Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản công nghiệp: Gia tăng triển vọng nhờ chính sách mới

Doãn Thành (thực hiện) 17-03-2020 08:39
Kinhtedothi - BĐS công nghiệp là một trong những phân khúc thu hút nhiều vốn đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid- 19 đã mang đến những lo ngại về hiệu quả và tâm lý đầu tư.

 Trưởng bộ phận BĐS công nghiệp (Công ty Savills Việt Nam) John Campbell
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Trưởng bộ phận BĐS công nghiệp (Công ty Savills Việt Nam) John Campbell để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về tình hình thu hút đầu tư vào phân khúc BĐS công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian gần đây?

- Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, 2019 là một năm đặc biệt đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Các chỉ số tăng trưởng kinh tế vĩ mô đầy ấn tượng đã hỗ trợ cho hiệu suất của thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc BĐS công nghiệp, với tổng lượng đầu tư đạt 24,56 tỷ USD, chiếm hơn 64,6% tổng vốn đầu tư. Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn hầu như đều tích cực. Dẫu ngay từ đầu năm nay cũng có những khó khăn, song vẫn tạo được sự khởi đầu tích cực, thể hiện ở thu hút vốn đầu tư FDI.

Theo ông, đâu là nguyên nhân mang đến tín hiệu tích cực đó?

- Các hiệp định Thương mại tự do (FTA) và mạng lưới thương mại toàn cầu gần đây sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam trở thành đích đến chính của dòng vốn FDI. Nghị viện châu Âu mới chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU- Việt Nam (EVIPA)... Điều đó càng làm tăng lên triển vọng cho các ngành kinh tế của Việt Nam.

Advertisement

Kể từ tháng 6/2019, ngày càng nhiều nhà đầu tư BĐS công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn. Với việc thỏa thuận này sẽ được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu trong năm 2020 và 2021.

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, nhưng từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã tác động thế nào đến hoạt động đầu tư vào các khu công nghiệp, thưa ông?

- Đánh giá một cách khách quan, mặc dù việc thu hút đầu tư vào BĐS công nghiệp thời gian gần đây rất tốt nhưng cũng sẽ làm nền kinh tế dễ bị tổn thương khi có sự sụt giảm về nguồn cầu trên phạm vi toàn cầu do dịch Covid-19. Dịch đã gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất trong quý I/2020, có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc.

Ông có dự báo gì về tình hình phát triển của BĐS công nghiệp Việt Nam trong năm 2020?

- Hiện tại chưa thể đánh giá được tỷ lệ giảm sút của các hoạt động sản xuất công nghiệp có liên quan trực tiếp đến Covid- 19 nhưng có thể dự báo rằng sự ảnh hưởng của nó không hề nhỏ, bởi nó tác động lên nền kinh tế toàn cầu. Các hiệp định FTA đã tạo điều kiện cho nhiều nhà phát triển BĐS tại châu Âu tham gia vào thị trường Việt Nam, từ đó tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt về chất lượng sản phẩm cũng như giá thuê. Nhưng ở thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư vẫn được lựa chọn khách thuê phù hợp để có giá trị gia tăng cao.

Theo đánh giá của tôi, trong năm 2020, BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển với chiều hướng tích cực mặc dù đang chịu ảnh hưởng của Covid- 19, những triển vọng này sẽ còn gia tăng vào năm 2021.

Xin cảm ơn ông!

TAG: công nghiệp bất động sản thị trường FTA
 
Tin khác
Chuẩn mực mới về phong cách sống sành điệu giữa trung tâm Hải Phòng
Chuẩn mực mới về phong cách sống sành điệu giữa trung tâm Hải Phòng
Kinhtedothi - Mang tâm huyết kiến tạo BRG Legend trở thành địa chỉ hội tụ cộng đồng thành đạt bậc nhất Hải Phòng, Tập đoàn BRG đã đi tiên phong trong việc phát triển hệ thống tiện ích đẳng cấp quốc tế và giá trị gia tăng dành riêng cho cư dân.
Dự án nhà ở xã hội đang triển khai tiếp tục được vay vốn
Dự án nhà ở xã hội đang triển khai tiếp tục được vay vốn
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng sẽ tiến hành rà soát, lựa chọn, tổng hợp các dự án nhà ở xã hội đang triển khai dang dở để các Ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện cho vay.
Đón đầu dòng vốn FDI, bất động sản cửa ngõ phía Bắc TP. HCM “bứt phá”
Đón đầu dòng vốn FDI, bất động sản cửa ngõ phía Bắc TP. HCM “bứt phá”
Kinhtedothi - Vốn đầu tư FDI vào trong 4 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp Bình Phước - cửa ngõ giao thương phía Bắc TP. HCM tăng 60% so với cùng kỳ năm trước đã tiếp mạch sôi động cho bất động sản (BĐS) khu vực này nhanh chóng “bứt phá” hậu Covid-19.
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Thị trường bất động sản sẽ định hình lại nguồn cung
Kinhtedothi - Mặc dù được cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng thừa nhưng về dài hạn, phân khúc căn hộ hạng trung và cao cấp vẫn được dự báo tăng về nguồn cung. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường Đỗ Thị Thu Hằng.
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Kinhtedothi - Nhu cầu về sản phẩm căn hộ bình dân, vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất nhưng thực tế căn hộ trung, cao cấp lại luôn chiếm tới 70 – 80% tổng nguồn cung. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, sau giai đoạn dịch Covid-19, dòng sản phẩm căn hộ trung và cao cấp có nguy cơ khủng hoảng thừa.
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Kinhtedothi - Khoảng 80% số lượng khách sạn, cơ sở lưu trú đã mở cửa đón khách trở lại, kèm theo đó là chương trình giảm giá sâu. Nhưng tình trạng ế ẩm, vắng khách, kinh doanh thua lỗ vẫn tiếp tục đeo đuổi.
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Việt Nam được ví như thiên đường du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng là mỏ vàng cho các chủ đầu tư nhưng cũng đòi hỏi nhiều thách thức.
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Kinhtedothi - Quy hoạch và phát triển đồng bộ hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội luôn giữ được sức hút bền bỉ trong nhiều năm qua.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, chỉ cần sớm tháo gỡ 10 vướng mắc về chính sách, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Kinhtedothi - Bất chấp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 phân khúc đất nền vẫn được phần đông người dân quan tâm, kéo theo đó là không ít đối tượng lợi dụng môi giới kiếm lời đã gây ra những hình ảnh “báo nháo” khó kiểm soát.
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Kinhtedothi - Tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) trong quý I/2020 tăng 1,23% so với cuối năm 2019, chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng.