Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản năm 2019: Nhiều biến động

Doãn Thành 31-12-2019 08:04
Kinhtedothi - Năm 2019 được đánh giá là có nhiều biến động của thị trường bất động sản (BĐS), nguồn cung giảm sút, giá bán tăng cao do những vướng mắc về hành lang pháp lý. Trong khi đó, BĐS khu công nghiệp (KCN) trở thành điểm sáng của thị trường.
BĐS khu công nghiệp “thịnh vượng”
Số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm 2019, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS, bao gồm cả dự án đầu tư mới, mua bán, góp vốn đạt trên 4,8 tỷ USD, một lượng lớn số vốn này được đầu tư vào BĐS KCN. Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay xây lắp từ hệ thống ngân hàng đến hết tháng 10/2019 là trên 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5% so với năm 2018.
Một số liệu khác từ Công ty Dịch vụ BĐS JLL Việt Nam, giá thuê BĐS trong các KCN thời gian gần đây đã đạt mức tăng trưởng khá tốt. Cụ thể, đã đạt bình quân 95 USD/m2 cho một kỳ hạn thuê là 50 năm. Các khu vực quanh Hà Nội như Hải Dương, Hải Phòng mức giao dịch đã đạt mức trên 100 USD/m2, đặc biệt là Bắc Ninh mức thuê đã lên tới 140 USD/m2. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn để cho thuê thì các nhà đầu tư kỳ vọng mức 4 – 5 USD/m2/tháng.
 Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản năm 2020 còn nhiều biến động lớn. Ảnh: Chiến Công
Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh cho biết: “Năm 2019 là năm phát triển thịnh vượng của BĐS KCN, DN phát triển BĐS KCN trong nước gặp sự cạnh tranh mạnh mẽ từ DN nước ngoài. Nếu như trước đây, ghi nhận nhà phát triển BĐS KCN chủ yếu đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc... thì năm 2019 đã có sự vượt trội của nhà phát triển BĐS đến từ Hồng Kông (Trung Quốc)”.
Hiện nay, các yếu tố cho phát triển BĐS KCN được đánh giá là tương đối đầy đủ. Ngoài phần BĐS dành cho phát triển nhà máy sản xuất, có thêm loại hình BĐS phụ trợ cho các KCN. Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến khu vực vùng ven các KCN lớn để đầu tư các dự án nhà ở cho chuyên gia, người lao động, hệ thống siêu thị, trung tâm bán lẻ...
Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia đầu tư vào BĐS KCN là cuộc chơi dài hạn, dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh và đặc biệt phải là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Lo ngại về pháp lý
Theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) PGS. TS Trần Kim Chung, năm 2019 thị trường BĐS chuyển sang giai đoạn tài chính hóa, với việc phát hành trái phiếu DN là luồng tiền phái sinh quan trọng đối với thị trường.
Cùng với đó, các thương vụ mua bán, sáp nhập DN (M&A) và hệ thống chứng khoán của các DN kinh doanh hạ tầng KCN hoạt động rất tốt. “Nhưng hành lang pháp lý đối với lĩnh vực BĐS còn nhiều hạn chế, sản phẩm Condotel và Officetel chưa có một văn bản luật nào được đưa ra. Trong khi đó, thể chế là nền tảng quan trọng để phát triển bền vững” – ông Chung nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, ông Vũ Quang Vinh cho biết thêm, vấn đề nổi cộm nhất liên quan đến thị trường BĐS trong năm 2019 không phải là việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình giảm nguồn vốn vay đối với các DN BĐS, mà chính là những lo ngại về hành lang pháp lý.
“Những tranh chấp về quyền sở hữu chung – riêng, tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì (2%); hay sự việc “vỡ trận” của Cocobay Đà Nẵng... đã “vẽ” lên gam màu tối cho thị trường. Theo tôi những vấn đề này chưa thể giải quyết trong năm tới được, mà vẫn là câu chuyện gây đau đầu những nhà làm luật trong một khoảng thời gian dài nữa” – ông Vinh nhìn nhận.

"Thị trường BĐS KCN Việt Nam đang ở giai đoạn khởi đầu phát triển để nâng cao tính cạnh tranh và với những chuyển biến như hiện nay, đã đến thời điểm chín muồi tạo đà tăng trưởng vượt bậc của phân khúc này." - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam

TAG: bất động sản kinh tế Ngân hàng khu công nghiệp
 
Tin khác
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
[Ý kiến chuyên gia] Siết chặt quản lý cư trú, lưu trú
Kinhtedothi - Việc các DN, tổ chức kiến nghị nới rộng trần quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cần phải có sự thông qua của Quốc hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh.
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Cho người nước ngoài sở hữu nhà: Có nên nới quy định?
Kinhtedothi - Trước những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra, nhiều DN đã kiến nghị nới rộng quy định 30% quỹ nhà ở tại dự án thương mại bán cho người nước ngoài nhằm thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng quy định trên là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kho tin chính chủ dành riêng cho lĩnh vực bất động sản
Kinhtedothi - Tìm thuê hay mua bất động sản chính chủ là nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Để đáp ứng yêu cầu này, nhiều công ty đã không tiếc nguồn lực đầu tư công nghệ để cung cấp kho tin mua bán, cho thuê bất động sản chính chủ chất lượng.
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu rao bán vì thua lỗ
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện có khá nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ ở Vũng Tàu đang phải rao bán hoặc cho thuê lại vì kinh doanh ế ẩm, thua lỗ.
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Tặng vàng cho khách mua dự án ‘vàng’ Vinhomes West Point
Kinhtedothi -Chính sách ưu đãi “khủng” của chủ đầu tư Vinhomes – tặng vàng cho khách mua Vinhomes West Point đang gây sốt thị trường trong bối cảnh nhiều dự án phải “đi nhẹ nói khẽ” do ảnh hưởng của dịch Covid.
'Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim' - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
"Thành phố không ngủ Phú Thiên Kim" - Khu kinh tế đêm mới tại Đồng Xoài
Kinhtedothi - Khu kinh tế đêm Phú Thiên Kim tại Khu đô thị Cát Tường Phú Hưng, thành phố Đồng Xoài – tỉnh Bình Phước sẽ chính thức hoạt động từ 27/09/2020 tới đây, mở ra một thiên đường mua sắm, vui chơi, giải trí đêm cho người dân địa phương, và được kỳ vọng sẽ kích cầu du lịch và góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà.
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Sun Grand City Feria: Tặng gói nội thất lên tới 700 triệu đồng cho khách mua biệt thự
Kinhtedothi - Dòng biệt thự song lập và đơn lập của phân khu Mallorca - Sun Grand City Feria tiếp tục được giới thiệu ra thị trường với ưu đãi hấp dẫn.
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Đâu là thời điểm tăng giá của một dự án bất động sản?
Kinhtedothi - Giá bán bất động sản dự án tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên sẽ có một số thời điểm tăng giá thường thấy như sau.
Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa
Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa
Kinhtedothi - Thông tin về một siêu đô thị quy mô và đẳng cấp quốc tế tại Thị xã Thái Hòa đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư? Vậy đó là dự án nào? Chủ đầu tư là ai? Uy tín và năng lực tài chính đến đâu?
Đầu tư vào bất động sản thời điểm hiện nay có an toàn?
Đầu tư vào bất động sản thời điểm hiện nay có an toàn?
Kinhtedothi - Tôi đang có 2 tỷ đồng vốn nhàn rỗi, đang muốn tìm một sản phẩm bất động sản (BĐS) để sinh lời. Nhưng tôi e ngại trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ khó có lợi nhuận nếu đầu tư, nhờ quý báo tư vấn giúp, tôi có nên “rót vốn” vào kênh BĐS ở thời điểm hiện tại? Lan Hoàng - phố Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản báo lỗ
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản báo lỗ
Kinhtedothi - Covid-19 đã làm cho nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản (BĐS) lao đao, doanh thu và lợi nhuận liên tục giảm sút, vốn xoay vòng đầu tư cạn kiệt. Trong khi đó, nguồn tiền tại các ngân hàng được đánh giá là tương đối lớn, nhưng nghịch lý, các doanh nghiệp lại đang đói vốn đầu tư sản xuất.