Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản năm 2019: Nhiều biến động

Doãn Thành 31-12-2019 08:04
Kinhtedothi - Năm 2019 được đánh giá là có nhiều biến động của thị trường bất động sản (BĐS), nguồn cung giảm sút, giá bán tăng cao do những vướng mắc về hành lang pháp lý. Trong khi đó, BĐS khu công nghiệp (KCN) trở thành điểm sáng của thị trường.

BĐS khu công nghiệp “thịnh vượng”

Số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm 2019, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS, bao gồm cả dự án đầu tư mới, mua bán, góp vốn đạt trên 4,8 tỷ USD, một lượng lớn số vốn này được đầu tư vào BĐS KCN. Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay xây lắp từ hệ thống ngân hàng đến hết tháng 10/2019 là trên 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5% so với năm 2018.

Một số liệu khác từ Công ty Dịch vụ BĐS JLL Việt Nam, giá thuê BĐS trong các KCN thời gian gần đây đã đạt mức tăng trưởng khá tốt. Cụ thể, đã đạt bình quân 95 USD/m2 cho một kỳ hạn thuê là 50 năm. Các khu vực quanh Hà Nội như Hải Dương, Hải Phòng mức giao dịch đã đạt mức trên 100 USD/m2, đặc biệt là Bắc Ninh mức thuê đã lên tới 140 USD/m2. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn để cho thuê thì các nhà đầu tư kỳ vọng mức 4 – 5 USD/m2/tháng.

 Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản năm 2020 còn nhiều biến động lớn. Ảnh: Chiến Công

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh cho biết: “Năm 2019 là năm phát triển thịnh vượng của BĐS KCN, DN phát triển BĐS KCN trong nước gặp sự cạnh tranh mạnh mẽ từ DN nước ngoài. Nếu như trước đây, ghi nhận nhà phát triển BĐS KCN chủ yếu đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc... thì năm 2019 đã có sự vượt trội của nhà phát triển BĐS đến từ Hồng Kông (Trung Quốc)”.

Hiện nay, các yếu tố cho phát triển BĐS KCN được đánh giá là tương đối đầy đủ. Ngoài phần BĐS dành cho phát triển nhà máy sản xuất, có thêm loại hình BĐS phụ trợ cho các KCN. Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến khu vực vùng ven các KCN lớn để đầu tư các dự án nhà ở cho chuyên gia, người lao động, hệ thống siêu thị, trung tâm bán lẻ...

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia đầu tư vào BĐS KCN là cuộc chơi dài hạn, dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh và đặc biệt phải là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Lo ngại về pháp lý

Theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) PGS. TS Trần Kim Chung, năm 2019 thị trường BĐS chuyển sang giai đoạn tài chính hóa, với việc phát hành trái phiếu DN là luồng tiền phái sinh quan trọng đối với thị trường.

Cùng với đó, các thương vụ mua bán, sáp nhập DN (M&A) và hệ thống chứng khoán của các DN kinh doanh hạ tầng KCN hoạt động rất tốt. “Nhưng hành lang pháp lý đối với lĩnh vực BĐS còn nhiều hạn chế, sản phẩm Condotel và Officetel chưa có một văn bản luật nào được đưa ra. Trong khi đó, thể chế là nền tảng quan trọng để phát triển bền vững” – ông Chung nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Vũ Quang Vinh cho biết thêm, vấn đề nổi cộm nhất liên quan đến thị trường BĐS trong năm 2019 không phải là việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình giảm nguồn vốn vay đối với các DN BĐS, mà chính là những lo ngại về hành lang pháp lý.

“Những tranh chấp về quyền sở hữu chung – riêng, tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì (2%); hay sự việc “vỡ trận” của Cocobay Đà Nẵng... đã “vẽ” lên gam màu tối cho thị trường. Theo tôi những vấn đề này chưa thể giải quyết trong năm tới được, mà vẫn là câu chuyện gây đau đầu những nhà làm luật trong một khoảng thời gian dài nữa” – ông Vinh nhìn nhận.

"Thị trường BĐS KCN Việt Nam đang ở giai đoạn khởi đầu phát triển để nâng cao tính cạnh tranh và với những chuyển biến như hiện nay, đã đến thời điểm chín muồi tạo đà tăng trưởng vượt bậc của phân khúc này." - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam

TAG: bất động sản kinh tế Ngân hàng khu công nghiệp
 
Tin khác
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Năm 2019, khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp nhiều biến động do căng thẳng chính trị và chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 tới nền kinh tế được đánh giá là góp phần gia tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, mà trước hết là bất động sản nghỉ dưỡng.
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Kinhtedothi - Tập đoàn Ecopark vừa chính thức công bố hợp tác với 11 đại lý phân phối chính thức các sản phẩm của công ty tới khách hàng trong năm 2020 bao gồm: Novahomes, Bighomes, Vietstarland, Newstarland, Titan, Tân Thời đại, Queen Land, Malta, Ecoland, Ubland, Phúc Lộc.
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
Kinhtedothi - Một thành phố năng động, sáng tạo đáp ứng đầy đủ về hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của TP Cẩm Phả chính là mục tiêu lớn trong năm 2020 của lãnh đạo TP.
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, sự kiện thể thao giải trí danh giá nhất hành tinh – Giải đua Formula 1 lần đầu tiên sẽ chính thức được khởi tranh tại Hà Nội. Trong sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ chào đón Chặng đua xe F1 Việt Nam Grand Prix, MIKGroup – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành xuyên suốt giải đấu, mang đến cho người hâm mộ những màn trình diễn tốc độ đỉnh cao từ các tay đua hàng đầu thế giới ngay tại Hà Nội.
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thị trường BĐS tại Hà Nội đã chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ về các huyện ngoại thành, đặc biệt là các khu vực chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận.
Có nên mua căn hộ giá rẻ tại Đặng Xá (Gia Lâm)?
Có nên mua căn hộ giá rẻ tại Đặng Xá (Gia Lâm)?
Kinhtedothi - "Gia đình tôi đang có nhu cầu mua một căn hộ nhà ở giá rẻ. Qua tìm hiểu được biết Dự án nhà ở Đặng Xá II (Gia Lâm) có vị trí tương đối thuận lợi, được UBND TP Hà Nội phê duyệt là một tổ hợp có hệ thống hạ tầng đồng bộ. Nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên mua nhà ở dự án này không và giá bán hiện nay của một căn hộ giá rẻ là bao nhiêu?" - Nguyễn Thị Dung, tổ 27 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội