Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?

Mai Vân 20-09-2019 19:30
Kinhtedothi - Rất nhiều ý kiến cho rằng, bước vào năm 2019 khi các chính sách tín dụng của Chính phủ bị siết chặt thêm. Nhưng thực tế, các doanh nghiệp cho rằng các tục pháp lý mới là vấn đề đặc biệt lo ngại và đang khiến cho thị trường bất động sản “chững” lại.

Rủi ro về pháp lý

Thời gian gần đây hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) bị “tuýt còi” vì triển khai dự án khi chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý. Điển hình là Công ty CP địa ốc Alibaba, với hàng loạt các dự án không chỉ khuynh đảo ở Bà Rịa - Vũng Tàu, mà lan ra cả Đồng Nai, Bình Thuận, thậm chí vào cả TP Hồ Chí Minh. Chủ đầu tư đã “vẽ” ra những “dự án ma” công khai rao bán trên thị trường, khiến hàng trăm người dân nhiều khả năng mất hàng tỷ đồng...

Các thủ tục pháp lý đang ảnh hưởng đến mức độ sôi động của thị trường. (Ảnh minh họa).

Theo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA), các doanh nghiệp BĐS đang phải đối mặt với tình trạng rất phổ biến là dù đã bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, nhưng không thể hoàn thiện pháp lý để triển khai do gặp nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính.

Các vướng mắc đang phát sinh phổ biến trong thời gian gần đây là dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng cơ quan có thẩm quyền không nhận hồ sơ thẩm duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Dự án xen kẹt đất ở, đất nông nghiệp, đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước quản lý phải thực hiện quy trình, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất; giao đất cho chủ đầu tư…

Trong khi đó, quy trình, thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án cũng đang là điểm nghẽn lớn chưa tháo gỡ được. Quy trình, thủ tục thẩm duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng các công trình đối với công trình cấp I (trên 24 tầng) cũng đang bị kéo dài. Ngoài ra, nhiều dự án bị rà soát hồ sơ pháp lý hoặc bị thanh tra hoặc bị tạm ngừng thực hiện.

Ông Vũ Đức Tuyên - Giám đốc Công ty CP IP Land cho biết, những vấn đề liên quan đến các thủ tục pháp lý đang có ảnh hưởng nhiều nhất đến các hoạt động thanh khoản của thị trường. “Khi một số quy định về quy trình, thời gian thẩm định cấp phép cho các dự án bị kéo dài thêm thời gian, đồng thời nhiều dự án có dấu hiệu vi phạm bị thanh tra, rà soát và buộc dừng triển khai đã làm giảm đi sự sôi động của thị trường” - ông Tuyên nói.

Ngoài những vấn đề liên quan đến việc thanh tra, rà soát các dự án có dấu hiệu vi phạm, thì theo các chuyên gia, việc thay đổi một số nội dung trong Luật đất đai 2014 cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp. Theo đó, nhiều dự án để hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý phải mất đến 3 - 4 năm, nhưng khi có sự thay đổi trong Luật thì các doanh nghiệp bắt buộc phải làm lại hồ sơ thủ tục theo quy định mới, nghĩa là hồ sơ đã hoàn thiện trước đây không còn hợp lệ.

Bảo vệ lợi ích người dân

Cũng theo ông Vũ Đức Tuyên, việc siết chặt các quy trình, thủ tục đang bị các doanh nghiệp “chê” là ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường. Nhưng đánh giá một cách khách quan thì đây là việc làm hợp lý, để giải quyết những “hậu quả” của những kẽ hở trước đây, khiến cho nhiều dự án sau khi thanh tra bị rơi vào tình trạng thiếu các thủ tục pháp lý. Rất nhiều chủ đầu tư “bất chấp” vì lợi nhuận, ngay cả khi dự án chưa được rõ ràng về pháp lý nhưng vẫn đem bán cho người dân.

“Nếu không sớm ngăn chặn tình trạng này thì nó sẽ làm cho thị trường rối loạn, bóng bóng sẽ lại nổi lên như những giai đoạn trước đây. Cần siết chặt hơn nữa trong việc xử lý như tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để có thể bảo vệ lợi ích của người dân” - ông Tuyên cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Minh Ngọc - Hiệp hội BĐS Việt Nam, ngoài những rủi ro về tính pháp lý của dự án thì việc chưa rõ ràng về vấn đề quản lý nhà nước đối với các dự án Condotel, Officetel… cũng đang tạo ra sự bất an cho cả người dân và chủ đầu tư.

“Theo kế hoạch thì trong năm 2019, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện các quy định về quản lý liên quan đến Condotel, Officetel. Lộ trình này sẽ giúp cho các doanh nghiệp được “mở khóa” để có thể yên tâm đầu tư” - ông Ngọc nhìn nhận.

TAG: thị trường pháp lý rủi ro bất động sản kinh doanh doanh nghiệp người dân tính pháp lý khách hàng
 
Tin khác
Có nên đầu tư đất nền tại huyện Đông Anh?
Có nên đầu tư đất nền tại huyện Đông Anh?
Kinhtedothi - "Nhiều ý kiến cho rằng dự án Thành phố thông minh đã động thổ tại huyện Đông Anh sẽ làm đất nền nơi đây tăng giá. Nhờ báo Kinh tế & Đô thị tư vấn giúp xem tôi có nên đầu tư vào đất nền tại Đông Anh thời điểm này hay không?" - Nguyễn Đông Phong – N10 Chung cư Đồng Tàu, Hoàng Mai, Hà Nội
Bất động sản huyện Đông Anh: Cú hích từ siêu dự án
Bất động sản huyện Đông Anh: Cú hích từ siêu dự án
Kinhtedothi - Mới đây, Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation đã chính thức động thổ “siêu dự án” Thành phố thông minh với tổng số vốn đầu tư hơn 4,1 tỷ USD tại địa bàn hai xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội).
Rời xa phố thị về miền xanh trong lành tại hệ thống quần thể nghỉ dưỡng FLC Hotels & Resorts
Rời xa phố thị về miền xanh trong lành tại hệ thống quần thể nghỉ dưỡng FLC Hotels & Resorts
Kinhtedothi - Tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn đang ở mức báo động, gây ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sống. Đây là lúc nhiều người muốn “chạy trốn” về những miền xanh để tìm kiếm nguồn năng lượng mới và hệ thống nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC là một trong những lựa chọn tuyệt vời.
Giải mã sức nóng dự án căn hộ đang làm “mưa gió” thị trường khu Nam Sài Gòn
Giải mã sức nóng dự án căn hộ đang làm “mưa gió” thị trường khu Nam Sài Gòn
Kinhtedothi - Giữa lòng khu Nam thịnh vượng, Sunshine City Sài Gòn trở thành biểu tượng sống đáng mơ ước của nhiều người. Vị trí trung tâm quận 7, sở hữu công nghệ sống “Smart Living 4.0”, thiết kế ấn tượng, phương thức thanh toán linh hoạt, gói tài chính ưu đãi đã giúp dự án trở thành tâm điểm thị trường địa ốc mùa cuối năm.
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị siết các hợp đồng lách luật bán nhà ở hình thành trong tương lai
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị siết các hợp đồng lách luật bán nhà ở hình thành trong tương lai
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP này vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tư pháp xem xét, đề xuất Chính phủ sửa đổi một số quy định nhằm siết tình trạng chủ đầu tư lách luật, bán nhà hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện giao dịch.
Phát triển nhà ở giá rẻ phải tuân theo cơ chế thị trường
Phát triển nhà ở giá rẻ phải tuân theo cơ chế thị trường
Kinhtedothi - Trong quý III/2019 thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội tiếp tục đi xuống, nguồn cung mới giảm sút, nhà đầu tư tăng giá bán khiến cho sản phẩm nhà ở giá rẻ ngày càng trở nên khan hiếm.
Phát triển du lịch nhờ tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng
Phát triển du lịch nhờ tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Với sứ mệnh góp phần quảng bá, thúc đẩy du lịch Việt Nam, nhiều DN Việt Nam đã thu hút và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về du lịch cho các du khách trong nước và quốc tế bằng cách mạnh dạn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng. Từ đó, thêm nhiều công trình, dự án hữu ích đóng góp tích cực trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.
[Ý kiến chuyên gia] Sức ép lên hạ tầng
[Ý kiến chuyên gia] Sức ép lên hạ tầng
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Trần Quốc Việt - chuyên gia Nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho rằng, việc phát triển BĐS công nghiệp quá nóng sẽ gây sức ép lên hạ tầng.
Trồng cây chống ô nhiễm không khí trong nhà
Trồng cây chống ô nhiễm không khí trong nhà
Kinhtedothi - Trước tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội hiện nay, các gia đình lo ngại tìm nhiều giải pháp lọc không khí trong nhà. Trong đó, việc trồng cây xanh đang được nhiều người lựa chọn với hy vọng lọc sạch không khí, hạn chế bớt bụi bẩn.
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City ra mắt giới đầu tư Hà Nội
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City ra mắt giới đầu tư Hà Nội
Kinhtedothi - Trong bối cảnh người dân thành thị cả nước đang “khát” giải pháp sống xanh khi các đô thị liên tục báo động ô nhiễm, sự kiện Novaland giới thiệu Đô thị sinh thái thông minh Aqua City đến nhà đầu tư miền Bắc vào ngày 5/10 vừa qua đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và người dân Hà Nội.
Phát triển bất động sản khu công nghiệp: Phải theo cơ chế thị trường
Phát triển bất động sản khu công nghiệp: Phải theo cơ chế thị trường
Kinhtedothi - Bất động sản (BĐS) công nghiệp thời gian gần đây với tâm điểm là các thị trường vệ tinh, giáp ranh với hai trung tâm kinh tế - tài chính là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đang trở thành “nam châm” thu hút dòng tiền đầu tư. Làn sóng này càng trở nên mạnh mẽ sau sự leo thang chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.