Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Thị trường hẹp vốn thiếu nguồn cung, đầu tư có sinh lời?

Doãn Thành 16-11-2019 16:01
Kinhtedothi - Thời gian gần đây lượng giao dịch các sản phẩm BĐS trên thị trường Hà Nội đã rơi xuống đáy thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây; trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh giá bán được đẩy lên cao, khiến cho các sản phẩm nhà ở giá rẻ “mất tích”. Mặc dù giá sản phẩm ngày càng được đẩy lên cao, nhưng vẫn còn không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ coi BĐS là kênh đầu tư sinh lợi.

Giảm vốn vay – giảm nguồn cung

Theo dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN của ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn đến năm 2022 sẽ giảm xuống còn 30%. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát được rủi ro thanh khoản nhằm bảo đảm an toàn hệ thống, các quy định mới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS.

Từ đầu năm 2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%, tăng hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%. Lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ tiếp tục được hạ xuống 35% vào năm 2020 và 30% vào năm 2022.

Về phía bên mua, các khách vay ngân hàng mua nhà cũng phải chịu chi phí cao hơn khi Ngân hàng Nhà nước dự thảo tăng hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản có dư nợ gốc từ 1,5 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng và trên 3 tỷ đồng lên lần lượt 100% và 150%, so với mức 50% hiện nay.

 Các sản phẩm BĐS khó có thể xảy ra trượt giá.

Chuyên gia Trần Quốc Dương – Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt tỷ lệ sử dụng vốn vay cho đối với các hoạt động kinh doanh BĐS nhằm đảm bảo cho thị trường không xảy ra “bong bóng”, nhưng thực tế thị trường đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng.

“Thiếu nguồn vốn đầu tư khiến cho nguồn cung sản phẩm trên thị trường bị thu hẹp, TP Hà Nội nguồn cung giảm xuống thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây; trong khi đó TP Hồ Chí Minh giá bán bị đẩy lên cao khiến cho thị trường không còn những sản phẩm nhà ở giá rẻ” – ông Dương cho hay.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường BĐS tại Việt Nam đang rất cần nguồn vốn trung, dài hạn; trong tình cảnh các quỹ đầu tư và thị trường chứng khoán BĐS chưa thực sự đủ đáp ứng với nhu cầu phát triển của thị trường thì nguồn vốn lại phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và huy động trực tiếp từ khách hàng tại các dự án.

Ngoài việc thực hiện lộ trình giảm nguồn tín dụng ngắn hạn cho vay trung, dài hạn; Ngân hàng cũng siết chặt nguồn vốn vay để mua BĐS của người dân, khiến cho việc tiếp cận các kênh vốn của doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn.

Chủ động với khả năng tài chính

Cũng theo ông Trần Quốc Dương, mặc dù thị trường đang gặp nhiều khó khăn, nhưng nhu cầu của người dân vẫn đang rất lớn. Cùng với đó là việc rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn xem BĐS là kênh đầu tư kiếm lời nhanh và nhiều ở thời điểm hiện tại, do đó vẫn không ít người vẫn “đổ” tiền vào kênh đầu tư này.

“Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm BĐS trong quý III/2019 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đạt từ 84 – 95%, có thể thấy mức hấp thụ của thị trường là rất lớn trong giai đoạn khó khăn này. Theo đánh giá thì những giao dịch ở thời điểm hiện tại đa phần là những người có nhu cầu thực, nhưng tôi cho rằng trong đó vẫn có không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ “gom” hàng chờ thời điểm” – ông Dương cho biết thêm.

Cùng quan điểm, chuyên gia Bùi Quang Huy – Hiệp hội nhà đầu tư tài chính cho rằng, ở thời điểm hiện tại BĐS là sản phẩm khó có khả năng trượt giá, đối với những nhà đầu tư thứ cấp nếu “trường” vốn thì sẽ đảm bảo lợi nhuận khi đầu tư. “Quỹ đất tại các đô thị ngày càng thu hẹp, dân số thì tăng cơ học đều theo từng năm, nhu cầu về chỗ ở ngày càng cấp thiết, vì vậy BĐS bị trượt giá là điều khó có thể xảy ra” – ông Huy nhận định.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu muốn đầu tư trong thời điểm hiện tại thì cần phải có sự chủ động về vốn, vì đầu tư vào các sản phẩm BĐS cần phải có nguồn vốn lớn. Đặc biệt, là những trường hợp đầu tư khi phải đi vay ngân hàng thì cần chú ý đến khoản lãi vay, thời hạn cho vay cũng như khả năng chi trả. Chỉ cần sản phẩm chậm được giao dịch là sẽ phải trả thêm mức chênh lệch lớn, dẫn đến rủi ro và không có lợi nhuận.

Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì việc chia sẻ lợi nhuận cũng là vấn đề được các chuyên gia khuyên nên làm, đó là huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ người thân, bạn bè để đầu tư chung. Mặc dù lợi nhuận thấp hơn nhưng đảm bảo an toàn để có thể đầu tư dài hạn.

TAG: bất động sản đầu tư nhỏ lẻ kiếm lời
 
Tin khác
Thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt tiếp diễn tại nhiều nơi
Thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt tiếp diễn tại nhiều nơi
Kinhtedothi- Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo tình hình thời tiết 10 ngày sắp tới, từ đêm 10/7 đến ngày 20/7.
Thông tin mới nhất về vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum
Thông tin mới nhất về vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum
Kinhtedothi - Vụ xe khách rơi xuống vực tại Kon Tum có những diễn biến mới khi số người tử vong tiếp tục gia tăng, đúng như tiên lượng của Ủy ban ATGT Quốc gia.
Xe khách lao xuống vực sâu, ít nhất 4 người chết, 28 người bị thương
Xe khách lao xuống vực sâu, ít nhất 4 người chết, 28 người bị thương
Kinhtedothi - Chiếc xe khách giường nằm lao xuống vực trên QL14C khiến ít nhất 4 người chết, 28 người bị thương và 2 người chưa xác định được tình hình.
Nghệ An: Nữ công nhân dọn vệ sinh bị ô tô tông văng hàng chục mét
Nghệ An: Nữ công nhân dọn vệ sinh bị ô tô tông văng hàng chục mét
Kinhtedothi - Một nữ công nhân môi trường đô thị tại TP Vinh (Nghệ An), trong lúc đang dọn vệ sinh trên đường thì bị xe ô tô con tông văng khoảng 30m.
[Infographic] Từ 5/8: Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp
[Infographic] Từ 5/8: Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp
Kinhtedothi - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA thay thế thông tư 01/2016/TT-BCA, chính thức có hiệu lực từ ngày 05/8/2020. Thông tư mới quy định Cảnh sát giao thông chỉ còn được dừng xe trong 4 trường hợp.
[Tiếng dân] Xin chào cái cổng chào
[Tiếng dân] Xin chào cái cổng chào
Kinhtedothi - Xưa nay, để cho người đi đường biết mình chuẩn bị đi vào lãnh thổ của vùng đất này, người ta thường dựng cái cổng chào hoặc biển hiệu, nhiệm vụ chính là chỉ dẫn.
Đô thị thời Covid-19
Đô thị thời Covid-19
Kinhtedothi - Thế giới hôm nay đã và đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19 trong đó có Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 11/7: Nắng nóng tại Hà Nội giảm nhẹ, trời tiếp tục oi bức
Thời tiết hôm nay 11/7: Nắng nóng tại Hà Nội giảm nhẹ, trời tiếp tục oi bức
Kinhtedothi - Hôm nay (11/7), Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 10/7: Tông gãy biển báo trên xa lộ, nam sinh viên tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 10/7: Tông gãy biển báo trên xa lộ, nam sinh viên tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 10/7/2020: Tông gãy biển báo trên xa lộ, nam sinh viên tử vong trước ngày tốt nghiệp; va chạm tàu cá trên biển khiến 1 người chết, 1 người mất tích...
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/7: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/7: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 10/7, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
Va chạm giữa 2 tàu trên biển, 1 người chết, 1 người mất tích
Va chạm giữa 2 tàu trên biển, 1 người chết, 1 người mất tích
Kinhtedothi - Khi đang câu mực, tàu của ông Thà bất ngờ bị một tàu cá không rõ biển kiểm soát va chạm. Sau khi xảy ra vụ việc, phương tiện gây tai nạn nhanh chóng rời khỏi hiện trường.