Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Thị trường bất động sản trước đề xuất điều chỉnh khung giá đất: Nửa mừng, nửa lo

Doãn Thành 03-12-2019 09:14
Kinhtedothi - Dự thảo điều chỉnh tăng khung giá đất giai đoạn 2020 – 2024 đang được trình Chính phủ xem xét để có thể ban hành ngày 1/1/2020. Việc điều chỉnh tăng giá đất lần này được kỳ vọng đưa giá đất tiệm cận với thực tế. Nhưng hiện đã hình thành hai luồng suy nghĩ khác nhau, người có đất thì vui mừng – người chưa có nhà lại lo lắng.

Một dự án bất động sản được triển khai trên địa bàn xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Ảnh: Công Hùng

Khó mua nhà hơn?

Ông Hoàng Minh, trú tại xóm Hồ, thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết, ông và một số gia đình trong thôn có đất nông nghiệp thuộc diện phải thu hồi để phục vụ dự án của DN đã được TP chấp thuận đầu tư. Tuy nhiên mức bồi thường theo khung quy định hiện tại thấp hơn so với giá thị trường nên các hộ vẫn chưa đồng ý nhận tiền và giao đất. “Chúng tôi cần một mức bồi thường cao hơn, trong đó có cả phần hỗ trợ thêm từ phía DN. Nếu tính theo khung giá ở thời điểm hiện tại thấp hơn nhiều so với giá đất thực tế trên thị trường. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc Nhà nước sẽ tiến hành điều chỉnh tăng khung giá đất trong năm tới, để cho người dân bớt thiệt thòi” – ông Minh chia sẻ.

Để việc xây dựng khung giá đất một cách hợp lý nhất nên sửa đổi, bổ sung Điều 4 Nghị định 104/2014/NĐ-CP về phân vùng kinh tế để xây dựng khung giá đất, thành 12 vùng, như sau: Vùng núi Đông Bắc, Vùng núi Tây Bắc, Trung du phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên, Đông Nam Nộ, Đồng bằng Bắc sông Hậu, Đồng bằng Nam sông Hậu, để đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu

Theo Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) Trần Văn Trung, sau khi Hà Nội hoàn thiện Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, TP đã quyết định chính sách đền bù GPMB theo cơ chế một lần đối với đất sản xuất nông nghiệp, không kèm theo đất dịch vụ. Nhưng đến nay, một số dự án trên địa bàn chủ đầu tư muốn triển khai cũng khó do người dân không đồng thuận với mức giá đền bù hiện tại, mà yêu cầu mức giá cao hơn khung quy định của TP.

Nếu như người dân trong vùng dự án có đất thuộc diện phải thu hồi tỏ ra vui mừng về bản dự thảo tăng khung giá đất của Nhà nước từ đầu năm 2020, rất nhiều công nhân lao động và những người thu nhập thấp chưa sở hữu bất cứ một sản phẩm BĐS nào lại tỏ ra lo lắng. Anh Bùi Văn Toản, quê Hà Nam, là công nhân nhà máy thép tại thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, anh và gia đình đã sống và làm việc tại Hà Nội được hơn chục năm, hiện nay vẫn phải đi thuê nhà. “Tôi đã 2 lần nộp đơn xin mua nhà ở xã hội nhưng đều không được, việc mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại càng khó khăn hơn do cơ chế ưu đãi về vốn vay hạn chế, trong khi giá bán lại tăng nhanh. Việc Nhà nước điều chỉnh tăng khung giá đất, các DN sẽ tăng giá bán nhà. Như vậy, những người như tôi lại càng khó khăn hơn trong việc mua nhà” – anh Toản chia sẻ.

Cẩn trọng với những hệ lụy

Đa phần các chuyên gia đều cho rằng, việc điều chỉnh tăng khung giá đất là phù hợp với điều kiện thực tế của thị trường qua từng giai đoạn. Nhưng với việc Nhà nước áp mức trần tăng tối đa là 30% tại các TP lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay TP Hồ Chí Minh có thể không phù hợp và chưa tiệm cận với giá thực tế hiện nay tại các địa bàn này.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu áp dụng khung giá chưa phản ánh đúng giá thị trường sẽ khiến người bị thu hồi đất thiệt thòi và không đồng thuận. Điều đó làm cho công tác đền bù GPMB chậm và dự án sẽ chậm đi vào hoạt động, đây là một tác nhân làm thu hẹp nguồn cung. Vì vậy, Nhà nước nên thực hiện thu thuế nhà đất hàng năm thay cho việc thu tiền sử dụng đất một lần.

Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) TS Đoàn Văn Cương, thị trường BĐS cần phải cẩn trọng với những hệ lụy có thể xảy ra từ việc tăng khung định giá đất của Nhà nước, dễ tạo điều kiện cho hành vi trục lợi đến từ các DN kinh doanh BĐS, thông qua việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất các dự án thành đất ở.

Hiện nay, với chủ trương cổ phần hóa DN Nhà nước, trong khi rất nhiều vị trí tọa lạc ở những vị trí “đất vàng” của những đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Sau khi cổ phần lại được Nhà nước cho thuê lại chính vị trí đất đó nhưng sau một thời gian hoạt động, nhiều DN sẽ xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để kinh doanh BĐS. Cùng với đó là hàng loạt dự án hạ tầng đầu tư theo hình thức BT cũng được Nhà nước giao đất để kinh doanh, có thể dẫn đến việc nhiều diện tích đất nông nghiệp nếu đủ điều kiện cũng sẽ được chuyển đổi thành đất ở, mà trước đó thực hiện bồi thường theo khung giá quy định (có thể người dân sẽ được hỗ trợ thêm từ DN). Khi DN thực hiện dự án sẽ tiến hành xây dựng và chuyển nhượng dưới nhiều hình thức để kiếm lời.

“Vấn nạn này khả năng cao sẽ xảy ra khi khung định giá đất của Nhà nước chưa đúng với giá thị trường, trong khi đất lại được định giá bằng phương pháp hệ số điều chỉnh... Như vậy, tính ra mức phí mà các DN phải đóng để được chuyển đổi vẫn thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Đây hoàn toàn có thể được xem như là kẽ hở mà DN dựa vào để trục lợi” – TS Đoàn Văn Cương phân tích.

TAG: thị trường bất động sản đề xuất điều chỉnh khung giá đất
 
Tin khác
Dual Key tại The Terra - An Hưng: Một căn hộ giải quyết ba bài toán
Dual Key tại The Terra - An Hưng: Một căn hộ giải quyết ba bài toán
Kinhtedothi - The Terra - An Hưng ra mắt dòng căn hộ Dual Key gồm hai không gian sống tách biệt trên một mặt sàn, giúp gia chủ gia tăng giá trị và đáp ứng nhiều mục đích sử dụng.
8 đại kỵ trong thiết kế ban công khiến sát khí đầy nhà
8 đại kỵ trong thiết kế ban công khiến sát khí đầy nhà
Kinhtedothi - Ban công là nơi tiếp giáp, giao lưu, kết nối giữa ngôi nhà với thế giới bên ngoài. Do vậy, nó chịu ảnh hưởng rất lớn từ các luồng không khí. Phong thủy ban công muốn tốt và đẹp, cần bố trí sao cho tránh được 8 loại sát khí hung hiểm.
Bình Sơn - điểm nóng bất động sản Quảng Ngãi
Bình Sơn - điểm nóng bất động sản Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Huyện Bình Sơn đang là điểm nóng về thị trường bất động sản (BĐS) của tỉnh Quảng Ngãi khi nhiều dự án khu đô thị được các nhà đầu tư rót tiền triển khai.
Bí quyết nào để sở hữu ngay bộ đôi “Nhà sang – xế xịn”?
Bí quyết nào để sở hữu ngay bộ đôi “Nhà sang – xế xịn”?
Kinhtedothi - “Nhà sang – xế xịn” là ước mơ của bất cứ ai. Tuy nhiên, hiện thực hóa ước mơ này vẫn là bài toán không dễ dàng, đặc biệt với các gia đình trẻ
Sàn giao dịch bất động sản phải ký quỹ để hoạt động
Sàn giao dịch bất động sản phải ký quỹ để hoạt động
Kinhtedothi - Việc quản lý các sàn giao dịch và người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS còn nhiều lỗ hổng, cần phải có những quy định rõ ràng hơn trong luật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính.
Quy định về nghề môi giới bất động sản: Bịt lỗ hổng để tránh rủi ro
Quy định về nghề môi giới bất động sản: Bịt lỗ hổng để tránh rủi ro
Kinhtedothi - Trong số khoảng 300.000 người đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản (BĐS) thì chưa đầy 10% có chứng chỉ, đủ điều kiện hành nghề. Việc tồn tại hàng trăm nghìn người hoạt động môi giới BĐS không có chứng chỉ hành nghề dễ dẫn đến những rủi ro trong lĩnh vực này.
Đất Xanh miền Bắc, Viethomes và Phú Tài Land ký hợp đồng phân phối tòa căn hộ T4 dự án Thăng Long Capital
Đất Xanh miền Bắc, Viethomes và Phú Tài Land ký hợp đồng phân phối tòa căn hộ T4 dự án Thăng Long Capital
Kinhtedothi - Vừa qua, liên danh phân phối Đất Xanh Miền Bắc, Viethomes và Phú Tài Land đã ký hợp đồng với Chủ đầu tư Phúc Hà GROUP, phân phối chính thức tòa căn hộ T4 dự án Thăng Long Capital. Sau thành công lớn với tòa T3, dự kiến khi tòa T4 ra mắt sẽ trở thành tâm điểm phân khúc tầm trung phía Tây Hà Nội.
24 giờ tận hưởng “bản giao hưởng xanh” giữa trung tâm Hà Nội
24 giờ tận hưởng “bản giao hưởng xanh” giữa trung tâm Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khi guồng quay cuộc sống thường nhật hối hả bởi mật độ người xe đông đúc giữa Hà Nội thì cuộc sống của cư dân tại tòa căn hộ cao cấp S6 - Vinhomes Symphony (Long Biên) lại như một “Bản giao hưởng” ngọt ngào được tạo nên bởi sự bình yên của những cung đường xanh, dòng nước trong lành và tầm nhìn “tỷ phú” đến những căn biệt thự Vinhomes Riverside liền kề.
Dự án Sun Grand City Feria Hạ Long: Chính thức ra mắt phân khu Mallorca
Dự án Sun Grand City Feria Hạ Long: Chính thức ra mắt phân khu Mallorca
Kinhtedothi - Tiếp nối sức nóng của phân khu Calvia, ngày 29/6, Sun Grand City Feria chính thức ra mắt thị trường dòng sản phẩm biệt thự ở phong cách nghỉ dưỡng tại Mallorca - phân khu độc đáo và đắt giá nhất dự án.
Chiêm ngưỡng phía Tây Hà Nội từ trên cao với tầm nhìn panorama đắt giá
Chiêm ngưỡng phía Tây Hà Nội từ trên cao với tầm nhìn panorama đắt giá
Kinhtedothi - Trở thành chủ nhân của căn hộ Summit Building đồng nghĩa với việc khách hàng có thể chiêm ngưỡng tầm nhìn panorama không giới hạn với những khung cảnh choáng ngợp ngay tại không gian sống của mình.
Sunshine Empire lọt Top dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất tại 'Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển'
Sunshine Empire lọt Top dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất tại "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển"
Kinhtedothi - Sáng 27/6, trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, dự án Sunshine Empire của Sunshine Homes (Sunshine Group) là một trong những dự án được UBND TP Hà Nội trao quyết định chủ trương đầu tư, với tổng mức đầu tư lên đến hơn 7.000 tỷ đồng.