Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ ra sao?

Bài và Ảnh: Doãn Thành 03-07-2020 20:27
Kinhtedothi - Theo đánh giá của các chuyên gia, với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản nhanh chóng phục hồi trở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát cũng sẽ gây khó khăn phần nào đến thị trường này.

Thay đổi về luật

Chỉ trong một thời gian ngắn khi các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường, sau thời gian Chính phủ buộc phải thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội. Quốc hội đã thông qua nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản luật, trong đó có những vấn đề liên quan trực tiếp đến thị trường BĐS, như: Luật Đầu tư, Luật Xây dựng…

Thị trường BĐS những tháng cuối năm sẽ chịu tác động bởi các yếu tố kinh tế quốc tế.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết, những vấn đề tồn đọng, vướng mắc liên quan đến việc cấp phép đầu tư, phương thức triển khai các dự án, nguồn vốn tín dụng cho vay… đã được giải quyết, để tháo gỡ ách tắc, vướng mắc của hàng trăm dự án nhà ở, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi trở lại sau đại dịch Covid-19, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

“Rất hoan nghênh việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (Luật PPP). Đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung đồng bộ Luật Quản lý sử dụng tài sản công; Luật Đầu tư công; Luật Sử dụng ngân sách nhà nước; Luật Đất đai; Luật Đấu thầu; Luật Đấu giá tài sản... để hoàn thiện khung pháp luật điều chỉnh loại hình dự án theo hình thức Hợp đồng BT, nhằm tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện cho thị trường BĐS nhanh chóng phục hồi” - ông Châu cho hay.

Thị trường phục hồi vào cuối năm?

Theo đánh giá của các chuyên gia, với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ như giãn, giảm tiền thuế, tiền thuê đất, tiền lãi ngân hàng và việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản pháp luật. Sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường BĐS nhanh chóng phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương PGS. TS Trần Kim Chung cho rằng, thị trường BĐS từ nay đến cuối năm sẽ diễn biến theo 3 kịch bản. Cụ thể:

Thứ nhất là kịch bản trung tính. Đây là kịch bản đến cuối năm thị trường quốc tế, các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường. Đây là kịch bản dễ xảy ra nhất. Nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn. Thị trường bất động sản trầm lắng nhưng không đổ vỡ.

Thứ hai là kịch bản tích cực. Các nền kinh tế phục hồi trong quý IV/2020. Thương chiến Trung - Mỹ đi vào giai đoạn ổn định. Các doanh nghiệp định hình và định vị tại Việt Nam. Nền kinh tế phục hồi hoàn toàn trạng thái trước dịch Covid-19 vào quý IV. Thị trường bất động sản chuyển động tích cực trong quý IV và trước Tết Tân Sửu.

Thứ ba là kịch bản tiêu cực. Dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn. Thương chiến Trung - Mỹ không hòa hoãn; các lò lửa chiến tranh bị kích động; kinh tế thế giới không khả quan thì tình hình kinh tế Việt Nam sẽ khó khăn và thị trường bất động sản cũng đóng băng.

"Nhưng khả năng hiện thực của mỗi kịch bản sẽ phụ thuộc vào các rủi ro có liên quan nhưng ở tầm vĩ mô, các yếu tố kinh tế quốc tế, phản ứng chính sách của Nhà nước và ứng xử của các chủ thể kinh tế sẽ đóng vai trò quyết định" - ông Chung nói.

TAG: bất động sản thị trường kịch bản
 
Tin khác
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Kinhtedothi - Đồng Nai - “bản lề chiến lược” giữa các tỉnh Đông Nam bộ năng động - đang đứng trước thời khắc lịch sử của những thay đổi lớn, bắt đầu từ hạ tầng giao thông. Theo đó, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng ở Đồng Nai có nhiều cơ hội bứt phá.
Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến Vịnh Hạ Long huyền thoại
Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến Vịnh Hạ Long huyền thoại
Kinhtedothi - BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.
Bài trí sofa theo phong thủy để đón tài vận
Bài trí sofa theo phong thủy để đón tài vận
Kinhtedothi - Ghế sofa là đồ dùng thường thấy trong phòng khách, nó rất cần bày trí hợp lý vừa mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà và vừa đúng phong thủy.
Nhà đầu tư bất động sản đang gặp nhiều rủi ro về pháp lý
Nhà đầu tư bất động sản đang gặp nhiều rủi ro về pháp lý
Kinhtedothi - Những quy định về pháp lý khi tiến hành giao dịch bất động sản (BĐS) không phải người dân hay nhà đầu tư nào cũng nắm được, thời gian qua rất nhiều người dân, nhà đầu tư đã gặp những rủi ro dẫn đến “tiền mất, tật mang”. Tính pháp lý của một dự án BĐS là vấn đề quan trọng, đây cũng là chủ đề được chuyên gia bàn luận tại buổi tọa đàm “Pháp lý trong đầu tư kinh doanh BĐS” diễn ra tại Hà Nội, do Câu lạc bộ BĐS Hà Nội tổ chức ngày 1/8.
Cách hóa giải hướng đặt bàn làm việc không hợp tuổi
Cách hóa giải hướng đặt bàn làm việc không hợp tuổi
Kinhtedothi - Nếu bàn làm việc của bạn phạm vào cấm kỵ phong thủy, tham khảo cách hóa giải hướng bàn làm việc không hợp tuổi dưới đây.
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có tân phó chủ tịch
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có tân phó chủ tịch
Kinhtedothi - Trước yêu cầu tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, nâng cao hiệu quả, mở rộng phát triển các hoạt động trong nước và quốc tế, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách công tác đối ngoại.
Novaland vừa khởi công phân kỳ tiếp theo của tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram
Novaland vừa khởi công phân kỳ tiếp theo của tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Ho Tram
Kinhtedothi - Sáng 28/7/2020, Tập đoàn Novaland cùng nhà thầu dự án tiến hành lễ động thổ phân kỳ Wonderland thuộc Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Ho Tram (Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu). Dự án hiện được phân phối chính thức bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Đô thị AZ Property.
Vì sao phân khu cửa ngõ đô thị sinh thái Aqua City hút khách?
Vì sao phân khu cửa ngõ đô thị sinh thái Aqua City hút khách?
Kinhtedothi - Phân khu cửa ngõ River Park 1 dự án Aqua City hội tụ nhiều lợi thế đáp ứng nhu cầu không gian sống xanh, gần gũi thiên nhiên, kết nối giao thông thuận tiện và phù hợp tài chính với nhiều nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu ở thực.
InterContinental Halong Bay Resort & Residences - Dấu ấn nơi vùng đất huyền thoại
InterContinental Halong Bay Resort & Residences - Dấu ấn nơi vùng đất huyền thoại
Kinhtedothi - Hôm 28/7 vừa qua, BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác chiến lược, và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.
Tháng 8 ra mắt căn hộ tòa T4 dự án Thăng Long Capital
Tháng 8 ra mắt căn hộ tòa T4 dự án Thăng Long Capital
Kinhtedothi - Với mức giá tầm trung phù hợp với đại đa số các gia đình Việt, tòa T4 Thăng Long Capital là mong muốn sở hữu của nhiều khách hàng. Vì thế, thông tin dự án chính thức mở bán đang gây sốt thị trường khu vực phía Tây Hà Nội.
Imperia Smart City - “Phiên bản nâng cấp” ấn tượng trong đại đô thị thông minh
Imperia Smart City - “Phiên bản nâng cấp” ấn tượng trong đại đô thị thông minh
Kinhtedothi - Ngay từ khi xuất hiện, dự án Imperia Smart City do MIKGroup phát triển đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và giới đầu tư. Được mệnh danh là “phiên bản nâng cấp”, “trái tim” hội tụ trong đại đô thị thông minh, dự án sở hữu nhiều lợi thế, hứa hẹn mang đến cho cư dân cuộc sống đẳng cấp, một bước chân “chạm” ngàn tiện ích.