Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Thị trường hẹp vốn thiếu nguồn cung, đầu tư có sinh lời?

Doãn Thành 16-11-2019 16:01
Kinhtedothi - Thời gian gần đây lượng giao dịch các sản phẩm BĐS trên thị trường Hà Nội đã rơi xuống đáy thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây; trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh giá bán được đẩy lên cao, khiến cho các sản phẩm nhà ở giá rẻ “mất tích”. Mặc dù giá sản phẩm ngày càng được đẩy lên cao, nhưng vẫn còn không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ coi BĐS là kênh đầu tư sinh lợi.
Giảm vốn vay – giảm nguồn cung
Theo dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN của ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn đến năm 2022 sẽ giảm xuống còn 30%. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát được rủi ro thanh khoản nhằm bảo đảm an toàn hệ thống, các quy định mới sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS.
Từ đầu năm 2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%, tăng hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%. Lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ tiếp tục được hạ xuống 35% vào năm 2020 và 30% vào năm 2022.
Về phía bên mua, các khách vay ngân hàng mua nhà cũng phải chịu chi phí cao hơn khi Ngân hàng Nhà nước dự thảo tăng hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản có dư nợ gốc từ 1,5 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng và trên 3 tỷ đồng lên lần lượt 100% và 150%, so với mức 50% hiện nay.
 Các sản phẩm BĐS khó có thể xảy ra trượt giá.
Chuyên gia Trần Quốc Dương – Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt tỷ lệ sử dụng vốn vay cho đối với các hoạt động kinh doanh BĐS nhằm đảm bảo cho thị trường không xảy ra “bong bóng”, nhưng thực tế thị trường đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng.
“Thiếu nguồn vốn đầu tư khiến cho nguồn cung sản phẩm trên thị trường bị thu hẹp, TP Hà Nội nguồn cung giảm xuống thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây; trong khi đó TP Hồ Chí Minh giá bán bị đẩy lên cao khiến cho thị trường không còn những sản phẩm nhà ở giá rẻ” – ông Dương cho hay.
Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường BĐS tại Việt Nam đang rất cần nguồn vốn trung, dài hạn; trong tình cảnh các quỹ đầu tư và thị trường chứng khoán BĐS chưa thực sự đủ đáp ứng với nhu cầu phát triển của thị trường thì nguồn vốn lại phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và huy động trực tiếp từ khách hàng tại các dự án.
Ngoài việc thực hiện lộ trình giảm nguồn tín dụng ngắn hạn cho vay trung, dài hạn; Ngân hàng cũng siết chặt nguồn vốn vay để mua BĐS của người dân, khiến cho việc tiếp cận các kênh vốn của doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn.
Chủ động với khả năng tài chính
Cũng theo ông Trần Quốc Dương, mặc dù thị trường đang gặp nhiều khó khăn, nhưng nhu cầu của người dân vẫn đang rất lớn. Cùng với đó là việc rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn xem BĐS là kênh đầu tư kiếm lời nhanh và nhiều ở thời điểm hiện tại, do đó vẫn không ít người vẫn “đổ” tiền vào kênh đầu tư này.
“Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm BĐS trong quý III/2019 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đạt từ 84 – 95%, có thể thấy mức hấp thụ của thị trường là rất lớn trong giai đoạn khó khăn này. Theo đánh giá thì những giao dịch ở thời điểm hiện tại đa phần là những người có nhu cầu thực, nhưng tôi cho rằng trong đó vẫn có không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ “gom” hàng chờ thời điểm” – ông Dương cho biết thêm.
Cùng quan điểm, chuyên gia Bùi Quang Huy – Hiệp hội nhà đầu tư tài chính cho rằng, ở thời điểm hiện tại BĐS là sản phẩm khó có khả năng trượt giá, đối với những nhà đầu tư thứ cấp nếu “trường” vốn thì sẽ đảm bảo lợi nhuận khi đầu tư. “Quỹ đất tại các đô thị ngày càng thu hẹp, dân số thì tăng cơ học đều theo từng năm, nhu cầu về chỗ ở ngày càng cấp thiết, vì vậy BĐS bị trượt giá là điều khó có thể xảy ra” – ông Huy nhận định.
Các chuyên gia đưa ra lời khuyên đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nếu muốn đầu tư trong thời điểm hiện tại thì cần phải có sự chủ động về vốn, vì đầu tư vào các sản phẩm BĐS cần phải có nguồn vốn lớn. Đặc biệt, là những trường hợp đầu tư khi phải đi vay ngân hàng thì cần chú ý đến khoản lãi vay, thời hạn cho vay cũng như khả năng chi trả. Chỉ cần sản phẩm chậm được giao dịch là sẽ phải trả thêm mức chênh lệch lớn, dẫn đến rủi ro và không có lợi nhuận.
Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì việc chia sẻ lợi nhuận cũng là vấn đề được các chuyên gia khuyên nên làm, đó là huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ người thân, bạn bè để đầu tư chung. Mặc dù lợi nhuận thấp hơn nhưng đảm bảo an toàn để có thể đầu tư dài hạn.
TAG: bất động sản đầu tư nhỏ lẻ kiếm lời
 
Tin khác
Mưa lũ diễn biến phức tạp khiến 2 người chết do sạt lở đất
Mưa lũ diễn biến phức tạp khiến 2 người chết do sạt lở đất
Kinhtedothi - Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ... do mưa lớn trong những ngày qua.
Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh
Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh
Kinhtedothi - Hơn 90 năm kể từ khi đơn vị hành chính Pleiku được thành lập, trải qua những bước phát triển, TP Pleiku (Gia Lai) đã và đang hướng tới một đô thị đầy năng động ở Tây Nguyên. Trong tương lai không xa, đô thị Pleiku được xác định trở thành một TP vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc, lấy chất lượng sống của cộng đồng dân cư làm nền tảng, trở thành một cao nguyên xanh vì sức khỏe.
Thời tiết trong tuần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí Hà Nội
Thời tiết trong tuần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Trong đầu tuần, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi. Tuy nhiên đến giữa và cuối tuần xuất hiện mưa trên toàn TP giúp CLKK được cải thiện đáng kể.
Cách sử dụng vật liệu gạch xây để cách âm
Cách sử dụng vật liệu gạch xây để cách âm
Kinhtedothi - Gia đình tôi đang chuẩn bị xây nhà trên mảnh đất nằm gần với đường lớn phương tiện đi lại nhiều gây tiếng ồn. Tôi đang tìm hiểu về cách sử dụng vật liệu gạch xây cách âm, nhờ quý Báo tư vấn thêm cách sử dụng loại vật liệu này. Lê Minh, thôn Đoài, xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội.
Ô tô Toyota Innova tông 4 xe máy, 9 người bị thương
Ô tô Toyota Innova tông 4 xe máy, 9 người bị thương
Kinhtedothi - Sáng 27/9, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương thông tin ban đầu về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Bình Giang.
Phân loại rác tại nguồn: Chỉ là khâu đầu tiên
Phân loại rác tại nguồn: Chỉ là khâu đầu tiên
Kinhtedothi - Gần đây, người Hà Nội đang tỏ ra thích thú với một hoạt động mới, đổi rác lấy quà. Chương trình đổi rác tái chế lấy quà vào thứ Bảy hằng tuần là một trong những biện pháp nhằm góp phần nâng cao nhận thức và hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn cho người dân Hà Nội, nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác dài hạn giữa Unilever và URENCO: “Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và tái chế rác thải nhựa” từ năm 2020 - 2025.
Thời tiết hôm nay 27/9: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất 31 độ C
Thời tiết hôm nay 27/9: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất 31 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (27/9), Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn tập trung vào buổi sáng, từ chiều nay mưa giảm dần. Tại Hà Nội, sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa vài nơi.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 26/9: Xe khách húc bay xe tải, tài xế tử vong trong ca bin
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 26/9: Xe khách húc bay xe tải, tài xế tử vong trong ca bin
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 26/9: Xe khách húc bay xe tải, tài xế chết thảm trong ca bin; Xe đầu kéo đấu đầu xe thư báo, tài xế nhập viện, QL3 ùn tắc kéo dài...
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 26/9: Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 26/9: Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Kinhtedothi - Chiều 26/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt và trung bình, trên dưới 80.
Tài xế xe buýt sôi nổi tranh tài lái xe giỏi, an toàn 2020
Tài xế xe buýt sôi nổi tranh tài lái xe giỏi, an toàn 2020
Kinhtedothi - Sáng 26/9, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã tổ chức Hội thi lái xe giỏi, an toàn năm 2020.
Thủ tướng chỉ đạo TP Hồ Chí Minh giải quyết ách tắc trong việc cấp sổ hồng cho cư dân
Thủ tướng chỉ đạo TP Hồ Chí Minh giải quyết ách tắc trong việc cấp sổ hồng cho cư dân
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo sớm giải quyết những vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính cho các dự án bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.