Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Thị trường phụ thuộc hành lang pháp lý

Mai Vân (thực hiện) 31-12-2019 08:09
Kinhtedothi - Năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục là năm khó khăn đối với thị trường BĐS nếu như hệ thống luật liên quan chưa được sửa đổi bổ sung.

 GS.TSKH Đặng Hùng Võ
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS.TSKH Đặng Hùng Võ để hiểu rõ về vấn đề này.

Thưa ông, năm 2019 được đánh giá là năm có nhiều biến động của thị trường BĐS, theo ông yếu tố nào đã tác động mạnh nhất đến thị trường ?

- Cùng với những tín hiệu tích cực của những năm qua, thị trường BĐS cũng phát triển tốt vì tính thanh khoản cao, giao dịch thành công trên thị trường vẫn chiếm được từ 70 – 90%. Nhưng năm 2019 ghi nhận sự chững lại của thị trường, thể hiện rõ nét nhất là rất nhiều dự án BĐS phải rà soát lại và dự án mới không được phê duyệt, nguyên nhân vì câu chuyện xung đột giữa các luật ở Việt Nam. Điều này xuất phát từ thực tế hệ thống pháp luật chưa theo kịp nhu cầu phát triển của thị trường BĐS.

Đơn cử rõ nhất là các dự án Condotel “đứt gánh” bắt đầu từ câu chuyện của Cocobay, và tới đây sẽ còn tiếp tục ở các dự án khác.

Vậy những tác động đó đã ảnh hưởng thế nào tới thị trường BĐS?

- Rất nhiều dự án năm nay chưa được phê duyệt, ví dụ như tại TP Hồ Chí Minh hàng năm đều phê duyệt các dự án cho lĩnh vực BĐS từ 25 – 35 dự án, nhưng năm 2019 chỉ có 5 dự án mới được phê duyệt. Tất nhiên, hiện nay giao dịch vẫn nhiều, số lượng cung vẫn lớn nhưng là những dự án từ trước vẫn đảm bảo cho nguồn cung, chưa bị suy giảm.

Nhưng nguồn cung mới trong 2 năm tới có biểu hiện bị suy giảm khi những dự án mới được cấp phép hiện nay là rất ít.

Khi nguồn cung bị suy giảm, theo quy luật của thị trường, giá bán sẽ tăng và ngay tại thời điểm này xu hướng tăng giá đã xuất hiện ở một số nơi. Thị trường BĐS bị suy giảm, phát triển không bình thường. Điều này, theo tôi, nền kinh tế của quốc gia sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với dự án đã được phê duyệt rồi thì lợi nhuận này trong 2 – 3 năm tới khi đưa ra thị trường rất cao.

Trong năm 2020 thị trường sẽ có có diễn biến như thế nào, thưa ông?

- Trong năm tới thị trường sẽ dựa vào hai kịch bản của việc sửa đổi pháp luật. Một là, chúng ta có sửa nhưng chưa phù hợp với quy luật của thị trường, vì rất có thể những người làm luật chưa chắc đã có những va chạm về kinh doanh BĐS, thì chưa chắc sẽ có một luật phù hợp với thị trường BĐS. Thị trường sẽ vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu.

Hai là, khi có hành lang pháp lý rất phù hợp với thị trường và mang lại hiệu quả rất cao, thị trường sẽ phát triển rất lành mạnh và nhà đầu tư thứ cấp, cho dù đầu tư vào phân khúc nào thì cũng có thể đạt được lợi ích.

Tôi cho rằng nếu pháp lý mà xuôi, nhà đầu tư chỉ cần chú tâm vào việc nhà đầu tư dự án là ai, độ tin cậy đến đâu? Và dự án đó năm ở vị trí nào, liệu có phù hợp với kỳ vọng về lợi ích không?

Xin cảm ơn ông!

TAG: thị trường bất động sản condotel dự án chuyên gia Luật Việt Nam
 
Tin khác
Không chứng minh thu nhập có được vay mua nhà hay không?
Không chứng minh thu nhập có được vay mua nhà hay không?
Kinhtedothi - Có cần phải chứng minh thu nhập khi vay vốn mua nhà hay không là câu hỏi được rất nhiều người có nhu cầu vay vốn mua nhà quan tâm, đặc biệt là người có thu nhập trung bình và chưa có khả năng chi trả.
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Kinhtedothi - ​Condotel, một sản phẩm mới của thị trường bất động sản (BĐS), được ra đời với nhiều công năng khác nhau đã thu hút sự quan tâm và trở thành lựa chọn của đa số các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào điều chỉnh trực tiếp loại hình BĐS đa công năng này. Điều này đã trở thành một rào cản lớn cho các cơ quan chức năng cũng như các nhà đầu tư khi quản lý hay đầu tư vào loại hình này.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bức xúc vì sự máy móc của các sở ngành
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bức xúc vì sự máy móc của các sở ngành
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Sau khi nghe phản ánh của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP đã thực sự bức xúc với sự máy móc của các sở ngành.
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Cần xây dựng các quy định pháp luật đặc thù về loại hình Condotel
Kinhtedothi - Condotel, một sản phẩm mới của thị trường bất động sản (BĐS), được ra đời với nhiều công năng khác nhau đã thu hút sự quan tâm và trở thành lựa chọn của đa số các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào điều chỉnh trực tiếp loại hình BĐS đa công năng này. Điều này đã trở thành một rào cản lớn cho các cơ quan chức năng cũng như các nhà đầu tư khi quản lý hay đầu tư vào loại hình này.
Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park trở thành 'điểm nóng' thị trường bất động sản 2020
Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park trở thành 'điểm nóng' thị trường bất động sản 2020
Kinhtedothi - Là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường trong 2 năm trở lại đây, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không chỉ hút khách với hệ thống tiện ích, cảnh quan 'độc nhất vô nhị' mà còn bởi những thay đổi ngoạn mục về mặt hạ tầng giao thông, giúp việc kết nối tới dự án vô cùng thuận tiện.
Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu đồng
Mua nhà Vinhomes tặng voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu đồng
Kinhtedothi - Từ ngày 19/02/2020, Vinhomes triển khai chương trình “Nhà sang, xe xịn - đẳng cấp tinh hoa” - tặng voucher mua xe VinFast có giá trị lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes. Đây là chương trình tri ân đặc biệt, khẳng định những ưu đãi riêng có của hệ sinh thái Vingroup.
Dự án sắp bàn giao ở trung tâm Long Biên hút khách ở thực
Dự án sắp bàn giao ở trung tâm Long Biên hút khách ở thực
Kinhtedothi - Được xây dựng hoàn thiện tới 95% và dự kiến sẽ bàn giao nhà tới tay khách hàng vào tháng 3 tới – vượt tiến độ gần 1 tháng so với cam kết, TSG Lotus Long Biên trở thành dự án chung cư hút khách nhất khu vực Long Biên ở thời điểm hiện tại.
Hạ tầng khơi thông, “mở bung” cửa ngõ phía Đông nam Thủ đô
Hạ tầng khơi thông, “mở bung” cửa ngõ phía Đông nam Thủ đô
Kinhtedothi - Nhiều công trình hạ tầng, dự án bất động sản đồng loạt được thực hiện trong năm 2020 – 2021 tại khu vực Đông Nam thủ đô, kỳ vọng giúp bất động sản khu vực này phát triển mạnh.
Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới
Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới
Kinhtedothi - Nguồn cung sụt giảm nhưng nhu cầu mua nhà vẫn liên tục tăng khiến thị trường BĐS Cầu Giấy đang nóng dần lên trong những ngày đầu năm 2020.
Có nên mua nhà liền kề  tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn?
Có nên mua nhà liền kề tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn?
Kinhtedothi - "Gia đình tôi đang có nhu cầu mua một căn nhà liền kề. Thông qua một số sàn giao dịch, tôi được giới thiệu mua sản phẩm tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn gần với Đại lộ Thăng Long. Qua tìm hiểu thông tin được biết, một số sản phẩm tại khu vực này bị bỏ hoang nhiều năm, nhờ quý báo tư vấn giúp, tôi có nên mua nhà tại khu vực này hay không?" - Nguyễn Hoàng Mai - phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội)
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Kinhtedothi - Trước thực trạng nhà biệt thự, nhà liền kề, nhất là nhà phố thương mại (shophouse) tại nhiều dự án BĐS Hà Nội được chào bán với mức giá cao kỷ lục, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính để hiểu rõ hơn về vấn đề này.