Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?

Mai Vân 20-09-2019 19:30
Kinhtedothi - Rất nhiều ý kiến cho rằng, bước vào năm 2019 khi các chính sách tín dụng của Chính phủ bị siết chặt thêm. Nhưng thực tế, các doanh nghiệp cho rằng các tục pháp lý mới là vấn đề đặc biệt lo ngại và đang khiến cho thị trường bất động sản “chững” lại.

Rủi ro về pháp lý

Thời gian gần đây hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) bị “tuýt còi” vì triển khai dự án khi chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý. Điển hình là Công ty CP địa ốc Alibaba, với hàng loạt các dự án không chỉ khuynh đảo ở Bà Rịa - Vũng Tàu, mà lan ra cả Đồng Nai, Bình Thuận, thậm chí vào cả TP Hồ Chí Minh. Chủ đầu tư đã “vẽ” ra những “dự án ma” công khai rao bán trên thị trường, khiến hàng trăm người dân nhiều khả năng mất hàng tỷ đồng...

Các thủ tục pháp lý đang ảnh hưởng đến mức độ sôi động của thị trường. (Ảnh minh họa).

Theo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA), các doanh nghiệp BĐS đang phải đối mặt với tình trạng rất phổ biến là dù đã bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, nhưng không thể hoàn thiện pháp lý để triển khai do gặp nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính.

Các vướng mắc đang phát sinh phổ biến trong thời gian gần đây là dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng cơ quan có thẩm quyền không nhận hồ sơ thẩm duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Dự án xen kẹt đất ở, đất nông nghiệp, đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước quản lý phải thực hiện quy trình, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất; giao đất cho chủ đầu tư…

Trong khi đó, quy trình, thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án cũng đang là điểm nghẽn lớn chưa tháo gỡ được. Quy trình, thủ tục thẩm duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng các công trình đối với công trình cấp I (trên 24 tầng) cũng đang bị kéo dài. Ngoài ra, nhiều dự án bị rà soát hồ sơ pháp lý hoặc bị thanh tra hoặc bị tạm ngừng thực hiện.

Ông Vũ Đức Tuyên - Giám đốc Công ty CP IP Land cho biết, những vấn đề liên quan đến các thủ tục pháp lý đang có ảnh hưởng nhiều nhất đến các hoạt động thanh khoản của thị trường. “Khi một số quy định về quy trình, thời gian thẩm định cấp phép cho các dự án bị kéo dài thêm thời gian, đồng thời nhiều dự án có dấu hiệu vi phạm bị thanh tra, rà soát và buộc dừng triển khai đã làm giảm đi sự sôi động của thị trường” - ông Tuyên nói.

Ngoài những vấn đề liên quan đến việc thanh tra, rà soát các dự án có dấu hiệu vi phạm, thì theo các chuyên gia, việc thay đổi một số nội dung trong Luật đất đai 2014 cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp. Theo đó, nhiều dự án để hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý phải mất đến 3 - 4 năm, nhưng khi có sự thay đổi trong Luật thì các doanh nghiệp bắt buộc phải làm lại hồ sơ thủ tục theo quy định mới, nghĩa là hồ sơ đã hoàn thiện trước đây không còn hợp lệ.

Bảo vệ lợi ích người dân

Cũng theo ông Vũ Đức Tuyên, việc siết chặt các quy trình, thủ tục đang bị các doanh nghiệp “chê” là ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường. Nhưng đánh giá một cách khách quan thì đây là việc làm hợp lý, để giải quyết những “hậu quả” của những kẽ hở trước đây, khiến cho nhiều dự án sau khi thanh tra bị rơi vào tình trạng thiếu các thủ tục pháp lý. Rất nhiều chủ đầu tư “bất chấp” vì lợi nhuận, ngay cả khi dự án chưa được rõ ràng về pháp lý nhưng vẫn đem bán cho người dân.

“Nếu không sớm ngăn chặn tình trạng này thì nó sẽ làm cho thị trường rối loạn, bóng bóng sẽ lại nổi lên như những giai đoạn trước đây. Cần siết chặt hơn nữa trong việc xử lý như tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để có thể bảo vệ lợi ích của người dân” - ông Tuyên cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Minh Ngọc - Hiệp hội BĐS Việt Nam, ngoài những rủi ro về tính pháp lý của dự án thì việc chưa rõ ràng về vấn đề quản lý nhà nước đối với các dự án Condotel, Officetel… cũng đang tạo ra sự bất an cho cả người dân và chủ đầu tư.

“Theo kế hoạch thì trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện các quy định về quản lý liên quan đến Condotel, Officetel. Lộ trình này sẽ giúp cho các doanh nghiệp được “mở khóa” để có thể yên tâm đầu tư” - ông Ngọc nhìn nhận.

TAG: thị trường pháp lý rủi ro bất động sản kinh doanh doanh nghiệp người dân tính pháp lý khách hàng
 
Tin khác
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Kinhtedothi - "Tôi là người Ba Lan đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện nay tôi có nhu cầu thuê một căn hộ cao cấp tại tại khu vực quận Thanh Xuân. Qua tìm hiểu được biết khu vực này có dự án Vinhomes Royal City với nhiều tiện ích kèm theo, nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên thuê căn hộ tại dự án này không?" - Andy Zakosky – Thông dịch viên