Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản năm 2020: Phân khúc nào sẽ được quan tâm nhất?

Doãn Thành 26-12-2019 08:17
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với nhiều biến động của thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt là sự giảm sút về nguồn cung mới. Đây cũng là thời điểm người dân và nhà đầu tư thứ cấp đang “gom” tiền để chuẩn bị cho một chu kỳ đầu tư mới. Vậy dòng sản phẩm nào sẽ được quan tâm nhiều nhất trong năm 2020?

Thị trường bất động sản được dự đoán vẫn ổn định và phát triển. Ảnh: Công Hùng

"Điểm nghẽn" sẽ sớm được khắc phục

Số liệu tổng hợp từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2019, mặc dù thị trường có sự giảm sút về nguồn cung mới sản phẩm, nhưng lại ghi nhận sự phát triển khá mạnh. Tuy số lượng dự án cung cấp ra thị trường giảm nhưng số căn hộ vẫn giữ mức tương đương thậm chí là nhiều hơn so với năm 2018.

Trong năm 2020 thị trường sẽ hồi phục trở lại, bởi cơn khủng hoảng BĐS giai đoạn 2009 – 2013 đã có ảnh hưởng rất lớn đến toàn nền kinh tế. Mặc dù phải siết chặt các thủ tục pháp lý, nhưng Chính phủ sẽ không để tình trạng này lặp lại trong giai đoạn tới và thị trường sẽ ưu tiên 3 dòng sản phẩm chính: Căn hộ chung cư, đất nền và sản phẩm du lịch – nghỉ dưỡng.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Trần Quốc Việt

Mức độ quan tâm của cư dân đối với lĩnh vực BĐS tăng 2,8% so với năm 2018. Tổng số lượng tin đăng của tất cả các loại hình bất động sản tăng tới 42%. Lượng BĐS bán tăng 40%, lượng BĐS cho thuê tăng 50%; tỷ lệ hấp thụ bình quân đạt xấp xỉ 70%, riêng tại TP Hồ Chí Minh tỷ lệ hấp thụ đạt tới 95%. Những con số này cho thấy sự phát triển của BĐS trong thời gian qua. Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế nhưng BĐS vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển trong năm 2020.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, trong năm 2019, thị trường có phần chững lại là do nhiều địa phương đẩy mạnh công tác rà soát, thanh tra, kiểm tra nhiều dự án bất động sản, khiến nguồn cung bị thiếu trầm trọng. “Một số địa phương thực hiện quá trình này khá chậm như Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, đặc biệt, TP Hồ Chí Minh không có dự án bất động sản mới nào được phê duyệt” – ông Đính cho hay.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, năm 2019 thị trường BĐS gặp vướng mắc lớn nhất liên quan đến các thủ tục về hành chính, các cơ quan chức năng tiến hành rà soát trên diện rộng nên nhiều dự án bị tạm dừng để xác định lại, tránh nguy cơ xấu có thể xảy ra trong quá trình thực hiện sau này. “Nhưng điểm nghẽn về thủ tục pháp lý sẽ sớm được tháo gỡ trong năm 2020, khi nhiều quy định liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS sẽ được trình Quốc hội chỉnh sửa, bổ sung. Đặc biệt là Luật Đất đai mới dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua vào năm 2020, sẽ giúp cho DN phát triển” – ông Khởi cho hay.

Sản phẩm chủ đạo năm 2020

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính, mặc dù thị trường đang gặp nhiều khó khăn, nhưng bước sang năm 2020 sẽ vẫn phát triển tốt và ổn định bởi hai yếu tố: Nhu cầu đầu tư và Nhu cầu mua sắm nhà ở đều rất lớn.

Nền kinh tế vĩ mô đang tăng trưởng ổn định, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, xuất hiện thêm nhiều người có thu nhập cao, nên nhu cầu đầu tư bất động sản đang rất lớn, nhưng thị trường lại chưa thể đáp ứng được vì cung vẫn thấp hơn cầu. Bên cạnh đó, BĐS vẫn là kênh đầu tư có hiệu quả nhất, mang lại lợi ích lớn nhất. “Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai TP này phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng” – ông Đính nhìn nhận.

Cùng quan điểm, chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Trần Quốc Việt cho biết, ngoài sản phẩm nhà chung cư thì đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn tại các thị trường truyền thống, điều này xuất phát từ nhu cầu sở hữu BĐS của người dân Việt Nam. “Tại thị trường các tỉnh ven biển, sản phẩm BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn sẽ chiếm lĩnh ưu thế trong “cuộc đua” của những nhà phát triển BĐS, do tiềm năng của ngành du lịch còn rất lớn. Sự cố của Cocobay Đà Nẵng sẽ giúp cho nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc đưa ra những sản phẩm mới cùng chính sách cam kết; còn đối với nhà đầu tư thứ cấp sẽ tìm những nhà đầu tư uy tín, đủ năng lực tài chính để cùng cam kết đầu từ, vì lợi nhuận đầu tư BĐS vẫn hấp dẫn hơn rất nhiều so với các kênh khác” – ông Việt nhận định.

TAG: thị trường bất động sản 2020 Phân khúc bất động sản
 
Tin khác
Không chứng minh thu nhập có được vay mua nhà hay không?
Không chứng minh thu nhập có được vay mua nhà hay không?
Kinhtedothi - Có cần phải chứng minh thu nhập khi vay vốn mua nhà hay không là câu hỏi được rất nhiều người có nhu cầu vay vốn mua nhà quan tâm, đặc biệt là người có thu nhập trung bình và chưa có khả năng chi trả.
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Kinhtedothi - ​Condotel, một sản phẩm mới của thị trường bất động sản (BĐS), được ra đời với nhiều công năng khác nhau đã thu hút sự quan tâm và trở thành lựa chọn của đa số các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào điều chỉnh trực tiếp loại hình BĐS đa công năng này. Điều này đã trở thành một rào cản lớn cho các cơ quan chức năng cũng như các nhà đầu tư khi quản lý hay đầu tư vào loại hình này.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bức xúc vì sự máy móc của các sở ngành
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bức xúc vì sự máy móc của các sở ngành
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Sau khi nghe phản ánh của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP đã thực sự bức xúc với sự máy móc của các sở ngành.
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Kinhtedothi - Condotel, một sản phẩm mới của thị trường bất động sản (BĐS), được ra đời với nhiều công năng khác nhau đã thu hút sự quan tâm và trở thành lựa chọn của đa số các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào điều chỉnh trực tiếp loại hình BĐS đa công năng này. Điều này đã trở thành một rào cản lớn cho các cơ quan chức năng cũng như các nhà đầu tư khi quản lý hay đầu tư vào loại hình này.
Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park trở thành 'điểm nóng' thị trường bất động sản 2020
Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park trở thành 'điểm nóng' thị trường bất động sản 2020
Kinhtedothi - Là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường trong 2 năm trở lại đây, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không chỉ hút khách với hệ thống tiện ích, cảnh quan 'độc nhất vô nhị' mà còn bởi những thay đổi ngoạn mục về mặt hạ tầng giao thông, giúp việc kết nối tới dự án vô cùng thuận tiện.
Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu đồng
Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu đồng
Kinhtedothi - Từ ngày 19/02/2020, Vinhomes triển khai chương trình “Nhà sang, xe xịn - đẳng cấp tinh hoa” - tặng voucher mua xe VinFast có giá trị lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes. Đây là chương trình tri ân đặc biệt, khẳng định những ưu đãi riêng có của hệ sinh thái Vingroup.
Dự án sắp bàn giao ở trung tâm Long Biên hút khách ở thực
Dự án sắp bàn giao ở trung tâm Long Biên hút khách ở thực
Kinhtedothi - Được xây dựng hoàn thiện tới 95% và dự kiến sẽ bàn giao nhà tới tay khách hàng vào tháng 3 tới – vượt tiến độ gần 1 tháng so với cam kết, TSG Lotus Long Biên trở thành dự án chung cư hút khách nhất khu vực Long Biên ở thời điểm hiện tại.
Hạ tầng khơi thông, “mở bung” cửa ngõ phía Đông nam Thủ đô
Hạ tầng khơi thông, “mở bung” cửa ngõ phía Đông nam Thủ đô
Kinhtedothi - Nhiều công trình hạ tầng, dự án bất động sản đồng loạt được thực hiện trong năm 2020 – 2021 tại khu vực Đông Nam thủ đô, kỳ vọng giúp bất động sản khu vực này phát triển mạnh.
Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới
Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới
Kinhtedothi - Nguồn cung sụt giảm nhưng nhu cầu mua nhà vẫn liên tục tăng khiến thị trường BĐS Cầu Giấy đang nóng dần lên trong những ngày đầu năm 2020.
Có nên mua nhà liền kề  tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn?
Có nên mua nhà liền kề tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn?
Kinhtedothi - "Gia đình tôi đang có nhu cầu mua một căn nhà liền kề. Thông qua một số sàn giao dịch, tôi được giới thiệu mua sản phẩm tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn gần với Đại lộ Thăng Long. Qua tìm hiểu thông tin được biết, một số sản phẩm tại khu vực này bị bỏ hoang nhiều năm, nhờ quý báo tư vấn giúp, tôi có nên mua nhà tại khu vực này hay không?" - Nguyễn Hoàng Mai - phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội)
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Kinhtedothi - Trước thực trạng nhà biệt thự, nhà liền kề, nhất là nhà phố thương mại (shophouse) tại nhiều dự án BĐS Hà Nội được chào bán với mức giá cao kỷ lục, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính để hiểu rõ hơn về vấn đề này.