Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản trước đề xuất điều chỉnh khung giá đất: Nửa mừng, nửa lo

Doãn Thành 03-12-2019 09:14
Kinhtedothi - Dự thảo điều chỉnh tăng khung giá đất giai đoạn 2020 – 2024 đang được trình Chính phủ xem xét để có thể ban hành ngày 1/1/2020. Việc điều chỉnh tăng giá đất lần này được kỳ vọng đưa giá đất tiệm cận với thực tế. Nhưng hiện đã hình thành hai luồng suy nghĩ khác nhau, người có đất thì vui mừng – người chưa có nhà lại lo lắng.

Một dự án bất động sản được triển khai trên địa bàn xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Ảnh: Công Hùng

Khó mua nhà hơn?

Ông Hoàng Minh, trú tại xóm Hồ, thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết, ông và một số gia đình trong thôn có đất nông nghiệp thuộc diện phải thu hồi để phục vụ dự án của DN đã được TP chấp thuận đầu tư. Tuy nhiên mức bồi thường theo khung quy định hiện tại thấp hơn so với giá thị trường nên các hộ vẫn chưa đồng ý nhận tiền và giao đất. “Chúng tôi cần một mức bồi thường cao hơn, trong đó có cả phần hỗ trợ thêm từ phía DN. Nếu tính theo khung giá ở thời điểm hiện tại thấp hơn nhiều so với giá đất thực tế trên thị trường. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc Nhà nước sẽ tiến hành điều chỉnh tăng khung giá đất trong năm tới, để cho người dân bớt thiệt thòi” – ông Minh chia sẻ.

Để việc xây dựng khung giá đất một cách hợp lý nhất nên sửa đổi, bổ sung Điều 4 Nghị định 104/2014/NĐ-CP về phân vùng kinh tế để xây dựng khung giá đất, thành 12 vùng, như sau: Vùng núi Đông Bắc, Vùng núi Tây Bắc, Trung du phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên, Đông Nam Nộ, Đồng bằng Bắc sông Hậu, Đồng bằng Nam sông Hậu, để đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu

Theo Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) Trần Văn Trung, sau khi Hà Nội hoàn thiện Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, TP đã quyết định chính sách đền bù GPMB theo cơ chế một lần đối với đất sản xuất nông nghiệp, không kèm theo đất dịch vụ. Nhưng đến nay, một số dự án trên địa bàn chủ đầu tư muốn triển khai cũng khó do người dân không đồng thuận với mức giá đền bù hiện tại, mà yêu cầu mức giá cao hơn khung quy định của TP.

Nếu như người dân trong vùng dự án có đất thuộc diện phải thu hồi tỏ ra vui mừng về bản dự thảo tăng khung giá đất của Nhà nước từ đầu năm 2020, rất nhiều công nhân lao động và những người thu nhập thấp chưa sở hữu bất cứ một sản phẩm BĐS nào lại tỏ ra lo lắng. Anh Bùi Văn Toản, quê Hà Nam, là công nhân nhà máy thép tại thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, anh và gia đình đã sống và làm việc tại Hà Nội được hơn chục năm, hiện nay vẫn phải đi thuê nhà. “Tôi đã 2 lần nộp đơn xin mua nhà ở xã hội nhưng đều không được, việc mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại càng khó khăn hơn do cơ chế ưu đãi về vốn vay hạn chế, trong khi giá bán lại tăng nhanh. Việc Nhà nước điều chỉnh tăng khung giá đất, các DN sẽ tăng giá bán nhà. Như vậy, những người như tôi lại càng khó khăn hơn trong việc mua nhà” – anh Toản chia sẻ.

Cẩn trọng với những hệ lụy

Đa phần các chuyên gia đều cho rằng, việc điều chỉnh tăng khung giá đất là phù hợp với điều kiện thực tế của thị trường qua từng giai đoạn. Nhưng với việc Nhà nước áp mức trần tăng tối đa là 30% tại các TP lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay TP Hồ Chí Minh có thể không phù hợp và chưa tiệm cận với giá thực tế hiện nay tại các địa bàn này.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu áp dụng khung giá chưa phản ánh đúng giá thị trường sẽ khiến người bị thu hồi đất thiệt thòi và không đồng thuận. Điều đó làm cho công tác đền bù GPMB chậm và dự án sẽ chậm đi vào hoạt động, đây là một tác nhân làm thu hẹp nguồn cung. Vì vậy, Nhà nước nên thực hiện thu thuế nhà đất hàng năm thay cho việc thu tiền sử dụng đất một lần.

Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) TS Đoàn Văn Cương, thị trường BĐS cần phải cẩn trọng với những hệ lụy có thể xảy ra từ việc tăng khung định giá đất của Nhà nước, dễ tạo điều kiện cho hành vi trục lợi đến từ các DN kinh doanh BĐS, thông qua việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất các dự án thành đất ở.

Hiện nay, với chủ trương cổ phần hóa DN Nhà nước, trong khi rất nhiều vị trí tọa lạc ở những vị trí “đất vàng” của những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Sau khi cổ phần lại được Nhà nước cho thuê lại chính vị trí đất đó nhưng sau một thời gian hoạt động, nhiều DN sẽ xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để kinh doanh BĐS. Cùng với đó là hàng loạt dự án hạ tầng đầu tư theo hình thức BT cũng được Nhà nước giao đất để kinh doanh, có thể dẫn đến việc nhiều diện tích đất nông nghiệp nếu đủ điều kiện cũng sẽ được chuyển đổi thành đất ở, mà trước đó thực hiện bồi thường theo khung giá quy định (có thể người dân sẽ được hỗ trợ thêm từ DN). Khi DN thực hiện dự án sẽ tiến hành xây dựng và chuyển nhượng dưới nhiều hình thức để kiếm lời.

“Vấn nạn này khả năng cao sẽ xảy ra khi khung định giá đất của Nhà nước chưa đúng với giá thị trường, trong khi đất lại được định giá bằng phương pháp hệ số điều chỉnh... Như vậy, tính ra mức phí mà các DN phải đóng để được chuyển đổi vẫn thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Đây hoàn toàn có thể được xem như là kẽ hở mà DN dựa vào để trục lợi” – TS Đoàn Văn Cương phân tích.

TAG: thị trường bất động sản đề xuất điều chỉnh khung giá đất
 
Tin khác
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Novaland hiện thực hóa tầm nhìn xa
Kinhtedothi - Triển khai nhiều dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng quy mô lớn với sản phẩm tiên phong dẫn dắt thị trường second home (ngôi nhà thứ hai), Novaland là một trong số ít các thương hiệu Nhà phát triển BĐS được đánh giá hoạt động hiệu quả trong năm 2019.
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Bất động sản du lịch năm 2020: Còn nhiều tiềm năng
Kinhtedothi - Năm 2019, cùng với sự giảm sát chung của toàn thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch đã bị giảm sút mạnh. Dự báo trong năm 2020, phân khúc BĐS du lịch sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.