Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản: Hẹp vốn, thiếu nguồn cung

Doãn Thành 19-11-2019 08:25
Kinhtedothi - Vốn vay trung, dài hạn từ hệ thống ngân hàng bị siết chặt, nguồn cung sản phẩm mới giảm sút đã khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) từ đầu năm 2019 đến nay chững lại.

Các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là thời điểm chững lại theo chu kỳ và là khoảng thời gian cần thiết để DN củng cố lại hoạt động chuẩn bị cho một thời kỳ mới.

Nhiều dự án không kịp xoay vốn

Anh Đỗ Văn Sơn, làm nghề môi giới BĐS trú tại ngõ 133 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, từ quý II/2019 đến nay, đã 2 lần anh phải hủy hồ sơ vay vốn ngân hàng để mua BĐS vì thủ tục vay vốn (trên 3 tỷ đồng) bị kiểm soát chặt và mức lãi suất cũng tương đối cao.

“Chỉ có một số ngân hàng duyệt mức vay 3 tỷ đồng (bằng 80% giá trị sản phẩm) với lãi suất từ 9,5 – 10,5%/năm. Các thủ tục vay vốn bị siết chặt và không phải khách hàng nào cũng đủ điều kiện để được vay số tiền như vậy. Với mức lãi suất cao như vậy, tôi không thể mạo hiểm vì không đảm bảo lợi nhuận khi đầu tư” – anh Sơn cho hay.

 Thiếu vốn và vấn đề liên quan đến pháp lý khiến nhiều dự án bị chậm, dừng triển khai. Ảnh: Doãn Thành

Đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một số quy định giới hạn tỷ lệ vay, siết chặt các khoản tín dụng – tài chính cho DN và cá nhân vay để kinh doanh BĐS. Ngay lập tức, động thái này đã khiến cho thị trường biến đổi theo chiều hướng bất lợi, nhiều dự án không kịp xoay xở vốn để tiếp tục thi công, trong khi giá sản phẩm trên thị trường gia tăng không ngừng.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Trần Quốc Dương cho biết, dưới tác động của chính sách siết chặt tài chính, trong 9 tháng đầu năm 2019 tại Hà Nội, nguồn cung sản phẩm xuống thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Tại TP Hồ Chí Minh, việc tăng giá sản phẩm khiến cho nhà ở giá rẻ bị “mất tích” trên thị trường.

“Phần lớn các DN BĐS tại Việt Nam hoạt động dựa vào 2 nguồn vốn: Vốn vay ngân hàng và vốn huy động trực tiếp từ khách hàng. Khi ngân hàng siết chặt nguồn vay cho cả DN và cá nhân, khiến cho việc tiếp cận các kênh vốn của DN trở nên khó khăn, thị trường bị chững lại” – ông Dương nhìn nhận.

Khó giảm sâu trong dài hạn

Song song với việc giảm nguồn tài chính – tín dụng cho vay kinh doanh BĐS, Nhà nước cũng tiến hành rà soát, thanh tra hàng loạt các dự án BĐS trên phạm vi cả nước. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, nhiều dự án bị cơ quan có thẩm quyền dừng tiếp nhận xử lý hồ sơ thẩm duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Quy trình, thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án; thủ tục thẩm duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng các công trình đối với công trình cấp I (trên 24 tầng) cũng đang bị kéo dài.

Trước thực trạng đó, nhiều ý kiến quan ngại thị trường BĐS sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc. Tuy nhiên, theo chuyên gia Trần Quốc Dương, sự giảm sút của thị trường là có nhưng khó có thể giảm sâu. Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS đạt gần 2,8 tỷ USD, xếp thứ hai về ngành nghề thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam.

Cả nước có thêm trên 102.000 DN được thành lập mới, trong đó số lượng đăng lý hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, BĐS chiếm tới 32%, chưa kể số lượng DN đăng ký hoạt động trở lại. Chỉ tính riêng quý III/2019 - thời điểm thị trường BĐS giảm sâu nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây, tổng số DN BĐS – xây dựng được thành lập mới là gần 13.000 DN, tổng số vốn đăng ký trên 188.000 tỷ đồng (chiếm 13% số tổng số DN thành lập mới và 14,6% tổng vốn đăng ký).

“Trong khi đó, để đối phó với tình trạng thiếu nguồn vốn đầu tư, ngoài việc mở rộng liên doanh và sử dụng vốn vay từ các tổ chức tín dụng nước ngoài, các DN BĐS đã tham gia phát hành trái phiếu, với mức lãi suất huy động cao hơn lãi suất ngân hàng, đang thu hút được nguồn tiền khổng lồ từ người dân. Dựa vào các yếu tố như vậy có thể khẳng định sẽ không có sự giảm sâu dài hạn của thị trường” – ông Dương nhận định.

Cùng quan điểm, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, Nhà nước cần sớm hoàn thiện các khung pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS, rà soát để thanh lọc thị trường.

Cùng với đó, các tỉnh, thành cần triển khai xây dựng, điều chỉnh chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương mình, làm cơ sở cấp phép đầu tư cho các dự án nhà ở. Đồng thời rà soát, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho phát triển các dự án (bao gồm cả các dự án nhà ở xã hội), đẩy nhanh công tác GPMB, cấp giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng của các dự án...

"Giảm nguồn cung là để lập lại trật tự, giúp thị trường điều chỉnh, sàng lọc những DN yếu kém năng lực, dự án không tốt, không có khả năng vay vốn ngân hàng. Khi đó chỉ còn lại những nhà phát triển BĐS uy tín, các dự án có tính khả thi cao." - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam

TAG: dự án bất động sản hẹp vốn thiếu nguồn cung
 
Tin khác
Cách đặt tivi để không ảnh hưởng đến tài lộc
Cách đặt tivi để không ảnh hưởng đến tài lộc
Kinhtedothi - Tivi là một trong những thiết bị có mặt hầu hết ở mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo phong thủy nếu như bạn đặt tivi không đúng vị trí, đặt vào những nơi kiêng kỵ thì sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, bố trí nơi đặt tivi không khoa học còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn và gia đình.
Vì sao Condotel sẽ tiếp tục bùng nổ?
Vì sao Condotel sẽ tiếp tục bùng nổ?
Kinhtedothi - Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề thủ tục, pháp lý kéo theo những rủi ro tiềm ẩn có thể “ập” đến bất cứ lúc nào đối với khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp khi bỏ tiền vào sản phẩm căn hộ khách sạn (Condotel), nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, trong thời gian tới Condotel sẽ tiếp tục bùng nổ.
Danko City Thái Nguyên – Vị trí “tam cận đắc lộc” trung tâm thành phố Thái Nguyên
Danko City Thái Nguyên – Vị trí “tam cận đắc lộc” trung tâm thành phố Thái Nguyên
Kinhtedothi - Không chỉ là một kiệt tác nghệ thuật đậm chất châu Âu giữa lòng thành phố Thái Nguyên, khu đô thị Danko City còn sở hữu vị trí “tam cận” đắc lộc, mang lại giá trị lớn cho nhà đầu tư và vượng khí dồi dào cho chủ nhân.
Khó lý giải sức hút trong 2 ngày đầu tiên diễn ra Novaland Expo
Khó lý giải sức hút trong 2 ngày đầu tiên diễn ra Novaland Expo
Kinhtedothi - “Rất tiếc đã bỏ lỡ dịp Triển lãm trước, lần này Tôi quyết định sắp xếp công việc từ Biên Hòa lên Q.2 (TP.HCM) tham dự Novaland Expo để có thể tìm hiểu kỹ hơn về Tập đoàn Novaland cũng như dự án Tôi đang rất quan tâm ở gần nhà – Aqua City”. Anh Hải Chung (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) chia sẻ.
Đón dòng vốn FDI mới, BĐS Phủ Lý được dự báo “chiếm sóng” đầu tư cuối năm
Đón dòng vốn FDI mới, BĐS Phủ Lý được dự báo “chiếm sóng” đầu tư cuối năm
Kinhtefothi - Dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Hà Nam ngày càng tăng, giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường BĐS khu vực lân cận Hà Nội. Trong đó, đất nền khu đô thị được đánh giá là phân khúc có thanh khoản tốt và sẽ “chiếm sóng” đầu tư vào thời điểm cuối năm 2019.
Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Symphony
Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Symphony
Kinhtedothi - Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Tổ hợp Căn hộ - Văn phòng Vinhomes Symphony tại Long Biên, Hà Nội. Nằm trong Khu đô thị tốt nhất thế giới - Vinhomes Riverside, Vinhomes Symphony mang đến chất lượng sống vượt trội theo tiêu chuẩn biệt thự với không gian xanh ngập tràn và hệ thống tiện ích 5 sao đẳng cấp.
Khung pháp lý cho Condotel 10 năm vẫn loay hoay
Khung pháp lý cho Condotel 10 năm vẫn loay hoay
Kinhtedothi - Mặc dù đã phát triển ở Việt Nam được 10 năm nay nhưng câu chuyện xoay quanh đến pháp lý của sản phẩm căn hộ khách sạn (condotel) chưa khi nào hết “nóng”. Sau sự cố "vỡ trận" của dự án Cocobay Đà Nẵng, câu chuyện về pháp lý cho condotel phát triển bền vững lại trở nên cấp thiết.
Đất Xanh Miền Bắc độc quyền phân tòa Sapphire 2 đẳng cấp nhất TNR Goldmark City
Đất Xanh Miền Bắc độc quyền phân tòa Sapphire 2 đẳng cấp nhất TNR Goldmark City
Kinhtedothi - Đất Xanh Miền Bắc vừa chính thức phân phối độc quyền tòa căn hộ Sapphire 2 – “Viên ngọc xanh” đắt giá và đẳng cấp nhất tại dự án TNR Goldmark City – 136 Hồ Tùng Mậu. Đây là tòa căn hộ mang đến định nghĩa chuẩn mực nhất về xu hướng “Ở rộng – Sống Xanh” cho tầng lớp tinh hoa tại tâm điểm phía Tây Thủ đô.
Chính thức khai mạc triển lãm BĐS ấn tượng Novaland Expo 12/2019
Chính thức khai mạc triển lãm BĐS ấn tượng Novaland Expo 12/2019
Kinhtedothi - Novaland Expo 12/2019 vừa chính thức khai mạc vào sáng ngày 4/12 tại Khu nhà mẫu Novaland 26 Mai Chí Thọ, Q.2. Sự kiện sẽ diễn ra liên tục trong 05 ngày (từ ngày 4-8/12) với hoạt động giới thiệu chuỗi sản phẩm Bất động sản ấn tượng cùng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị từ hơn 50 đối tác chiến lược của Novaland.
Hilltop Party - Đêm bùng nổ và lan tỏa của dự án FLC Hilltop Gia Lai
Hilltop Party - Đêm bùng nổ và lan tỏa của dự án FLC Hilltop Gia Lai
Kinhtedothi - FLC Hilltop Gia Lai, dự án bất động sản cao cấp bậc nhất tại Gia Lai vừa có màn khởi động thị trường bùng nổ và đầy cảm hứng, thu hút sự tham gia của hơn 200 chuyên viên tư vấn dày dạn kinh nghiệm đến từ các đại lý đối tác chiến lược uy tín của FLCHomes trên toàn quốc.
Thị trường bất động sản trước đề xuất điều chỉnh khung giá đất: Nửa mừng, nửa lo
Thị trường bất động sản trước đề xuất điều chỉnh khung giá đất: Nửa mừng, nửa lo
Kinhtedothi - Dự thảo điều chỉnh tăng khung giá đất giai đoạn 2020 – 2024 đang được trình Chính phủ xem xét để có thể ban hành ngày 1/1/2020. Việc điều chỉnh tăng giá đất lần này được kỳ vọng đưa giá đất tiệm cận với thực tế. Nhưng hiện đã hình thành hai luồng suy nghĩ khác nhau, người có đất thì vui mừng – người chưa có nhà lại lo lắng.