Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành

Bích Hời 17-02-2020 12:39
Kinhtedothi - Tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) giảm mạnh trong tháng 1, ngược lại khối DN bất động sản phát hành tăng mạnh TPDN. Đây là thông tin từ Công ty Cổ phần chứng khoán SSI.

TPCP có tỷ lệ trúng thầu giảm gần 1 nửa
Theo SSI, 2 phiên đấu thầu đầu năm 2020 rất thành công với 100% lượng gọi thầu được phát hành hết dù lãi suất trúng thầu giảm mạnh 3 - 7% ở các kỳ hạn. Trong phiên đấu thầu cuối tháng 1 (trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán) do diễn biến quốc tế và giá cả hàng hóa trong nước, có sự nhích tăng của tỷ giá đã ảnh hưởng đến trái phiếu. Vùng lãi suất đăng ký các kỳ hạn đều nhích tăng, nhưng lãi suất trúng thầu cơ bản đi ngang. Tỷ lệ trúng thầu giảm từ 100% xuống còn 50,5% lượng gọi thầu.

 Biểu đồ lãi suất và lợi tức TPCP trong tháng 1/2020.
Tính chung cả tháng 1/2020, KBNN thực hiện 3 phiên đấu thầu với tổng cộng 9.526 tỷ đồng TPCP được phát hành ở tất cả các kỳ hạn 5, 7, 10, 15, 20, 30 năm.

Trên thị trường thứ cấp, lợi tức TPCP diễn biến tương đồng với thị trường sơ cấp trong 2 tuần đầu tháng 1, nhưng nửa cuối tháng đã bật tăng mạnh. Tại cuối tháng lợi tức TPCP các kỳ hạn 1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm và 30 năm lần lượt là 1.42%/năm, 1.69%/năm, 1.89%/năm, 3.14%/năm, 3.23% năm, 3.31%/năm và 3.71%/năm.

Tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp trong tháng 1, đạt 160.800 tỷ đồng, bình quân 9.458 tỷ đồng/phiên - tương đương so với các phiên trong tháng 12. Nhà đầu tư nước ngoài, đã gia tăng giao dịch ở cả 2 chiều mua và bán. Trong tháng, tính chung lại khối này mua ròng 732 tỷ đồng TPCP.

Advertisement

Tháng 1 và tháng 2/2020 là 2 tháng cao điểm đáo hạn TPCP nên nhu cầu tái đầu tư khá lớn. Điều này sẽ khiến cho lợi tức trái phiếu khó tăng thêm và sẽ đi ngang ở vùng hiện tại.

Các doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành TPDN

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, tổng lượng phát hành trái TPDN trong tháng 1/2020 là 13.374 tỷ đồng. Trong đó, nhóm các DN bất động sản phát hành 7.364 tỷ đồng, chiếm 55% tổng lượng phát hành. Lãi suất phát hành bình quân toàn thị trường là 10.03%/năm và kỳ hạn bình quân là 4.98 năm.

 Khu vực DN bất động sản tănh mạnh khối lượng phát hành.
Theo nhận định của giới chuyên môn, khối DN bất động sản tăng lượng phát hành trái phiếu trong tháng 1 là do, đây là tháng cao điểm các đơn vị phải thanh toán các khoản nợ cho công trình, trả lương công nhân và các chi phí khác,...

Nhà đầu tư cá nhân đã mua 2.354 tỷ đồng TPDN. Trong số này chỉ có 495 tỷ đồng nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu của ngân hàng mã MBS và TPB, còn lại đều đầu tư vào trái phiếu các doanh nghiệp BĐS.

Các ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán (CTCK) mua 2.733 tỷ đồng TPDN trong tháng 1. Trong đó, VPB mua toàn bộ 1.598 tỷ đồng trái phiếu của CTCP City Garden và 125 tỷ đồng trái phiếu của Công ty Cổ phần Thương mại Du lịch và đầu tư Cù Lao Chàm; Techcombank và CTCK Techcombank mua 950 tỷ trái phiếu Vinfast; Ngân hàng thương mại Cổ phần Quân đội mua 60 tỷ đồng trái phiếu của Công ty Cổ phần Phú Tài. Tổ chức nước ngoài mua 98,2 tỷ đồng, còn lại là tổ chức trong nước khác mua.

TAG: cổ phiếu Ngân hàng doanh nghiệp bất động sản trái phiếu chính phủ trái phiếu doanh nghiệp Công ty Chứng khoán SSI
 
Tin khác
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (28/3), giá vàng thế giới giảm nhẹ, nhưng vàng SJC vẫn ngược chiều tăng. Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào khi giá cao, liệu có rủi ro?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp làm cho nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng là cơ hội cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bứt tốc sâu rộng trong các lĩnh vực, đặc biệt là sự lên ngôi của thương mại điện tử (TMĐT).
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà  Nội
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội công bố danh sách cụ thể các cửa hàng được kinh doanh trong thời gian cao điểm phòng chống Covid và các cửa hàng tạm thời đóng cửa.
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Bộ Công Thương gửi công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, TP đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân trong dịch Covid-19.
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ. Hầu hết các nhóm cổ phiếu vẫn bị phân hoá và giảm mạnh. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bluechip trên HOSE vẫn tăng tốt, hỗ trợ thị trường.
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, vụ Thu Đông và vụ Mùa năm 2020 ở các tỉnh Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 27/3.
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 đã giảm 0,72% so với tháng trước, thấp nhất của các tháng 3 trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên tính bình quân, CPI 3 tháng đầu năm nay đã tăng tới 5,56% so với 3 tháng đầu năm ngoái, cao nhất 5 năm gần đây. Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản tháng 3 cũng giảm 0,06% so với tháng trước.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Kinhtedothi -"Lo ngại giá lúa gạo sẽ tụt dốc và gây vỡ trận, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiến nghị Bộ Công Thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Kinhtedothi - Nhằm tránh tập trung đông người phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3 - 30/3 Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Thuế qua đường bưu điện.
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Kinhtedothi - Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước đang trong những ngày đầu của đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Nếu như vào thời điểm TP Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, toàn bộ hệ thống chợ, siêu thị trong cảnh “cháy hàng” bởi người dân tích trữ hàng hóa, thì những ngày này các siêu thị, chợ truyền thống vắng khách, trong khi hàng hóa, thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định.
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
Kinhtedothi - Chiều nay (27/3), Tổng Cục Thống kê chính thức công bố số liệu tăng trưởng GDP quý I/2020. Theo đó, GDP ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.