Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Thị trường hẹp vốn thiếu nguồn cung, đầu tư có sinh lời?

Doãn Thành 16-11-2019 16:01
Kinhtedothi - Thời gian gần đây lượng giao dịch các sản phẩm BĐS trên thị trường Hà Nội đã rơi xuống đáy thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây; trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh giá bán được đẩy lên cao, khiến cho các sản phẩm nhà ở giá rẻ “mất tích”. Mặc dù giá sản phẩm ngày càng được đẩy lên cao, nhưng vẫn còn không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ coi BĐS là kênh đầu tư sinh lợi.

Giảm vốn vay – giảm nguồn cung

Theo dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN của ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn đến năm 2022 sẽ giảm xuống còn 30%. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát được rủi ro thanh khoản nhằm bảo đảm an toàn hệ thống, các quy định mới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS.

Từ đầu năm 2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%, tăng hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%. Lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ tiếp tục được hạ xuống 35% vào năm 2020 và 30% vào năm 2022.

Về phía bên mua, các khách vay ngân hàng mua nhà cũng phải chịu chi phí cao hơn khi Ngân hàng Nhà nước dự thảo tăng hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản có dư nợ gốc từ 1,5 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng và trên 3 tỷ đồng lên lần lượt 100% và 150%, so với mức 50% hiện nay.

 Các sản phẩm BĐS khó có thể xảy ra trượt giá.

Chuyên gia Trần Quốc Dương – Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt tỷ lệ sử dụng vốn vay cho đối với các hoạt động kinh doanh BĐS nhằm đảm bảo cho thị trường không xảy ra “bong bóng”, nhưng thực tế thị trường đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng.

“Thiếu nguồn vốn đầu tư khiến cho nguồn cung sản phẩm trên thị trường bị thu hẹp, TP Hà Nội nguồn cung giảm xuống thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây; trong khi đó TP Hồ Chí Minh giá bán bị đẩy lên cao khiến cho thị trường không còn những sản phẩm nhà ở giá rẻ” – ông Dương cho hay.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường BĐS tại Việt Nam đang rất cần nguồn vốn trung, dài hạn; trong tình cảnh các quỹ đầu tư và thị trường chứng khoán BĐS chưa thực sự đủ đáp ứng với nhu cầu phát triển của thị trường thì nguồn vốn lại phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và huy động trực tiếp từ khách hàng tại các dự án.

Ngoài việc thực hiện lộ trình giảm nguồn tín dụng ngắn hạn cho vay trung, dài hạn; Ngân hàng cũng siết chặt nguồn vốn vay để mua BĐS của người dân, khiến cho việc tiếp cận các kênh vốn của doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn.

Chủ động với khả năng tài chính

Cũng theo ông Trần Quốc Dương, mặc dù thị trường đang gặp nhiều khó khăn, nhưng nhu cầu của người dân vẫn đang rất lớn. Cùng với đó là việc rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn xem BĐS là kênh đầu tư kiếm lời nhanh và nhiều ở thời điểm hiện tại, do đó vẫn không ít người vẫn “đổ” tiền vào kênh đầu tư này.

“Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm BĐS trong quý III/2019 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đạt từ 84 – 95%, có thể thấy mức hấp thụ của thị trường là rất lớn trong giai đoạn khó khăn này. Theo đánh giá thì những giao dịch ở thời điểm hiện tại đa phần là những người có nhu cầu thực, nhưng tôi cho rằng trong đó vẫn có không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ “gom” hàng chờ thời điểm” – ông Dương cho biết thêm.

Cùng quan điểm, chuyên gia Bùi Quang Huy – Hiệp hội nhà đầu tư tài chính cho rằng, ở thời điểm hiện tại BĐS là sản phẩm khó có khả năng trượt giá, đối với những nhà đầu tư thứ cấp nếu “trường” vốn thì sẽ đảm bảo lợi nhuận khi đầu tư. “Quỹ đất tại các đô thị ngày càng thu hẹp, dân số thì tăng cơ học đều theo từng năm, nhu cầu về chỗ ở ngày càng cấp thiết, vì vậy BĐS bị trượt giá là điều khó có thể xảy ra” – ông Huy nhận định.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu muốn đầu tư trong thời điểm hiện tại thì cần phải có sự chủ động về vốn, vì đầu tư vào các sản phẩm BĐS cần phải có nguồn vốn lớn. Đặc biệt, là những trường hợp đầu tư khi phải đi vay ngân hàng thì cần chú ý đến khoản lãi vay, thời hạn cho vay cũng như khả năng chi trả. Chỉ cần sản phẩm chậm được giao dịch là sẽ phải trả thêm mức chênh lệch lớn, dẫn đến rủi ro và không có lợi nhuận.

Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì việc chia sẻ lợi nhuận cũng là vấn đề được các chuyên gia khuyên nên làm, đó là huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ người thân, bạn bè để đầu tư chung. Mặc dù lợi nhuận thấp hơn nhưng đảm bảo an toàn để có thể đầu tư dài hạn.

TAG: bất động sản đầu tư nhỏ lẻ kiếm lời
 
Tin khác
Đẹp phô ra…
Đẹp phô ra…
Kinhtedothi - Với thời trang, sứ mệnh của nó là làm sao giấu đi những nét khiếm khuyết và “trưng” ra nét đẹp của con người. Với kiến trúc cũng vậy, cho dù mảnh đất có méo mó thế nào chăng nữa, nhưng "vào tay" một kiến trúc sư có nghề, tất cả sự “vô lý” của thửa đất sẽ được hóa giải. Những bất hợp lý được “giấu” đi, nét đẹp của ngôi nhà sẽ “phô” ra một cách hợp lý…
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Hà Nội bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết 2020
Kinhtedothi - Nhằm bảo đảm trật tự, ATGT, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Canh Tý 2020 sắp tới, Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch triển khai một loạt các giải pháp giữ gìn trật tự, ATGT, trật tự đô thị và vận tải hành khách.
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Vietjet đồng hành mang âm nhạc đến bệnh viện tại Hà Nội
Kinhtedothi – Ngày 10/12, đoàn “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đến Hà Nội, khép lại hành trình với những hoạt động đầy ý nghĩa.
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội: Kiên quyết xử lý bãi trông giữ xe trái phép
Kinhtedothi – Tình trạng thiếu điểm trông giữ xe ô tô trong khi nhu cầu của người dân không ngừng gia tăng khiến các bãi trông giữ xe không phép tại TP Hà Nội mọc lên như nấm. Rất nhiều trong số đó hoạt động công khai, ngay trước mặt chính quyền sở tại.
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện 'không được phép lưu thông'
Ô tô chở đoàn từ thiện đâm vào vách núi thuộc diện "không được phép lưu thông"
Kinhtedothi - Thêm 1 nạn nhân tử vong tại bệnh viện, trong khi đó theo xác định của cơ quan chức năng, ô tô bị nạn đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 10/1/2017.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/12] Đa phần ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức xấu.
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Danh sách thí sinh đoạt giải vòng 3 cuộc thi Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet
Kinhtedothi - Vòng 3 cuộc thi thu hút gần 25 nghìn lượt thí sinh tham gia. Những đơn vị có đông thí sinh tham gia có thể kể đến quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh...
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhận định vẫn còn tình trạng trạm BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng, doanh thu theo quy định đồng thời đưa ra chỉ đạo chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.