Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Thi vào lớp 10 THPT - Môn Ngữ văn thường gặp 5 lỗi sai này

Lưu Ly 25-05-2019 12:53
Kinhtedothi - Để tránh mất điểm khi làm bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT, thí sinh cần chú ý 5 lỗi sai thường gặp này.

Chỉ còn khoảng một tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT. Thời gian này, thí sinh đang tập trung ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất.

 
Theo thầy giáo Nguyễn Phi Hùng - giáo viên môn Ngữ văn tại hệ thống Giáo dục Học mãi, môn Ngữ Văn là môn học rất quan trong bởi kỳ thi tốt nghiệp nào cũng có. Đối với môn học này, trong kỳ thi vào lớp 10 THPT, các em cần chú ý 5 điểm sau để tránh mất điểm đáng tiếc ở phần Ngị luận văn học như thí sinh thường sai yêu cầu Tiếng Việt; Không đảm bảo yêu cầu về nội dung; Thiếu tổng kết đặc sắc nghệ thuật; Sai mô hình đoạn văn; Xác định sai nội dung, chủ đề của đoạn văn.
Thầy Hùng cho biết, phần Nghị luận văn học chiếm khoảng 4-5 điểm. Phần này chiếm thời gian lớn để làm nên học sinh không dành nhiều thời gian cho phần mở bài, chỉ cần viết đúng và đủ theo yêu cầu của đề là được.
“Một mở bài đúng sẽ đạt điểm hơn là một mở bài dài nhưng không đúng trọng tâm và yêu cầu của đề bài thì sẽ không đạt điểm” - thầy Hùng khẳng định.
Đối với phần thân bài, thí sinh nên chú ý trình bày mạch lạc, rõ ràng bằng cách xây dựng các luận điểm, luận cứ thành các đoạn văn nhỏ. Việc này sẽ tạo điều kiện cho giáo viên khi chấm bài và dễ dàng 'bắt ý' và giúp bài thi đạt điểm cao.
Còn phần Nghị luận xã hội thường chiếm 3 điểm của đề. Phần này thường có yêu cầu viết đoạn văn và phân chia theo dạng. Khi gặp đề này, thí sinh phải xác định nhanh được dạng đề là nghị luận về hiện tượng đời sống, hay về một tư tưởng đạo lý và làm đúng như yêu cầu của đề ra.
Ở phần này, học sinh nên tập trung viết ngắn, viết sâu vào vấn đề mà đề bài yêu cầu, tránh viết lan man vì sẽ không giành được điểm tối đa mà còn ảnh hưởng đến thời gian làm bài của phần bài tập làm văn. Có như vậy, thí sinh mới có cơ hội đạt điểm cao môn Ngữ văn thi vào lớp 10 năm 2019.


TAG: Thi vào lớp 10 THPT thi môn Ngữ văn lỗi sai khi thi môn Ngữ văn bí quyết thi môn văn
 
Tin khác
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Kinhtedothi – Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 21/9 tại kho hàng hoá số nhà 44 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám thuộc tổ dân phố 11, địa bàn dân cư số 4 phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội).
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Kinhtedothi - Đây là bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể phòng ngừa được, nếu chúng ta chú ý đến nó.
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.