngày sống cùng di sản.
 Bất động sản phía Tây Hà Nội: Cơ hội đầu tư hấp dẫn
Bất động sản phía Tây Hà Nội: Cơ hội đầu tư hấp dẫn
Kinhtedothi - Thị trường Bất động sản phía Tây Hà Nội với trục đường Đại lộ Thăng Long làm xương sống đang được dự đoán là mảnh đất “hái ra vàng” nhờ sự thuận lợi về mặt hạ tầng và phong thủy. Vậy đâu là dự án sáng giá tại khu vực này? Mời bạn đọc bài viết dưới đây.
“Kỳ quan tại Vinhomes Smart City là của hiếm ngay cả với Nhật Bản”
“Kỳ quan tại Vinhomes Smart City là của hiếm ngay cả với Nhật Bản”
Kinhtedothi - Hạ nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản Aoyagi Yoichiro nhận định một khu quy hoạch với quy mô lớn như vườn Nhật tại Vinhomes Smart City là điều hiếm ngay cả với Nhật Bản. Ông cũng tin rằng, đây là điều tự hào và chắc chắn cộng đồng người Nhật tại Việt Nam đều hết sức quan tâm.
Đường Thế Lữ: Điểm nhấn của TP Hải Phòng
Đường Thế Lữ: Điểm nhấn của TP Hải Phòng
Kinhtedothi - Là tuyến phố mới của TP Hải Phòng với hơn 400 ngôi nhà, đường Thế Lữ đang được coi là kiểu mẫu với kiến trúc đồng bộ.
TP Hồ Chí Minh: 18 dự án chung cư mới được phép bán nhà hình thành trong tương lai
TP Hồ Chí Minh: 18 dự án chung cư mới được phép bán nhà hình thành trong tương lai
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở này vừa có quyết định xác nhận 18 dự án căn hộ hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 (Từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019).
Bất động sản khu vực Mỹ Đình 'nổi sóng' với siêu dự án Iris garden mang thương hiệu Vimefulland
Bất động sản khu vực Mỹ Đình "nổi sóng" với siêu dự án Iris garden mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Vốn luôn là tâm điểm của thị trường bất động sản Thủ đô, bất động sản khu vực Mỹ Đình thời gian qua không ngừng tăng giá nhờ sự xuất hiện của hàng loạt dự án lớn. Hơn nữa, vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại khu vực Mỹ Đình ngày càng trở nên có sức hút với người mua nhà. Do vậy, không phải ngẫu nhiên bất động sản Mỹ Đình “nổi như cồn” và nhà đất nơi đây được nhiều người săn đón, cơn “sốt” bất động sản khu vực này theo đó chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt…
Có nên đầu tư đất nền tại huyện Đông Anh?
Có nên đầu tư đất nền tại huyện Đông Anh?
Kinhtedothi - "Nhiều ý kiến cho rằng dự án Thành phố thông minh đã động thổ tại huyện Đông Anh sẽ làm đất nền nơi đây tăng giá. Nhờ báo Kinh tế & Đô thị tư vấn giúp xem tôi có nên đầu tư vào đất nền tại Đông Anh thời điểm này hay không?" - Nguyễn Đông Phong – N10 Chung cư Đồng Tàu, Hoàng Mai, Hà Nội
Bất động sản huyện Đông Anh: Cú hích từ siêu dự án
Bất động sản huyện Đông Anh: Cú hích từ siêu dự án
Kinhtedothi - Mới đây, Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation đã chính thức động thổ “siêu dự án” Thành phố thông minh với tổng số vốn đầu tư hơn 4,1 tỷ USD tại địa bàn hai xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội).
Rời xa phố thị về miền xanh trong lành tại hệ thống quần thể nghỉ dưỡng FLC Hotels & Resorts
Rời xa phố thị về miền xanh trong lành tại hệ thống quần thể nghỉ dưỡng FLC Hotels & Resorts
Kinhtedothi - Tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn đang ở mức báo động, gây ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sống. Đây là lúc nhiều người muốn “chạy trốn” về những miền xanh để tìm kiếm nguồn năng lượng mới và hệ thống nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC là một trong những lựa chọn tuyệt vời.